header



#หมี่กรอบ เป็นอีกหนึ่งอาหารว่างในสมัยโบราณ ที่ปัจจุบันนี้เริ่มหาซื้อทานยากเข้าทุกวันแล้วนะคะ  อีกทั้งคนทำทานเองก็เริ่มมีน้อย อาจจะเพราะคิดว่าทำยากก็เป็นได้ค่ะ 

เพราะนั้นวันนี้ พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ #หมี่กรอบ กันเน๊าะคะ .... ซึ่งหมี่กรอบสูตรที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเนี่ย ก็มี 5 ขั้นตอนด้วยกัน   ฟังแล้วเหมือนจะเยอะ  จะยุ่งยากเน๊าะ  แต่ขอบอกเลยค่ะว่า ไม่ยากอย่างที่คิด  เพราะพิมถ่ายภาพทุกขั้นตอนมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นกันอย่างชัดเจนเลยนะคะ  เพราะงั้นถ้าอ่านที่พิมเขียนไว้อย่างละเอียด และทำตามที่พิมบอกไว้  รับรองไม่ยาก ทำออกมาสำเร็จแน่นอนค่ะ ^_^ 

อ้อ ๆ เกือบลืม ..... หมี่กรอบสูตรนี้เนี่ย  พิมต้องขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่สูตรโบราณนะคะ  เพราะหมี่กรอบสูตรโบราณ เค้าจะต้องใส่น้ำส้มซ่ากับผิวส้มซ่าด้วย  ซึ่งสมัยนี้ส้มซ่าเป็นอะไรที่หายากมากกกกอ่ะค่ะ   ขนาดที่บ้านพิมปลูกเอง ก็ยังใช้เวลานานกว่าที่จากดอกส้มจะกลายเป็นส้มซ่าที่แก่พอจะเอามาคั้นทำและหั่นผิวได้นะคะ      เพราะนั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยจะทำเป็นหมี่กรอบแบบประยุกต์  ที่ใช้ซอสส้มมาแต่งรสแต่งกลิ่นเพิ่มแทนส้มซ่าอ่ะค่ะ  ...... แต่จะเป็นยังไง ไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ  ^_^ 

mee krob 37

mee krob 36

mee krob 35

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสคลุกหมี่กรอบ" ::

- หอมแดง (หอมไทย) ซอยบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมดอง  (แกะเปลือก) ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) 4 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 1/2 ช้อนชา

** ซอสส้ม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่  หาซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผักนะคะ  ราคาขวดละ 40 กว่าบาทค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ฝอยกรอบ" ::

- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "กุ้งผัดสามเกลอ" ::

- กุ้งสด แกะเอาแต่เนื้อ 120 กรัม  (จากกุ้งทั้งเปลือกประมาณ 200-220 กรัม)
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 + 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่น ๆ ::

- เส้นหมี่แห้ง 60 กรัม
- หอมแดง (หอมไทย) ปอกเปลือก ซอยบางๆ  3 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมดอง (แกะเปลือก)  ซอยบาง ๆ 3 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าแดง เอาไส้ออก หั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ 
- ถั่วงอก  (300 กรัม)    ต้นกุยช่าย (10-15 ต้น)  หรือ มากน้อยตามชอบ
- ผักชี สำหรับแต่งหน้า  1 ต้น

mee krob 03

mee krob 01

mee krob 02

 :: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำหมี่กรอบกัน  พิมขออธิบายอย่างนี้ก่อนนะคะว่า วิธีการทำหมี่กรอบของพิมในวันนี้ มีอยู่ 5 ขั้นตอนหลัก ๆ ด้วยกันค่ะ  ก็คือ

1. ทำกุ้งผัดสามเกลอ
2. ทำไข่ฝอยกรอบ
3. ทอดเส้นหมี่
4. ผัดซอสสำหรับคลุกหมี่กรอบ ....... และ
5. คลุกหมี่กรอบกับซอสที่ทำไว้  

ซึ่งถ้าอ่านดูเฉย ๆ เนี่ย อาจจะรู้สึกว่ามันหลายขั้นตอนจังนะคะ    แต่พิมอยากจะบอกว่า แต่ละขั้นตอนนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย  ถ้าเพื่อน ๆ อ่านแล้วทำตามอย่างที่พิมทำไว้  ทำสำเร็จแน่นอน   ^__^ ....... เพราะงั้นไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ 

เริ่มต้นเรามาโขลกเครื่อง (สามเกลอ) ที่จะใช้ผัดกุ้งกันก่อนเน๊าะคะ  ... ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่รากผักชีที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว  กระเทียม พริกไทยป่น  เกลือป่นลงไป  แล้วโขลกให้เข้ากันดีค่ะ 

mee krob 04

mee krob 05

ส่วนกุ้ง  หลังจากแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกแล้ว ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ 

mee krob 06

จากนั้นก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ  ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เครื่อง (หรือเรียกอีกอย่างว่าสามเกลอ) ที่โขลกไว้ลงไปผัดนะคะ 

mee krob 07

พอสามเกลอส่งกลิ่นหอมดี  ก็ใส่กุ้งที่เราหั่นไว้แล้วลงไป  ผัดพอกุ้งสุก ก็ปิดไฟเตา ตักกุ้งใส่ชามพักเอาไว้ก่อนค่ะ 

mee krob 08

mee krob 09

ต่อมา เราก็จะมาทำไข่ฝอยกรอบกันต่อนะคะ ^_^

ก็ให้เราหยิบกาละมังใบย่อม ๆ มาใบนึง ตอกไข่ทั้ง 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น ...... แล้วใช้มือขยำไข่ทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ  (ไม่จำเป็นต้องเข้ากัน 100%)   หรือถ้าใครไม่สะดวกขยำจะใช้ส้อมตีให้เข้ากันก็ได้นะคะ   

mee krob 18

จากนั้นก็ตั้งกระทะหรือหม้อก้นลึก ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปปริมาณเยอะหน่อยค่ะ  แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน  ก็ใช้มือตักไข่ โรยลงไปที่น้ำมันให้เป็นสายเล็ก ๆ นะคะ   (ถ้าใครไม่สะดวกโรยไข่ด้วยมือ  จะโรยไข่ผ่านกระชอนตาถี่ ๆ อย่างกระชอนที่ใช้รองคั้นกะทิ หรือตะแกรงร่อนแป้งก็ได้ค่ะ) 

mee krob 19

 แล้วก็ใช้ทัพพีรู ๆ  หรือตะแกรงสำหรับตักของทอด  คนไข่ไปมาตลอดระยะเวลาที่ทอดอยู่ในน้ำมันนะคะ  #เพื่อให้ไข่มีสีเหลืองสวยสม่ำเสมอ

mee krob 20

และพอไข่กรอบดี  มีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ก็ตักไข่ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ 

mee krob 21

mee krob 22

ต่อมาในกระทะใบเดิม น้ำมันเดิม  บนเตาเดิม .... ให้เราเร่งไฟเตา เพื่อให้น้ำมันร้อนมากหน่อยนะคะ   (อุณหภูมิประมาณ 190-200 องศาเซลเซียส)   และพอน้ำมันร้อนมากแล้ว ก็ให้เราใส่เส้นหมี่แห้ง  ที่ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ  2-3 นิ้วลงไป ในกระทะอ่ะค่ะ  

#ใส่ครั้งนึงอย่าให้เยอะมาก กะว่าประมาณเท่า ๆ กับในภาพก็พอ

#ถ้าต้องการเส้นหมี่ทอดแบบกรอบนุ่ม ให้เอาเส้นหมี่ไปแช่ในน้ำธรรมดาประมาณ 5 นาที  สรงขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ    แล้วเอาไปผึ่งให้แห้งหมาด ๆ ก่อนเอามาทอด

mee krob 23

ซึ่งถ้าน้ำมันร้อนกำลังดี  เมื่อเราหย่อนเส้นหมี่ลงไป  เส้นหมี่จะพองฟูขึ้นมาทันทีนะคะ   เราก็รอให้เส้นหมี่เหลืองสักหน่อย แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

 ..... แต่ถ้าหากหย่อนเส้นหมี่ลงไปแล้ว  เส้นหมี่นอนในน้ำมันนิ่ง ๆ หรือพองฟูช้า    แปลว่าเราจะเอาเส้นหมี่อันนี้มาใช้ทำหมี่กรอบไม่ได้นะคะ  เพราะเส้นหมี่มันจะด้าน  เวลากัดเข้าไปแล้ว มันจะกระด้าง ๆ ไม่อร่อยอ่ะค่ะ     ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา ให้เราช้อนเส้นหมี่ในกระทะ #ทิ้งไป  แล้วเร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด  หรือรอให้น้ำมันร้อนมากขึ้นอีกนิด  ก็ค่อยหย่อนเส้นหมี่ใส่ลงไปทอดใหม่นะคะ 

mee krob 24

 ซึ่งเส้นหมี่ที่ทอดออกมาได้ดี   จะมีความพองฟูประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ....... เราก็จะพักเส้นหมี่ไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจะเอาไปใช้นะคะ 

mee krob 25

ต่อมา เราก็จะมาทำตัวซอสที่ใช้คลุกเส้นหมี่กันค่ะ

ก็ให้เราโขลกหอมแดงกับกระเทียมเจียวรวมกันแบบหยาบ ๆ นะคะ 

mee krob 10

mee krob 11

จากนั้นตั้งกระทะ  ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ  

#ใช้กระทะใบเดิมที่ผัดกุ้งได้เลยและไม่ต้องล้าง 

mee krob 12

พอเครื่องหอม ก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้ละลาย จนกลายเป็นสีคาราเมลอ่อน ๆ เลยนะคะ

mee krob 13

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำส้มสายชู  น้ำกระเทียมดอง  น้ำปลา 

mee krob 14

ตามด้วย ซอสส้ม และ ซอสเผ็ดของแจ๊สซี่อ่ะค่ะ 

mee krob 15

 คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี  เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสักเล็กน้อย พอให้ซอสข้น ขนาดที่เวลาเราเอาไม้พายหรือทัพพีครูดไปที่ก้นกระทะ  จะแหวกซอส จนเห็นก้นกระทะได้สักแป๊บนึงนะคะ  

** ถึงตรงนี้ ให้เพื่อนๆ  ใช้ช้อนตักซอสขึ้นมาชิมสักเล็กน้อย  ว่ารสชาติเป็นไปในทางไหน  โดยปกติก็จะต้องหวานนำ เปรี้ยวตาม เค็มตามนิด ๆ แบบกลมกล่อมค่ะ  แต่ว่ามะขามเปียกแต่ละบ้าน น้ำกระเทียมดองแต่ละยี่ห้อ ก็เปรี้ยวหวานไม่เท่ากัน เพราะนั้นถึงตรงนี้ ก็ชิมก่อนนะคะ หากขาดรสไหนไป เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยค่ะ

** ถ้าซอสข้นไม่พอ  เวลาคลุกเส้นหมี่แล้วทิ้งไว้สักพัก เส้นหมี่จะเริ่มนิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

mee krob 16

mee krob 17

ก็ตักซอสออกครึ่งนึง  (ตักใส่ชามเก็บไว้ก่อน)  แล้วก็ใส่กุ้งผัดสามเกลอลงไปผัดให้เข้ากันนะคะ 

** ใส่แต่กุ้งนะคะ  น้ำที่อยู่ในกาละมังกุ้ง ไม่ต้องจ้า

mee krob 26

พอกุ้งกับซอสเข้ากันดีแล้ว  ก็ใส่เส้นหมี่ที่เราทอดไว้ลงไปครึ่งนึง  แล้วผัดหมี่ให้เข้ากับซอสอ่ะค่ะ 

#ใช้ตะหลิวหรือทัพพี 2 อันในการคลุก จะทำให้คลุกได้เข้ากันง่ายกว่า

mee krob 27

พอเข้ากันดี  ก็ใส่หมี่ที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไปนะคะ   ตามด้วยซอสที่เราตักแบ่งไว้ตอนแรก   ตักใส่ลงไปบนเส้นหมี่ให้เป็นหย่อม ๆ ค่ะ 

** การทยอยใส่เส้นหมี่และซอส จะทำให้คลุกเคล้าได้ง่ายกว่า ซอสเคลือบเส้นได้ง่ายกว่าการใส่ทุกอย่างรวมกันทั้งหมดทีเดียวเลย

mee krob 28

 แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีอีกทีนะคะ   ........  #ถึงตรงนี้ปิดไฟเตาได้เลย  

mee krob 30

สุดท้ายก็ใส่ไข่ฝอยทอดกรอบที่เราทำเอาไว้   (แบ่งใส่ไปสัก 1 ใน 3  ที่เหลือเอาไว้แต่งหน้าตอนเสิร์ฟ)  

mee krob 31

ตามด้วย กระเทียมดองซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าซอย  ....... คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า

mee krob 33

พอถึงเวลาจะทาน  เราก็ตักหมี่กรอบใส่จานปริมาณมากน้อยตามชอบ  (อย่าลืมตักให้ติดกุ้งด้วยน๊าาา)   แต่งหน้าด้วยไข่ฝอยที่เหลือ  กับผักชีเล็กน้อย   แล้วเสิร์ฟคู่กับผักสด ๆ อย่าง ถั่วงอก ใบกุยช่าย ใบบัวบก  หัวปลี  แตงกวาแช่เย็น.... เราก็จะได้หมี่กรอบพร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ  

mee krob 34

ซึ่งหมี่กรอบสูตรนี้เนี่ย  เป็นหมี่กรอบที่มีรสหวานนำ แต่ไม่มาก เปรี้ยวตามนิด ๆ เค็มพอกลมกล่อม   แล้วก็หอมกลิ่นส้มนะคะ  ... ทานคู่กับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย  อร่อยเลยอ่ะค่ะ 

mee krob 35

และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานกุ้ง ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  แทนก็ได้นะคะ  อร่อยเหมือนกันค่ะ 

mee krob 36

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อย ๆ เมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

mee krob 38

mee krob 39

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก