header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-001.JPG

อาทิตย์ก่อนพิมไปเดินเล่นกะคุณสามีที่ห้างเดอะมอลล์บางกะปิ  ก็ไปเจอกับร้านเบเกอรี่ร้านนึง ขายพายข้าวโพดหน้าตาน่าทานมากๆ จนพิมอดใจที่จะเข้าไปหยิบดูด้วยความสนใจอยากจะซื้อไม่ได้

แต่ปรากฎว่าพอพิมดูป้ายราคา  ความคิดที่จะซื้อก็ต้องเป็นอันล้มเลิกไป T__T  เนื่องจากพายข้าวโพดที่พิมเห็นราคาอันละเกือบ 50 บาท แน่ะค่ะ  (อันใหญ่พอ ๆ กะในรูปด้านล่าง)  คือราคามันอาจจะไม่แพงสำหรับคนทั่วไป แต่มันแพงเกินความอยากซื้อของพิมอ่ะค่ะ >_<

แต่นั่นแหละค่ะ เพราะว่าพิมไม่ได้ซื้อมากิน ....... ความอยากกินของพิมมันก็เลยยังคงอยู่ และเหมือนจะทวีความรุนแรงมากขึ้น (ฮ่ะๆ)   เมื่อวานพอพิมมีโอกาสได้ไปเดินซื้อของที่ตลาดบางกะปิ  พิมเจอข้าวโพดสดๆ  ที่พ่อค้าเค้าซื้อมาขาย  ก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ทำพายข้าวโพดกินซะเองเลยน่าจะดีกว่า  แม้ความขี้เกียจของพิมจะมีมาก  แต่ว่าความอยากกินนั้นมีมากกว่าอ่ะค่ะ >_<  

ดังนั้นแล้วเมื่อวานนี้พิมก็เลยซื้อข้าวโพดดิบฝักใหญ่ๆ   มาซะ 5  ฝัก  แล้วพอมาวันนี้ พอมีเวลาว่างอยู่สักหน่อย ก็เลยจัดการนำเอาข้าวโพดมาแปรรูปให้กลายเป็น  "พายข้าวโพด" ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-034.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-033.JPG

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายคร่าว ๆ อย่างนี้ก่อนนะคะว่าในการทำพายข้าวโพดเนี่ย มีส่วนที่เราจะต้องทำอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนของแป้งพาย และก็ส่วนของไส้พายอ่ะค่ะ   โดยในตอนแรกเราจะทำแป้งพายกันก่อน  พอทำเสร็จ เราจะนำแป้งพายไปแช่ตู้เย็น   ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำส่วนของไส้พาย   พอทำไส้พายเสร็จ ก็ถึงเวลานำแป้งพายกับไส้พายมาประกอบรวมกันเป็นพายข้าวโพด แล้วนำเข้าอบอ่ะค่ะ 

และเนื่องจากว่าในวันนี้พิมมีผลิตภัณฑ์ "มิตรผลแคลอรี่"   วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลตรามิตรผล ที่ให้พลังงานเพียงแค่ 1 ใน 6 ของน้ำตาลทรายอยู่ในมือ (มิตรผลแคลอรี่ 1 ซอง 7 กิโลแคลอรี่ = น้ำตาล 2 ชช. 40 กิโลแคลอรี่)  พิมก็ขอใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แทนน้ำตาลทรายในการทำขนมชนิดนี้อ่ะค่ะ  ^_^

:: ส่วนผสม ::

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
- เนยเค็มแช่เย็นจัด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
- ผงฟู 3/4 ชช.
- นำเย็นจัด 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
- มิตรผลแคลอรี่ 4 ซอง
- เกลือป่น 3/4 ชช.
- ไข่แดงไข่ไก่ 1 + 1/2 ฟอง 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-002.JPG

:: วิธีทำ "แป้งพาย" ::

อันดับแรกก็ให้เราผสมแป้งอเนกประสงค์ + ผงฟูรวมกันนะคะ  แล้วนำไปร่อนผ่านตะแกรงถี่ ๆ  3 ครั้ง 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-003.JPG

 ร่อนเสร็จก็จะได้ผงแป้งละเอียดอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-004.JPG

ก็เทส่วนของแป้งใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยเนยเค็มหั่นชิ้นเล็กๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-006.JPG

แล้วใช้ที่สับเนย  สับเนยให้รวมกับแป้ง 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-007.JPG

จนส่วนผสมมีลักษณะคล้ายทรายหยาบ + ชื้นๆ อย่างในภาพด้านล่าง  ก็ให้พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-008.JPG

หันมาผสมไข่แดง เกลือป่น มิตรผลแคลอรี่ และก็น้ำเย็นจัดลงในชามใบย่อมๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-009.jpg

ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันดี 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-010.JPG

แล้วค่อย ๆ เทใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งกับเนย  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-011.JPG

ใช้ที่สับเนย ผสมให้พอเข้ากัน (แต่ไม่ต้องให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน)  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-013.JPG

แล้วใช้ปลายนิ้วจับส่วนผสมแป้งพายอย่างเบามือให้รวมกันเป็นก้อน  ปิดปากอ่างผสมด้วยกระดาษไข  (เอาคลิปหนีบซะหน่อย)  แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เป็นเวลาประมาณ 40 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-012.JPG

ระหว่างนั้นก็หันมาทำไส้พายกันค่ะ

:: ส่วนผสม "ไส้พายข้าวโพด" ::

- ข้าวโพดหวานดิบ 2  + 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1)  1/2 ถ้วย
- มิตรผลแคลอรี่ 15 กรัม หรือ 8 ซอง
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสดเค็ม 2 + 1/2 ชต.
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2)  4 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-014.JPG

:: วิธีทำ "ไส้พายข้าวโพด" ::

อันดับแรกก็เทนมข้นจืดกับน้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) ลงในกระทะหรือหมอที่เราจะใช้กวนไส้พายข้าวโพดค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-015.jpg

แล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนส่วนผสมเดือด 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-016.JPG

ก็ใส่ข้าวโพดลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-017.JPG

ตามด้วยเกลือป่น  มิตรผลแคลอรี่  และเนยสด ... คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-018.jpg

ก็ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) รวมกัน  แล้วค่อย ๆ เทใส่ในกระทะ/หม้อที่ใช้กวนไส้

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-019.JPG

คนจนกระทั่งส่วนผสมมีความข้นและใส ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-020.JPG

จากนั้นก็ให้นำแป้งพายที่เราแช่ตู้เย็นไว้ออกมาวางบนโต๊ะ  ใช้ลูกกลิ้ง..กลิ้งจากจุดศุนย์กลางออกมาทางด้านริม ให้แป้งพายมีความหนาประมาณ 1/3 ซม. สำหรับพิมพ์ขนาดเล็ก  และ 1/2 ซม. สำหรับพิมพ์ขนาดใหญ่ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-021.JPG

จากนั้นตัดแป้งให้เป็นวงกลม แล้วนำแป้งพายไปกรุพิมพ์  (พิมพ์ทาด้วยเนยขาว)   ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็ให้ทำการตัดแต่งให้เรียบร้อย + ใช้ส้อมจิ้มก้นพิมพ์ให้เป็นรูๆ  เล็กน้อย  เพื่อไม่ให้แป้งพองขึ้นมาเวลาอบ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-026.jpg

แล้วก็นำพิมพ์วางใส่ถาด วางกระดาษไขลงไป  เทข้าวสารหรือถั่วเขียวใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม เพื่อไม่ให้แป้งพายพองโป่ง   นำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 20 นาที   (วอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาซีก่อน แล้วค่อยเอาเข้าอบ)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-027.JPG

และพอครบ 20 นาที ก็นำออกจากเตาอบ แล้วนำถ้วยพายที่ได้ออกจากพิมพ์มาผึ่งไว้บนตะแกรงจนคลายความร้อน 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-028.JPG

 ระหว่างนั้นก็ทำการคลึงแป้งพายที่เหลือเป็นแผ่นบางๆ  ความหนาเท่ากับแป้งที่ทำถ้วยพาย    แล้วก็กรีดไว้เป็นเส้นกว้าง 1/2 ซม.  อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-029.JPG

พอถ้วยพายเย็น ก็นำมาบรรจุใส่ให้เต็ม  แล้วนำมาปิดหน้าด้วยแป้งพายที่สานเป็นเส้นๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-030.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้  

เพิ่มเติม หรือถ้าหากใครสานไม่เป็น หรือขี้เกียจจะสาน ก็ใช้วิธีตัดแผ่นแป้งเป็นวงกลมให้มีขนาดเท่ากับปากถ้วยพาย  แล้วก็ปิดทับลงไปที่หน้าพายเลยก็ได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-031.JPG

ก็ทาหน้าพายด้วย  ...ไข่แดงผสมกับนมสด ..  หรือ  ....ไข่แดงผสมนมข้นจืดและน้ำเปล่า ให้ทั่ว ก่อนจะนำเข้าอบที่อุณหภูมิ  180 องศาซี ไฟบนล่างเป็นเวลา 30 นาที และ 150  องศาไฟบนล่างเป็นเวลาอีก 1 ชม. 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-032.JPG

และเมื่อครบ 1.30 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้พายข้าวโพดออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-033.JPG

 พอถึงเวลาก็จัดเสริฟ พร้อมกับชาอุ่น ๆ สักถ้วย หรือกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว ^__^  แค่นี้ก็อร่อยมากมายแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-034.JPG

โดยในส่วนของตัวไส้พายเนี่ยจะออกหวานมัน และมีความหอมจากข้าวโพด   ส่วนตัวแป้งพายก็จะกรอบ แล้วก็ร่วนนิด ๆ อ่ะค่ะ   ..... เรียกว่ากินแล้วเข้ากันมากๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-035.JPG

เพราะงั้นหากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ  แม้ว่าเมนูนี้จะทำยากสักหน่อย แต่พิมว่าด้วยความพยายามของเพื่อน ๆ แล้ว จะต้องทำได้อย่างแน่นอนอ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/corn-pie/corn-pie-037.JPG

เพิ่มเติม จากส่วนผสมด้านบน ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณ  12 ชิ้นขนาดในภาพอ่ะค่ะ 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก