header



วันนี้พิมเอาอีกหนึ่งเมนูอร่อยมาฝากนะคะ เป็นเมนูจากแหนมที่พิมทำกินบ่อยมากกกกกก นั่นก็คือ #วุ้นเส้นผัดแหนมไข่เค็ม นะคะ

เราไปดูวิธีทำกันเลยจ้า ^_^ 

fried vermicell noodle with fermented pork 12

fried vermicell noodle with fermented pork 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- วุ้นเส้นสด 1 + ½ ถ้วย
- แหนมสไลซ์ พร้อมทาน สุทธิลักษณ์1 ซอง
- ไข่เค็ม 2 ฟอง (แกะเปลือกออก แล้วผ่าแต่ละฟองเป็น 4 ส่วน)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ชะอมเด็ด 2/3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง หั่นเฉียง 5 - 10 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 3 ช้อนต๊ะ

รายละเอียดเกี่ยวกับถ้วยตวง (ถ้วย = ถ้วยตวง)  ช้อนตวง (ช้อนโต๊ะ ช้อนชา) อ่านได้ >> ที่นี่ << นะคะ

fried vermicell noodle with fermented pork 01
:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยก็ให้เราตั้งกระทะบนเตานะคะ ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะก่อน เปิดไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ

fried vermicell noodle with fermented pork 04

แล้วพอกระเทียมเหลืองหอมดี ก็ใส่แหนมสไลซ์สุทธิลักษณ์ ลงไปนะคะ แหนมของเจ้านี้มีดีตรงที่เค้าเป็นแหนมแบบสไลซ์มาเลย เราไม่ต้องมาเสียเวลาหั่น สะดวกสบายมากๆ ค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยไข่เค็มจ้า

fried vermicell noodle with fermented pork 03

fried vermicell noodle with fermented pork 05

แล้วก็ผัด ๆ แหนมกับไข่เค็มจนส่งกลิ่นหอมดี

fried vermicell noodle with fermented pork 06

ก็ใส่วุ้นเส้นลงไป (พิมใช้วุ้นเส้นสด นำมาแช่น้ำประมาณ 10 นาที แล้วสรงขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ) ตามด้วยซอสหอยนางรม กับซีอิ๊วขาวนะคะ ถ้าใครชอบหวานนิด ๆ จะใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยก็ได้ แต่พิมไม่ได้ใส่ เพราะคิดว่าอันนี้ก็รสกลมกล่อมดีแล้วอ่ะค่ะ ^_^

แล้วก็อย่าลืมเติมน้ำซุปลงไปนิดนึง เพราะไม่งั้นมันจะแห้งเกินไปจ้า

fried vermicell noodle with fermented pork 07

จากนั้นก็ผัด ๆ ให้เข้ากัน พอวุ้นเส้นสุก (มีความใส นิ่ม) ก็เอาตะหลิวดันส่วนผสมในกระทะให้กองไว้ข้างใดข้างนึง แล้วใส่น้ำมันที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไปตรงด้านที่ว่าง ตามด้วยไข่ไก่ 2 ฟอง ตีไข่ไก่ด้วยปลายตะหลิวให้พอแตก แล้วเขี่ยส่วนผสมลงมาให้กลบไข่

fried vermicell noodle with fermented pork 08

พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่ชะอมและพริกลงไป 

fried vermicell noodle with fermented pork 09

แล้วผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า

fried vermicell noodle with fermented pork 10

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยที่สุดเลยค่ะ ^_^ 

fried vermicell noodle with fermented pork 11

วุ้นเส้นผัดแหนมไข่เค็ม .. รสชาติหลัก ๆ จะมาจากแหนมกับไข่เค็มนะคะ แหนมของสุทธิลักษณ์เค้าจะมีรสเปรี้ยวกำลังดี (จริงๆ เค้าคือต้นตำหรับแหนมดอนเมือง ที่รู้จักกันมานานกว่า 40 ปีนั่นเอง) พอมาเจอกับไข่เค็มที่มีความเค็มมัน มาเจอกับวุ้นเส้นนุ่ม ๆ ที่ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสหอยนิดหน่อย และชะอมหอม ๆ เข้ากันได้ดีมากเลยอ่ะค่ะ .... ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า

fried vermicell noodle with fermented pork 12

fried vermicell noodle with fermented pork 14

fried vermicell noodle with fermented pork 15

:: ข้อมูลเพิ่มเติม ::

แหนมสไลซ์พร้อมทาน ตราสุทธิลักษณ์ เป็นแหนมที่ผ่านการฉายรังสี จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ รังสีที่ฉายเป็นรังสีแกมมา ที่สามารถทำลายพยาธิและลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค รังสีไม่ตกค้างในอาหาร มั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัย ไม่ทำให้คุณค่าของแหนมลดลง ยังคงความอร่อย กลมกล่อมรสเข้มข้น ฉีกซองแล้วทานได้ทันที นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการบริโภคแหนมอ่ะค่ะ 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก