header



สักสองสัปดาห์ก่อน พิมเจอคลิปวีดีโอนึงในเฟส เค้าทำเสต๊กแบบหมุน ๆ  ในเครื่องปิ้งย่างอะไรสักอย่างนี่แหละนะคะ แล้วก็บอกว่านี่เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังจะเข้ามาในร้านแนวปิ้งย่างเมืองไทยอ่ะค่ะ

ตอนพิมดูรอบแรก พิมก็ยังเฉย ๆ นะคะ  ไม่รู้สึกว่ามันพิเศษอะไรเลย  ก็แค่หมูย่างธรรมดา ๆ   แต่พอดูไปดูมา เอ... มันก็สะดวกสะบายดีแห๊ะ  ไม่ต้องมาคอยนั่งปิ้งเอง พลิกเอง  ไม่ต้องคอยกังวลด้วยว่าจะไหม้ไหม (เผื่อว่าลืมพลิก)   เพราะเครื่องมันหมุนอยู่ตลอดเวลาอ่ะค่ะ   

แต่จากในคลิปวีดีโอที่พิมดูเนี่ย เหมือนกับว่าเจ้าเครื่องปิ้งย่างแบบนี้ยังไม่มีใครเอาเข้ามาขายในไทยเลยนะคะ   แต่ด้วยความที่พิมอยากกินอ่ะ  จริง ๆ คืออยากลองเครื่องหมุน ๆ  ซะมากกว่า เพราะดูแล้วน่าสนุก ^^"  พิมก็เลยลองคิดว่า  แล้วพิมพอจะมีเครื่องอะไรที่เราเอามาใช้ปิ้งย่างประมาณนี้ได้บ้างไหม   แล้วพอนึกไปนึกมา ก็เลยนึกถึงเจ้าเหม้อทอดอเนกประสงค์ Magic Chef   ที่พิมใช้อยู่ประจำ ว่าตอนที่ได้มาเค้ามีเจ้าตะแกรงกลม ๆ แบบนี้ให้มาด้วย   แต่พิมไม่ค่อยได้ใช้สักเท่าไหร่อ่ะค่ะ  (ใช้ตะแกรงกลมๆ กับตะแกรงทึบซะมากว่า)    แต่พอมาเห็นแบบนี้ก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาใช้ได้นะคะ  เพราะมันหน้าตาเหมือน ๆ กัน และหลักการทำงานก็คล้าย ๆ กัน ต่างกันที่หม้อ Magic Chef เป็นเตาไฟฟ้า  และในคลิปวีดีโอ เป็นเตาถ่านเท่านั้นเองค่ะ    

และหลังจากได้ลองใช้ครั้งแรก บอกเลยว่าพิมประทับใจมากนะคะ   ตอนแรกก็ลุ้นว่าจะย่างออกมาโอเคไหม  ปรากฎว่าถูกใจพิมเลยค่ะ  เจ้าตะแกรงกลม ๆ แบบนี้เนี่ย ย่างหมูออกมาได้ดีงามไม่แพ้เราย่างเองเลยนะคะ   แถมยังสะดวกสุด ๆ เพราะเราไม่ต้องคอยมานั่งพลิกกลับชิ้นเนื้อ และที่สำคัญคือย่างได้สุกทั่วกันทุกชิ้นเลยอ่ะค่ะ   แล้วหมูไม่กระด้างด้วย   พิมก็เลยลองเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน  เผื่อว่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานเนื้อย่าง หมูย่างนะคะ ^_^  

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาา

miang moo yang 14

miang moo yang 15

miang moo yang 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "หมูหมัก" ::

- สันคอหมู 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนดต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ไก่หมัก" ::

- เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา

สำหรับไก่หมัก เพื่อน ๆ จะหมักแบบหมูหมักตามสูตรด้านบนก็ได้  หรือจะหมักแบบในสูตร ไก่หมัก ก็ได้ ขึ้นกับว่าชอบรสชาติแบบไหนและรสจัดขนาดไหนนะคะ  (แบบหมูหมัก รสจัด มีเผ็ดนิดๆ  แบบไก่หมัก รสเบา ๆ) 

เพื่อน ๆ ที่ไม่ทานไก่ อาจจะใช้หมูอย่างเดียว หรือเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานหมู อาจจะใช้ไก่อย่างเดียวก็ได้ค่ะ

หมึก ในภาพด้านล่าง พิมไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ แค่ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเฉยๆ  ก็ย่างได้เลยนะคะ  หรือใครจะคลุกซีอิ๊วดำสักนิดพอให้สีเข้ม ๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ 

เรื่องการตวง .. ในที่นี้ ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน    ช้อนโต๊ะ/หรือช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน  เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้ได้  >> ที่นี่ << นะคะ

miang moo yang

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มแจ่ว"  และอื่นๆ  ::

- น้ำมะขามเปียกคั้นแบบข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ 

- ผักสลด ผักสลัด  เช่น  ผักกาดหอมเขียว แดง  ผักกาดคอส บัตเตอร์เฮด เรดคอรัล กรีนคอรัล (ที่เป็นใบ ๆ สามารถเอามาห่อหมูได้) มากน้อยตามชอบ
- กะหล่ำปลี 1 หัว ใหญ่เล็กตามชอบ

เรื่องการตวง .. ในที่นี้ ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน    ช้อนโต๊ะ/หรือช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน  เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้ได้  >> ที่นี่ << ค่ะ

miang moo yang 10

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาหมักเนื้อสัตว์กันก่อนนะคะ  

อย่างแรก คือ หมูค่ะ ... วันนี้พิมเลือกใช้เนื้อหมู เป็นส่วนของ #คอหมู นะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่ามันมีชั้นไขมันมากไป จะเลือกใช้เป็นสันคอ หรือว่าเนื้อส่วนอื่นที่ชอบก็ได้นะคะ  แต่พิมแนะนำเป็นสันคอ ไม่ก็คอหมู  เพราะย่างแบบนี้แล้วออกมาอร่อยที่สุดเลยค่ะ ^^ 

ก็ให้เราเอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 ซม. * 1 นิ้วนะคะ  ประมาณว่าพอสุกแล้ว กิน 2 ชิ้นต่อ 1 คำ จะกำลังดีอ่ะค่ะ ^__^ ...   หั่นเสร็จก็เอาหมูใส่กาละมัง  แล้วก็ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกป่นตามลงไปนะคะ 

miang moo yang 022

แล้วก็นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ก่อนจะหมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ 

miang moo yang 03

ในส่วนของไก่ เราก็ทำแบบเดียวกับหมูนะคะ  แต่ว่าให้หั่นไก่เป็นชิ้นใหญ่หน่อย  สำหรับเนื้อสะโพกไก่ 1 ชิ้น หั่นราว ๆ  6 - 8 ชิ้น จะกำลังดีอ่ะค่ะ  (ขึ้นกับขนาดของสะโพกไก่)    หั่นเสร็จก็เอามใส่กาละมัง แล้วใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ  ตามลงไปนะคะ 

miang moo yang 044

 แล้วก็คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน  ก่อนจะหมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงเช่นกันนะคะ 

miang moo yang 05

พอใกล้เวลาที่เราจะทาน   เราก็หยิบหม้อทอด Magic Chef พร้อมกับตะกร้ากลม ๆ หรือที่ทาง Magic Chef เค้าเรียกว่า Baking Cage  ออกมาค่ะ .... จัดการประกอบร่างให้ดี   แล้วก็เทหมูหมัก ไก่หมัก หรือทั้งสองอย่าง (ย่างพร้อมกัน)  ใส่ลงไปในตะกร้าเลยนะคะ 

ดูรายละเอียด วิธีการใช้ และอุปกรณ์ที่มีมากับหม้อทอดเพื่อสุขภาพ ไร้น้ำมัน Summer Magic Chef ได้ >>  ที่นี่ <<  หรือ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ 

miang moo yang 06

 เสร็จแล้วก็ปิดตะกร้า  และปิดฝาหม้อให้เรียบร้อย 

miang moo yang 07

กดตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา (จัดเต็มเลยยย)  กดตั้งเวลาที่ 15-20 นาที (ขึ้นกับความสุกของหมู/ไก่ที่ชอบ)  และกดปุ่ม Stir  เพื่อสั่งให้เครื่องหมุนตะกร้า  จากนั้นก็ปล่อยให้หม้อทอดของเราทำงานไปเรื่อย ๆ นะคะ  

miang moo yang 08

miang moo yang 09

แล้วระหว่างที่เครื่องทำงาน  เราก็จะมาเตรียมในส่วนของน้ำจิ้ม และผักกันนะคะ (ประหยัดเวลาฝุดๆ) 

ในส่วนของน้ำจิ้มก็ให้เราผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บรวมกัน ใช้ช้อนบี้ ๆ น้ำตาลให้ละลาย  แล้วก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา กับพริกป่นลงไป   คนทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ  ถ้าเปรี้ยวไปเติมน้ำตาลปี๊บเพิ่มได้  แต่ถ้าหวานไปก็ให้เติมน้ำมะขามหรือน้ำมะขามเพิ่มได้เช่นกันนะคะ  และเมื่อได้น้ำจิ้มแจ่วรสชาติที่ชอบแล้ว ก็พักไว้ก่อนอ่ะค่ะ   (น้ำจิ้มตัวนี้ สามารถทำเก็บไว้ล่วงหน้าในตู้เย็นได้เป็นสัปดาห์นะคะ)  

น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้ จะเป็นน้ำจิ้มแจ่วที่รสละมุน ๆ  หวานนำเล็กน้อย ตามด้วยเปรี้ยวเค็มเผ็ดแบบกลมกล่อม  หอมพริกครัว แต่กลิ่นพริกไม่โดดเด่นมาก   ถ้าใครชอบน้ำจิ้มแจ่วแบบรสเปรี้ยวนำให้เติมน้ำมะนาวและน้ำมะขามเพิ่มไปอีกนิดนะคะ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้ ทำไมพิมถึงไม่ใส่ข้าวคั่ว  .. จริง ๆตอนแรกพิมก็คิดว่าจะใส่ข้าวคั่ว และผักด้วยค่ะ    แต่พอลองใส่ ปรากฎว่ากลิ่นของข้าวคั่วมันโดดไปหน่อย ไม่เหมาะกับเมี่ยงหมูย่างและผักสลัดแบบนี้ พิมก็เลยตัดออกไป แต่ถ้าใครอยากใส่ก็ได้ ไม่มีอะไรตายตัวนะคะ  ^_^ 

น้ำจิ้มแบบนี้ ตอนผสมเสร็จใหม่ๆ จะมีลักษณะขุ่นข้น แต่ถ้าทิ้งไว้สักแป๊บ จะมีความใส และสีน้ำจิ้มจะแดงชัดขึ้นค่ะ

miang moo yang 11

ในส่วนของผัก ถ้าเป็นผักใบอย่างผัดสลัดที่พิมบอก ก็ให้เด็ดไว้เป็นใบพอคำค่ะ  ส่วนถ้าเป็นกะหล่ำปลี  แครอท ก็ให้ซอยไว้เป็นฝอย ๆ แล้วแช่นำ้แข็งหรือน้ำเย็นจัดไว้ในภาพด้านล่างก่อนจะเอามาทานนะคะ  (จริง ๆ ไม่แช่ก็ได้ แต่ถ้าแช่จะอร่อยกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ)  

miang moo yang 12

และเมื่อหม้อทอดของเราทำงานครบตามเวลา  เราก็จะได้หมูย่าง ไก่ย่าง ของเราออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ   ในภาพเป็นแบบย่าง 20 นาที  ซึ่งเนื้อหมูด้านในจะยังชุ่มฉ่ำมาก แต่ด้านนอกจะเกรียมนิดๆ  รสสัมผัสกำลังพอดีสำหรับพิมเลยอ่ะค่ะ 

miang moo yang 15

แล้วเราก็จัดเสิร์ฟพร้อม ๆ กับผักสลัด  กะหล่ำปลีซอย แครอทซอย  และน้ำจิ้มแจ่วนะคะ  และถ้าใครกลัวไม่อิ่มท้อง  จะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ 

miang moo yang 13

miang moo yang 16

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  เพราะเมนูนี้เนี่ย พิมคอนเฟิร์มเรื่องของความอร่อยเลยค่ะ   เจ้าเครื่องตัวนี้ย่างหมูได้ออกมาสุกกำลังดีจริง ๆ  จนอยากให้ทุกคนได้ลองเลยค่ะ ^_^

miang moo yang 14



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก