header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-49.jpg

ปกติทุกปีที่ผ่านมา....  พอถึงหน้าลำไย   ที่บ้านพิมจะเต็มไปด้วยลำไยเยอะแยะมากมายเลยค่ะ  เพราะว่าสมาชิกทุกคนในบ้านพิมชอบกินลำไยกันมากกกก  เราจะซื้อลำไยมากินกันแทบจะทุกวัน  วันนึง 2-3 กิโล ... แต่มาปีนี้ ด้วยอากาศที่มันแปลก ๆ เหมือนจะทำให้เราไม่สบายได้ทุกเมื่อ  ทำให้ที่บ้านพิม ไม่ค่อยมีใครซื้อลำไยมากินเลยค่ะ ... เท่าที่ลองนับดู ตั้งแต่เริ่มต้นหน้าลำไยที่ผ่านมาประมาณเดือนนึง  ที่บ้านพิมยังซื้อลำไยมากินไม่ถึง 3 โลเลย

แต่มาวันนี้ ....อยู่ดี ๆ ตื่นมาตอนเช้า  เข้าไปในครัวจะหาอะไรมาทำกิน  ก็เห็นถุงประหลาดถุงนึงตั้งอยู่บนโต๊ะ  พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ถึงได้รู้ว่าเป็นถุงลำไย  (4-5 โล)  ตอนแรกก็คงมีคนซื้อมาฝากแหละ  (เพราะไม่คิดว่าแม่จะซื้อ)    แต่พอเดินไล่ถามคนในบ้าน ไปเจ๊อะกับแม่ .. แม่ก็บอกว่า แม่ซื้อมาเองแหละ  เห็นลูกมันโตดี กะซื้อมาให้ทำข้าวเหนียวเปียกลำไยแจกน่ะ ....  ไอ้เราก็ทำหน้าเหรอเลยค่ะ .... ก็ถามแม่ไปว่า "คิดไงเนี่ย แม่" ...  -*- .. แม่ก็ตอบว่า ไม่คิดไงหรอก  พอดีเห็นข้างบ้าน กับเพื่อนแม่ค้าที่ตลาด  เค้าบ่นว่าอยากกิน เลยจะให้เราทำไปให้เค้ากินอ่ะ ..... โอ้วววววว แม่เรานี่ช่างแม่พระจริง ๆ เล๊ยยยยยย  .... สรุป ก็เลยเป็นที่มาของข้าวเหนียวเปียกลำไยในวันนี้แหละค่ะ -*- ... ก่อนอื่นก็ดูหน้าตาไปก่อนล่ะกันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-01.jpg

ดูหน้าตาเสร็จ ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย จะได้ไม่เสียเวลา  (เผื่อใครจะไปซื้อลำไยที่ตลาดมาทำกินเย็นนี้ ...ฮ่ะๆ)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวเหนียวเปียก ::

1. ข้าวเหนียว 500 กรัม
2. ลำไยลูกใหญ่ 1.5  กก.
3. น้ำตาลทราย  750 กรัม
4. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
5. น้ำลอยดอกมะลิ / น้ำมะพร้าว
6. เกลือป่นนิดหน่อย  (ไม่เกิน 1/2 ชช.)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงหน้ากะทิสำหรับราด ::

1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. แป้งสาลี 1/2 ชต.
3. เกลือป่นนิดหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/all.jpg

ป.ล. ปริมาณของเครื่องปรุงบางอย่างที่ไม่ได้บอกเอาไว้ชัดเจน  และรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่าง ค่อยไปดูรายละเอียดในด้านล่าง ๆ ตรงส่วนของวิธีทำนะคะ

ป.ล. พิมทำ 2 เท่าของสูตรด้านบนอ่ะค่ะ เลยได้เต็มหม้อเบ้อเร่อเลย

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยก็มาดูที่ "ข้าวเหนียว" กันก่อนนะคะ  .... ข้าวเหนียวสำหรับทำข้าวเหนียวเปียกลำไย  ควรใช้ข้าวเหนียวเก่าหน่อยค่ะ  .... พิมเคยลองใช้ข้าวเหนียวใหม่  ต้มข้าวเหนียวไปยังไม่ทันหายหรุบ (ยังไม่สุกดี) ตัวข้าวก็เริ่มจะเละแล้วน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นใช้ข้าวเหนียวเก่า ที่เคี่ยว ๆ หน่อยจะดี

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-04.jpg

ก่อนที่จะนำข้าวเหนียวไปทำอะไร    เราจะต้องมาทำการซาวข้าวเหนียวให้สะอาดกันก่อนค่ะ  ....โดยปกติก็จะซาวข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าธรรมดา  แต่วันนี้เราต้องการให้เม็ดข้าวเหนียวของเรา  ใส ดูสวยงาม มีความแวววาว และมีความนุ่มมากขึ้น  เราก็จะซาวด้วยน้ำที่แกว่งด้วยสารส้มกันก่อนนะคะ

อันดับแรก ... เราก็เอาน้ำสะอาดใส่กาละมังใบใหญ่หน่อยนะคะ ใส่สัก 5 ถ้วย แล้วก็เอาก้อนสารส้มลงไปแกว่งในน้ำ ... วนไปรอบ ๆ กาละมัง สัก 5-6 รอบ  สังเกตุว่าน้ำจะขุ่นมากขึ้น ...ก็เอาก้อนสารส้มออก

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-38.jpg

แล้วก็เทข้าวเหนียวใส่ลงไปในกาละมังน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-07.jpg

เอามือซาวข้าวเหนียวไปมาสักแป๊บนึง  จนน้ำขุ่นแบบนี้  ก็เทน้ำออก  แล้วก็ล้างน้ำเปล่าอีกสัก 2 รอบ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-08.jpg

แล้วก็ค่อยเทใส่ตะกร้าโปร่งที่มีรูเล็ก (เล็กกว่าข้าวเหนียว)  เพื่อรอให้สะเด็ดน้ำค่ะ ...

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-09.jpg

ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ ... ต่อมาก็มาดู "ลำไย" กันนะคะ ... ลำไยที่แม่พิมซื้อมาคือ พันธุ์กะโหลกเบี้ยวค่ะ ลูกใหญ่  เนื้อหนามาก  เม็ดไม่ใหญ่  แล้วก็หวานสุด ๆ ไปเลยค่ะ  .. ซื้อมากิโลละ 25 บาท

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-10.jpg

ปกติเวลาทำข้าวเหนียวเปียกลำไย  เค้าจะใช้มีดคว้าน คว้านเม็ดลำไยออกจากลูกลำไยกันค่ะ  ดังนั้นลำไยที่อยู่ในข้าวเหนียวเปียก ก็จะมีลักษณะเป็นลูก ๆ ...... แต่วันนี้พิมไม่มีมีคว้านค่ะ  ใช้กันหลายมือ ไม่รู้หายไปไหนเลยทั้ง 2 เล่ม  ก็เลยจำใจต้องใช้มีดปลายแหลมธรรมดาคว้าน .....  แต่มันลำบากมาก เพราะขนาดเลือกมีดที่เล็กที่สุดในบ้านแล้ว มีดก็ยังทั้งยาว และไม่กระชับมือ .....  สุดท้ายด้วยความที่ลำไยลูกมันใหญ่ แล้วเนื้อหนามาก ก็เลยใช้วิธีผ่าครึ่งแทนค่ะ  ... อย่างน้อยครึ่งลูกลำไยที่พิมผ่า  ก็ใหญ่พอ ๆ กับลูกทั้งลูกย่อม ๆ ลูกนึงเลย

แล้วพอคว้านหรือผ่าเสร็จ ... ก็เอาไปล้างน้ำสักครั้งนึงนะคะ  ล้างผ่าน ๆ ล้างไว ๆ  (เพราะตอนผ่า/คว้าน มันจะต้องเลอะขี้มือเราแน่นอน)   แล้วก็ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-12.jpg

จัดการกับลำไยเสร็จ ก็มาดู "มะพร้าวอ่อน" กันนะคะ ... มะพร้าวอ่อนเนี่ย บางคนอาจจะใส่ บางคนก็ไม่ใส่  ก็ได้  ..... แต่ว่าถ้าถามว่าจำเป็นต้องใส่ไหม พิมก็จะตอบว่าไม่จำเป็น  แต่ใส่แล้วมันก็อร่อยดีค่ะ  และพอดีว่าอาทิตย์นี้แม่พิม ตัดมะพร้าวอ่อนจากสวนมาทลายนึง  เหลือจากขายก็เลยเอามาทำข้าวเหนียวเปียกซะเลยค่ะ  จะได้ไม่ทิ้งเสีย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-37.jpg

มะพร้าวอ่อนที่ใช้ในข้าวเหนียวเปียกลำไย ... จะใช้เป็นมะพร้าวอ่อน หรือว่ามะพร้าวเผาก็ได้นะคะ  ... อร่อยทัั้งสองอย่าง    แต่ถ้าเป็นมะพร้าวอ่อน ก็อย่าให้อ่อนมากไป  แล้วก็อย่าให้แก่มากไป  ส่วนตัวพิมคิดว่าอ่อนขนาดในภาพกำลังดีค่ะ

ป.ล. ต่อยมะพร้าวแล้ว อย่าทิ้งน้ำไปนะคะ  เก็บน้ำมะพร้าวเอาไว้ด้วย  เราจะเอามาเป็นน้ำที่ใช้ทำข้าวเหนียวเปียกกัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-22.jpg

พอต่อยมะพร้าวออกมาเป็น 2 ซีกแล้ว  เราก็ใช้ช้อนสั้นสำหรับกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ ค่อย ๆ ตักเนื้อมะพร้าวออกมาเป็นชิ้นย่อม ๆ และไม่บางมาก  (โบราณจะใช้ช้อนสังกะสี ซึ่งทำให้ตักเนื้อมะพร้าวได้ง่ายกว่า) ...  ก็จะได้เนื้อมะพร้าวออกมาในลักษณะแบบภาพด้านล่างนี่

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-40.jpg

เวลาตักเนื้อมะพร้าวเนี่ย .... ก็ค่อย ๆ ตักไปรอบ ๆ ซีกมะพร้าวเลยนะ ... ตักจนหมดเกลี้ยงแบบนี้เลยอ่ะค่ะ   ก็เป็นอันใช้ได้  ...... (อ้อๆ .... เวลาตักเนื้อมะพร้าว อย่าให้ติดผิวสีน้ำตาลจากเปลือกด้านในมะพร้าวมาด้วยนะคะ)

หรือถ้าใช้มะพร้าวที่แก่กว่านี้  (แต่ยังเป็นมะพร้าวอ่อนอยู่) ไม่สามารถเอาช้อนตักได้  เพราะมันแข็งเกินไป   ก็ให้ดึงเอาเนื้อมะพร้าวออกมาเป็นชิ้นใหญ่ ๆ (เนื้อมันจะล่อนออกจากเปลือกค่ะ)  แล้วเอามีดบาง  มาเกลา ๆ ขูด ๆ เปลือกสีน้ำตาลอ่อนออกจากเนื้อมะพร้าว  แล้วก็ค่อยหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ ... ก็ได้เช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-27.jpg

เสร็จแล้วก็มาจัดการกับใบเตยค่ะ ... ใบเตยเนี่ย ใช้ช่วยเพิ่มความหอมให้ข้าวเหนียวเปียกของเรา  เลือกใช้ใบเตยแก่ ๆ หน่อยค่ะ  ใบเตยแก่เนี่ยสีจะเขียวเข้ม  เอาใบเตยมาล้างทำความสะอาดให้ขี้ฝุ่นขี้ผงหมดไป  แล้วก็ตัดปลายแหลม ๆ ทิ้งไป  มัดให้รวมกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-14.jpg

ส่วนน้ำตาล ... พิมใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดา ๆ ค่ะ  เคยลองใช้น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสีดู  ก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดีค่ะ  แต่สีขนมไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ... แต่ใครจะเลือกใช้ก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-15.jpg

แล้วก็มีเกลือป่นอีกนิดหน่อย  (ใส่เพื่อให้รสหวานของน้ำตาลเข้มขึ้น) .... วันนี้พิมใช้เกลือไอโอดีนอ่ะค่ะ  ......... (ส่วนผสมอื่น อย่างหัวกะทิ และแป้ง สำหรับทำกะทิราดหน้า ยังไม่พูดถึงนะคะ ไว้พูดตอนแสดงวิธีทำ ทีเดียวไปเลย)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-16.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อมเรียบร้อย  ... ก็มาลงมือทำกันค่ะ

เริ่มต้นก็เอาน้ำมะพร้าวอ่อน ที่เรายังไม่ได้เททิ้ง ^^...... ใส่ลงไปในหม้อสำหรับต้มข้าวเหนียวค่ะ ขอให้เป็นหม้อใบใหญ่หน่อย  ขนาดจุให้มากกว่าข้าวเหนียวสัก 6-7 เท่า ... ใส่น้ำมะพร้าวลงในหม้อประมาณ 9 ถ้วยค่ะ  ถ้าน้ำมะพร้าวมีไม่ถึง 9 ถ้วย ก็เติมน้ำสะอาด หรือน้ำลอยดอกมะลิลงไปนะคะ  เอาให้ได้ครบ 9 อ่ะค่ะ  ... แล้วก็นำไปตั้งไฟให้เดือด

ป.ล. ก่อนจะเทน้ำมะพร้าวลงในหม้อ  กรองน้ำด้วยกระชอนถี่ ๆ สักครั้งนึงก่อนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-20.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-25.jpg

พอน้ำเดือดดี ก็เทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงไปในหม้อเลย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-26.jpg

ตามด้วยใบเตย ที่เรามัดรวมกันไว้แล้ว .... แล้วก็เอาทัพพีคนข้าวเหนียวในหม้อสักครั้งนึงค่ะ ให้ข้าวเหนียวกระจายตัวไปรอบ ๆ หม้อ จากนั้นก็เว้นระยะไปสักแป๊บ  แล้วก็มาคนรอบหม้ออีก  ... หมั่นคนบ่อยๆ ค่ะ ... เพราะมันไหม้ง่าย .....   อ้อๆ ...  อย่าลืมคนให้ถึงก้นหม้อเลยนะคะ  เพราะก้นหม้อจะไหม้ง่ายที่สุด ... (แรก ๆ ใช้ไฟกลาง  พอข้าวเริ่มอืดมาก  ก็ให้ลดเหลือไฟอ่อน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-28.jpg

แล้วพอต้มไปสักระยะ  ... เมล็ดข้าวก็จะเริ่มบาน  (เริ่มสุก) ค่ะ    ซึ่งของพิม ข้าวราว ๆ 1 โลกว่า ๆ ก็ต้มประมาณ 20 กว่านาที  ... ช่วงนี้ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำสะอาดลงไปได้นะคะ แต่อย่าเติมน้ำมาก  เดี๋ยวจะใสเกินไป กะให้ปริมาณน้ำปริ่มๆ ข้าวเหนียวอ่ะค่ะ  ...... แล้วพอข้าวสุกดี   ก็ให้ใส่น้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ + เกลือประมาณ 1/2 ชช.  ลงไปนะคะ

ป.ล. ระวังนิดนะคะ ....อย่ารอจนข้าวสุกมากจนเกินไป แล้วค่อยใส่น้ำตาล  เพราะว่าถ้ารอให้ข้าวสุกมากไป  หลังจากทำข้าวเหนียวเปียกเสร็จ  แล้วข้าวเหนียวเย็นตัวลง  ตัวข้าวเหนียวมันจะบาน  นิ่ม  และอืดขึ้นอีกมาก  จนบางทีจะรู้สึกเหมือนข้าวมันเละ ๆ จนดูเป็นโจ๊กข้าวเหนียวไปเลยน่ะค่ะ

ป.ล.  การใส่น้ำตาล .... อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลลงไปทั้งหมดในคราวเดียว   ให้ใส่ไปสัก 3/4 ของที่เราเตรียมไว้ค่ะ   แล้วถ้าหลังจากชิม  มันหวานน้อยไป ค่อยเติม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-31.jpg

แล้วก็ใช้ทัพพีคนน้ำตาลให้กระจายทั่วหม้อ  จนน้ำตาลละลายหมด   ก็ลองชิมดูค่ะ ว่าหวานพอไหม  หากหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลเพิ่ม  (แต่คิดว่าไม่หวานเกินไปแน่นอน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-32.jpg

พอชิมว่าหวานใช้ได้แล้ว   ก็ใส่มะพร้าวอ่อนที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-33.jpg

ตามด้วยลำไย ..... ทั้งหมด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-34.jpg

แล้วก็คนให้เข้ากันดี ....... รอเดือดปุด ๆ อีกแป๊บนึง ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-42.jpg

แล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวเปียกลำไย ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-44.jpg

พอทำตัวข้าวเหนียวเปียกเสร็จ ... ก็พักไว้ก่อน เพื่อรอให้ความหวานของลำไยและข้าวเหนียวซึมซับเข้าหากัน  ^___^  (อันนี้สำคัญจริง ๆ  / กินทันทีเลย จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ)

ระหว่างนี้ .... ก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้ากันค่ะ

น้ำกะทิสำหรับราดหน้าเนี่ย ... เราจะใช้หัวกะทิค่ะ ... โดยหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยตวงเนี่ย พิมคั้นจากมะพร้าวขูดขาวราว ๆ  7 ขีดค่ะ เรียกว่า หอม ข้น หวาน มันมากๆ ... เราจะเอาหัวกะทิใส่หม้อใบเล็ก ๆ ใบนึงนะคะ  แล้วก็เติมแป้งลงไปสัก 1/2 ชต. + เกลือนิดหน่อย  (ประมาณ 1/2 ชช.)   ....  ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน จนแป้งละลายหมด ไม่มีเม็ดแป้งเหลืออยู่  ก็จัดการเอาไปตั้งไฟค่ะ  ... ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน .... แล้วก็หมั่นเอาตะกร้อคนในหม้อกะทิเรื่อยๆ  สักพักกะทิก็จะเดือดปุด ๆ เล็กน้อย  ก็ชิมนะคะว่าเค็มปะแหล่ม ๆ ไหม  ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือลงไปอีกหน่อย   ... แล้วคนต่ออีกสักแป๊บ จนกะทิข้น  ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ  (แต่ระวัง อย่าให้เดือดแรงมาก จนแตกมัน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-45.jpg

เมื่อตัวข้าวเหนียวเปียกลำไย   พิมทำเสร็จแล้ว ... ตัวกะทิราดหน้า พิมก็ทำเสร็จแล้ว ...... ทีนี้ก็ถึงเวลาตักแจกแล้วล่ะค่ะ ^^

ถ้วยนี้ ..... สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบกะทิค่ะ  (ตย. เช่น ป้าข้างบ้านพิม ที่กำลังมีปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลสูง  เค้าก็กินได้ แต่งดกะทิ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-46.jpg

ส่วนถ้วยนี้ .... สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องอะไรเลย  พิมราดหัวกะทิข้น ๆ หวาน มัน ให้เยอะ ๆ เลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-47.jpg

ตักแจกไปแล้ว 2 แบบ ก็เป็นอันว่า กระบวนการทำ ... "ข้าวเหนียวเปียกลำไย-มะพร้าวอ่อน" ...และตักแจก... ของพิมและแม่พิมในวันนี้  เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว  ... ยังไงถ้าใครชอบกิน หรือสนใจ ลองเอาไปทำดูก่อนหน้าลำไยสด จะหมดฤดูไปนะคะ ^___^  .. ส่วนถ้ามีข้อสงสัยหรืออยากถามอะไร  ทำตรงไหนไม่ได้  ถามพิมไว้ในบอร์ดได้เลยนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นพันธุ์ข้าวชนิดนึงค่ะ  ที่เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองในบ้านเรา  ตัวข้าวจะมีความเหนียวกว่าข้าวเหนียวพันธุ์อื่น ๆ และมีเมล็ดเล็ก ยาว เรียว มีกลิ่นหอม   อีกทั้งมีความเป็นมันวาวเมื่อหุงเสร็จแล้วน่ะค่ะ

- สารส้ม เป็นเกลือเชิงซ้อน (ผลึกเกลือ) ค่ะ  โดยปกติจะนิยมนำเอามาแกว่งในน้ำ  ให้ทำให้สารแขวนลอยต่าง ๆ ในน้ำตกตะกอน น้ำก็จะใสค่ะ  / สารส้มไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา  ในตำราแพทย์แผนจีนบางตำรา ก็ยังนำสารส้มไปเป็นส่วนประกอบของยาจีนด้วยอ่ะค่ะ ... สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด / ร้านขายยาจีน



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก