header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_18.JPG

พอดีวันนี้ได้ฤกษ์ทำน้ำยาล้างจาน (รุ่นทำเอง ใช้เอง) ประจำเดือนมีนา เลยขอเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมกันหน่อยค่ะ เผื่อว่าใครสนใจเน๊าะ .... ค่ะ

........ แต่ก่อนจะรีวิววิธีทำน้ำยาล้างจาน พิมขอบอกที่มาขอน้ำยาล้างจานสูตรนี้ก่อนแล้วกันค่ะว่ามาจากไหน

ก็เมื่อสมัยสัก 15-16 ปีที่แล้วได้ค่ะ  มีหน่วยงานของ "ลุงขาวไขอาชีพ"  เข้ามาทำการสอนวิธีทำน้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม และก็น้ำยาต่าง ๆ ที่ไว้สำหรับใช้ในครัวเรือน (ยกเว้นน้ำยาขนมจีนนะคะ อิอิ) ที่ชุมชนของพิมค่ะ  (รวมถึงสอนพวกประดิษฐ์ดอกไม้ ทำขนมจีนซาลาเปาพวกนี้ด้วย)   ตอนแรก..พิมก็ไม่ได้สนใจอยากจะเรียนทำน้ำยาล้างจานนี่หรอกค่ะ  คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องอ่ะ  แบบว่าอยากจะไปเรียนทำพวกประดิษฐ์ดอกไม้  สานตะกร้าจากกระดาษสมุดโทรศัพท์อะไรงี้มากกว่า  แต่ว่าด้วยความที่น้ำยาล้างจาน ไม่ค่อยมีใครสนใจจะเรียน และพิมเป็นเด็กที่สนิทกับกรรมการหมู่บ้าน  พิมก็เลยถูกเกณฑ์ (บังคับ) ให้ไปเรียนทำน้ำยาล้างจานแทนไปเรียนประดิษฐ์ดอกไม้อ่ะค่ะ >_<"

แต่ว่านะคะ .... อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความโชคดีของพิมก็ได้ค่ะ ที่ผู้ใหญ่ที่เป็นลุง ๆ น้า ๆ กรรมการหมู่บ้านเค้าบังคับให้พิมไปเรียนทำน้ำยาล้างจาน เพราะว่าพอหลังจากจบงาน ... น้ำยาล้างจานก็เป็นอะไรที่พิมเอามาทำใช้ในบ้านได้จริง ๆ ต่างจากงานประดิษฐ์ดอกไม้  ซึ่งถ้าพิมไปเรียนมา  อย่างมากก็ได้แค่เอามาวางประดับบ้านพักสองพัก พอให้ฝุ่นจับ พิมก็เก็บเข้ากล่องแล้วอ่ะค่ะ >_<" (พิมเป็นคนเบื่อของประดับบ้านง่ายอ่ะ...รู้ตัวเองดีเลยค่ะ)

ว่าแล้ว .... วันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรน้ำยาล้างจานที่พิมเคยได้เรียนมาจากหน่วยงานของลุงขาวไขอาชีพ มาบอกต่อให้กับเพื่อน ๆ นะคะ เผื่อว่าใครจะลองเอาไปทำใช้กันดู  เพราะประสิทธิภาพนี่ไม่แพ้น้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ๆ เลย.....  การันตีด้วยพิมเองที่ทำใช้มา 10 กว่าปีแล้วค่ะ  ....... ยังไงดูหน้าตากันก่อนนะคะ ... ก็หน้าตาเป็นอย่างในกาละมังนี่เลยค่ะ คุ้น ๆ ใช่ไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_19.jpg

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อค่ะ

:: ส่วนผสม ::

- หัวแชมพู 1 กิโล
- ผงฟอง 1 ขีด
- ผงข้น 1 ขีด
- กลิ่นมะนาว 1/2 ออนซ์
- สีผสมอาหารสีเหลือง หรือสีอื่นตามชอบ  (ชนิดผงหรือน้ำก็ได้)
- น้ำสะอาด 3.5 - 4 กิโลกรัม

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ก็มาทำความรู้จักกับส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ เริ่มต้นด้วย "หัวแชมพู"  ........  สำหรับ "หัวแชมพู" เนี่ย จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสๆ ค่ะ  มีคุณสมบัติในการชำระล้าง และก็ขจัดคราบมัน  ..... เวลาเราไปซื้อ ต้องซื้ออย่างน้อย 1 กิโล เพราะเค้าจะบรรจุใส่ถุงเอาไว้แล้ว ถุงละ 1 กิโลค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_07.JPG

ต่อมา .... ก็เป็น "ผงฟอง" นะคะ ........ สำหรับผงฟองเนี่ย ก็จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนไข่ปลา และก็มีสีขาวขุ่น (ขาวเหมือนเม็ดโฟม) ค่ะ  ..... คุณสมบัติของผงฟองก็ คือ ทำให้เกิดฟองนั่นเองค่ะ   ใส่มากก็จะมีฟองมาก ใส่น้อยก็จะมีฟองน้อยนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_033.JPG

ต่อไป "ผงข้น" ...... ผงข้นจะมีลักษณะคล้ายผงแป้งที่ละเอียด ๆ ค่ะ และก็มีสีขาว ..... คุณสมบัติก็ตรงตามชื่อเลยค่ะ นั่นก็คือ เพิ่มความข้นและความหนืด

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_022.JPG

"กลิ่นมะนาว" ...... อันนี้ใช้สำหรับเพิ่มกลิ่นหอมให้กับน้ำยาล้างจานของเราค่ะ  ซึ่งถ้าไม่ชอบกลิ่นมะนาว จะเปลี่ยนเป็นกลิ่นอื่นที่ชอบ เช่น กุหลาบ มะกรูด ตะไคร้  มะลิ ลีลาวดี กล้วยไม้ ....พวกนี้ก็ได้ค่ะ   ตามชอบเลยอ่ะ    (อันนี้เวลาซื้อ ต้องซื้อทีละ 1 ออนซ์นะคะ  1 ออนซ์ = 1 ขวด) ... ไม่แนะนำให้ใช้กลิ่นที่ใช้สำหรับในการทำขนมนะคะ  เพราะว่ามันเป็นกลิ่นที่อยู่ไม่ทนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_04.JPG

"สีเหลือง" ....... เอาไว้ใช้ในการแต่งสีให้สวยงาม แลดูน่าใช้  ซึ่งถ้าใครไม่ชอบสีเหลือง จะเปลี่ยนเป็นสีอื่น เช่น เขียว แดง ฟ้า ม่วง ชมพู ส้ม อะไรก็ได้ค่ะตามชอบ  แต่ว่าเอาในแมทซ์กับกลิ่นที่ใช้หน่อยก็ดีนะคะ ^^   (เช่นถ้าใส่กลิ่นตะไคร้ แอ๊ปเปิ้ล หรือมะกรูด ก็อาจจะใช้สีเขียว  / ถ้าใส่กลิ่นสตรอเบอรี่ ก็อาจจะใช้สีแดง หรือชมพูอ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_05.JPG

สุดท้ายก็เป็นน้ำสะอาดนะคะ ...... จะใช้น้ำกินที่ซื้อมาเป็นขวดลิตรก็ได้ค่ะ แต่มันแพงอ่ะ  พิมเลยใช้น้ำประปารองใส่ถังหรือโอ่ง  แล้วทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 4-5 วันก่อนจะนำมาใช้ ... ก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ   (น้ำประปาแบบเปิดจากก๊อกแล้วเอามาใช้เลย ... อันนี้ใช้ไม่ได้นะคะ เพราะว่าเวลาเอาผงข้นลงไปกวน มันจะไม่ค่อยข้นเท่าที่ควรอ่ะค่ะ)

จากนั้นเมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ......... ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

เริ่มต้นด้วยการเทน้ำสะอาด 1.5 ลิตร  (หรือ 1500 กรัม) ใส่ลงไปในกาละมังใบโต ๆ ก้นลึกสักใบ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_08.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ เทผงฟองใส่ลงไป  ....... คนด้วยไม้พายจนกระทั่งผงฟองละลายหมดค่ะ  (ถ้าไม่มีไม้พายอันใหญ่ ๆ จะใช้อย่างอื่นคนก็ได้นะคะ เช่นทัพพีอันโต ๆ  แต่ว่าใช้ไม้พายจะง่ายกว่า)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_09.jpg

พอผงฟองละลายหมดดีแล้ว ก็เทหัวแชมพูทั้งหมดใส่ลงไป  (เทพรวดเดียวได้เลยค่ะ ไม่ต้องค่อย ๆ เทอ่ะ) .... คนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_10.jpg

จากนั้นก็ใส่ผงข้นลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากัน  ... ซึ่งขอบอกนิดค่ะว่า  ตอนแรกที่คนเนี่ยมันจะมีความหนืดนิด ๆ ข้นเล็กน้อย  (เพราะว่าผงข้นเพิ่งละลายบางส่วน)  แต่ยิ่งคน ยิ่งกวนมากขึ้น ความหนืด เหนียว ข้น จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ... ดังนั้นแล้วสำหรับการใส่ผงข้นเนี่ย จริง ๆ จะใส่รวดเดียวทั้งหมด แล้วค่อยคนให้เข้ากันก็ได้ แต่วิธีนั้นเมื่อยมือมาก และคนให้เข้ากันยากค่ะ ... พิมเลยขอแนะนำว่าให้ทยอยใส่ทีละ 1/3  (หรือทีละประมาณ 330 กรัม)  แล้วคนให้เข้ากันดีรอบนึงก่อน  จึงค่อยทยอยใส่ผงข้นที่เหลืออ่ะค่ะ ..... จะดีกว่า และเมื่อยมือน้อยกว่า

วิธีสังเกตุว่าเรากวนส่วนผสมได้ที่หรือยัง ก็ให้ดุว่า ผงข้นจับตัวกันเป็นก้อนไหม  หรือว่ามีส่วนผสมส่วนไหนของกาละมังที่จับตัวกันเป็นก้อน หรือว่ามีส่วนไหนที่เหลวหรือข้นมากกว่าส่วนอื่น ๆ  ..... แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ต้องกวนต่อไป  แต่เอาจริงก็ใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะไม่เกิน 5 นาทีอ่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_11.jpg
http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_12.jpg

พอเข้ากันดีแล้ว  ผงข้นละลายหมดแล้ว  ก็ใส่น้ำสะอาดที่เหลือลงไป ... กวนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันอีกที

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_130.jpg

ก็แต่งสีด้วยการใส่สีผสมอาหารลงไป  มากน้อยตามชอบ  .... และอย่างที่บอกนะคะ จะใส่สีอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ แต่อย่าลืมว่าให้สัมพันธ์กับกลิ่นที่เราจะใช้ด้วยนะคะ   ....... คนให้เข้ากันอีกที

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_14.jpg

สุดท้ายก็แต่งกลิ่นด้วยกลิ่นมะนาวนะคะ เพื่อเพิ่มความหอม หรือใครชอบกลิ่นอื่น จะใส่กลิ่นอื่นก็ได้ค่ะ  (แต่ละกลิ่น ราคาไม่เท่ากันนะคะ ตอนซื้อถามคนขายก่อนก็ดีค่ะ) ........... ใส่กลิ่นลงไปแล้วก็อย่าลืมคนให้เข้ากันดีอีกครั้งนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_15.jpg

ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยล่ะค่ะ  แล้วเราก็ได้น้ำยาล้างจานดี ๆ ล่ะ ซึ่งจะเอาไปใช้งานตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ .... แต่ว่าให้ดี ควรจะตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชม. ก่อนนะคะ เพื่อให้ฟองด้านบนหายไป กลายเป็นน้ำยาล้างจานใส ๆ เหมือนกับในขวดที่เราซื้อมาอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_16.JPG

และก็นี่ค่ะ ... หลังจากผ่านไป 6 ชม. เราก็จะได้น้ำยาล้างจานใสๆ  สีเหลือง มีความข้นหนืดพอประมาณ หน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ  ........ ขอบอกว่าหอมกลิ่นมะนาวมากค่ะ และก็มีประสิทธิภาพในการล้างจานชามแทบไม่แตกต่างจากน้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ๆ เลย  ต้นทุนประมาณ 55 บาท  จะทำน้ำยาล้างจานออกมาได้ประมาณ 4,500 - 5,000 กรัมอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าเทียบกับราคาขายของน้ำยาล้างจานยี่ห้อดังที่หน้าตาคล้ายกับที่เห็นในภาพนี้ ที่เราทำเองก็จะถูกกว่าเกือบ 70% เลยอ่ะค่ะ  ..... ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^

ป.ล. ส่วนผสมตัวที่ 1-2-3-4 ซื้อได้ตามร้านขายเคมีภัณฑ์ทั่วไปค่ะ  โดยปกติพิมก็จะซื้อที่ร้านศรีสำอางค์ ตรงแยกวัดตึก แถวพาหุรัดค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก