header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-001.JPG

หลายวันก่อนเพื่อนในเฟสพิมเค้าโพสต์รูปหัวไชโป้วที่เพิ่งซื้อมาลงในกรุ๊ปที่มีคนรักการทำอาหารหลาย ๆ คนมาจอยกันค่ะ แล้วก็ตั้งคำถามถามว่าจะเอาหัวไชโป้วในชามนี้ไปทำอะไรกินดีน้อ....อ  

 ซึ่งก็มีหลายคนมาให้คำแนะนำกับเจ้าของภาพเพียบเลยค่ะ  หนึ่งในนั้นก็มีคนแนะนำว่าเอาไปผัดกับกะทิสิอร่อยดีนะ  ก็เลยทำให้พิมนึกได้ว่า อืออ..อ.อ.อ พิมไม่ได้ทำหัวไชโป้วผัดกะทินานแล้วเหมือนกันนะเนี่ย  นับ ๆ นิ้วดูก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 5 ปีได้  T__T   เพราะงั้นพอวันก่อนที่พิมไปทำธุระแถวมีนบุรี แล้วขากลับแวะเดินตลาดมีนฯ แป๊บนึง ไปเจอกับหัวไชโป้วที่หน้าตาสีสันแลดูน่าทาน ก็เลยอดที่จะซื้อมาทำหัวไชโป้วผัดกะทิไม่ได้อ่ะค่ะ

ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาหัวไชโป้วผัดกะทิของพิมกันก่อนนะคะว่าจะมีหน้าตาเป็นยังไง  ........ อ้อ ๆ เกือบลืมบอกไป  ปกติหัวไชโป้วผัดกะทิแต่โบราณเค้าจะไม่ใส่ไข่กันนะคะ   แต่พิมชอบหัวไชโป้วผัดไข่อ่ะ  เลยอดที่จะเอามารวมกันไม่ได้ แต่ขอบอกว่าเมื่อรวมกันแล้ว ไม่ใช่ว่ารสชาติจะด้อยลงนะคะ แต่กลับอร่อยมากขึ้นอีกค่า ส่วนจะอร่อยแค่ไหน เพื่อน ๆ ต้องลองทำดูนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-012.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-013.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-011.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวไชโป้วรสเค็มหวาน 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- หอมแดง 4-5 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1-2 ชต.   (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของหัวไชโป้ว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-002.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลย เราก็มาดูที่หัวไชโป้วกันก่อนนะคะ ^__^

สำหรับหัวไชโป้วเนี่ย มันจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ แบบเค็ม แบบหวาน แล้วก็แบบเค็มหวานค่ะ   โดยหัวไชโป้วที่พิมแนะนำให้ซื้อมาใช้กับเมนูนี้ก็คือหัวไชโป้วแบบเค็มหวานนะคะ  ... และหัวไชโป้วแบบเค็มหวานเนี่ย โดยปกติก็จะมีทั้งแบบหัว แบบเส้น และแบบหั่นฝอย   ซึ่งเพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบไหนก็ได้ แต่ถ้าให้พิมแนะนำก็จะเป็นแบบหัวค่ะ  หรือถ้าไม่มีจะเอาแบบเส้นก็ได้ค่ะ

สำหรับแบบหัว ... เมื่อได้มาแล้วให้เราทำการล้างน้ำซะ 1 น้ำนะคะ (แบบเส้นก็เช่นกัน) บีบให้แห้ง  แล้วลองหั่นชิมดูว่ามีรสเค็มหวานมากน้อยแค่ไหน หากเค็มนำหวานก็ให้เอาไปขยำ ๆ ในน้ำสักหน่อยค่ะ  เพื่อให้รสเค็มจางลงไป ไม่งั้นเมื่อทำสำเร็จออกมาแล้วจะเค็มเกิน >_< .. และเมื่อชิมเสร็จ ^__^  ก็เอามาหั่นไว้เป็นชิ้นเฉียง ๆ บาง ๆ อย่างในภาพด้านล่างนะคะ .... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/103.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับหอมแดงนะคะ ... สำหรับหอมแดงถ้าหัวใหญ่มาก เอาสัก 3 หัวก็พอ แต่ถ้าหัวจิ่วๆ  ก็อาจจะต้องเพิ่มอีกสัก 2-3 หัวนะคะ   .... ก็ให้ปอกเปลือก ล้าง แล้วสับละเอียดไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-003.jpg

เมื่อเตรียมหัวไชโป้ว เตรียมหอมแดงพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ  ...... เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ (หรือจะใช้หม้อใบเล็ก ๆ ก็ได้อ่ะ)  แล้วเทหัวกะทิเกือบทั้งหมดลงไป (เหลือไว้สัก 3 ชต.)  เปิดไฟกลางค่ะ  แล้วเคี่ยวให้หัวกะทิแตกมันเล็กน้อย ก็ใส่หอมแดงสับลงไป  ใช้ทัพพีคน ๆ ให้เข้ากัน รอจนหอมแดงสุกใส

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-004.jpg

ก็ใส่หัวไชโป้วลงไปค่ะ ตามด้วยหางกะทิ  ... ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-005.jpg

เคี่ยวไปสักพักจนกระทั่งหัวไชโป๊เริ่มนุ่ม ก็ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะว่าเค็มหวานประมาณไหน  ซึ่งถ้าหากได้หัวโชโป้วที่อร่อย ๆ เค็มหวานกำลังดีมาผัดเนี่ย บางทีก็ไม่ต้องปรุงรสเลยค่ะ   แต่ถ้าหากลองชิมแล้วหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยนะคะ  อย่างของพิมนี่เติมประมาณ 1 ชต.ได้ค่ะ   แต่ถ้าหากหวานมากไป (ซึ่งยังไม่เคยเจอเลย)  ก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อยนะคะ อย่าเติมน้ำปลานะ ไม่งั้นจะคาวจ้า   ..... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกะทิแห้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-006.jpg

ก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-007.JPG

แล้วผัดไปอีกสักแป๊บจนกะทิเริ่มแห้งอีกรอบ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-008.JPG

ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ต่อยไข่ใส่ลงไป ยีด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แตกและเข้ากับกะทิ รอจนไข่สุกบางส่วน ก็ค่อยผัดให้เข้ากับหัวไชโป้ว  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-009.JPG

แล้วเราก็จะได้   "หัวไชโป้วผัดไข่"  ออกมาหน้าตาอย่างในรูปภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^__^  

เพิ่มเติม หากใครต้องการให้แห้งกว่านี้ ก็ผัดให้แห้งกว่านี้อีกสักหน่อยก่อนแล้วค่อยใส่ไข่นะคะ  แต่พิมว่าแบบชุ่มกะทินิดนึงอย่างนี้ จะอร่อยกว่าค่ะ แบบว่าเอาคลุกข้าวได้ด้วยอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-010.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน .. เสริฟพร้อมข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อน ๆ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-011.JPG

แค่นี้ ...... ก็อร่อยมากมายแล้วอ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-013.JPG

 ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อย และทานได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/fried-salted-turnip-with-egg/fried-salted-turnip-with-egg-012.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก