header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-01.JPG

ต้นเดือนพฤศจิกาที่ผ่านมา พิมได้ไปเดินงานแม็คโครโฮเรก้าที่เมืองทองค่ะ  แล้วเจอกับปูนิ่มลดราคา  เห็นราคาแล้ว ก็เลยอดซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านไม่ได้ค่ะ - -" 

แต่พอซื้อมาแล้ว พิมก็งานยุ่งมากจนไม่มีเวลาทำกับข้าวเป็นเรื่องเป็นราว  ได้แต่ทำอาหารจานเดียวผ่านพอให้ผ่านไปในแต่ละมื้อ แล้วพอกลางเดือนพิมก็เดินทางไปเหนืออีกครึ่งเดือน กว่าจะกลับมาก็ปลายเดือนเลยค่ะ พอกลับมาแม่ก็เข้า รพ.  พิมต้องเดินทางไปกลับ รพ. แทบทุกวัน เลยไม่เป็นอันได้ทำกับข้าว จนกระทั่งช่วงอาทิตย์นี้แหละค่ะ  พอได้มีเวลาหน่อย เลยไปรื้อตู้เย็นดูว่ามีวัตถุดิบอะไรพอจะเอามาทำอะไรกินได้บ้าง ก็เลยไปเจอกับเจ้าปูนิ่มนี่แหละค่ะ

ตอนแรกที่เจอก็นึกไม่ออกนะคะ ว่าจะทำอะไรกินดี  ทอดกระเทียมก็อยากกิน ผัดผงกะหรี่ก็อยากกิน  ผัดขึ้นฉ่ายก็ของโปรด  ผัดพริกไทยดำก็ดูสุขภาพมากๆ  ผัดพริกเกลือก็ชอบสุดๆ เลย ......... แต่สุดท้ายพอไปค้นตู้เย็นก็เจอวัตถุดิบแค่พอทำผัดพริกเกลือได้เมนูเดียวเท่านั้นเอง   ก็เลยตัดสินได้ว่าเอาเมนูนี้ล่ะค่ะ ^_______^

ป.ล. ถ้าในกรุงเทพฯ เอาแบบสะดวกที่สุด  จะหาปูนิ่มได้ที่แมคโครนะคะ เป็นแบบแช่แข็ง กิโลละ 290-310 ขึ้นกับจำนวนตัวต่อกิโล ยิ่งตัวใหญ๋ยิ่งราคาสูง ขนาดที่พิมเอามาทำให้ดูเป็นแบบ 4-6 ตัวโล ราคาที่แมคโครโลละ 310 บาทค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-10.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-11.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปูนิ่ม 2 ตัว น้ำหนักประมาณ 400 กรัม
- แป้งทอดกรอบ  3 ชต.
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ชต. 
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก 
พริกไทยป่น 1/4 ชช. 
เกลือป่น 1/2 ชช. 
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 5 เม็ด 
- ต้นหอม 3 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปู  1 + 1/2  ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูที่ปูนิ่มกันก่อนนะคะ .... อย่างที่พิมบอกไว้ข้างต้นเน๊าะว่า  ปูนิ่มที่ขายกันส่วนใหญ่มักจะเจอในแบบแช่แข็ง เพราะงั้นเนี่ยพอเราซื้อกลับมาถึงบ้านหากยังไม่ได้ทานเลย ก็เก็บเอาไว้ในช่องแข็งก่อนนะคะ  พอจะทำอะไรกิน ค่อยเอามาวางให้ละลาย  

แต่หลายคนที่เอาปูนิ่มมาทำอาหารเนี่ย มักจะเจอปัญหาว่าพอเอาปูนิ่มมาปล่อยให้น้ำแข็งละลายแล้วค่อยเอามาหั่น มักจะหั่นได้เป็นชิ้นแบบไม่สวย  เพราะงั้นพิมก็เลยแนะนำว่าเมื่อเอาปูนิ่มออกจากช่องแข็งแล้ว ให้เราหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่เราต้องการก่อน  ส่วนใหญ่ตัวนึงถ้าเป็นตัวใหญ่พิมก็หั่นสี่ส่วน   ถ้าเป็นตัวเล็กพิมก็หั่นสองส่วนอ่ะค่ะ  พอหั่นเสร็จก็ปล่อยทิ้งไว้จนน้ำแข็งละลายนะคะ   แล้วก็นำไปล้างผ่านน้ำสักหน่อยค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-03.jpg

จากนั้นนำมาวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เพื่อให้กระดาษช่วยซับน้ำส่วนเกินออก จะได้แฉะน้อยลงค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-04.JPG

ระหว่างนั้นก็ให้เราล้างทำความสะอาดรากผักชี พอสะเด็ดน้ำดีก็นำมาซอยละเอียดไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-04.jpg

แล้วก็จัดการโขลกรากผักชีที่เมื่อกี้เราหั่นไว้ กับกระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นรวมกัน   ....... โดยโขลกแบบหยาบๆ   ก็พอนะคะ ไม่ต้องให้ละเอียดอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-05.jpg

 เสร็จแล้วก็ซอยต้นหอมไว้ โดยใช้เฉพาะแต่ส่วนที่เป็นใบเขียว ๆ นะคะ  (ส่วนต้นขาว ๆ ก็เก็บไว้ทำเมนูอื่น) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-02.jpg

พริกจินดาหรือที่หลายคนเรียกว่าพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่  ก็ให้ซอยละเอียดไว้เช่นกันนะคะ 

เพิ่มเติม ::  ปริมาณพริก มาสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-06.jpg

แล้วเมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ..   ^_^ 

เริ่มด้วยนำปูใส่ลงในกาละมัง  โรยแป้งกับพริกไทยป่นลงไป  คลุกปูให้ติดแป้งให้ทั่ว ๆ  (หรือจะผสมแป้งกับพริกไทยป่นให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ปูลงไปคลุกก็ได้นะคะ  ตามสะดวก) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-05.jpg

ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปูลงไปทอดค่ะ   (ตรงนี้อย่าใช้ไฟแรงมากนะคะ ปูอาจจะไหม้ก่อนกรอบก็ได้อ่ะ)    จนปูเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-06.jpg

ตักน้ำมันในกระทะเดิมออกให้หมด  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ใช้ไฟกลางเหมือนเดิม พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัด จนหอม+กระเทียมเหลือง ก็ใส่พริกที่ซอยไว้ลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-07.jpg

ตามด้วยปู และต้นหอม ... ผัดให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-08.JPG

แล้วก็ตักใส่จานใบโต ๆ  ........  เท่านี้เราก็จะได้ปูนิ่มผัดพริกเกลือที่แสนจะทำง่าย แล้วก็อร่อยแล้วค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-10.JPG

 ลองไปทำกันดูนะคะ ..... ขอบอกว่าอร่อยมาก ขนาดคุณสามีพิมกินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ - -"  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-11.JPG

อ้อ ๆ เกือบลืม เมนูนี้แนะนำให้กินตอนร้อน ๆ เลยนะคะ เพราะความกรอบจากปู ความหอมของปูที่ทอดใหม่ ๆ ผัดใหม่ ๆ จะยังคงอยู่  หากนิ่มแล้วความอร่อยจะลดลงเกินครึ่งเลยล่ะค่ะ  ...... ไปลองทำกันดูจ้า  ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic/fried-soft-shell-crabs-with-pepper-and-garlic-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก