header



 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-09.jpg

"ต้มข่า" เป็นอาหารอีกชนิดนึงนึงที่พิมชอบทำทาน  แต่โดยปกติพิมมักจะทำเป็นต้มข่าไก่มากกว่า เพราะว่าทำง่าย หาวัตถุดิบก็ง่าย  แต่พอทำกินไปหลายครั้งเข้ามันก็เบื่อเน๊าะคะ  ซึ่งพิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็คงจะเบื่อเหมือนพิม

มาวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาทำอาหารชนิดนึงซึ่งให้อารมณ์เหมือนต้มข่า   แต่พิมไม่อยากฟันธงแบบเต็มปากว่าเป็นต้มข่ารึเปล่า เพราะไม่อยากให้เกิดการถกเถียงกันเหมือนคราวก่อน ๆ ซึ่งอาหารชนิดนี้ก็คือ  "ปลาน้ำดอกไม้ต้มกะทิข่าอ่อน" ค่ะ    ซึ่งเมนูนี้เนี่ยขอบอกตามตรงว่าวิธีการทำนั้นไม่ยากเลยค่ะ  คล้าย ๆ ต้มข่าไก่ เพียงแต่อาจจะลำบากนิดตรงปลาที่เราจะนำมาใช้ทำต้มข่านั้น จะต้องเป็นปลาสด เนื้อแน่น ต้มข่าปลาของเราถึงจะออกมาอร่อยอ่ะค่ะ ....... แต่ยังไงก็คงไม่ยากเกินความสามารถของเพื่อน ๆ ใช่ไหมคะ ^__^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-12.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-11.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-10.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาน้ำดอกไม้น้ำหนัก 450 กรัม  1 ตัว  
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำกะทิ 3 ถ้วย
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่าอ่อนยาว 3 นิ้ว 1 ชิ้น
- หอมแดงหัวใหญ่  2 หัว
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 2 ชต.
- น้ำมะนาว 1- 2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชต. 
- น้ำปลา 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 10 - 15 เม็ด  ...... ถ้าไม่ชอบ ไม่ต้องใส่นะคะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ

เพิ่มเติม

- เผื่อมีบางคนสงสัยเรื่องต้มยำกะทิ กับต้มข่า  ..... ต้มข่ากับต้มยำกะทิของที่บ้านพิมจะมีลักษณะคล้ายกันค่ะ   (ไม่รู้ว่าบ้านอื่นเป็นยังไงนะคะ)  โดยต้มข่าของที่บ้านพิมจะหนักข่า ใบมะกรูดกับตะไคร้ใส่เล็กน้อย  อีกทั้งมีรสอ่อน  พริกใส่บ้างไม่ใส่บ้างแล้วแต่ชอบ  แต่ที่แน่ ๆ จะไม่ใส่น้ำพริกเผา   ส่วนต้มยำกะทิของบ้านพิมจะรสจัด ข่าตะไคร้ ใบมะกรูดใส่พอ ๆ กัน และใส่น้ำพริกเผาค่ะ

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย เรามาดูในส่วนของปลากันก่อนนะคะ ..(ไม่มีภาพนะคะ มีแต่คำอธิบาย) ...... ซึ่งปลาที่พิมใช้วันนี้เป็นปลาน้ำดอกไม้ซึ่งเป็นปลาทะเลค่ะ โดยเมื่อเราได้ปลามาแล้ว ก็ให้เรานำปลามาขอดเกล็ด ควักไส้ควักพุงออก ล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนหนาประมาณ 1.5 นิ้ว  (ถ้าปลาอื่น ก็หั่นตามความเหมาะสม) ล้างให้สะอาดอีกรอบ แล้วพักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

จากนั้นหันมาเตรียมเครื่องต้มข่ากันนะคะ  ซึ่งก็จะมีข่า ตะไคร้ หอมแดง พริก ใบมะกรูด 

ข่า ...... ปกติข่าในต้มข่า พิมจะใช้ข่าอ่อนและข่าแก่ผสมกันค่ะ  โดยข่าอ่อนพิมจะหั่นบางๆ  เป็นแว่น แต่ข่าแกจะทุบพอแตกเพื่อให้ได้กลิ่นหอม แต่วันนี้มีแต่ข่าที่ก็อ่อน แต่ไม่อ่อนมาก ก็ขอหั่นบางๆ ล่ะกันนะคะ   (หั่นเสร็จ ตวงได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)

ตะไคร้ ...... หากต้นใหญ่ๆ อวบๆ ใช้ต้นเดียวก็พอ แต่ถ้าต้นเล็กแบบในภาพก็สัก 2 ต้นนะคะ เอาตะไคร้มาตัดโคนออก ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นสัก 3/4 นิ้วค่ะ

หอมแดง ...... ปอกเปลือก ล้างสะอาด ทุบพอแตกไว้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-02.jpg

ใบมะกรูด .... ใช้ใบแก่ ล้างสะอาด ฉีกไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ  (ไม่เอาเส้นกลางใบ)

พริกขี้หนูสวน ..... เด็ดก้านอก ล้างน้ำ (หรือใครจะใช้ทั้งก้านก็ได้)  แล้วทุบ/โขลกพอแตก 

ส่วนมะนาว ..... ก็หั่นเป็นชิ้นแล้วบีบเอาไว้แต่น้ำมะนาวนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-03.jpg

และ เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  พร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือปรุงกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยเทหางกะทิใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ เอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง แล้วรอจนกะทิเดือด  (ระหว่างรอ เอาทัพพีคนกะทิในหม้อเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นลูก)   ก็ใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป ต้มจนกระทั่งส่งกลิ่นหอม 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-04.jpg

ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะขาม  เกลือป่น และน้ำปลา  ชิมรสให้ได้ตามชอบ  ซึ่งมันจะอ่อนรสเปรี้ยวหน่อยนึง  แต่ไม่เป็นไรเพราะเดี๋ยวเราจะต้องปรุงด้วยน้ำมะนาวเพื่อชูรสเปรี้ยวอีกที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-05.jpg

ก็ใส่ปลาน้ำดอกไม้ที่เราหั่นท่อนไว้แล้วลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-06.JPG

ช่วงนี้ไม่ต้องคนนะคะ  สิ่งที่ต้องทำคือรอให้ปลาสุกทั่วทั้งชิ้น    แล้วก็ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวให้ได้ความเปรี้ยวตามชอบ  โดยอาจจะใส่ไปแค่ 1 ชต. ก่อน หากชิมแล้วไม่เปรี้ยวค่อยใส่เพิ่มอีก 1 ช้อนหรือมากกว่าตามชอบค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-07.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ใบมะกรูดกับพริกขี้หนูสวนทุบลงไป  ตามด้วยหัวกะทิ ปิดฝาหม้อ รอให้เดือดอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-08.JPG

 แล้วก็ตักใส่ชามเสริฟร้อน ๆ  พร้อมข้าวสวยสักจาน  ไข่เจียวสักฟอง ........ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกมื้อแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-10.jpg

และหากเพื่อน ๆ ไม่ทานปลาน้ำดอกไม้หรือหาปลาชนิดนี้ไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นปลากะพงขาว กะพงแดง  ปลาช่อน  ปลากระบอก ปลาเก๋าพวกนี้ก็ได้นะคะ  อร่อยไม้แพ้กัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-11.jpg

ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาโพสต์ถามพิมไว้ได้ค่ะ  แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้นะคะ ^____^ ........ สวัสดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-12.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก