header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-01.JPG

ช่วงนี้คุณสามีบอกว่าอยากกินกับข้าวอะไรที่มันใต้ ๆ หน่อย พิมก็เลยมาคิดว่าแล้วเราจะทำอะไร  ก็พอดีกับว่าไปเจอสะตอที่ตลาดบางกะปิเข้า  เลยจับมาผัดสะตอกับเครื่องแกงใต้ให้คุณสามีทานซะเลยค่ะ

.... พูดถึงสะตอ อย่างที่พิมเคยบอกในเมนูก่อน ๆ ที่มีสะตอว่าแต่เดิมเนี่ย พิมเป็นคนที่ไม่กินสะตอเอาซะเลยค่ะ (ไม่เคยกิน เพราะไม่ชอบกลิ่น)  แบบว่าเหม็นมากมาย  แถมยังแอบคิดว่าคนที่กินสะตอเค้ากินเข้าไปได้ยังไงนะเหม็นเขียวอย่างนี้  แต่ถึงแม้พิมจะเกลียดสะตอ แต่ในตอนโน้นนนพิมกลับชอบสะตอผัดน้ำพริกกะปิกุ้งสดมากเลยนะคะ  ชอบตักหมูตักกุ้งตักน้ำพริกที่อยู่ในผัดสะตอมากิน  แถมกินข้าวได้เป็นชาม ๆ เลยนะคะ แต่ว่าสะตอนี่ไม่แตะเลย ทำให้สะตอเหลือเต็มจาน (แต่กุ้งหมูหมด)  .......  จนมีวันนึง (วันไหนก็จำไม่ได้แล้ว) นึกอยากลองกินสะตอขึ้นมาซะงั้นค่ะ ก็เลยลองตักมากินดู เริ่มแรกก็เศษเสี้ยวของครึ่งเม็ดก่อนค่ะ ต่อมาก็ครึ่งเม็ด ปรากฎว่าอร่อยแห๊ะๆ  เอ่อ.อ.อ. แบบว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนี่นา  จากนั้นก็เริ่มติดใจล่ะค่ะ  จากเคยกินแต่หมูแต่กุ้งในผัดสะตอ ก็กลายเป็นกินสะตอไปด้วย  ........  จนเดี๋ยวนี้เวลาผัดสะตอแต่ละที หมดเกลี้ยงไม่เหลืออะไรติดจานเลยค่ะ  ^__^

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอมานำเสนออีกหนึ่งเมนูโปรดจากสะตอของพิม (นอกเหนือจากสะตอผัดน้ำพริกกะปิ) นะคะ เผื่อว่าใครที่ชอบสะตอแบบพิม แต่ไม่เคยลองทำแบบนี้ จะได้เอาไปลองทำกันดูบ้างอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-13.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะตอผ่าครึ่งเม็ด 50 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วย
- หมูกรอบ 130 กรัม
- พริกแกงใต้ 2 + 1/2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
- นมข้นจืด 1 ชต.
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย

หมายเหตุ :: ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนโต๊ะหรือประมาณช้อนกินข้าวช้อนสั้น /  ชช. = ช้อนชา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาดูสะตอกันก่อนนะคะ ... สะตอที่พิมใช้ในวันนี้เป็นสะตอพันธุ์ข้าวค่ะ  ซึ่งเป็นสะตอพันธุ์ที่มีฝักบิดเป็นเกลียว เม็ดไม่ใหญ่เท่าไหร่  แล้วก็เนื้อสะตอไม่แน่นมาก อีกทั้งมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าสะตอพันธุ์ดาน ซึ่งเป็นสะตออีกพันธุ์ที่คนปลูกสะตอนิยมปลูกกันอ่ะค่ะ

ก็นำสะตอทั้งฝักมาแกะเอาเม็ดออก แล้วก็ผ่าครึ่งแต่ละเม็ดนะคะ จากนั้นล้างน้ำสักครั้งนึง แล้วก็พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-04.JPG

ต่อมาก็มาดูส่วนผสมที่สำคัญอีกอย่างนั่นก็คือหมูกรอบค่ะ .... สำหรับหมูกรอบเนี่ย  พอได้มาแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำไว้นะคะ ส่วนจะคำเล็กคำใหญ่อันนี้ตามถนัดของเพื่อน ๆ เลยค่ะ  (วิธีทำหมูกรอบ มีในครัวบ้านพิมนะคะ "หมวดกับข้าวจากหมู" เพื่อน ๆ คนไหนสนใจลองเข้าไปดูได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-033.JPG

ส่วนพริกแกงใต้อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ  น้องสาวสามีส่งมาให้จากสุราษฎร์ หอมและเผ็ดร้อนมาก  .. แต่หากเพื่อน ๆ ไม่มีสูตรพริกแกงใต้ และไม่สามารถหาซื้อพริกแกงใต้ได้  ไว้วันหน้าพิมจะเอามาฝากอีกทีนะคะ

.... และเมื่อดูส่วนผสมหลัก ๆ กันไปแล้ว เตรียมเครื่องอย่างอื่นเรียบร้อยแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ....... เริ่มต้นก็ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสักหน่อย พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-05.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี  ก็ใส่สะตอลงไปนะคะ  ผัดให้พริกแกงเข้ากับสะตอนิดนึงก็เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปนะคะ   ..... แล้วก็ทิ้งระยะแป๊บนึงจนสะตอสุกตามต้องการ

ป.ล. ตอนที่พิมคิดว่าสะตอสุกกำลังดีในความรู้สึกพิม  น้ำแกงในกระทะยังจะเหลือขลุกขลิกนิดหน่อยแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-06.jpg

ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และนมข้นจืดค่ะ .........  ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม  ขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ

อ้อ ๆ ถ้าหากเพื่อน ๆ ซื้อพริกแกงสำเร็จมา ในการปรุงรสด้วยน้ำปลาเนี่ย ตอนแรกให้ใส่ไปสัก 1/2 ชต. ก่อนนะคะ  ถ้าชิมแล้วไม่เค็มค่อยเติมเพิ่ม  เพราะโดยส่วนใหญ่พริกแกงซื้อเค้าจะใส่เกลือมาค่อนข้างเยอะ เพื่อถนอมอายุพริกแกงให้อยู่ได้นานขึ้นอ่ะค่ะ   ส่วนน้ำตาลก็ใส่เอาแค่เพื่อตัดรสเค็มไม่ให้เค็มโด่จนเกินไป   ซึ่งพิมไม่ได้ตวงนะคะ  แต่จากสัดส่วนที่ใส่ไปคิดว่าใส่ไปราว ๆ  1/2 ชช. อ่ะค่ะ

ป.ล. ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการรสแบบจัดจ้านมาก ไม่ต้องใส่นมข้นจืดนะคะ  เพราะถ้าใส่รสมันจะ soft ลงนิดนึง แต่ว่าเป็นแบบที่พิมชอบอ่ะค่ะ  ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-07.jpg

และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว  ก็ใส่หมูกรอบลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-08.JPG

ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-09.JPG

แล้วเราก็จะได้สะตอผัดพริกแกงหมูกรอบ...ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-10.JPG

ขอบอกว่ารสชาติจัดจ้าน หอมเครื่องแกงใต้  หอมกลิ่นสะต  แต่กินแล้วละมุนลิ้นมากเลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-13.JPG

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-15.JPG

และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีหมูกรอบก็อาจจะใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นแทนได้ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หมึก ไก่ หมูค่ะ .... แต่ว่าถ้าใช้เนื้อสัตว์สด  จะต้องเอาเนื้อสัตว์ไปผัดกับพริกแกงให้สุกก่อนนะคะ ถึงค่อยใส่สะตอลงไปอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-16.JPG

ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ พิมรับรองในความอร่อย ^__^  แล้วเจอกันเมนูถัดไปจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sator-pad-prickang/sator-pad-prickang-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก