header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-01.JPG

วันนี้มาทำเมนูเอาใจคนรักปลาและรักสุขภาพกันหน่อยดีกว่าค่ะ กับเมนุ  "ปลาอบสมุนไพร"  จากครัวบ้านพิมค่า

เมนูนี้เนี่ย ..... มันเกิดขึ้นจากว่าพิมอยากทำเมนูจากปลาให้แม่ทาน  เพราะช่วงนี้แม่พิมป่วยอยู่อ่ะค่ะ   แต่แม่พิมเค้าเบื่ออาหารจากปลาที่รสจืดๆ กลิ่นจืดๆ เน๊าะคะ  แบบว่าทำปลารสจืดๆ ทีไร แม่พิมกินข้าวไม่ค่อยจะหมดจานสักกะที   >_<   ส่วนคุณสามีพิมก็อยากทานอาหารปลาที่ไม่ใช่อาหารแนวทอด ผัด  ปิ้ง ย่างบ้าง  เป็นแบบอาหารปลาเพื่อสุขภาพอะไรทำนองนั้นอ่ะค่ะ   ............ พิมก็เลยจัดการทำเป็นปลาอบสมุนไพรซะเลยค่ะ แล้วให้คุณสามีกินคู่กับผักสลัดสด กับน้ำจิ้มแซ่บๆ   ส่วนแม่ก็กินกับผักต้มผักลวก .....   ได้ทั้งในเรื่องของสุขภาพและรสไม่จืด กลิ่นหอม ^_^   ถูกใจทั้งแม่และคุณสามีพิมมากๆ  ....... พิมก็เลยขอหยิบเมนุนี้มาฝากเพื่อน ๆ กันสักหน่อยค่า

ป.ล. เมนูนี้จะว่าไป ถ้าตัดซีอิ๊วขาวออก ปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว  ก็ถือเป็น "อาหารคลีน" อาหารยอดนิยมของหนุ่มสาวในยุคสมัยนี้ด้วยนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลากะพง 1 ตัว หนักประมาณ 6 ขีด   
- รากผักชี 5 รากใหญ่
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ชต.
- ขมิ้นชันยาว 1 นิ้ว
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบ
- เกลือป่น 1 ชต.   
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เรามาดูที่ปลากันก่อนนะคะ ..... สำหรับปลาเนี่ย วันนี้พิมเลือกใช้เป็นปลากะพงค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานปลากะพงจะเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่นก็ได้  ปลาที่พิมเคยใช้ก็เช่นปลาทับทิม ปลาช่อน อะไรประมาณนี้นะคะ   

เราก็เอาปลามาขอดเกล็ด ผ่าท้อง  ควักไส้ออก  บั้งข้างละ 2 ที่ ล้างให้สะอาดตั้งแต่หัวจรดหางปลา รวมไปถึงตรงเหงือก ตรงพุงปลาด้วย  แล้วพักไว้ในตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-05.JPG

ต่อมาก็ให้เราหั่นหอม กระเทียม รากผักชี ขมิ้น ตะไคร้เป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-03.JPG

แล้วก็เอาทุกอย่างมาโขลกรวมกัน  พิมแนะนำว่าให้โขลกตะไคร้  รากผักชี ขมิ้น และเกลือป่นรวมกันก่อน  พอละเอียดก็ค่อยใส่หอม กระเทียมลงไปโขลกต่อ  จะง่ายกว่าโขลกทั้งหมดรวมกันในทีเดียวเลยอ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ถ้าปลาน้ำหนักเยอะกว่าที่พิมบอกไว้ หากจะใช้สมุนไพรเท่าเดิม ..ก็ได้นะคะ แต่จะต้องเพิ่มในส่วนของเกลือให้มากขึ้น ไม่งั้นจะจืดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-04.jpg

พอโขลกเสร็จ ก็ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปในครก คน ๆ ให้พอเข้ากันนะคะ   (หรือจะตักเครื่องออกมาใส่ชาม แล้วค่อยผสมกะซีอิ๊วขาวในชามก็ได้ค่ะ)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-06.JPG

จากนั้นก็เอาเครื่องที่เราผสมไว้ มายัดใส่ในพุงปลา ส่วนที่เหลือก็ทาบนตัวปลาทั้งสองด้านให้ทั่ว ๆ เลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-07.jpg

แล้วก็เอาตัวปลาวางบนใบมะกรูดที่รองด้วยแผ่นฟอยด์อีกที  (เราจะใช้ฟอยด์ห่อปลาก่อนเข้าเตาอบ)   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-08.JPG

ก่อนจะห่อปลาด้วยแผ่นฟอยด์ที่รองไว้ ให้ได้ออกมาลักษณะแบบนี้ ......  ก็พักปลาไว้ประมาณ 10 นาที  ... พอครบ 10 นาทีก็พลิกปลาด้านล่างขึ้นมาเป็นด้านบน (พลิกทั้งที่ยังห่อฟอยด์อยู่นั่นแหละค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-09.JPG

แล้วก็นำเข้าอบไฟบนล่าง  200 องศาเซลเซียส  เป็นเวลาประมาณ 50 นาที    (วางถาดตรงกลาง)  ปลาเราก็จะสุกกำลังดีค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ถ้าปลาตัวใหญ่กว่านี้ เช่นน้ำหนัก 8-9 ขีด ก็เพิ่มเวลาอบไปอีกสัก 10 นาทีนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-10.JPG

เราก็เอาปลาออกจากเตา แล้วแกะฟอยด์ออก ....... ก็จะได้ปลาอบสมุนไพรที่สีสวยและหอมมากกกกกกก แบบนี้เลยค่า   (ขอบอกว่าส่งกลิ่นหอมตั้งแต่อยู่ในเตาเลยค่ะ)   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-11.JPG

แล้วเราก็จัดเสริฟพร้อมกับผักสดๆ  เช่น ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักสลัด ผักกาดขาว ... ถ้าชอบให้รสจัดเผ็ดเปรี้ยวมากขึ้นก็อาจจะทำน้ำจิ้มแซ่บๆ เพิ่มอีกสักถ้วย เท่านี้เราก็จะได้ปลาอบสมุนไพรที่ทั้งอร่อยและก็ดีต่อสุขภาพ  ผู้ใหญ่ทานดี  ผู้สูงอายุทานก็ได้ประโยชน์เยอะค่ะ ^__^  

เพิ่มเติม :: น้ำจิ้ม ดูจากใน >> เมนูนี้ << นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-12.JPG

การอบปลาแบบนี้เนี่ย แม้จะค่อนข้างใช้เวลามาก แต่ก็ทำให้ได้ปลาอบสมุนไพรที่เนื้อนุ่ม ชุ่มชื้น ที่สำคัญคือหอมมากเลยนะคะ  หอมจนทำเอาคุณสามีพิมที่อยู่ในห้องเดินตามเข้ามาถึงในครัวเลยค่ะ  ^_^   แต่ถ้าเพื่อนๆ  ไม่สะดวกอบ ไม่มีเตาอบ จะใช้วิธีการห่อฟอยด์แล้วเอาไปย่างบนเตาแก๊ส เตาถ่านก็ได้เหมือนกันนะคะ   แต่ถ้าไม่มีทั้งฟอยด์ ไม่มีทั้งเตาอบ เตาถ่าน จะเอาไปนึ่งแทนก็ได้นะคะ  แต่ว่าจะไม่หอมและอร่อยเท่าอบอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-13.JPG

และสมุนไพรสีเหลือง ๆ ที่ทาอยู่บนตัวปลา ในท้องปลา เราก็สามารถทานได้ด้วยนะคะ  รสชาติจะเค็มนิดๆ นึง  คลุกข้าวกินนี่อร่อยมากเลยค่ะ   แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ตะไคร้ช่วยในเรื่องของการขับสารพิษและกรดยูริคออกจากร่างกาย  กระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอล รักษาระดับน้ำตาลในเลือด หอมแดงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ   ส่วนขมิ้นชันก็ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง แน่น จุกเสียด และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  ...... เพราะงั้นทานปลาหมดแล้ว อย่าลืมทานสมุนไพรที่อยู่กับปลาด้วยนะคะ

แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-14.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก