header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-01.JPG

วันนี้ขอเปลี่ยนโหมดสาวภาคกลางมาเป็นสาวภาคใต้  ทำอาหารใต้ ๆ ให้คุณสามีสุดที่รักทานบ้างค่ะ

....... หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณสามีบ่นอยากกินแกงใต้ จะเป็นแกงส้ม หรือแกงเผ็ดก็ได้ อยากกินทั้งนั้น    แต่คุณภรรยาอย่างพิมตำพริกแกงใต้ไม่ค่อยได้เรื่องค่ะ  (นัยว่ายังเข้าไม่ถึงความเป็นสาวใต้ อุอุ)  ก็เลยต้องรอน้องสาวของคุณสามีส่งพริกแกงจากสุราษฎร์มาให้ซะก่อน  ซึ่งก็ใช้เวลา 2-3 อาทิตย์อยู่เพราะน้องงานยุ่งมากๆ  จนกระทั่งวันก่อนน้องสาวพอมีเวลาว่างเลยไปจัดการซื้อและก็ส่ง ems มาให้  เครื่องแกงใต้ที่ทั้งรสเผ็ดร้อนและหอมหวลชวนกินก็เลยมาถึงมือพิม  และก็กลายมาเป็นแกงหมูสามชั้นกับหน่อไม้อย่างในภาพนี่ล่ะค่ะ

ซึ่งจริงๆ  จะว่าไป พิมทำแกงใต้สไตล์นี้บ่อยมากเลยค่ะ ทั้งแกงแบบใส่กะทิและไม่ใส่กะทิ และก็เคยเอามาลงในเวบนี่หลายครั้งแล้ว   ครั้งนี้ในตอนแรกก็เลยคิดว่าจะไม่เอามาลงอีกล่ะค่ะ  เพราะไม่อยากจะให้มันซ้ำซ้อนเยอะ ๆ อ่ะ  แต่คิดไปคิดมา ... คราวนี้พิมไม่มีกะทิ  มีแต่นมนมข้นจืด เลยจะใช้นมข้นจืดแทนกะทิ  ซึ่งวิธีทำแกงแบบนี้เนี่ยพิมยังไม่เคยเอามาโพสต์เลย ..... เพราะงั้นวันนี้ก็ขอโพสต์เป็นแนวทางให้กับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยทำแกงในลักษณะนี้ซะหน่อยอ่ะค่ะ

ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตาเจ้าแกงที่พิมทำกันก่อน  ........ ซึ่งดูเผิน ๆ หน้าตาก็เหมือนกับแกงกะทิทั่วไปอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-22.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูเครื่องปรุงกับวิธีทำกันต่อเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมู 170 กรัม
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1.5 * 1.5 ซม.  150 กรัม
- ถั่วฝักยาวแบบฝักแน่นๆ  2 ฝัก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกแกงใต้   2 ชต.
- กะปิแกง 2 ชช.    ...........  (พิมตำรวมไปกับน้ำพริกแล้วค่ะ เพราะนั้นกะปิไม่มีในภาพนะคะ)
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1-2 ชต.
- น้ำตาล 1/2  - 1 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นมาดูพริกแกงที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ........ สำหรับพริกแกงที่พิมใช้ในวันนี้เป็นพริกแกงใต้ค่ะ  Import มาจากร้านขายพริกแกงชื่อดังของสุราษฎร์เลยค่ะ  หอมมาก   แถมมีพริกไทยดำเป็นส่วนผสมด้วย ดังนั้นรสชาติจะค่อนข้างแรงและเผ็ดร้อนมากเลยอ่ะค่ะ   สำหรับเพื่อน ๆ ที่หาพริกแกงแบบนี้ไม่ได้  ก็สามารถซื้อพริกแกงใต้ตามตลาดสด แล้วมาโขลกพริกขี้หนูสวน พริกเหลือง พริกไทยดำเพิ่มได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-03.JPG

เมื่อรู้จักพริกแกงกันไปแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อแกงบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต.   (ไม่ต้องรอให้หม้อร้อนนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-04.jpg

แล้วก็ใส่พริกแกงตามลงไป   ยีพริกแกงให้กระจายตัวออกจากกัน เติมน้ำซุปลงไปสัก 2 ชต.  และผัดให้หอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-05.jpg

พอพริกแกงหอมดีก็ใส่เนื้อหมูลงไป  ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อหมูสามชั้นที่มีมันน้อยนะคะ  แต่ถ้าใครไม่ชอบสามชั้น อาจจะใช้พวกสันคอ ขาหมูแทนก็ได้ค่ะ ....... ก็ผัดพอเข้ากัน  รอจนหมูสุกนิดนึง  ก็เติมน้ำซุปทั้งหมดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-06.jpg

ตามด้วยหน่อไม้ที่เราหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ๆ เอาไว้  คนพอเข้ากัน ต้มไฟกลาง  ๆ ไปสัก 3 นาที    (หรือจนกระทั่งหน่อไม้เริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีพริกแกง ซึ่งใช้เวลาแค่แป๊บเดียว)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-08.jpg

ก็ใส่นมข้นจืดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-09.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำตาล กับน้ำปลาอย่างละนิดหน่อย ...... หากไม่กลมกล่อม อาจจะเหยาะเกลือใส่ลงไปสักหยิบมือ   (ปริมาณน้ำปลา เกลือ น้ำตาลที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกงด้วยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-10.jpg

คนให้เข้ากัน  รอจนเดือด  ชิมรสตามชอบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-11.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน กับใบมะกรูดที่เราฉีกไว้แล้วลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-13.JPG

คนพอเข้ากัน รอให้เดือดอีกที ปิดไฟเตาได้   ......... (เดือดปุ๊บ ปิดไฟปั๊บ อย่าให้เดือดนาน ไม่งั้นถั่วฝักยาวจะนิ่ม เละนะคะ / แต่ถ้าชอบแบบนิ่ม ๆ หน่อย ก็โอเคค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-24.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงหมูกับหน่อไม้แบบแกงใต้   (รุ่นใช้นมสดแทนกะทิ) ...... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-14.JPG

ก็ตักใส่จาน ขึ้นโต๊ะเป็นกับข้าวในมื้ออร่อยได้เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-15.JPG

รสชาติของอาหารจานนี้ก็จะสไตล์แกงกะทิใต้นะคะ   เผ็ดนำหน้า หอมเครื่องแกง มีรสเค็มนำ หวานนิด ๆ (แทบไม่มี) จากกะทิหรือนมข้นจืดอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-17.JPG

กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาเค็มสักชิ้นก็อร่อย   .... หรือจะกินกับขนมจีนก็หรอยอย่างแรงค่ะ ^^  (คนใต้เค้าพูดกันอย่างนี้หรือเปล่าน้อ ถ้าพิมพูดผิดก็ขออภัยจ้า)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-18.JPG

หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่ หรือเป็นปลาโอ ปลาทูย่าง แล้วแกะเอาแต่เนื้อมาแกงก็ได้นะคะ ..... อร่อยเหมือนกัน  (ส่วนเนื้อวัว นี่พิมยังไม่เคยลองค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-20.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-22.JPG

ยังไงถ้าเพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot/southern-thai-currry-with-pork-and-bamboo-shoot-21.JPG

ข้อควรระวัง :: แกงที่ใช้นมสดหรือนมข้นจืดแทนกะทิแบบนี้  อย่าปล่อยให้เดือดแรงเป็นเวลานาน   เพราะจะทำให้นมจับตัวกันเป็นลูกๆ  น้ำแกงจะไม่เนียนและกินไม่อร่อยอ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก