header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-01.JPG

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมากๆ พิมเลยอยากจะขอชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูอะไรที่มันง่าย ๆ และเก็บไว้กินได้หลายวัน ซึ่งเมนูนั้นก็คือ "หมูผัดน้ำพริกเผาสามรส" ค่ะ

ไม่พูดพล่ามทำเพลง เนื่องจากขณะอัพลงเวบนี่พิมง่วงสุด ๆ เลย เพราะงั้นขอโพสต์หน้าตา ส่วนผสม และก็วิธีทำเลยนะคะ ^^"

ป.ล. เมนูนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือกำลังลดน้ำหนัก หรือกลัวอ้วนนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น 300 กรัม
- หมูสันคอ 400 กรัม
- น้ำพริกเผาอย่างไม่หวาน  6 ชต. 
- กระเทียมสับ 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด  3 ชต.   
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- น้ำสะอาดนิดหน่อย พิมไม่ตวง แต่กะๆ เอาก็ประมาณ 5 ชต.
- น้ำปลา 4 ชต.
- น้ำส้มสายชู  2 ชต.
- พริกขี้หนูแดงหั่นเฉียง 6 เม็ด 
- ผักชี 1 ต้น

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-06.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเลยก็เอาหมูทั้งสองอย่างทำความสะอาดให้ดี  อาจจะล้างน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาด ๆ ซับให้ทั่วชิ้นก็ตามสะดวกค่ะ เสร็จแล้วก็นำมาหั่นชิ้นพอคำ .....  อ้อ ๆ หมูสามชั้นเนี่ยหันไปทั้งหนังเลยนะคะ ไม่ต้องตัดทิ้งค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-07.jpg

หั่นหมูทั้งสองอย่างเสร็จ ก็ใส่ชามรวมกันไว้แบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-08.JPG

ส่วนพริก .. ถ้าเพื่อนๆ ชอบเผ็ดมาก ให้ใช้พริกขี้หนูสวนทุบ ๆ นะคะ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดนัก ใช้พริกขี้หนูแดงแบบพิม ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วก็หั่นตามยาวไว้อย่างในภาพแบบนี้ค่ะ   (ใครที่อยากใส่พริกเพราะแค่ให้มีสีสัน พอหั่นเสร็จ ก็ล้างเม็ดพริกออกอีกทีนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-110.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็มาเริ่มลงมือทำกันค่ะ ด้วยการตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-12.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมก็ลดไฟลงให้เป็นไฟอ่อนมาก  ใส่น้ำพริกเผาลงไป ผัดจนน้ำพริกเผามีสีสวย (ใช้เวลาไม่นาน) ก็ใส่หมูทั้งหมดลงไป ผัดให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-13.jpg

รอจนกระทั่งหมูเริ่มสุก ก็ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม น้ำสะอาดลงไป ผัดให้เข้ากัน ... พอหมูสุกดีก็ผัดต่อไปอีกหน่อยค่ะ (อย่าลืมว่ายังใช้ไฟอ่อนอยู่)  จนกระทั่งเนื้อหมูมีลักษณะที่แข็งขึ้น และเป็นมันวาว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-14.jpg

ก็โรยพริกแดง และผักชีหั่นหยาบ ๆ ลงไป  (พิมยังไม่กินทันที เลยยังไม่ใส่ผักชีค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-15.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันว่าใช้ได้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-16.JPG

แล้วเราก็จะได้ "หมูผัดน้ำพริกเผาสามรส"  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ขอบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เลยค่ะ เพราะว่าทำง่าย แล้วก็ออกมาอร่อย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-03.JPG

ซึ่งเจ้าหมูผัดน้ำพริกเผาสามรสเนี่ย นอกจากจะเหมาะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว ก็ยังสามารถกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวต้มได้ค่ะ  แถมยังกินแบบกินเปล่าๆ กับข้าว หรือว่ากินแอ้มแกงเผ็ด แกงจืดต่าง ๆ ได้อีกค่ะ  เรียกว่าอร่อยไปกับอาหารทุกอย่างจริง ๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-02.JPG

ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน สนใจ ........ ก็ลองเอาไปทำกันดูนะคะ   ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-04.JPG

แถมท้ายด้วยแกงยอดมะพร้าวสับกับหมูสันคอที่เหลือจากทำหมูผัดน้ำพริกเผานี่แหละค่ะ  เป็นแกงใต้ รสค่อนข้างจัด และเผ็ดมาก  แต่ถูกใจคุณสามีสุด ๆ ไปเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-pad-pric-pao/moo-pad-pric-pao-18.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก