header



หลังจากที่ครั้งก่อนพิมทำเมนูบร๊อคโคลี่อบชีสลงเพจครัวบ้านพิมไป  ก็มีแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่าให้พิมช่วยทำพาสต้าอบชีสให้ดูหน่อย อยากเก็บสูตรเอาไปทำให้ลูกทาน ให้คุณสามีที่บ้านทาน วันนี้พิมจัดมาให้แล้วนะคะ

ตอนแรกพิมก็ลังเลใจอยู่นะคะว่าจะทำพาสต้าอบชีสสูตรไหนดี เพราะว่าพิมมีหลายสูตรเลยที่ทำกินประจำ ทั้งสูตรที่เป็นซอสขาว  สูตรที๋ซอสเป็นเหมือนซอสเนื้อ  แต่สุดท้ายแล้วพิมก็เลือกสูตรที่ใช้มะเขือเทศมาให้  เพราะว่าสูตรนี้ทำง่าย  ไม่ต้องปรุงมาก  ประโยชน์ก็เยอะ  แถมยังอร่อย ที่สำคัญทำสูตรนี้ทีไร  คุณสามีและก็หลานชายพิม กินเรียบทุกทีเลย ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ  ^_^

baked pasta with sausage and cheese 23

baked pasta with sausage and cheese 20

baked pasta with sausage and cheese 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- พาสต้าแบบเกลียว (ดิบ) 180 กรัม
- ไส้กรอกรมควัน เบทาโกร (แพ็ค 4) 6 ชิ้น
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 
- มะเขือเทศลอกเปลือก สับหยาบ 2 ถ้วย (8 ลูกใหญ่ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ)
- ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น  2 ช้อนโต๊ะ   
- ออริกาโน่แห้ง 2 ช้อนชา
- ผงพริก (Chilli powder) 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- เชดด้าชีส  100 กรัม
- มอสเซอเรล่าชีส 200 กรัม
- พาร์สลีย์เล็กน้อย  สำหรับแต่งหน้า

** ไส้กรอกรมควันเบทาโกร หาซื้อได้ตาม Betagro Shop และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป 

** มะเขือเทศแบบลอกเปลือก ซอสะเขือเทศแบบเข้มข้น มีขายเป็นกระป๋องตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป  

baked pasta with sausage and cheese 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาต้มเส้นพาสต้ากันก่อนนะคะ

ก็ให้เราใส่น้ำประมาณ 1.5 ลิตรลงในหม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟกลางๆ  พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นพาสต้าลงไปต้มประมาณ 8-10 นาที  หรือตามเวลาที่อยู่บอกไว้ที่หลังซอง  (แต่ละยี่ห้อจะไม่ค่อยเท่ากัน)  พอเส้นสุกก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ     

baked pasta with sausage and cheese 27

baked pasta with sausage and cheese 05

baked pasta with sausage and cheese 04

ต่อมา เราก็จะมาจัดการกับไส้กรอกกันต่อนะคะ 

วันนี้พิมเลือกใช้เป็น #ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร ค่ะ  ซึ่งไส้กรอกตัวนี้เนี่ยเป็นไส้กรอกไก่ผสมหมูที่เนื้อแน่น หนังกรอบ ต่างจากไส้กรอกทั่ว ๆ ไปที่พิมเคยกินมาเกือบทั้งหมดเลยนะคะ   แล้วก็จะเป็นไส้กรอกที่มีกลิ่นของเครื่องเทศแบบชัดเจน  มีความชุ่มฉ่ำ  ที่สำคัญคือมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวมากเลยค่ะ   เพราะเท่าที่พิมรู้มาเนี่ย ไส้กรอกตัวนี้เค้ารมควันด้วย #ไม้บีซวู๊ด  ที่เป็นไม้ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย    ซึ่งเจ้าไม้ตัวนี้เนี่ยก็เป็นไม้ตระกูลเดียวกับพวกไม้โอ๊คที่นิยมใช้เอามารมควันกันทั่วไป    แต่ว่าไม้โอ๊คจะให้กลิ่นแบบฉุน ๆ หน่อย ส่วนไม้บีซวู้ดจะให้กลิ่นที่ละมุนนุ่มนวลกว่า ก็เลยเหมาะกับเมนูประมาณนี้มากๆ นะคะ   (แพค 4 ชิ้น 40 บาท) 

baked pasta with sausage and cheese 02

เมื้อได้ไส้กรอกมาแล้ว ให้เราฉีกซอง แล้วก็เอาไส้กรอกออกมาหั่นเฉียงๆ  ไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ 

baked pasta with sausage and cheese 03

จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตานะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดค่ะ   

baked pasta with sausage and cheese 06

baked pasta with sausage and cheese 07

พอหอมใหญ่สุก ก็ใส่ไส้กรอกลงไปเลยนะคะ  

baked pasta with sausage and cheese 08

ตามด้วยมะเขือเทศสับ   ซอสมะเขือเทศเข้มเข้น  พริกไทย ผงพริก  ออริกาโน และก็เกลือป่น   แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ   

baked pasta with sausage and cheese 09

baked pasta with sausage and cheese 10

ถึงตรงนี้ก็ตักซอสในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสเป็นไปทางไหน ก็จะออกเค็มเผ็ดนิด ๆ หวานอมเปรี้ยวตามรสของมะเขือเทศ  และก็หอมกลิ่นเครื่องเทศบางๆ  นะคะ  ถ้าใครติดหวาน หรือรู้สึกว่ามันเปรี้ยวไป  อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายสัก ½ ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ  หรือถ้าใครอยากได้รสเค็มเผ็ดเพิ่มก็เติมได้ตามชอบเลยนะคะ   

baked pasta with sausage and cheese 11

จากนั้นก็ใส่เส้นพาสต้าที่เราต้มไว้ตอนแรกลงไป  ตามด้วยเชดด้าชีสครึ่งนึง  ผัดให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ    

baked pasta with sausage and cheese 12

baked pasta with sausage and cheese 15

baked pasta with sausage and cheese 14

ตักพาสต้าใส่ลงในถาด ชาม  หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่เข้าเตาอบได้นะคะ  จะเป็นภาชนะใหญ่ใบเดียว หรือว่าภาชนะเล็ก ๆ (1 ภาชนะ สำหรับ 1 ที่) แบบพิมก็ได้อ่ะค่ะ  

baked pasta with sausage and cheese 16

แล้วก็โรยชีสที่เหลือทั้งมอสเซอเรล่า และเชดด้าลงไปให้คลุมหน้าพาสต้าแบบนี้นะคะ  สำหรับใครที่ชอบชีสเยอะๆ  จะใส่เยอะกว่าที่พิมใส่ก็ได้อ่ะค่ะ ^_^  

baked pasta with sausage and cheese 17

จากนั้นก็เอาเข้าอบ (อย่าลืมวอร์มเตาไว้ก่อนนะจ๊ะ)  ที่อุณหภูมิ 200 องศา C ส่วนเวลาก็ประมาณ 15 -20 นาที หรือตามความเหลืองของชีสที่เพื่อน ๆ ชอบเลยอ่ะค่ะ   

baked pasta with sausage and cheese 18

baked pasta with sausage and cheese 19

สุดท้ายก็แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์เล็กน้อย เราก็จะได้ #พาสต้าไส้กรอกรมควันอบชีส ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่า  

baked pasta with sausage and cheese 20

baked pasta with sausage and cheese 22

ความอร่อยของเมนูนี้เนี่ย หลัก ๆ ก็จะอยู่ที่ซอส และตัวไส้กรอกนะคะ  ซอสสูตรนี้เนี่ยจะเน้นรสเปรี้ยวหวานแบบธรรมชาติจากมะเขือเทศค่ะ  แล้วก็มีใส่เกลือ ใส่เครื่องเทศนิดหน่อย เพื่อให้มันอร่อยมากยิ่งขึ้น ส่วนไส้กรอก  พิมก็เลือกใช้ไส้กรอกที่รมควันด้วยไม้บีซวู้ด  ก็จะให้มีกลิ่นหอมมากเป็นพิเศษกว่าไส้กรอกรมควันทั่ว ๆไปนะคะ  แล้วพอไส้กรอก มาเจอกับซอส เส้น มาเจอกับชีสทั้งที่อยู่ในพาสต้า และที่โปะอยู่ด้านบนก็ดีงามเลยค่ะ 

baked pasta with sausage and cheese 24

ส่วนว่าจะถูกปากคนกินแค่ไหนนี่ ต้องถามคุณสามีพิมดูนะคะ  เพราะพอยกไปวางที่โต๊ะแป๊บนึง  หันมาอีกที คุณสามีก็จัดการไปซะ 2 ถาดแล้วค่ายังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^     

baked pasta with sausage and cheese 26



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก