header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-20.JPG

เพื่อนๆ หลายคนคงจะพอทราบกันมาบ้างเน๊าะคะว่า  เนื้อปลาเนี่ยเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็มีไขมันค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะปลาที่มีเนื้อสีขาว

วันนี้พิมก็เลยเอาอีกหนึ่งเมนูปลาที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ  .......  เป็นเมนูปลากะพงนึ่งที่ราดหน้าด้วยหมูสับผัดกับเต้าเจี้ยวและซอสเห็ดหอม  รสชาติเค็มนิดๆ  หอมซอสเห็ดหอม มีความหนุบๆ หนึบๆ จากเห็ดหอมแห้ง  เผ็ดหน่อย ๆ จากขิงที่เราซอยใส่ลงไป ทานคู่กับข้าวต้มก็อร่อย ทานคู่กับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ...... พิมอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำดูกันนะคะ   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-17.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลากะพงน้ำหนัก 600 กรัม 1 ตัว
- หมูสับ 100 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกจินดา หั่นเฉียง 4 เม็ด
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1 ต้น
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 3 ดอกใหญ่
- เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูปลาที่เราจะใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งก็คือ ปลากะพงค่ะ ให้เรานำมาขอดเกล็ด ควักไส้ออก บั้งข้างละสัก 2-3 รอย แล้วก็นำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-02.JPG

ต่อมาเป็นเห็ดหอม ในเมนุนี้พิมใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกพอหมาดๆ  ตัดส่วนโคนแข็งทิ้งไป  แล้วก็หั่นไว้เป็นเส้นยาวนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-03.jpg

ขิง เลือกขิงแก่ที่ยังไม่แก่มาก นำมาปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วก็ซอยไว้เป็นเส้นยาวๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-04.jpg

ขึ้นฉ่าย ตัดโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วนะคะ

พริกจินดาหรือที่บางคนเรียกว่าพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ก็เด็ดขั้ว ล้างสะอาด แล้วซอยเฉียง ๆ ไว้ค่ะ

กระเทียม ในเมนูนี้พิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือกออก ล้างสะอาด แล้วสับไว้หยาบ ๆ นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-05.jpg

และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ......  เริ่มด้วยเอาน้ำใส่ก้นซึ้ง นำไปตั้งบนเตาไฟ จนน้ำเดือดจัด ก็วางจานปลาลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-06.JPG

และปิดฝา ... ใช้เวลานึ่งประมาณ 12 นาทีนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-07.JPG

ระหว่างนึ่งปลา ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาอีกเตา ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม  ตามด้วยหมูสับ เห็ดหอมอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-08.jpg

ผัดจนหมูสุก 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-09.JPG

ก็ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของเห็ดหอมมากขึ้น   และน้ำตาลทราย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-10.jpg

ตามด้วยน้ำซุปที่เราเตรียมเอาไว้   ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-11.jpg

พอเวลาผ่านไปครบ 12 นาที ก็ให้เปิดฝาซึ้งออก  โรยขิงลงไปบนตัวปลา ตามด้วยเครื่องที่เราผัดเอาไว้ และพริกจินดานะคะ  (ถ้าไม่ทานเผ็ด เช่นทำให้เด็กหรือผู้สูงอายุ ก็ไม่ต้องใส่พริกค่ะ)   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-12.JPG

จากนั้นปิดฝานึ่งต่อเป็นเวลาอีกประมาณ 3-5 นาที 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-13.JPG

พอครบเวลา ก็เปิดฝา โรยขึ้นฉ่ายลงไป ปิดฝาซึ้ง แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-14.JPG

แล้วเราก็จะได้ปลากะพงนึ่งเต้าเจี้ยวซอสเห็ดหอม ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพข้างล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-15.JPG

เมนูนี้เนี่ย เป็นเมนูเบาๆ ที่ทานได้ทั้งเด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุเลยค่ะ  เพราะว่ารสไม่จัดมาก     แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่จืดชืด  อีกทั้งยังทานได้กับทั้งข้าวต้มและข้าวสวยเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-17.JPG

และสำหรับเพื่อนๆ ที่หาปลากะพงไม่ได้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาชนิดอื่นแทนได้ เช่น ปลาเก๋า ปลาทับทิม ปลาจาละเม็ด  หรือถ้าไม่ทานปลา ก็ใช้เป็นพวกเต้าหู้ขาวแบบแข็งหรือแบบนิ่มก็ได้เหมือนกันอ่ะค่ะ   และถ้าไม่ทานหมู จะเปลี่ยนไปใช้กุ้งสับหยาบ ๆ แทนก็ได้เหมือนกันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-19.JPG

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ  แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยๆ จากเด็กสมบูรณ์อีกนะคะ สวัสดีค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-18.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก