header



เมื่อวานนี้เนี่ย มีแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึงที่เค้าทำสวนส้มอยู่จังหวัดเชียงราย   ส่งส้มสายน้ำผึ้งสด ๆ ลังใหญ่ ๆ มาให้พิมถึงที่บ้านเลยอ่ะค่ะ 

ซึ่งส้มที่แฟนเพจ  (คุณขวัญ)  เค้าส่งมาให้พิมเนี่ย ขอบอกเลยว่าเป็นส้มที่พิเศษมากๆๆๆๆๆๆๆ  เพราะเค้าจะเก็บจากต้น (สวนชื่อ สวนวังทิพย์)  เฉพาะเมื่อมีลูกค้าสั่งเท่านั้นนะคะ  กล่องเล็ก กล่องใหญ่ กล่องนึง สองกล่อง สามกล่องก็ว่ากันไป   แล้วพอบรรจุลงกล่องเสร็จปุ๊บ เค้าก็จะเอาไปส่งที่ขนส่งเอกชนเลย อย่างเร็ว 1 วัน แต่โดยปกติประมาณ 2-3 วันก็จะมาถึงมือเราแล้วอ่ะค่ะ 

เพราะงั้นส้มของที่นี่เลยจะมีความสดมากกกกก มากขนาดที่ส่งมาถึงมือเราแล้ว ขั้วก็ยังเป็นสีเขียวอ่อน ๆ  อยู่เลยนะคะ    แถมตอนแกะกิน ทั้งรสชาติ ทั้งกลิ่นของส้ม  มันสดมากกกกกก  อารมณ์เหมือนไปยืนกินอยู่ใต้ต้นส้มเลยอ่ะค่ะ  ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ  อยากกินส้มสายน้ำผึ้งอร่อย ๆ รสหวานนำ ตามด้วยเปรี้ยวนิดๆ  มีความฉ่ำของเนื้อส้มเยอะมาก    หรือตรุษจีนนี้อยากจะได้ส้มสวย ๆ สด ๆ  ไว้สำหรับไหว้เจ้า  ก็ติดต่อ คุณขวัญได้ ตามรายละเอียดข้างล่างนี่เลย บอกว่าพิมแนะนำมานะคะ ^_^     ส้มกล่องเล็กจะมี 24 ลูก 3 โล  400 บาท (โปร 3 กล่อง 950)   ส่วนกล่องใหญ่มี 84 ลูก  10.5 โล 1100 บาท (โปร ซื้อ 3 แถม 1)    แถมราคานี้เป็นราคารวมจัดจากหน้าสวนส้มที่เชียงราย  ส่งถึงหน้าบ้านเราด้วยอ่ะค่ะ 

*** ราคาโปร เริ่มตั้งแต่ช่วงนี้ มกรา 61 แต่ไม่แน่ใจว่ามีถึงเมื่อไหร่ โทรไปสอบถามเพิ่มเติมเอาน๊าา

Line : http://line.me/ti/p/%40ppn9880o (กดลิ้งค์นี้ แล้ว scan QR Code)
โทร : 08-6732-2108

แต่ด้วยความที่คุณขวัญส่งมาให้พิมซะกล่องใหญ่เลย  84 ลูก เกือบๆ 11 โล   ครั้นพิมจะเอามากินเฉย ๆ ส้มก็คงเหี่ยวก่อนจะหมดเน๊าะคะ  (แบบว่าตู้เย็นเต็ม แฮ่ๆ)   เพราะงั้นพิมก็เลยคิดว่างั้นเราเอาส้มบางส่วนไปคั้นเป็นน้ำส้มสด ๆ ดีกว่า  แบ่งส่วนนึงเอาไว้กิน   และอีกส่วนก็เอาไปทำขนมสักหน่อย   ก็เลยกลายเป็นที่มาของ #วุ้นน้ำส้มคั้น ในวันนี้แหละค่ะ  ^_^ 

03

00

orange juice jelly 02

orange juice jelly 04

orange juice jelly 10

:: ส่วนผสม "วุ้นนมสด"  ::

- นมสดรสจืด 450  มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม 
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา

:: ส่วนผสม "วุ้นน้ำส้มคั้น" ::

- น้ำส้มคั้นสด 450  มิลลิลิตร  (ได้จากส้มสายน้ำผึ้ง ประมาณ 10 ลูก) 
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว  (ใส่แล้วชิม เอาตามความหวานที่ชอบ แต่พิมไม่ได้ใส่เพ่ิม)  

orange juice jelly 12

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาเตรียมในส่วนของน้ำส้มกันก่อนเน๊าะคะ  ก็ให้เรานำส้มไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วก็เอาผ่าครึ่งตามแนวขวางไว้ค่ะ 

orange juice jelly 13

orange juice jelly 15

 จากนั้นก็เอาส้มไปคั้นเป็นน้ำส้ม  จะคั้นด้วยเครื่องมือแบบพิม หรือจะคั้นด้วยที่คั้นไฟฟ้า  ก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ

orange juice jelly 16

 แล้วเราก็จะได้น้ำส้มออกมาประมาณนี้  ก็พักไว้ก่อนค่ะ ^_^

orange juice jelly 18

 หันมาเทน้ำเปล่า และผงวุ้น   (ตามสัดส่วนทำตัววุ้นนมสด)  ลงในหม้อใบเล็กๆ นะคะ 

orange juice jelly 19

 คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ

orange juice jelly 20

 พอครบเวลาก็นำหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  คนเรื่อย ๆ คนตลอด  (จะทำให้วุ้นไม่คายน้ำ)   จนกว่าผงวุ้นจะละลายหมดก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

orange juice jelly 21

 จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป  คนให้เข้ากัน

orange juice jelly 22

orange juice jelly 23

พอน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่นมลงไปนะคะ 

orange juice jelly 24

แล้วคนให้เข้ากันอีกที รอจนนมร้อนทั่วๆ มีควันขึ้นเล็กน้อย และเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่า

orange juice jelly 25

จากนั้นก็เทวุ้นใส่พิมพ์ ประมาณ 1/3 ของพิมพ์นะคะ  ถ้ามีฟองก็ใช้ปลายช้อน..ช้อนฟองออกด้วย  เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ   (ไม่ต้องเอาวุ้นแช่ตู้เย็นนะ) 

*** ส่วนผสมวุ้นที่ยังหยอดไม่หมด  ให้หล่อหม้อวุ้นด้วยกาละมังน้ำร้อนจัด ๆ เอาไว้  เพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว  

*** พิมพ์ที่ใช้ จะเป็นพิมพ์อลูมิเนียมทั่วไป  หริือพิมพ์ซิลิโคนอย่างที่พิมใช้  หรือจะใ้ช้เป็นถ้วยแก้วใบเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ก็ได้ เอาตามที่มีอยู่เลย

*** ที่พิมทำให้ดู จะเป็นแบบวุ้น 3 ชั้น สลับสีกัน คือ วุ้นนม - วุ้นน้ำส้ม - วุ้นนม  แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็น 2 ชั้น หรือ 4-5 ชั้น ก็เพิ่มลดได้ตามชอบนะจ๊ะ

orange juice jelly 26

orange juice jelly 27

 ต่อมา ในหม้ออีกใบนึง ให้เราใส่น้ำส้มคั้นกับผงวุ้นลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาทีเช่นกันนะคะ 

orange juice jelly 28

orange juice jelly 29

 พอครบเวลาก็นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง ค่อนมาทางอ่อน คนตลอดจนผงวุ้นละลายหมด  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

*** ในส่วนของวุ้นน้ำส้ม  พิมไม่ได้เติมน้ำตาล เพราะว่าน้ำส้มที่พิมคั้นได้ ออกรสหวานนำเปรี้ยวเข้มข้นถูกใจพิมอยู่แล้วนะคะ   แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยว หวาน มากน้อยกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลทราย  น้ำมะนาวเพิ่ม หลังจากที่วุ้นละลายแล้วก็ได้อ่ะค่ะ   และถ้าใครชอบความเค็มนิด ๆ  จะเติมเกลือไปสัก 1/4 ช้อนชาในส่วนของวุ้นน้ำส้ม ก็ได้นะคะ 

orange juice jelly 30

 แล้วก็ค่อย ๆ หยอดวุ้นใส่ลงไปในพิมพ์เมื่อกี้  ให้ได้ความสูงประมาณ 2/3 ของพิมพ์นะคะ  

*** บางคนที่เจอปัญหาทำวุ้น แล้ววุ้นแต่ละชั้นแยกตัว ไม่ติดกัน เป็นเพราะว่าเราปล่อยให้วุ้นชั้นล่าง (ชั้นก่อนที่เราจะหยอดทับ)  เซตตัวนานเกินไปนะคะ   พอเทวุ้นชั้นต่อไป มันก็เลยไม่เกาะติดกัน 

orange juice jelly 31

 พักไว้พอวุ้นน้ำส้มเซตตัว  ก็เอาวุ้นนมสดที่เหลือมาหยอดต่อให้เต็มพิมพ์ 

orange juice jelly 32

ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ...... ก็พักไว้จนวุ้นเย็นสนิท ค่อยนำเข้าตู้เย็นไว้จนกว่าจะถึงเวลากินอ่ะค่ะ 

*** แกะวุ้นออกจากพิมพ์ ใส่จานใส่กล่องก่อน แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นนะ ^^

orange juice jelly 33

และแล้วเมื่อวุ้นเซตตัวเรียบร้อย  เราก็จะได้วุ้นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^_^   เป็นขนมหวานที่ใช้ความอร่อยของผลไม้เป็นหลัก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลไม่มาก  กลิ่นหอม รสหวานอมเปรี้ยวตัดกับรสมัน ๆ ของนมสด แช่เย็น ๆ หน่อย  กินแล้วชื่นใจดีอ่ะค่ะ 

orange juice jelly 10

ซึ่งตามสัดส่วนที่พิมให้ไปด้านบน จะทำวุ้นออกมาได้ประมาณ 6 ชิ้น และ 5 ถ้วยเล็ก ขนาดตามในภาพนะคะ    แต่ถ้าใครจะทำขายหรือทำให้เด็ก ๆ ทาน  พิมว่าทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็จะน่ารักกว่า  หรือใครจะทำเป็นวุ้นน้ำส้มอย่างเดียว ก็ฟิน ๆ ดี อ่ะค่ะ 

orange juice jelly 03

 ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ  เป็นอีกขนมที่พิมว่าทำง่าย แต่อร่อย สดชื่น  เหมาะกับหน้าร้อนที่จะถึงนี้ แถมยังเหมาะกับตรุษจีนที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ด้วยอ่ะค่ะ ^__^ 

orange juice jelly 05

orange juice jelly 110



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก