header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-01.JPG

เปลี่ยนบรรยากาศจากการทำแกงเขียวหวานไก่ เขียวหวานหมู เขียวหวานปลากราย ...  วันนี้เรามาทำเขียวหวานหมึกยัดไส้กันบ้างนะคะ 

จะว่าไปพอพูดถึงหมึกยัดไส้ หลายคนมักจะนึกถึงแกงจืดหมึกยัดไส้  หรือไม่ก็หมึกยัดไส้ทอดกระเทียมซะมากกว่าเน๊าะคะ  พิมเองก็เหมือนกันค่ะ   ทำหมึกยัดไส้ทีไรไม่พ้นสองอย่างที่พิมบอกไปนั่นสักที  >_<   แต่ทำบ่อย ๆ มันก็เบื่ออ่ะค่ะ  วันนี้พิมเลยเอาหมึกยัดไส้มาทำเป็นแกงเขียวหวานบ้าง   ซึ่งขอบอกว่าเมนูนี้แม้จะนาน ๆ ทำที  แต่ทำทีไรขาย (สมาชิกในบ้าน) หมดเกลี้ยงหม้อทุกทีเลยค่า

ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/104.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/105.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสับติดมันเล็กน้อย 170 กรัม
- รากผักชี 3 ราก + กระเทียม 15 กลีบเล็ก + พริกไทย 1/2 ชช.  โขลกรวมกันให้ละเอียด  (เรียกว่าสามเกลอ) 
- น้ำปลาสำหรับหมักหมู 1 ชต. 
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับหมักหมู 1 ชช.

- หมึกกล้วย  9 ตัว  (ไซด์ขนาด 15 ตัวโล) 
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับแกง 2 + 1/2 ถึง 3 ชต. (ขึ้นกับความเผ็ดหอมของพริกแกง) 
- กะทิอัมพวา  1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา  1/2  ชต.
- เกลือสมุทร  1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ  3/4  ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า  3/4  ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด  3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองแดง  อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- โหระพา  2 กิ่ง

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

**** แกงเขียวหวานสูตรนี้ พิมตั้งใจทำให้น้ำแกงข้นกว่าแกงเขียวหวานปกติ  เวลาหั่นหมึกยัดไส้เป็นชิ้น แล้วเอาน้ำเขียวหวานราด น้ำเขียวหวานจะจับบนเนื้อหมึก แลดูเหมือนซอส อร่อยไปอีกแบบค่ะ ****

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเนี่ยเราก็มาทำหมึกยัดไส้กันก่อนค่ะ  ด้วยการผสมหมูสับ พริกแกงเขียวหวาน  สามเกลอ น้ำปลา แล้วนวดให้เข้ากัน  ... นวดเสร็จก็จัดการแบ่งออกเป็น 9 ส่วน (ตามจำนวนหมึก)  แล้วตักใส่ในตัวหมึกให้พอหลวม ๆ อย่าให้แน่นมาก   เพราะเดี๋ยวพอเราเอาหมึกไปนึ่ง หมึกจะหด ก็จะออกมาพอดีกับปริมาณหมูเลยอ่ะค่ะ ... อ้อๆ แล้วอย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดปิดปากด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนนึ่ง หมูจะทะลักออกมาอ่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-03.jpg

ยัดไส้ครบ 9 ตัวก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-04.JPG

จากนั้นก็เอาไปเรียงใส่ที่นึ่ง  (รังถึง / ซึ้ง)  แล้วนึ่งให้พอสุก (ประมาณ 8-10 นาทีนับจากน้ำเดือด)  ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ  (หดลงอย่างเห็นได้ชัด - -") 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-05.JPG

จัดการดึงไม้กลัดออก แล้วเอามีดบั้งสักตัวละ 3-4 รอย เพื่อเพิ่มความสวยงามนะคะ ..... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-08.JPG

หันมาเด็ดใบโหระพาไว้เป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูดไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และหั่นพริกไว้เป็นเส้นๆ นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-10.JPG

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อม  ก็มาลงมือปรุงแกงกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อใบเล็กๆ บนเตาไฟนะคะ  ใช้ไฟกลางๆ   ใส่น้ำมันลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากพริกแกงในกระทะแห้ง  ก็เทกะทิลงไปได้ทีละสัก 1 ทัพพี  แล้วผัดจนกระทั่งพริกแกงแตกมันเป็นสีเขียวสวยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/101.jpg

ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำเปล่า  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย ก็ชิมรสชาติตามชอบ  (อย่าให้เข้มมากนัก เพราะเดี๋ยวเราจะต้องเคี่ยวไปอีกแป๊บ น้ำแกงก็จะลดลง ทำให้รสเข้มขึ้นอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/102.jpg

...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หมึกลงไป  แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปสัก 3 นาที เพื่อให้รสชาติของน้ำแกงซึมเข้าไปในหมึก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-09.JPG

พอได้ที่ก็ใส่ใบมะกรูด พริกซอย ใบโหระพาลงไป  คนให้พอเข้ากัน  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-11.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานหมึกยัดไส้หมูสับออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-12.JPG

เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยเน๊อะ .. เพื่อนๆ ต้องลองไปทำกันดูนะคะ   รับรองว่าเวิร์คมากกกค่ะ ^_^    

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/103.JPG

และหากเพื่อนๆ ไม่ทานหมูจะเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับ หรือกุ้งสับผสมหมูสับ ไก่สับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ้า

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/105.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก