header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-01.JPG

คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินอะไรต้ม ๆ มากค่ะ  และเวลาที่พิมสิ้นคิดไม่รู้จะทำเมนูต้มๆ อะไรให้คุณสามีทานดี  ก็ได้เมนูนี้แหละค่ะ ช่วยไว้เสมอเลย ^^

...... สำหรับเมนูนี้เนี่ย ขอบอกว่าทำง่ายไม่แพ้เมนูอื่นที่พิมว่าง่ายเลยค่ะ (เผลอ ๆ อันนี้อาจจะง่ายกว่าอีก)  แถมนอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังกินง่ายและดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ  ... สมัยพิมยังละอ่อนอยู่  ช่วงที่ต้องการลดน้ำหนัก เคยกินเมนูนี้ (สลับกับเมนูต้มๆ อย่างอื่น) ติดต่อกันเป็นอาทิตย์  ปรากฎว่าภายใน 3 เดือน ลดไปตั้ง 10 กว่ากิโลแน่ะค่ะ .... เพราะงั้นหากใครสนใจจะลดน้ำหนักแล้ว พลาดเมนูนี้ไม่ได้เลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-04.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วมาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูบดติดมัน (เล็กน้อย) 100 กรัม   ......... ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 3-4 หยดและพริกไทยป่นหยิบมือ
- ผักกาดขาว 4 ใบใหญ่
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
- วุ้นเส้น 1 ซองเล้ก
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 2 ชต.
- กุ้งแห้งเนื้อ 10 ตัวใหญ่
- เกลือป่น และน้ำตาลทรายนิดหน่อยสำหรับปรุงรสน้ำซุป  ........... (แต่พิมไม่ได้ใช้ เพราะว่าน้ำซุปที่ต้มไว้ มันรสเข้มข้นพอดีอยู่แล้วอ่ะค่ะ)

ป.ล. พิมไม่ได้ใส่พริกไทยในแกงจืดชนิดนี้นะคะ  เพราะว่าคุณสามีไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบก็ใส่ได้เลยค่ะ

ป.ล. ในภาพที่เขียนว่าน้ำซุป  ไม่ใช่น้ำซุปนะคะ  พอดีว่าพิมเอาน้ำซุปแช่ช่องฟรีสไว้ มันก็เลยยังเป็นก้อนน้ำแข็งอยู่  เลยใช้น้ำเปล่ามาถ่ายรูปแทนไปก่อนอ่ะค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-05.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่หมูสับของเรากันก่อนเลยนะคะ   ซึ่งโดยปกติเนี่ยหมูสับที่เรานำมาใช้ควรเป็นหมูสับที่ติดมันน้อย ๆ ค่ะ  แต่ว่าในวันนี้เนี่ยพิมไม่มีทางเลือก  ร้านขายหมูแถวบ้านพิมเค้ามีแต่หมูสับแบบนี้ แถมจะซื้อหมูสามชั้นที่มันน้อย ๆ มาสับเอง เค้าก็ไม่มีค่ะ ก็เลยต้องเอาหมูสับแบบนี้มา  ... มันเยอะไปหน่อย กินแล้วไขมันเยอะไปนิด  แต่คิดในใจว่ามันก็นุ่มดี แห๊ะๆ

หมูสับเนี่ย พิมเอามาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทยป่นนิดหน่อยนะคะ ไม่ได้ปรุงรสเยอะ ไม่ได้ใส่แป้งมันและก็ไข่ขาว  ไม่ได้ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน  แค่ขยำๆ พอเข้ากันเท่านั้น เพราะคุณสามีพิมเค้าชอบแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ ....... ขยำเสร็จก็แบ่งไว้เป็นก้อน ๆ (ให้ดูแบบไม่ตั้งใจแบ่ง) อย่างในภาพนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-09.JPG

ส่วนผักกาดขาว ก็แกะออกมาเป็นใบ ๆ แล้วเอาแต่ละใบไปล้างให้สะอาดนะคะ (จะแช่น้ำเกลือเจือจางทิ้งไว้สักครู่เพื่อจขัดสารเคมีตกค้างในผักก็ได้ค่ะ)  พอสะอาดแล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นช้ิน ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-06.jpg

สำหรับวุ้นเส้น .. ก็เอามาแช่น้ำให้นุ่มก่อน แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-07.JPG

ส่วนกระเทียมที่สับหยาบๆ เอาไว้ ก็จัดการเอาไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ .. พอเหลืองหอมดีก็ตักเฉพาะกระเทียมเจียว ใส่ถ้วยเอาไว้  ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็คงเหลือไว้ในกระทะนั่นแหละค่ะ

ต่อมา .... เราก็จะเริ่มมาลงมือทำการแกงจืดกัน ด้วยการตั้งกระทะที่เราใช้เจียวกระเทียมนั่นแหละค่ะ บนเตาไฟ  หากน้ำมันกระเทียมเจียวมีเยอะเกินก็ตักออกไปหน่อย ให้เหลือแค่ติดๆ กระทะเอาไว้  แล้วก็ใส่น้ำซุปทั้งหมดลงไป  ตั้งไฟจนน้ำซุปเดือดจัด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/00.jpg

ก็ค่อย ๆ ใส่หมูสับปั้นก้อนตามลงไป  รอจนกระทั่งหมูสุก ก็ใส่ผักกาดขาวกับกุ้งแห้งตามไป   (กุ้งแห้งล้างก่อนนะคะ) ... ใช้ไฟกลาง ๆ ต้มไปเรื่อยจนกระทั่งผักกาดขาวและกุ้งแห้งนุ่มดี   ก็ทำการชิมรสชาติตามชอบ  อ่อนเค็มไปก็เติมเกลือหน่อย และอาจจะตัดด้วยน้ำตาลนิ๊ดดดนึง  (แค่ปลายช้อนชา)  เพื่อไม่ให้เค็มโด่จนเกินไป    (แต่ของพิมไม่ได้เติมอะไรเพิ่ม เพราะว่าน้ำซุปมีรสชาติประมาณนึงแล้ว + กับได้รสชาติจากกุ้งแห้งอีก รสก็เลยกำลังดีค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-10.jpg

พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว  ก็ค่อยใส่วุ้นเส้นตัดท่อนลงไป  เร่งไฟแรง พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-11.JPG

สุดท้ายก็โรยด้วยกระเทียมเจียวสักหน่อยให้มีกลิ่นหอม .... แล้วเราก็จะได้แกงจืดผักกาดขาวกับวุ้นเส้นออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ   ขอบอกว่ารสชาติมันนุ่มมากเลยค่ะ กินเพลิน ๆ หมดชามโดยไม่รู้ตัวเลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-02.JPG

ยังไงใครที่ชอบแกงจืด ลองเมนูนี้ดูนะคะ อาจจะถูกใจเพื่อนๆ มากก็ได้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-03.JPG

หากไม่ชอบผักกาดขาว อาจจะเปลี่ยนเป็นกะหล่ำปลีแทน  แล้วใส่กุ้งสดสัก 2-3 ตัว (ไม่เอาหัวกุ้ง) ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ ... ยังไงลองดูค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-cabbage-soup/chinese-cabbage-soup-04.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก