header



อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลกินเจปี 2560 แล้วเน๊าะคะ  เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยมีเมนูอาหารเจเมนูนึงมานำเสนอ ก็คือ "ราดหน้าเห็ดหอม" ค่ะ 

จะว่าไปแล้ว พิมเชื่อว่าหลายคนเนี่ยพอนึกถึงอาหารเจ จะต้องนึกถึงอาหารอะไรที่แบบผัก ๆ  มัน ๆ แล้วก็รสชาติจืด ๆ ประมาณนั้นใช่ไหมคะ  แต่พิมอยากบอกว่า จริง ๆ แล้ว ถ้าเรารู้จักการเลือกเอาวัตถุดิบมาใช้ รู้จักการปรุง  เราก็สามารถทำให้อาหารเจที่แม้จะไม่มีเนื้อสัตว์เนี่ย ออกมาอร่อยได้ไม่แพ้อาหารแบบปกติทั่วไปที่เราทานกันทุก ๆ วันเลยอ่ะค่ะ

เพราะงั้นวันนี้ เราก็มาดูเมนูอาหารเจอร่อย ๆ ที่เป็นเมนูแรกของปีนี้กันดีกว่านะคะ  กับ  "ราดหน้าเห็ดหอม"   ที่มาพร้อมกับเคล็ดลับดี ๆ ว่าทำยังไง ผัดยังไง ปรุงรสแบบไหนราดหน้าเจถึงจะออกมาอร่อยกลมกล่อม  ผักที่อยู่ในราดหน้า ผัดยังไงถึงจะหอม ไม่เหม็นเขียวอ่ะค่ะ  ซึ่งเคล็ดลับพวกนี้ พิมเอามาบอกให้หมดทุกอย่าง รับรองว่าเพื่อนๆ ทำตาม ออกมาอร่อยแน่นอนนะคะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่า ^__^

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 20

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นใหญ่  400 กรัม
- ซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์  1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัดเส้น 2 ช้อนโต๊ะ 

- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- โปรตีนเกษตร แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
- บร๊อคโคลี่ หั่นชิ้น 1 + 1/2 ถ้วย
- เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง หรือเห็ดออรินจิ  หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- แครอท หั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อน หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- แปะก๊วย 20 เม็ด

- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์  3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ 
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุปผัก/น้ำซุปเห็ดหอม  4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้า 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันฮ่องกง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ

** เสิร์ฟได้ 4 จาน

** ปริมาณผัก ชนิดผัก เพิ่มหรือลด ได้ตามความชอบ แต่ให้รวมกันได้ประมาณ 3 + ¼ ถ้วย 

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 01

:: วิธีทำ :

เริ่มแรกก็ให้เราคลุกเคล้าเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์ก่อนเลยนะคะ ....  ตามภาพเนี่ย พิมใส่ซีอิ๊วดำไปประมาณ 1 ช้อนชา แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบให้เส้นใหญ่สีน้ำตาลเข้มกว่านี้ ก็เพิ่มซีอิ๊วดำไปได้อีกอ่ะค่ะ 

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 02

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดเส้นลงไป เปิดไฟแรง ...  พอน้ำมันร้อนก็ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดแบบไว ๆ จนเส้นใหญ่เกรียมนิด  ๆ และส่งกลิ่นหอม   ก็ปิดไฟเตาได้เลย และตักเส้นใหญ่แบ่งใส่ชามไว้ก่อนนะคะ (ได้ 4 ชาม)    

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 03

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 04

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 05

ต่อมาก็ให้เราผสมแป้งมันฮ่องกับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากันค่ะ    ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีแป้งมันฮ่องกงแบบพิม  ก็ใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันทั่วไปแทนได้นะคะ   แต่ว่าความหนืดจะแตกต่างกันเล็กน้อยอ่ะค่ะ 

*** แป้งข้าวโพดจะข้นเหนียวขุ่น  แป้งมันธรรมดาจะข้นเหนียวใส คืนตัวง่าย ส่วนแป้งมันฮ่องกงจะข้นเหนียว หนืด และไม่คืนตัวนะคะ  

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 06

จากนั้นใช้กระทะใบเดิมที่ผัดเส้น ตั้งบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้าลงไป  แล้วเปิดไฟแรงอ่ะค่ะ  พอน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดหอมกับโปรตีนเกษตรลงไปผัดนะคะ   

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 07

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 08

พอเห็ดหอมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเห็นเป็นสีเหลืองนิด ๆ    ก็ใส่บร๊อคโคลี่  เห็ดฟาง  แครอท ข้าวโพดอ่อน และแปะก๊วยลงไป  แล้วผัดให้ผักสุกอ่ะค่ะ  ช่วงนี้ต้องใช้ไฟแรงในการผัดนะคะ  เพราะถ้าไฟอ่อนเนี่ย กว่าผักจะสุก  จะทำให้ผักมีกลิ่นเหม็นเขียวซะก่อนอ่ะค่ะ  

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 09

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 10

และพอผักสุกดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  ซอสเห็ดหอม  และเต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ นะคะ   

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 11

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 12

จากนั้นก็เติมน้ำซุปผักตามลงไป

** น้ำซุปผัก ปกติแล้วพิมจะใช้ผักที่ให้รสหวานและกลิ่นหอม เหมาะสำหรับต้มน้ำซุป  เช่น หัวไชเท้า แครอท ข้าวโพด หอมใหญ่ กระเทียม  รากผักชีต้มรวมกัน แล้วปรุงรส แต่งกลิ่นด้วยเกลือทะเล กับพริกไทยดำ  แต่ถ้าเป็นซุปผักสำหรับทำอาหารเจ ก็ไม่ต้องใส่หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชีอ่ะค่ะ

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 13

ทิ้งระยะรอให้น้ำราดหน้าเดือดสักแป๊บ   ก็เทแป้งที่เราผสมไว้ลงไป    คนด้วยพายหรือตะหลิวให้แป้งกับน้ำซุปเข้ากัน .....  แล้วรอเดือดจัด ๆ อีกที  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ    

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 14

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 15

สุดท้ายก็เอาไปตักราดลงในชามเส้นที่เราเตรียมไว้   แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นราดหน้าเห็ดหอมเจ ที่หน้าตาน่าทานอย่างนี้เลยค่า    

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 16

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 18

ราดหน้าชามนี้เนี่ย  แม้จะมีแต่ผักล้วน ๆ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย  แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้ราดหน้าปกติเลยนะคะ   ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติแล้วเป็นคนที่ชีวิตนี้ขาดเนื้อสัตว์ไม่ได้    แถมยังเกลียดผักซะยิ่งกว่าอะไร ^_^  ก็ยังกินหมดจานแบบเพลิดเพลิน  แถมยังบอกว่าอร่อยแบบคาดไม่ถึงอีกด้วยอ่ะค่ะ

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 21

 ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า เมนูอร่อย ๆ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังกินง่าย ย่อยง่าย สบายท้อง แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^__^  

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 19

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 17

fried noodles in j chinese vegetarian gravy sauce 20

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก