หลายวันก่อน อยู่ดีๆ พิมก็นึกอยากกินเมนู "สะโพกไก่อบซอสแดง" ขึ้นมานะคะ
จะว่าไป ... เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากค่ะ เรียกได้ว่าทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพราะแม่ก็ชอบ น้องก็ชอบ คุณสามีพิมก็ชอบนะคะ 😊 แต่มีช่วงนึงที่พิมทำกับข้าวขาย แล้วพิมต้องทำเมนูนี้เกือบทุกวันเพราะเป็นหนึ่งในเมนูขายดี แถมยังทำขายอยู่หลายปี ทำไมทำมาอยู่ดี ๆ พิมก็เบื่อเมนูนี้ไปเลยค่ะ 😅
พูดถึงตอนพิมทำเมนูนี้ขาย จำได้ว่าตอนเริ่มไม่กล้าทำเยอะ เพราะสมัยนั้นแถวบ้านพิมไม่ค่อยมีใครทำกับข้าวแนวนี้ขายกันนะคะ ส่วนใหญ่ก็จะขายกันแต่พวกผัดพริก ผัดผัก แกงเผ็ด ต้มส้ม ต้มยำ ประมาณนั้นค่ะ พิมก็เลยไม่แน่ใจว่าถ้าทำไปเยอะแล้วมันจะขายได้ไหมนะคะ
จำได้ว่าตอนนั้นด้วยความที่อยากลองตลาด พิมก็เลยเริ่มทำด้วยไก่แค่ 30 ชิ้นค่ะ แรก ๆ ลูกค้าที่ไม่รู้จักเมนูนี้ก็คิดว่ามันเป็นมัสมั่น ^_^ แล้วก็ถามว่าทำไมมัสมั่นถึงไม่มีมัน ไม่มีลูกกระวานคะ ^_^ ช่วงนั้นก็เลยเป็นช่วงที่พิมต้องพูดเยอะนิดนึง (คุณสามีบอกว่า :: จากเดิมที่ก็พูดเยอะอยู่แล้ว 555) เพื่ออธิบายว่าเมนูนี้มันเป็นอะไร และกินแบบไหนได้บ้างค่ะ โชคดีที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของพิมพร้อมเปิดใจให้กับข้าวทุกอย่างที่พิมทำออกมาขาย เมนูไก่อบซอสจากตอนแรกที่ทำแค่ 30 ชิ้น รู้สึกตัวอีกทีหลังจากขายมาประมาณเดือนนึง ก็ทำวันละ 120 ชิ้น และขายแค่ 3 ชม. พร้อมกับกับข้าวอย่างอื่นอีก 8-10 อย่าง ก็หมดนะคะ 😄
พูดถึงเมนูนี้แล้ว บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำไม่ยากค่ะ ขั้นตอนก็ไม่เยอะ ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ใช้ ส่วนใหญ่หลายบ้านก็จะมีติดครัวอยู่แล้วนะคะ แต่วิธีทำให้ไก่สุกนุ่มกำลังดี และยังคงเป็นชิ้นสวย หนังยังอยู่ครบ .. บอกเลยยิ่งทำเยอะ ยิ่งยาก แต่ถ้าสนใจ ก็ต้องลองค่ะ 🤣
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ ::
สะโพกไก่ 6 ชิ้นใหญ่ (1200 กรัม)
รากผักชี 4 ราก ตำ/บด (15 กรัม)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำ/บด 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดไก่ 1/4 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำซอส ::
รากผักชี 4 ราก ตำ/บด (15 กรัม)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำ/บด 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นหว่น 5 แว่น (50 กรัม)
หอมใหญ่สับ 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 2/3 ถ้วย
ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ข้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
** สูตรเดิมพิมใช้น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ แต่สูตรนี้ลดความหวานลงนิดหน่อย เลยใช้แค่ 6 ช้อนโต๊ะ ถ้าใครทำแล้วชิมแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป ก็ค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตอนปรุงนะคะ
** ไก่อบซอสแดงสูตรนี้รสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ แทบไม่เผ็ดเลย ถ้าใครชอบให้มีรสเผ็ดนิด ๆ สามารถลดซอสมะเขือ แล้วเพิ่มซอสพริกได้ค่ะ
** ความข้นของซอสส่วนนึงขึ้นอยู่กับว่า เราสับ/บดหอมใหญ่ ละเอียดละเอียดมากน้อยแค่ไหน ยิ่งสับละเอียดซอสจะยิ่งข้นง่าย เนื้อซอสจะเนียนเหมือนในภาพ แต่ถ้าสับหยาบ แบบเห็นหอมใหญ่เป็นชิ้น ๆ ซอสก็จะเป็นอีก Texture นึงนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ ^_^
ก็ให้เราหยิบกะละมังออกมาใบนึง ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสหอย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
*** เพื่อความง่าย เพื่อน ๆ สามารถเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำหรือบดรวมกันได้เลย ไม่ต้องแยกแบบพิมนะคะ แต่พอดีพิมอยากให้เพื่อน ๆ เห็นภาพชัดเจน เลยแยกให้ดูเป็นอย่าง ๆ ไปนะคะ
*** พริกไทยคั่วก่อนนำมาบด จะทำให้หอมขึ้นค่ะ
จากนั้นใส่ไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่อง แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ
ต่อมา .. เราจะทอดไก่ที่หมักไว้ค่ะ
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดทีละชิ้น โดยเอาด้านหนังลงก่อนนะคะ ทอดไปสักแป๊บพอหนังที่อยู่ด้านล่างเริ่มเหลือง ก็พลิกเอาด้านเนื้อลงทอด แล้วทอดจนไก่มีสีสวยทั้งสองด้าน แต่ไม่ต้องให้ไก่สุก ย้ำๆ ไม่ต้องให้ไก่สุกนะคะ ... ก็ตักไก่ขึ้นใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาในกระทะอีกใบ ขอให้เป็นกระทะก้นลึก + ใบใหญ่หน่อย หรือใครจะใช้หม้อก็ได้นะคะ ให้เราเอาน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่เมื่อกี้ ใส่ลงไปในกระทะสักครึ่งนึงค่ะ จากนั้นก็เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราตำ/บดเรียบร้อยแล้ว + ขิง ลงไปผัดนะคะ
พอทุกอย่างในกระทะส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่หอมใหญ่บด/สับลงไปเลย ซึ่งในภาพเนี่ยพิมใช้หอมใหญ่ที่บดด้วยเครื่องปั่น จะออกมาเป็นหอมใหญ่ที่ละเอียด ๆ หน่อย แต่ถ้าใครไม่มีเครื่องปั่น ก็สามารถใช้วิธีสับให้ละเอียดได้ค่ะ ... จากนั้นก็ผัด ๆ จนหอมใหญ่สุกใสนะคะ
พอหอมใหญ่สุกดี ไม่มีกลิ่นฉุนแล้ว ก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือ ซอสพริก น้ำตาลและก็น้ำซุป/น้ำเปล่าลงไปค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอเดือดดีก็หยิบไก่ใส่ลงไปนะคะ
จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาตุ๋น ๆ อบ ๆ ไปประมาณ 20 นาทีค่ะ ช่วงนี้ก็หมั่นเปิดฝาคนบ้างเป็นระยะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ก้นกระทะได้ ยิ่งถ้าใครบดหอมละเอียดแบบพิม ยิ่งต้องคนให้บ่อยมากขึ้นนะคะ
พอครบ 20 นาที (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้) ก็ให้เราเปิดฝากระทะค่ะ แล้วตักน้ำซอสในกระทะขึ้นมาสักนิดนึง เพื่อดูว่ารสชาติถูกใจเราไหม ถ้ารู้สึกว่าเปรี้ยวไปก็เติมน้ำตาลเพิ่ม ถ้ารู้สึกว่าอ่อนเค็มไป ก็เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มนะคะ เติมแล้วก็ลองชิมดูอีกรอบ พอได้รสชาติที่ถูกปาก แล้ว ก็ปิดฝาหม้อ แล้วตุ๋นต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยนุ่มตามที่ชอบ ซึ่งรวม ๆ แล้ว พิมก็ใช้เวลาไปประมาณ 50 นาทีได้ค่ะ
แต่ด้วยความที่ความแรงของเตาไฟแต่ละบ้าน มันไม่เท่ากันเน๊าะคะ บางคนตุ๋นไป 30 นาที น้ำในกระทะอาจจะแห้งแล้ว เพราะไฟแรงกว่าของพิม ก็ให้เราแก้ปัญหาด้วยการเติมน้ำซุป/น้ำเปล่าเพิ่มไปค่ะ แต่อย่าเติมเยอะมาก อาจจะเติมสักทีละ 1/2 ถ้วย ถ้าเผื่อว่าแห้งอีก ก็ค่อยเติมใหม่นะคะ
แล้วเราก็จะได้ #สะโพกไก่อบซอสแดง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพค่ะ ... ถึงตรงนี้ก็พักไก่ไว้ก่อน เราจะไปทำผักเคียงกันนะคะ
สำหรับผักเคียงวันนี้ พิมใช้บร๊อคโคลี่ แครอท แล้วก็ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ
ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อย ตามด้วยเกลือนิดนึง (สมมติว่าน้ำเปล่า 1 ถ้วย ก็ใช้เกลือสมุทร 1/8 ช้อนชา) พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักลงไปลวกค่ะ ด้วยความที่ผักแต่ชนิด มันมีความแข็งนิ่มไม่เท่ากัน เวลาที่ใช้ลวกก็จะต่างกัน ถ้าเอาง่ายก็ลวกทีละอย่างนะคะ แต่ถ้าใจร้อนแบบพิมก็ใส่ลงไปลวกทีเดียวเลย แล้วค่อยสังเกตุดูว่าผักอันไหนสุกก่อน ก็ตักอันนั้นขึ้นก่อนค่ะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ เราก็ตักไก่ใส่จาน วางผักลงไป แล้วก็ราดน้ำซอสลงไปบนไก่แบบชุ่ม ๆ นะคะ ^_^
รสชาติของไก่อบอันนี้เนี่ย ก็จะออกรสเปรี้ยวหวานค่ะ แล้วก็มีความหอมจากสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) และขิงแบบเบา ๆ แต่ไม่เผ็ดขิงน๊า เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ผู้ใหญ่กินได้ เด็กก็กินดีนะคะ
ที่สำคัญคือเป็นเมนูที่กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวย กินกับเส้นบะหมี่ หรือกินกับพาสต้านะคะ ^_^
อ้อ ๆ เกือบลืม ใครที่ไม่ถนัดสะโพกไก่ จะใช้เป็นส่วนน่องไก่ก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครชอบแบบไก่ชิ้นใหญ่ ๆ สะใจ ก็ใช้เป็นส่วนน่องติดสะโพกได้เลยนะคะ หรือถ้าใครไม่กินไก่ จะใช้เป็นพวกสันคอ กระดูกหมูก็ได้น๊า แต่ต้องเพิ่มระยะเวลาในการตุ๋นให้นานกว่าไก่ ไม่งั้นหมูจะไม่นุ่มค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊าา ติดขัดตรงไหนก็มาถามได้เลยจ้า