header



หลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามว่า ปลากระป๋อง นอกจากเอาไปทำยำ เอาไปทำต้มยำ เอาไปทำลาบ ได้แล้ว .. ยังสามารถเอาไปทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกไหม วันนี้พิมมีคำตอบให้ค่า

สมัยก่อนโน้นนนน ตอนที่พิมยังเรียนอยู่ ป. ตรีเนี่ย (อย่าได้เผลอนับเชียวนะคะว่ากี่ปี T_T)   ปลากระป๋องเป็นอาหารหลักของพิมในช่วงนั้นเลยนะคะ  แต่สมัยนั้นเนี่ย ความสามารถในการทำอาหารของพิมยังไม่ค่อยจะมีค่ะ >_<  จากปลากระป๋องปกติทั่วไป อย่างมากพิมก็ทำได้แค่เอามายำ หรือไม่ก็ต้มยำเท่านั้นนะคะ  ซึ่งสมัยนั้นเนี่ยแค่ยำปลากระป๋องใส่ตะไคร้ซอย พริกซอย หอมแดงซอย แตงกวาอ่อน ๆ ซอย ใบมะกรูดซอย บีบมะนาวลงไปนิดนึง น้ำปลาอีกหน่อยนึง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยสุดยอดแล้วอ่ะค่ะ 

แต่พอวันเวลาผ่านไป เมื่อพิมหัดทำอาหารมากขึ้น ...  พิมก็ได้รู้ว่าปลากระป๋องไม่ใช่แค่เอามาทำเป็นยำกับต้มยำได้เท่านั้นนะคะ  แต่ปลากระป๋องสามารถเอามาทำเป็นผัดกะเพราปลากระป๋อง  ปลากระป๋องผัดคะน้า  ลาบปลากระป๋อง น้ำยาจากปลากระป๋อง แซนด์วิชปลากระป๋อง ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง และอื่นๆ จากกระป๋องได้อีกมากมายเลยค่ะ

และหนึ่งในเมนูจากปลากระป๋องที่พิมชอบมากกกก จนอยากจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน ก็คือ ปลากระป๋องทอดกระเทียมพริกไทยนะคะ    ซึ่งวันนี้พิมจะใช้ปลากระป๋องที่ทำจากปลาแมกเกอเรล  เพราะว่าจะเนื้อแน่นกว่าปลากระป๋องที่ทำจากซาร์ดีนอ่ะค่ะ ^^

ปลาซาร์ดีน .. เป็นปลาในตระกูลปลาหลังเขียว นิยมเอามาทำปลากระป๋องเพราะว่ามีขนาดตัวกำลังดี และมีปริมาณเยอะมากในทะเลบ้านเรา

ปลาแมกเกอเรล .. เป็นปลาปลาทู ปลาลัง ที่มีขนาดเล็ก ไซส์ไม่ได้ตามที่ตลาดต้องการ ก็เลยถูกนำมาแปรรูป หนึ่งในนั้นคือนำมาทำเป็นปลากระป๋องนะคะ 

fried mackerel with garlic and pepper 17

fried mackerel with garlic and pepper 20

fried mackerel with garlic and pepper 18

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาแมกเกอเรลในซอสมะเขือเทศ ตรา ทีซีบี 3 กระป๋อง
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1/4  ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2  ช้อนโต๊ะ  (ถ้าชอบรสเข้มหน่อย เพิ่มอีก 1/2 ช้อนโต๊ะ)
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้นเล็ก
- พริกจินดาซอย 5 เม็ด
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดปลา

 fried mackerel with garlic and pepper 01 

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยให้เราเปิดฝาปลาแมกเกอเรล หรือที่เรียกกันว่าปลากระป๋องออก แล้วจัดการแยกเนื้อปลากับซอสไว้คนละที่กันนะคะ ซึ่งในส่วนของเนื้อปลาเนี่ย เมื่อแยกออกมาแล้ว ให้เราซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์สักหน่อย เพื่อให้เนื้อปลาแห้ง เวลาเอาไปทอดจะได้ไม่กระเด็นอ่ะค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 02

fried mackerel with garlic and pepper 03

fried mackerel with garlic and pepper 04

จากนั้นก็ผ่าครึ่งตัวปลาตามแนวยาว แล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วทั้งชิ้นเลยนะคะ

fried mackerel with garlic and pepper 05

หันไปตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ความสูงของน้ำมันที่อยู่ในกระทะก็กะว่าพอท่วมชิ้นปลาอ่ะค่ะ แล้วก็ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปลาที่คลุกแป้งไว้ ลงไปทอดอ่ะค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 06

fried mackerel with garlic and pepper 07

พอปลาสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักปลาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

fried mackerel with garlic and pepper 08

fried mackerel with garlic and pepper 09

จากนั้นก็ใส่น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียมลงไปในกระทะใบเดิม (ล้างหรือเช็ดให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ) พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวอ่ะค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 11

หมั่นคนกระเทียมในกระทะเป็นระยะ พอกระเทียมเหลืองสวยก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

fried mackerel with garlic and pepper 10

fried mackerel with garlic and pepper 12

ต่อมาก็เทน้ำมันในกระทะ ออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ (ยังไม่ต้องเปิดไฟเตานะ)

fried mackerel with garlic and pepper 13

ใส่ปลาแมกเกอเรลที่ทอดไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว (ใส่ครึ่งนึง อีกครึ่งเหลือไว้โรยหน้า) พริกไทยป่น และก็พริกชี้ฟ้าแดงซอยอ่ะค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 14

fried mackerel with garlic and pepper 15

แล้วก็เปิดไฟกลาง ผัดทุกอย่างให้พอเข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 16

สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เหลือ และผักชี .. เราก็จะได้ออกมาเป็น ปลาแมกเกอเรลทอดกระเทียมพริกไทยแล้วอ่ะค่ะ

fried mackerel with garlic and pepper 17

ซึ่งปลาแมกเกอเรลทอดกระเทียมพริกไทยสูตรนี้เนี่ย จะออกรสเผ็ดนิดนึง แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ดเลย ไม่ต้องใส่พริกก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ^_^

fried mackerel with garlic and pepper 20

แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น .. พิมมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ คือเมื่อตักข้าวเปล่าใส่จานแล้ว ให้เราเอาซอสมะเขือเทศที่เราแยกไว้ตอนแรก ราดลงไปบนข้าวก่อนนะคะ มากน้อยตามชอบ แล้วค่อยทานคู่กับปลาแมกเกอเรลทอดกระเทียมพริกไทยที่เราทำเอาไว้ รับรอง .... อร่อยไม่อยากเลิกทานเลยค่ะ ^_^

fried mackerel with garlic and pepper 18

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า

fried mackerel with garlic and pepper 19



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก