header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-01.JPG

หลายอาทิตย์แล้วที่พิมไม่ได้ทำเมนูหอย ๆ  เพราะงั้นวันนี้เลยขอเอาหอยมาทำกับข้าวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันสักเมนูนึงค่ะ

จะว่าไปเมนูนี้มันเริ่มมาจากว่าวันก่อนมีเพื่อนบ้านของพิมคนนึงให้ใบชะพลูพิมมาถุงเบ้อเร่อเลยค่ะ (2 เท่าในรูปด้านล่าง)   โดยบอกพิมว่าให้ช่วยเอาไปทำอะไรกินหน่อยเถอะ มันเยอะมากเลย  ... ซึ่งตอนแรกพิมก็คิดว่าจะทำเมี่ยงคำล่ะค่ะ แบบว่าอยากกินมานานแล้ว  แต่แอบขี้เกียจซอยมะพร้าวค่ะ T___T  อีกทั้งพิมปอกเปลือกมะพร้าวไม่เป็น และคนที่บ้าน (น้องชาย) ก็ไม่ว่างจะปอกให้   ก็เลยพับโครงการไปค่ะ   ต่อมาแอบคิดว่าจะแกงเนื้อปูใส่ใบชะพลูกินกับขนมจีนซะหน่อย  (เคยกินสมัยอยู่สุราษฎร์ และเคยลองทำอยู่ 2-3 ครั้ง)    แต่ปรากฎว่าพอไปตลาด ไม่เจอเนื้อปูที่ดีเลยค่ะ เจอแต่เนื้อปูที่เหมือนว่าแกะเนื้อมาหลายวันแล้ว เนื้อจะแหยะ ๆ แฉะ ๆ ยังไงก็ไม่รู้ ก็เลยพับโครงไปอีกหนึ่งค่ะ T__T

จนกระทั่งเมื่อวานนี้ตอนเย็น ๆ พิมพอมีเวลาว่าง ก็เลยไปเดินเล่นที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ  พอเดิน ๆ ไปเอ๊ะ  เจอร้านขายหอยแครงลวกสด ๆ  ค่ะ แล้วหอยก็ตัวใหญ่ดีเหลือเกิน  แบบว่าดูน่ากินมาก .... ก็เลยคิดว่างั้นทำแกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูดีกว่า อร่อยเหมือนกัน   ว่าแล้วพิมก็เลยถอยหอยแครงลวกแล้วมาซะ 1 โลค่ะ   แล้ววันนี้พอจะมีเวลาก็เลยจัดการแปรรูปเป็นแกงคั่วหอยแครงอย่างในรูปด้านล่างนี่แหละค่ะ  ขอบอกว่าแม้สีจะพาสเทล แต่รสชาติเข้มข้นมากค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหอยแครงลวกสุกแล้ว 2 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นหยาบๆ  1 + 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงคั่วใต้ 2 ชต.
- กะปิแกงใต้ 3/4 ชต.
- น้ำปลา/เกลือ 2-3 ชต.
- น้ำตาลทราย/ปี๊บ 1/2 ชช.  ....... (จริง ๆ ไม่ต้องใส่นะคะ แต่วันนี้ที่พิมต้องใส่ เพราะกะทิรสมันด้านๆ มากเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกสิ่งที่เราจะต้องเตรียม ก็คือ  "หอยแครง" ค่ะ ...... สำหรับหอยแครงเนี่ย บอกตามตรงว่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ >_<"   คือเอาลงหม้อไปแล้วถึงเพิ่งนึกออกว่าควรจะต้องถ่ายรูปมาให้เพื่อน ๆ ดูกัน แต่ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ  คิดว่าถ้าอ่านจากที่พิมอธิบาย + ดูจากรูปในส่วนผสมรวมด้านบน ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ^__^

"หอยแครง" ... ปกติเวลาคิดจะพิมแกงหอยแครงกับใบชะพลูเนี่ย  พิมจะไปที่ร้านขายหอยแครงลวกที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ แล้วก็สั่งซื้อหอย 1 โล 2 โลว่ากันไป ซื้อเสร็จก็ให้เค้าลวกให้แบบสุกๆ หน่อย   จากนั้นพอกลับถึงบ้านก็ค่อยจัดการเอาช้อนแคะเนื้อหอยออกมาทีละตัวๆ เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้  เวลาจะแกงก็ค่อยเอาออกมาแกงน่ะค่ะ   แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกไปซื้อหอยแครงลวกที่ตลาดอย่างพิม ก็สามารถซื้อหอยแครงมาลวกเองได้ค่ะ    หรือไม่อย่างนั้นก็ซื้อเนื้อหอยแครงลวกมาเลยก็ได้   ซึ่งถ้าจำไม่ผิดจะโลละประมาณ 100 รึไงนี่แหละค่ะ  ซึ่งหากซื้ออย่างหลังมานี่ ให้ลวกน้ำอีกสักครั้งนะคะ  เพื่อความมั่นใจ ^_^

ส่วนใบชะพลู .... อันนี้เพื่อนพิมเก็บจากที่บ้านเค้ามาให้ค่ะ   แต่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป  ราคาไม่แพง  ถ้าปริมาณอย่างในภาพด้านล่างก็สัก 5 บาท 10 บาทได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-06.JPG

ก็เอาใบชะพลูมาเด็ดเป็นใบ ๆ นะคะ เด็ดเสร็จก็นำไปล้างทีละใบอย่างเบามือ  ....   ล้างเสร็จก็วางพักให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย  แล้วจับมาเรียง เรียงเสร็จก็ม้วน แล้วก็หั่นหยาบ ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-07.jpg

จากนั้นก็หันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟค่ะ เทหัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย  แล้วเปิดไฟเตา ระดับไฟกลางๆ   ระหว่างนี้ต้องคอยคนด้วยนะคะ ระวังกะทิจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือที่คนโบราณจะเรียกว่า กะทิเป็นลูก ..... พอหัวกะทิเดือดสักแป๊บก็ใส่พริกแกงใต้ที่เราโขลกรวมกับกะปิแล้วลงไปละลาย และผัดให้ส่งกลิ่นหอมสักนิดค่ะ    (แต่ไม่ต้องผัดให้แตกมันเหมือนแกงกะทิภาคกลาง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-08.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี ก็เทหางกะทิทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อ แล้วรอสักนิดจนน้ำแกงเดือดก็ใส่เนื้อหอยแครง พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ และตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ  (ถ้าใช้กะทิที่คั้นสดใหม่ ๆ ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยค่ะ แต่วันนี้กะทิพิมรสแปลก ๆ เลยต้องตัดรสด้วยน้ำตาลนิดให้มันกลมกล่อมค่ะ)  ........ ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มเผ็ดนำ  (ไม่หวาน)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-09.jpg

พอน้ำแกงเดือดอีกที ก็ใส่ใบชะพลูที่เราหั่นหยาบไว้แล้วลงไป ราดด้วยหัวกะทิ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-10.jpg

แล้วรอเดือดอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/12.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-02.JPG

ซึ่งพิมขอบอกว่าแม้ปกติคุณสามีจะไม่ค่อยทานใบชะพลูสักเท่าไหร่  แต่พอเอามาแกงรวมกับหอยแครง ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบชะพลู  รสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ความหนึบของหอย รสชาติที่เข้มข้นสไตล์แกงใต้ .....  ก็ทำเอาคุณสามีทานจนหมดชามนี้เลยอ่ะค่ะ  (เป็นความภูมิใจของภรรยาอย่างพิม ฮ่าๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-03.JPG

และสำหรับคนที่ไม่ทานหอยแครง จะเปลี่ยนเป็นหอยแมลงภู่ หรือว่าเป็นพวกหมูย่าง เนื้อย่างก็ได้เหมือนกันนะคะ พิมเคยลองแล้ว ใช้ได้เลยอ่ะค่ะ  ..... ยังไงก็ถ้าสนใจ อย่าลืมเอาไปลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ  พิมเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน ^__^   แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-04.JPG

สุดท้าย ....... เกือบลืมค่ะ ขอแปะสูตรพริกแกงคั่วใต้ไว้หน่อย เผื่อใครสนใจนะคะ

- พริกขี้หนูประมาณ 30 เม็ด
- พริกไทยดำ 1 ชช.
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- ข่าแก่ 1 แว่นหนาประมาณ 1/2 ซม 
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยเกือบๆ  1 หัว ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ
- ขมิ้น 1 ชิ้นยาวประมาณ 1/2 นิ้ว
- เกลือป่น 1-2 ชช.



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก