header



อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลสารทจีนกันแล้วเน๊าะคะ   แล้วหลังจากพ้นเทศกาลนี้ไป  หลายคนก็ไม่รู้จะเอาอาหารที่ใช้ไหว้เจ้าไปทำอะไรกินดี  บางคนก็เลยเอาไปแจกคนอื่น บางคนก็เก็แช่ไว้จนล้นตู้เย็นอ่ะค่ะ 

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมานำเสนอไอเดียง่าย ๆ ในการเปลี่ยนของไหว้เจ้าเป็นเมนูใหม่ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังอร่อยแซ่บกันได้ทั้งบ้านกับ  "หมูสามชั้นคั่วซีอิ๊ว"  นะคะ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยย  ^_^

stir fried pork with soy sauce 15

stir fried pork with soy sauce 14

stir fried pork with soy sauce 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- หมูสามชั้นต้มสุก หั่นชิ้นพอคำ 650 กรัม  (หรือหมูสามชั้น ยังไม่ต้ม 800 กรัม)
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ ½ ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ ½ ช้อนโต๊ะ 
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
- น้ำตาลทราย 1/4  ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

stir fried pork with soy sauce 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูหมูที่เราจะใช้กันในวันนี้ก่อนเน๊าะคะ  

ปกติเมนูนี้ที่พิมเคยทำ  พิมจะใช้เป็นหมูสามชั้นธรรมดา ๆ ที่เราซื้อแบบสด ๆ มาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าได้เป็นหมูสดแบบนั้นมา หลังจากล้างทำความสะอาด ถอนขน ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้ว  ก็ให้เราหั่นไว้เป็นชิ้นหนาประมาณ 2 ซม. นะคะ 

stir fried pork with soy sauce 02

แต่สำหรับคนที่มีหมูสามชั้นต้มสุกแล้ว เช่น หมูต้มที่ได้จากการไหว้เจ้า  ก็นำมาใช้ได้เหมือนกัน  แต่หั่นให้เป็นชิ้นเล็กกว่าหมูดิบสักหน่อยนะคะ ^_^

stir fried pork with soy sauce 03

แล้วพอหั่นเสร็จ   ก็ใส่หมูทั้งหมดลงไปในกระทะเลยค่ะ 

stir fried pork with soy sauce 04

จากนั้นก็เอากระทะตั้งไฟ  เปิดไฟกลาง ค่อนมาทางอ่อน  แล้วก็คั่วหมูไปเรื่อยๆ  นะคะ

... สังเกตุว่าตอนแรกที่เราเริ่มคั่ว ในกระทะจะแห้ง ๆ หน่อย เพราะเราไม่ได้ใส่น้ำ หรือน้ำมันเลย    แต่พอคั่วหมูไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 5 นาที  ก็จะเริ่มมีน้ำมันหมูออกมา ทำให้ในกระทะไม่แห้งอ่ะค่ะ  

stir fried pork with soy sauce 05

ก็ให้เราคั่วหมูไปเรื่อย ๆ จนกว่าหมูจะเหลืองกรอบตามที่เพื่อน ๆ ต้องการนะคะ  (พิมใช้เวลาประมาณ 15 นาที)  

stir fried pork with soy sauce 06

และพอหมูของเราเหลืองได้ที่แล้ว  เราก็ใส่น้ำตาล พริกไทยป่น  ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ลงไปค่ะ  

** ย้ำ ๆ คั่วหมูให้เหลืองกรอบตามชอบก่อน ค่อยใส่ซอสและเครื่องปรุงรส

stir fried pork with soy sauce 07

จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน จนซอสเคลือบหมูทั่ว ๆ  ไม่มีน้ำซอสแฉะ ๆ ที่ก้นกระทะ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

stir fried pork with soy sauce 08

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ตบแต่งด้วยผักชีสักเล็กน้อย  แล้วเราก็จะได้หมูสามชั้นคั่วเค็ม ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยนะคะ  

stir fried pork with soy sauce 11

หมูสามชั้นคั่วเค็มแบบนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็ม ๆ หวานๆ ค่ะ  ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว จะอร่อยมาก  แต่ถ้าอยากให้อร่อยยิ่งขึ้น พิมแนะนำให้ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์  ที่มีรสเค็ม เผ็ดนิด ๆ หอมขิงนะคะ เข้ากันได้ดีเลยค่ะ  

stir fried pork with soy sauce 09

stir fried pork with soy sauce 10

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า เมนูวันนี้อาจจะดูง่าย ๆ แต่ขอบอกว่าง่าย ๆ อย่างนี้แหละ ทำเอาข้าวหมดหม้อไปแล้วหลายหน ^_^ 

stir fried pork with soy sauce 14

stir fried pork with soy sauce 15

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^

stir fried pork with soy sauce 13

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก