header



สัปดาห์ที่แล้ว พิมได้รับผลิตภัณฑ์จากนมของ Bridal  มาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนยจืด เนยเค็ม  มอสเซอเรล่าชีส  Emmental ชีส  รวมไปถึงวิปปิ้งครีมสำหรับทำอาหาร และสำหรับทำขนมอ่ะค่ะ

พอมาสัปดาห์นี้ที่งานไม่ค่อยยุ่ง + อยากกินขนมอะไรหวานๆ  พิมก็เลยคิดว่าน่าจะหยิบอะไรสักอย่างที่เค้าให้มา เช่น วิปปิ้งครีม มาทำขนมนะคะ  และหลังจากไปค้นดู้ในตู้เย็น ตู้เก็บของว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรที่จะเอามารวมกับวิปปิ้งครีมแล้วจะได้ขนมอร่อยๆ  พิมก็ไปเจอกับดาร์คช๊อคโกแลต 1 ถุงเล็ก  นมสดจืดที่ซื้อมากินเป็นประจำอยู่แล้ว  และสตรอเบอรี่สดที่เหลือจากทำเมนูอื่นอยู่อีก 2-3 ลูก  สุดท้ายก็เลยจับมารวมกับ กลายเป็นเมนู Chocolate Pudding  ที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ

chocolate pudding 101

chocolate pudding 103

chocolate pudding 102

chocolate pudding 104

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- Dark Chocolate  60 กรัม  
- นมจืด 2 ถ้วยตวง
- วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทรายขาว  1/2 ถ้วย
- ผงโกโก้สีเข้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1  ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา

- วิปครีมและสตรอเบอรี่สด สำหรับตกแต่ง 

chocolate pudding 106

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราผสมผงโกโก้ น้ำตาลทราย แป้งทั้งสองอย่าง และก็เกลือป่น ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ 

chocolate pudding 107

คนพอเข้ากันค่ะ 

chocolate pudding 108

เติมนมจืดลงไป  (นมสดรสจืดนะคะ ไม่ใช่นมข้นจืด ที่ใช้โรยหน้ากาแฟเย็น)  แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง  ^_^

chocolate pudding 109

ก็นำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ   ...... ระหว่างตั้งหม้อบนเตาก็ให้คนตลอดนะคะ  ไม่งั้นก้นหม้ออาจจะไหม้ได้  (พิมเคยเป็นมาแล้ววว)  ....... ก็คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแป้งสุก จะสังเกตุได้เลยว่าส่วนผสมในหม้อข้นขึ้นมากค่ะ  ก็คนต่อไปอีกสักแป๊บนึง อาจจะสัก 1 นาที  เพื่อให้ส่วนผสมข้นมากขึ้นอีกหน่อย    (ไม่งั้นตอนทำเสร็จ มันจะเหลว) 

chocolate pudding 110

ก็เทดาร์คช๊อคใส่ลงไป  (ถ้าซื้อมาแบบเป็นแท่ง ให้หั่นละเอียดก่อนนะคะ)   ตามด้วยวิปปิ้งครีมค่ะ  

chocolate pudding 111

แล้วคนให้เข้ากันดี  รอร้อนอีกครั้ง (มีควันขึ้น)  อย่าให้เดือด.....  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

chocolate pudding 112

จากนั้นก็นำส่วนผสมไปเทใส่ลงในถ้วย หรือพิมพ์ขนมที่เราต้องการอ่ะค่ะ   ซึ่งถ้าเทปริมาณตามในภาพด้านล่างของพิม  สูตรนี้ก็จะได้ประมาณ 6 ถ้วยนะคะ 

เมื่อเทเสร็จ พักให้ pudding เย็นตัวลงสักหน่อย  พอจับแก้วได้โดยไม่รู้สึกว่าร้อนมาก ก็นำไปแช่เย็นเป็นเวลาประมาณ 4 ถึง 6 ชม หรือจนกระทั่งพุดดิ้งจะเซตตัวเด้งดึ๋ง ๆ อ่ะค่ะ

chocolate pudding 113

ถึงเวลาทาน ก็นำมาตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีจนขึ้นฟูเล็กน้อย (หรือเรียกอีกอย่างว่า วิปครีม)  แล้วก็สตรอเบอรี่สด ๆ ลูกสีแดงๆ   

chocolate pudding 101

เท่านี้เราก็จะได้ Chocolate Pudding  ที่ทำง่ายมากกกกกก และที่สำคัญ คือ อร่อยด้วยอ่ะค่ะ  ^_^

chocolate pudding 103

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาาา  เมนูนี้พิมแนะนำจริง ๆ ค่ะ  จะทำกินในวันปกติทั่ว ๆ ไป หรือในวันเกิด วันแต่งงาน วันครบรอบแต่งงาน  วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์  วันที่อยากจะเซอร์ไพร์สใคร หรือแม้กระทั่งวันทำบุญบ้านก็ยังได้เลยนะคะ  ^_^

chocolate pudding 102

แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

chocolate pudding 104

bridal



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก