header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-01.JPG

อาทิตย์ก่อน น้องที่รู้จักกันมาหลายปี มีบ้านเกิดอยู่ชลบุรี และบ้านในกรุงเทพฯ อยู่ใกล้ๆ บ้านพิม ส่งข้อความมาถามพิมว่าอยากได้อะไรที่ชลบุรีไหม  

ในใจตอนนั้นพิมกำลังนึกถึงน้ำพริกไข่ปูที่เคยกินที่ร้านอาหารแถวแม่น้ำตาปีที่สุราษฎร์  เลยบอกน้องไปว่า "พี่ฝากซื้อไข่ปูนึ่งหน่อยนะ เอาครึ่งกิโล"  ..  และพอค่ำอีกวันน้องก็จัดไข่ปูนึ่งสุกมาให้พิมถึงหน้าบ้าน 1 ถุงอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/100.JPG

ตอนที่ได้ไข่ปูมา บอกตามตรงนะคะว่าแอบตื่นเต้น เพราะอยู่กรุงเทพฯ หาไข่ปูกินแทบไม่ได้เลยค่ะ นอกจากจะฝากเพื่อนฝูงพี่น้องซื้อมาจากแหล่งที่ขาย ซึ่งก็นานเป็น 2-3 ปีกว่าจะได้กินสักที  มาคราวนี้พอได้ไข่ปูมา  ความรู้สึกอยากเอาไข่ปูมาทำเมนูโน่นนี่เลยเยอะไปหมดเลยค่ะ   แต่ก็คงจะต้องเลือกทำ 2-3 วัน 1 เมนู ไม่งั้นทำบ่อยเกิน อาจจะเบื่อก็เป็นได้น่ะค่ะ >_< 

และเมนูแรกที่พิมใช้ไข่ปูมาทำ ก็คือ น้ำพริกไข่ปูนะคะ  ซึ่งน้ำพริกไข่ปูเนี่ย ปกติที่พิมทำก็จะมี 3 แบบด้วยกัน แบบแรกใช้กระเทียมสด+พริกสวน แบบสองใช้พริก+หอม+กระเทียมเผา  และแบบสามใช้ไข่เค็มมาผสมด้วย  ซึ่งตอนแรกพิมก็กะว่าจะทำทั้งสามแบบทีเดียวเลยนะคะ แต่.....ที่บ้านไม่มีไข่เค็มค่ะ  และร้านของชำแถวบ้านพิมที่เคยขายไข่เค็ม ก็หมด  เค้าว่าต้องรออีก 3-4 วันจะค่อยไปซื้อ  พิมก็เลยไม่รอแหละ  ทำแค่ 2 แบบก็พอ

วันนี้พิมก็เลยจะขอมาทำแบบแรกให้ดูก่อนนะคะ ซึ่งน้ำพริกไข่ปูแบบนี้เนี่ย ทำง่ายมากกกกกกก.ก.ก.ก  อารมณ์คล้ายน้ำจิ้มทะเลที่เราโขลกไข่ปูใส่ลงไป ก็จะเปรี้ยว เผ็ด เค็ม มัน ประมาณนั้นล่ะค่ะ ...... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊อะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-08.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงเด็ดก้าน 15  เม็ด 
- ไข่ปูนึ่งสุก 4 - 5 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.

- ผักเหนาะตามชอบ เช่น มะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก  (นิยมทานเป็นผักสด)

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูรวมกันนะคะ แต่ไม่ต้องให้แหลกมาก  .. สำหรับปริมาณพริกเนี่ย เพื่อนๆ สามารถใส่มากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย  ส่วนพิมใส่ไป 15 เม็ด ก็เผ็ดกลางๆ ถ้าจิ้มกับผักแล้วก็กำลังดีอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-03.jpg

จากนั้นใส่ไข่ปูที่นึ่งสุกแล้วลงไปนะคะ   แล้วใช้สากบดให้ไข่ปูแหลกเข้ากับพริกกระเทียมค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-04.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล คนด้วยสากให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสตามชอบ  ขาดรสไหนก็เติมได้เลยนะคะ    ซึ่งที่พิมทำจะออกเปรี้ยวนำ ตามรสดั้งเดิม  มีเค็มพอประมาณ หวานพอไม่ให้เปรี้ยวโด่เกินไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-05.JPG

แล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด ๆ เช่น มะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก ทานคู่กับปลาทอด กุ้งทอด หมึกลวก ปลานึ่ง และข้าวสวยร้อน ๆ .. อิ่มอร่อยเลยค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-06.JPG

แต่เดิมน้ำพริกไข่ปูสูตรที่คนทะเลเค้าทำกัน เค้าจะใส่แต่น้ำมะนาว น้ำปลา/เกลือ   ออกมาคล้ายน้ำจิ้มทะเล  แต่พิมมาเพิ่มน้ำตาล เพื่อให้รสกลมกล่อมขึ้นค่ะ  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลย   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-07.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ  เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-08.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก