header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-01.JPG

เมื่อคืนนี้พิมคุยกับคุณสามีว่าเราสองคนชักจะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานไปเยอะแล้วนะ >_< สมควรที่จะจัดเมนูที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพเช่น เมนูที่ไม่ใช่น้ำมัน มีไขมันน้อยๆ  หรือมีผักเยอะๆ มาทานบ่อยๆ บ้างแล้ว

 มาวันนี้พิมก็เลยจัด "ยำคะน้ากุ้งสด" 1 จานใหญ่  ให้คุณสามีทานเป็นอาหารกลางวันคู่กับขนมจีน 1/2 ถ้วย  (และจัดให้ตัวเองอีก 1 ชุด) อ่ะค่ะ   ^__^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-15.JPG 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- คะน้าต้นใหญ่ 3-4 ต้น
- แครอท 1/3 หัว
- กุ้งสด 4 ตัว หนักประมาณ 90-100 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว หรือหอมแขกหัวขนาดกลาง 1/2 หัว  
- มะเขือเทศราชินีลูกเล็ก 8 ลูก
- ขึ้นฉ่าย  1 ต้นเล็ก  (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย) 
- พริกขี้หนูสวน 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 2 เม็ด
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.

 เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูที่ผักคะน้ากันก่อนเลยนะคะ

ผักคะน้าเนี่ยมันจะมีแบบต้นเล็กกับต้นใหญ่ โดยที่ต้นเล็กบางทีเค้าก็จะเรียกคะน้ายอด หรือยอดคะน้า   (ที่เอามาทำราดหน้ายอดผักอ่ะค่ะ)   ส่วนคะน้าต้นใหญ่บางทีก็จะเรียกว่าคะน้าใบ ... ซึ่งสำหรับเมนูนี้ให้เลือกใช้เป็นคะน้าต้นใหญ่ โดยเลือกเอาต้นที่ใหญ่ ๆ อวบ ๆ มาใช้นะคะ 

เมื่อได้คะน้ามา ก็ให้เราตัดส่วนใบเก็บไว้ทำเมนูอื่น เช่นผัดผักคะน้า ผัดข้าวผัด  เพราะงานนี้เราจะใช้เฉพาะส่วนต้นกับส่วนก้านใบอ่ะค่ะ .... โดยเมื่อตัดใบออกไปแล้ว ให้ตัดก้านแก่ ๆ เช่นก้านที่มีลูกศรสีแดงชี้ออกไปแล้ว  เหลือไว้แต่ก้านอ่อนๆ เช่น ก้านที่มีลูกศรสีน้ำเงินชี้นะคะ   จากนั้นก็ทำการตัดโคนที่แก่มากๆ  ทิ้งไป  แล้วปอกเปลือกต้นคะน้าให้เหลือแต่ไส้ในขาว ๆ แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ อย่างในรูปภาพด้านล่างอ่ะค่ะ .... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะ 

เพิ่มเติม :: หั่นเสร็จแล้ว  พิมตวงได้ประมาณ 3/4 ถ้วยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-03.jpg

ต่อมามาจัดการแครอทกันต่อค่ะ .. สำหรับแครอท ถ้าหัวใหญ๋เราใช้เพียง 1/3 หัว  แต่ถ้าหัวเล็กเราอาจจะใช้ครึ่งหัวนะคะ ... ก็ตัดเอาแครอทเฉพาะส่วนที่ต้องใช้มาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 0.5 * 0.5 ซม.  ไว้ค่ะ 

เพิ่มเติม :: หั่นเสร็จแล้ว  พิมตวงได้ประมาณ 1/3 ถ้วยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-06.jpg

ส่วนหอมแดง ... หากใครมีหอมแดงก็ใช้หอมแดงนะคะ รสชาติจะหอมกว่า แต่วันนี้พิมมีหอมแขกก็ขอใช้หอมแขกแทนอ่ะค่ะ  (ใช้ในการทำยำแทนกันได้ แต่ใช้ในการตำพริกแกง เครื่องแกงแทนไม่ได้)  ..... ก็นำหอมมาปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามแนวตั้ง ตัดจุกตัดโคนทิ้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นบางๆ  ค่ะ

สำหรับมะเขือเทศ  ... วันนี้พิมเลือกใช้มะเขือเทศราชินีสีแดงนะคะ เพราะว่าแค่เพียงเราหั่นครึ่งลูกขนาดของเค้าใกล้เคียงกับขนาดแครอท คะน้าที่เราหั่นไว้   ซึ่งถ้าเป็นมะเขือเทศอย่างอื่นอาจจะต้องหั่นเป็นหลายชิ้นหน่อย  ... ก็นำมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าครึ่งแต่ละลูกไว้นะคะ 

พริก .. เด็ดขั้ว แล้วซอยบางๆ  ไว้นะคะ

ขึนฉ่าย .... ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นหยาบ ๆ ประมาณ 1 ซม. ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-07.JPG

ส่วนกุ้ง .. พิมเลือกใช้กุ้งสดนะคะ  4 ตัว น้ำหนักรวมกันประมาณ 100 กรัม 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-05.JPG

ก็นำกุ้งแต่ละตัวมาปอกเปลือก  ผ่่าหลัง  ชักเส้นดำออก เด็ดหัวทิ้งไว้นะคะ .... ซึ่งใครจะปอกเปลือกหมด (แม้เปลือกส่วนหางก็ไม่เหลือไว้)  หรือปอกแค่ครึ่งตัว ก็ตามสะดวกเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-04.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดไว้แล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ  

เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อขนาดย่อมบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไปให้สูงประมาณ 2 -3 นิ้ว  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่แครอทที่เราหั่นไว้ลงไปลวก  พอสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว)  ก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกาละมังที่มีน้ำเย็นจัด (พิมใช้น้ำเปล่าแช่ในน้ำแข็ง)  จากนั้นนำก้านคะน้าลงไปลวกต่อ ซึ่งก็ใช้เวลาแป๊บเดียวเช่นกัน  พอสุกก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกาละมังเดียวกับแครอทนะคะ   แล้วพอทั้งแครอทและคะน้าหายร้อนแล้ว  ก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-08.jpg

จากนั้นในหม้อใบเดิม ก็ให้เราจนน้ำเดือดจัดอีกรอบ ใส่กุ้งลวกไปลวกนะคะ  พอกุ้งสุก (เปลี่ยนเป็นสีขาวอมชมพูแดง) ก็ตักขึ้นพักไว้  แล้วเทน้ำในหม้ออกให้เหลือสัก 1 นิ้ว  นำหมูสับลงไปลวกให้สุก  พอสุกก็ดับไฟเตา ตักหมูสับขึ้นใส่ชามพักไว้เช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-09.jpg

เมื่อลวกวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือยำกันเลยนะคะ  ...... ด้วยการใส่พริกที่เราซอยไว้ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำ ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ  

เพิ่มเติม ::  ยำก้านคะน้า พิมต้องการให้มีรสเปรี้ยววนำ เค็มเผ็ดตามแต่ไม่มาก และหวานแบบนุ่มๆ แบบกลมกล่อมจึงใช้น้ำตาลปี๊บ  แต่หากใครต้องการรสแบบหวานแหลม ก็ไปใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อมที่ข้น ๆ อย่างน้ำเชื่อมของมิตรผลแทนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-10.jpg

แล้วคนให้น้ำตาลละลายดี  ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม  หากขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาตามใจชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-11.JPG

จากนั้นก็ใส่หมูสับ กุ้งสด ก้านคะน้า  แครอทที่เราลวกไว้สุกแล้ว ตามด้วยหอมแดง  มะเขือเทศ  และขึ้นฉ่ายลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-12.jpg

 เคล้าให้เข้ากัน ........ ก็เป็นอันเรียบร้อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-13.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ ... แต่งหน้าด้วยขึ้นฉ่ายสด ๆ สักก้านเล็ก ๆ แล้วเราก็จะได้  "ยำคะน้ากุ้งสด"  ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-15.JPG

ซึ่งขอสารภาพเล็กน้อยว่าตอนที่ยำเนี่ย พิมใส่พริกขี้หนูสวนไปซะ 10 เม็ดค่ะ ขอบอกว่าเผ็ดระเบิดระเบ้อมากแต่ก็อร่อย ^_^  ในที่สุดก็กินจนหมดจาน (กินคนเดียวนะคะ เพราะคุณสามีบอกว่าเผ็ดไป - -")  อิอิ  ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ชอบทานแบบเผ็ดมากจะใส่สัก 10 เม็ดอย่างพิมก็ได้นะคะ  แต่ถ้าทานเผ็ดพอดี ๆ พิมว่าพริกขี้หนูสวนสัก 6 เม็ดกับพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่สัก 2 เม็ดนี่กำลังดีเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-16.JPG

 และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานหมู สามารถปรับเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับแทนได้นะคะ หรืออาจจะประยุกต์ทำเป็นยำคะน้าทะเล  ใส่หมึก กุ้ง หอย  พวกนี้พิมก็ว่าเวิร์คดีจ้า  ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ และขอให้ทำออกมาอร่อยถูกปากทุกคนเลย ........ สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yum-pak-khana/yum-pak-khana-14.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก