header



http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-01.JPG

อาทิตย์ก่อนพี่ Ramida ได้ส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากได้สูตรและวิธีทำข้าวเหนียวหน้าต่างๆ สักหน่อย พอดีกับว่าพิมกำลังรื้อฟื้นสูตรเดิมที่เคยทำ เพื่อมาทดลองให้แน่นอน ก่อนที่จะนำไปทำขายอีกครั้ง...  ก็เลยสบโอกาสเหมาะพอดีกันเลยค่ะ

..... สำหรับสูตรที่พิมจะนำมาทำให้ดูในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมูน  หน้ากุ้ง  หน้าปลาแห้ง  หน้าสังขยา  ผ่านการปรับปรุงสูตรมาหลายครั้งหลายคราวมากๆ  จนได้สูตรที่พิมคิดว่าดีที่สุดเท่าที่พิมจะทำได้ในตอนนี้แล้วอ่ะค่ะ  ^__^   แต่เนื่องจากว่าเพราะมันเป็นชุดใหญ่  ทำหลายอย่างด้วยกัน อีกทั้งพิมพยายามจะอธิบายให้ละเอียดที่สุด บอกเทคนิคเคล็ดลับที่พิมรู้ในทุกเรื่อง  รูปกับคำอธิบายก็เลยเยอะเป็นพิเศษ    พิมก็เลยขอแยกออกเป็น 2 ตอนนะคะ เพื่อนๆ จะได้อ่านกันง่าย ๆ ไม่ต้อง scroll หน้ากันยาวๆ

โดยตอนแรก พิมจะขอพูดถึงการทำข้าวเหนียวมูนก่อน ส่วนตอนที่ 2 จะพูดถึงการทำหน้ากุ้ง  หน้าปลาแห้ง  และก็หน้าสังขยาอ่ะค่ะ

แต่ก่อนจะลงมือทำ มาดูผลงานของพิมที่ทำในคราวนี้กันก่อนค่ะ .... ซึ่งจริง ๆ จะมี 3 หน้า 3 กระทงนะคะ แต่ว่าพิมชอบเลข 4  ก็เลยขอมี 4 กระทง ซึ่งกระทงสุดท้ายก็ขอเป็นหน้างาคั่วล่ะกันอ่ะค่ะ  (อร่อยนะจะบอกให้)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-70.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-69.JPG

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับทำ "ข้าวเหนียวมูน" ::

- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
- หัวกะทิ 600 กรัม  (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.)
- น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม 
- เกลือป่นแบบธรรมดา 20 กรัม ............  (แต่วันนี้เกลือธรรมดาหมด พิมใช้เกลือไอโอดีนแทนนะคะ)

- สารส้มชนิดก้อน
- ใบเตยแก่ๆ 5-6 ใบ

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเราก็มาทำการเตรียมข้าวเหนียวกันก่อนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-17.JPG

สำหรับข้าวเหนียว .... พิมเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย ที่เป็นข้าวใหม่ค่ะ เพราะว่าเมล็ดข้าวจะเป็นสีขาว เรียวยาว  และมีความหอม  อีกทั้งนึ่งสุกง่าย ราคาที่ขายกันในตอนนี้ก็ประมาณโลละ 40 บ. +/- ไม่เกิน 4 บาทอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-19.JPG

ส่วนสารส้ม พิมก็เลือกใช้แบบเป็นก้อน (มีแบบป่น แบบแท่งกับแบบก้อน)  .. สารส้มเนี่ย พิมฝากแม่ซื้อจากที่เมืองจันทบุรีค่ะ  ส่วนถ้าในกรุงเทพฯ พิมไม่แน่ใจว่าหาซื้อได้ที่ไหน  แต่คิดว่าตามร้านขายยาเก่า ๆ หน่อย หรือร้านขายของชำในตลาดใหญ่ ๆน่าจะมีนะคะ  (เค้าขายเป็นกิโลอ่ะค่ะ กิโลละเท่าไหร่ แม่พิมก็ลืมไปซะแล้ว)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-18.JPG

เริ่มต้นการเตรียมข้าวเหนียว เราจะต้องทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้มกันก่อนนะคะ (เรียกว่าขัดแห้ง)  โดยการเอามือนึงข้างที่ไม่ถนัด ตักข้าวเหนียวขึ้นมาไว้ในฝ่ามือ  แล้วมือข้างที่ถนัดก็จับสารส้มถู ๆ กับข้าวเหนียว  ซึ่งจะต้องถูเบา ๆ นะคะ  เพราะหากถูแรงจะทำให้เมล็ดข้าวหักได้ค่ะ (การขัดแห้งแบบนี้ เพื่อให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใสเวลามูนเสร็จแล้ว)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-20.jpg

และเมื่อเราขัดข้าวเหนียวกับสารส้มในแบบแห้งทั่ว ๆ แล้ว  ก็ให้เราเติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวค่ะ ปริมาณน้ำไม่ต้องเยอะนัก  กะว่าสูงสักข้าวเหนียว 1 - 1.5  นิ้วก็พอ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-21.JPG

แล้วก็ทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้ม (ในแบบเปียก) อีกครั้งค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-22.JPG

ซึ่งเมื่อเราขัดสารส้มกับข้าวเหนียวไปสักพัก จะเห็นได้ว่าน้ำข้าวเหนียวขุ่นข้นมากๆ  .... ถึงตรงนี้ก็เป็นอันว่าเราขัดข้าวเหนียวได้ที่แล้วนะคะ  (อย่าลืมต้องขัดเบา ๆ ระวังเมล็ดหัก แตก)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-23.JPG

ก็ให้เราเทน้ำทิ้งค่ะ  (ส่วนสารส้ม ก็ล้างให้สะอาด  เอาไปผึ่งลมให้แห้ง  พอแห้งดีก็ใส่ถุงเก็บไว้ใช้งานอื่น)  และก็ซาวข้าวเหนียวสัก 3 - 4 รอบ จนกระทั่งน้ำซาวข้าวเหนียวใส มองเห็นเมล็ดข้าวอย่างชัดเจน ก็เป็นอันใช้ได้

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-24.jpg

จากนั้นก็ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวประมาณ 2-3 นิ้วค่ะ   แล้วก็ทำการแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชม.

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-25.JPG

ผ่านไป 3 ชม. เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่แช่ได้ที่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   (ลักษณะเมล็ดข้าวจะดูอ่อนนุ่มกว่าตอนเริ่มแช่)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-47.JPG

จากนั้นก็ให้เราทำการเทข้าวเหนียวใส่กระชอนหรือตะกร้าโปร่งๆ ที่ตาถี่ ๆ เพื่อให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-48.JPG

พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวนั้นไปนึ่งให้สุกค่ะ  โดยปกติเนี่ยถ้ามูนข้าวเหนียวทีละเยอะๆ  พิมจะใช้วิธีการนึ่งด้วยรังถึงนะคะ  ซึ่งจะใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 25-30 นาที แต่ว่าวันนี้ทำแค่กิโลเดียว พิมก็ขอนึ่งด้วยหวดล่ะกันค่ะ เพราะว่ามันเร็วดี  (ใช้เวลาประมาณ  20 นาที)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-49.JPG

ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว พิมก็จะมาเตรียมทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวนะคะ ....... ซึ่งส่วนประกอบสำหรับน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวเนี่ย ก็ตามข้างบนที่พิมบอกไว้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-50.JPG

วิธีการทำน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวนั้นก็ไม่ยากเย็นอะไร  ให้เราเอาหัวกะทิเทใส่กาละมังใบโตหน่อย   แล้วก็ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-51.jpg

จากนั้นก็ใช้ใบเตยช่วยในการขยำน้ำตาลทรายกับน้ำกะทิ ... จนกระทั่ง้นำตาลทรายและเกลือละลายหมดดี ก็เป็นอันว่าใช้ได้  (ใช้เวลาไม่นาน)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-52.JPG

พอน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว  ก็ทำการกรองน้ำกะทิด้วยตะแกรงตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบางพับทบ 2 ชั้น .... 1 ครั้งค่ะ  เพื่อกรองเศษผง เศษใบเตย หรือน้ำตาลทรายที่ละลายไม่หมดทิ้งไป

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-53.JPG

กรองเสร็จแล้วก็จะได้น้ำกะทิ สีหวาน ๆ อย่างนี้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-54.JPG

ซึ่งตอนที่เราทำน้ำกะทิเสร็จเรียบร้อย  ข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้ก็จะสุกพอดีกัน  (เวลาใกล้เคียงกันอ่ะค่ะ)

ป.ล. หากนึ่งข้าวเหนียวด้วยหวดแบบนี้  หลังจากเรานึ่งไป 10 นาทีแล้ว  ให้เรากระดกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมา และให้ด้านบนลงไป และนึ่งต่ออีกประมาณ 5-7 นาที ข้าวเหนียวก็จะสุกทั่วกันดี

ป.ล. อย่านึ่งข้าวเหนียวนานเกินไป  ไม่งั้นข้าวเหนียวจะบานเละเวลาที่เราเอาไปมูน / และอย่านึ่งโดยใช้เวลาน้อยเกินไป ไม่งั้นพอมูนเสร็จ ข้าวเหนียวไม่สุกดี  กินแล้วจะหรุบ ๆ  หากไม่แน่ใจ ใช้วิธีหยิบขึ้นมากัดดูสัก 3-4 เมล็ดก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-55.JPG

แล้วพอข้าวเหนียวสุกดี  ก็ให้รีบเทข้าวเหนียวทั้งร้อนๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ  แล้วก็จัดการคนด้วยพายให้เข้ากันดี  แล้วก็ปิดฝาไว้ให้สนิทประมาณ 10 นาที ......  พอ 10 นาทีผ่านไป ก็ให้เราเปิดฝา แล้วทำการคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกครั้ง  แล้วก็ปิดฝาอีกรอบค่ะ

จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝามาคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกรอบ  และก็ปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาทีสุดท้ายค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-56.jpg

และเมื่อ 30-40 นาทีผ่านไป  เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนที่เม็ดยาว เรียว สวย นุ่ม หอม และเป็นเงาแวววาว ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   ซึ่งพิมรับรองว่าสูตรนี้เนี่ย หากเพื่อนๆ ตวงไม่ผิด  ข้าวเหนียวมูนจะไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไปแน่นอนอ่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-58.JPG

ทีนี้เวลาจะกิน หรือจะขาย ... พิมก็จะเอามาจัดใส่กระทงใบตองเล็ก ๆ แบบนี้นะคะ ... แล้วก็ใส่หน้าต่าง ๆ ที่เราชอบลงไป  ไม่ว่าจะหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง  หน้าสังขยา หน้ากระฉีก หรือหน้างา .... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนสุดแสนอร่อย พร้อมเอาไปโชว์หรือเอาไปทำขายได้แล้วอ่ะค่ะ ^__^ ... ซึ่งสำหรับวิธีทำหน้าข้าวเหนียวมูนต่างๆ นั้น  เปิดชมได้ใน "วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 หน้า ตอนที่ 2" .. นะคะ ^__^

ส่วนตอนนี้ขอลาไปกินข้าวเหนียวมูนก่อนล่ะจ้า



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก