header



 http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-01.JPG

สามวันก่อน พิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตแห่งนึงใกล้บ้าน แล้วอยู่ดีๆ ก็นึกอยากกินขนมปังทาแยมขึ้นมาซะงั้น เลยซื้อขนมปังกลับมาบ้านแถวนึงค่ะ (มีแยมอยู่ที่บ้านแล้ว) 

แต่พอกลับถึงบ้าน ... ไปเปิดขวดแยม ก็พบว่าเหลือแยมพอจะทาขนมปังได้ประมาณ  2 แผ่นเท่านั้น T____T  ฝันสลายเลยค่ะ   ครั้นจะขับรถออกไปซื้อแยมอีกรอบ มันก็ใช่ที่ - -"  ก็เลยกินขนมปังทาแยมแค่ 2 แผ่นเท่านั้นอ่ะค่ะ  

ผ่านมา 2 วัน (ซึ่งก็คือวันนี้) ก็เลยไปค้น ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะเอาขนมปังที่เหลือมาทำอะไรกินได้อีกบ้าง  แบบว่ามันไม่มีแยมแล้วอ่ะ ไม่อยากกินขนมปังเปล่าๆ  ... คิดไปคิดมาก็คิดว่าจะทำขนมปังม้วน สอดไส้แฮมกับชีสแล้วเอาไปชุบไข่ทอด  น่าจะเวิร์ค  ปรากฎว่าพอไปดูกล่องเก็บแฮมไส้กรอก  อ่าว.ว.ว.ว. แฮมหายไปไหนหมดเนี่ย ทำไมเหลือแต่ไส้กรอก  ฝันสลายอีกรอบล่ะค่ะ - -" 

แต่ความอยากกินยังไม่สลาย T__T  เลยกลับไปค้นตู้เย็นอีกรอบค่ะ  .... ซึ่งรอบนี้พอค้นๆ ไป ก็เจอกับหมูสับที่เหลือจากทำผัดกะเพราวันก่อน  เจอผักชีทั้งต้นที่เหลือจากเอามาใส่พะโล้  เจอแตงกวาที่เหลือจากจิ้มน้ำพริก  ......  รวมไปรวมมา เลยได้มาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ  ขนมปังหน้าหมูอู๊ด...อู๊ด

เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ อยากลองทำอยากลองทาน ........ ก็ตามพิมไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันได้เลยจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมปัง 7 แผ่น
- หมูบด 100 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
- ไข่ไก่  (ตีพอเข้ากัน)  1 + 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- แป้งข้่าวโพด  1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/8 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด   2-3 ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น

::  ส่วนผสมอาจาด ::

- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- แตงกวา 1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หรือพริกจินดา 2-3 เม็ด 

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-02.JPG

:: ลงมือทำ ::  

สิ่งสำคัญของขนมปังหน้าหมู ...... นั่นก็คือ ขนมปัง เพราะงั้นเรามาเริ่มจัดการกับขนมปังกันก่อนเป็นอันดับแรกเน๊าะคะ

ก็ให้เราเอาขนมปังทั้งแผ่น วางเรียงใส่ถาดหรือกระด้ง แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ สัก 3 ชม. หรือจนแห้งพอประมาณค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-03.JPG

ก็นำมาตัดขอบสีน้ำตาลโดยรอบทิ้งไป  แล้วตัดแผ่นขนมปังเป็น 4 ส่วนเท่าๆ  กันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-04.jpg

ตัดเสร็จก็เรียงใส่ถาด  แล้วนำไปตากแดดแรงๆ อีกรอบค่ะ   (รอบนี้พิมตากตั้งแต่ตอนสัก 9 โมงเช้า เก็บตอนประมาณบ่าย 1)  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-05.JPG

ตากจนกระทั่งขนมปังแห้งสนิทสุด ๆ ชนิดที่ว่าถ้าเราเอาปลายนิ้วกดลงไปตรงกลางชิ้นขนมปัง แล้วไม่รู้สึกว่ามันนิ่มสักนิดเดียว  ^__^  ก็เป็นอันใช้ได้  (หากยังไม่ใช้ ให้ใส่ถุง และปิดปากถุงให้สนิทค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-06.JPG

 ต่อมาก็มาเคี่ยวน้ำจิ้มที่เราจะไว้ทำอาจาดกันนะคะ ส่วนผสมก็ตามที่พิมบอกไว้ด้านบนๆ เลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-21.JPG

วิธีเคี่ยวน้ำจิ้มเพื่อทำอาจาดนั้นก็ง่ายมาก  แค่เพื่อน ๆ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำเปล่าลงในหม้อใบย่อมๆ  สักใบ คนพอเข้ากัน  แล้วก็เอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนเดือดก็หรี่เป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปสักนิด ราวๆ 5 นาที จนกระทั่งน้ำจิ้มเหนียวหน่อย ๆ  ก็ปิดไฟเตาได้เลย  แล้วก็พักน้ำจิ้มไว้ให้เย็นนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-22.jpg

ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็น  ก็ให้เราหั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ (พิมผ่าครึ่งตามแนวยาวของลูก แล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/3 ซม.) และซอยหอมบางๆ ซอยพริกไว้หยาบๆ นะคะ  ... หั่นซอยทุกอย่างเสร็จ ก็ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อนค่ะ  (ค่อยผสมรวมกันตอนจะเสริฟ) 

เพิ่มเติม ::   สำหรับพริกเนี่ย ปกติแล้วเค้าจะนิยมใช้พริกชี้ฟ้าแดงกันค่ะ ส่วนพิมชอบใช้พริกจินดามากกว่า เพราะว่ามันมีรสเผ็ดมากกว่า  ช่วยตัดเลี่ยนได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-23.jpg

ต่อมาก็มาหมักหมูที่เราจะใช้ทำเป็นหน้าขนมปังกันต่อเลยนะคะ ...... ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันจนละเอียด 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-07.jpg

คดใส่ในกาละมังที่มีหมูสับอยู่  แล้วใส่ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายลงไป ....... ผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-08.jpg

จากนั้นนำมาป้ายบนแผ่นขนมปังให้หนาพอประมาณ แต่อย่าหนามากเกินไป เพราะเดี๋ยวเวลาทอดจะไม่สุกเอาได้อ่ะค่ะ   .... ซึ่งตามสูตรนี้จะได้ 28 ชิ้น  เพื่อนๆ ก็ลองใช้ช้อนกาแฟตักแบ่งเป็นส่วน ๆ ให้ได้สัก 28 ส่วนก่อนเอาไปแปะบนขนมปังก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-09.jpg

 .... นี่ค่ะ แปะๆ ทาๆ บนขนมปังแล้วได้ออกมาประมาณนี้นะคะ ...... สวยงาม ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-11.JPG

จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง โดยใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางไฟกลางๆ   โดยคว่ำด้านที่เป็นหน้าหมูลงทอดก่อนนะคะ  ... และพอทอดไปได้สักแป๊บ  สังเกตุว่าขอบขนมปังเริ่มเป็นสีเหลืองน้ำตาล ก็ให้พลิกอีกด้านลงไปทอดค่ะ  จนเหลืองทั้งสองด้านเป็นอันใช้ได้

เพิ่มเติม  ::  แนะนำว่าควรทอดในหม้อหรือกระทะที่มีปริมาณน้ำมันเยอะหน่อย  อย่างที่พิมใช้ก็มีความสูงของน้ำมันราว ๆ  1.5 - 2 นิ้ว  เพราะปริมาณน้ำมันที่มาก จะทำให้น้ำมันมีความร้อนคงที่กว่า (พิมก็ใช้ภาษาไม่ค่อยจะถูก - -")  ซึ่งส่งผลทำให้ทอดขนมปังออกมาแล้วสีจะสวยกว่าอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-10.jpg

ตักขึ้นใส่กระชอนโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-12.JPG

พอสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำขนมปังแต่ละชิ้นวางเรียงบนกระดาษอเนกประสงค์ที่ใช้ในงานครัว  เพื่อซับเอาน้ำมันส่วนเกินที่เหลือออกไป  (แนะนำว่าให้เลือกยี่ห้อที่ไม่ยุ่ยง่ายนะคะ)  ซึ่งพิมซับทั้งหมด 2 รอบ โดยแต่ละรอบใช้กระดาษ 2 ชั้นอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-14.JPG

สุดท้ายเมื่อถึงเวลาจะทาน ..... ก็หยิบขนมปังหน้าหมูของเราใส่ลงในจาน ปริมาณตามชอบ ตบแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม  แล้วก็เสริฟพร้อมกับอาจาด  (เอาน้ำจิ้มใส่ถ้วย แล้วใส่แตงกวา หอมซอย พริกซอยลงไป) ......... เท่านี้เราก็จะได้ขนมปังหน้าหมูที่ทั้งอร่อย กรอบ และไม่อมน้ำมันแล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-16.JPG

หากเพื่อนๆ  คนไหนไม่ทานหมู สามารถเปลี่ยนเป็นไก่สับ หรือว่ากุ้งสับแทนก็ได้นะคะ  อร่อยเหมือนกัน  ส่วนใครที่ทานมังสวิรัต อาจจะไปใช้เห็ดนางฟ้าสับแทน  แต่ถ้าใช้เห็ดเนี่ย ก็จะต้องเพิ่มปริมาณแป้งอีกสักหน่อย  ไม่งั้นหน้าหมูมันจะไม่ค่อยเกาะเป็นเนื้อเดียวกันอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-18.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ  ... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปอีกที  สวัสดีค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/minced-pork-toast/minced-pork-toast-19.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก