อาทิตย์ก่อนทำข้าวหมูกรอบไปแล้ว อาทิตย์นี้เลยขอเป็นข้าวหมูแดงบ้างนะคะ เนื่องจากว่าชอบกินมาก แต่ซื้อเค้ากินข้างนอกบ้านไม่ถูกใจเลยอ่า >_<" เพราะงั้นต้องลงมือทำเองล่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันในเส้นใหญ่ 1 เส้น ...... (ที่พิมใช้นี่หนักประมาณ 600 กรัม)
- องเชยคั่วให้หอม 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ชิ้น
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชต.
- น้ำตายทรายขาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ......... (เลือกเอาแบบนิ่มๆ เหลว ๆ แต่แบบอย่างดี)
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชต.
- น้ำสะอาด 6 ชต.
- สีผสมอาหารสีแดงส้มนิดหน่อย ..... (เดี๋ยวดูปริมาณที่พิมใช้จากในรูปที่ลงมือทำนะคะ)
:: วิธีทำ ::
เมื่อจะทำข้าวหมูแดงกิน ..... อันดับแรกเราก็ต้องมาทำหมูแดงกันก่อนนะคะ ... แต่ต้องขอบอกไว้นิดว่าหมูแดงสไตล์พิมเนี่ย จะเป็นหมูที่ผิวด้านนอกแฉะ ๆ (ด้วยซอส) หน่อย จะไม่แห้ง ๆ เหมือนกับที่เค้าทำขายตามตลาดนะคะ และก็จะมีเนื้อหมูที่นุ่ม เพราะว่าใช้สันใน แต่ด้วยความที่ใช้สันในนี่แหละ ก็เลยทำให้สีหมูไม่ขาวจั๊วะเหมือนที่ตามตลาดเค้าทำ แต่แบบว่าจะออกสีตุ่น ๆ หน่อยอ่ะ (ที่เค้าใช้สันนอกกัน-ซึ่งก็ใช้ได้ค่ะ ใช้สันคอ พิมก็เคย ใช้สะโพกพิมก็เคยอีกอ่ะ)
เริ่มต้นก็เอาเครื่องปรุงรสทั้งหมด ยกเว้นหมูกับสีผสมอาหาร ใส่รวมกันในอ่างใบย่อมๆ สักใบค่ะ
แล้วก็คนด้วยทัพพีจนกระทั่งน้ำตาลละลายเข้ากับเครื่องปรุงรสอื่นๆ เป็นอย่างดี
ทำการแต่งสีของน้ำหมักหมูแดง ด้วยการเติมสีผสมอาหารสีแดง (พิมใช้สีผง ปริมาณ 2 เท่าในภาพ เอาไปผสมน้ำนิดหน่อยก่อนพอให้สีละลายก่อนเอามาใช้) จนกระที่งได้สีของน้ำหมักตามที่ชอบ
ก็หย่อนหมูที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปคลุกกับน้ำหมักให้ทั่ว ๆ กัน .... แล้วก็หมักไว้ประมาณ 4 ชม. หรือถ้ามีเวลา หมักข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ
พอครบ 4 ชม. (หรือข้ามคืน) ก็เอาออกมาจากตู้เย็น .... เป็นประมาณในภาพนี้นะคะ
ต่อมาก็ให้เอาทั้งหมูและน้ำซอสเทใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ (หม้อเล็กดีกว่าหม้อใหญ่) เติมน้ำลงไปพอท่วมหมูไม่ต้องมาก (ไม่เกิน 1/2 นิ้ว) แล้วก็นำไปตั้งไฟ เปิดไฟกลาง จนกระทั่งเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน (ค่อนมาทางไฟกลางๆ) ค่อย ๆ ต้มหมูไปเรื่อย ๆ หมั่นพลิกกลับเป็นระยะ (ระหว่างต้มถ้าน้ำงวดมากเกินไป สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ)
จนกระทั่งหมูสุกดี ก็จะมีลักษณะประมาณนี้นะคะ (น้ำจะงวดลงมากจนมีลักษณะเหนียว)
.. ก็ตักหมูขึ้นพักไว้ แล้วนำไปอบในเตาอบด้วยไฟ 175 องศาซี สัก 10-15 นาที หรือย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อให้ผิวด้านนอกแห้งและเกรียมนิด ๆ ... ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
ต่อมาก็มาทำน้ำราดข้าวหมูแดงกันนะคะ ... ซึ่งน้ำราดข้าวหมูแดงก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
- น้ำซอสที่ได้จากการต้มหมูแดง ........... (มีอยู่เท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้นอ่ะค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำสะอาด
- แป้งมัน หรือแป้งท้าว ละลายน้ำ
- น้ำมันงา 1/2 ชช.
- เหล้าจีน 1/2 ชช.
- ถั่วลิสงคั่วบด 1 1/2 ชต.
- งาขาวคั่วบด 1 ชต.
ป.ล. ปริมาณซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำสะอาดที่ใช้ ขึ้นอยู่กับว่าปริมาณน้ำซอสที่เหลือค่ะ ซึ่งถ้าเหลือมาก แสดงว่าจะข้นน้อย รสชาติไม่เข้มข้น ก็จะต้องเติมเครื่องปรุงเพิ่มเยอะหน่อย แต่ถ้าเหลือน้อย แสดงว่าข้นมาก ก็จะต้องเติมพวกน้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเพิ่มเยอะหน่อยอ่ะค่ะ ... แต่ตามสัดส่วนที่พิมใช้เนี่ย ซอสจะเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย และพิมเติมน้ำสะอาดไปอีกประมาณ 3/4 - 1 ถ้วยอ่ะค่ะ
วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงก็ง่าย ๆ ค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเทน้ำซอสที่เหลือ และน้ำสะอาดลงไปในหม้อ เอาไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสชาติว่าเป็นประมาณไหน หากหวานไปก็ให้เติมซีอิ๊วขาวและน้ำสะอาดเพิ่ม แต่ถ้ารสอ่อนไปก็เติมทั้งซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเลยนะคะ ให้ได้รสชาติตามที่ชอบค่ะ .. และพอได้รสตามที่ชอบแล้วก็เทแป้งมันละลายน้ำใส่ลงไป ให้ได้ความข้นตามต้องการ (อย่าให้ข้นมากนะคะ เพราะเดี๋ยวพอซอสเย็นลง มันจะขึ้นขึ้นอีกหน่อยนึงอ่ะค่ะ) ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ก็ใส่น้ำมันงากับเหล้าจีนลงไป คน ๆ ให้เข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ... สุดท้ายก็ใส่งาขาวกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป
ก็จะได้น้ำราดข้าวหมูแดงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ รสชาติเข้มข้น ไม่หวานนัก และก็หอมมากเลยค่ะ
และเมื่อเตรียมทั้งข้าวหมูแดง น้ำราดข้าวหมูแดงเสร็จ ก็มาลงมือจัดจานกันดีกว่าค่ะ ... ด้วยการหั่นหมูแดงออกเป็นชิ้น ๆ (อย่าให้บางมากนะคะ กินไม่อร่อยจ๊ะ)
แล้ววางโปะลงไปบนข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ เคียงข้างด้วยไข่ต้มยางมะตูมสักใบ (ในภาพไข่ไม่ค่อยจะมะตูมแล้วค่ะ พอดีตอนต้มแอบเบลอไปหน่อย กว่าจะรู้สึกว่าต้มไข่เอาไว้ ก็เลยเวลาเป็นมะตูมไปเกือบ 5 นาทีแล้วค่ะ >_<") ... และกุนเชียงทอดสัก 3-4 ชิ้น (แต่วันนี้ไม่มีอ่ะ)
ราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดงรสชาติเข้มข้น มีแตงกวากรอบ ๆ ไว้แก้เลี่ยนสัก 3-4 ชิ้น (วันนี้ไม่มีอีกเหมือนกันค่ะ) แปะหน้าด้วยผักชีสักหน่อย ........ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหมูแดงที่แสนจะน่ากินออกมาแบบนี้แล้วล่ะค่ะ ^^
ซึ่งข้าวหมูแดงจานนี้ รสชาติแบบนี้ คุณสามี และน้องชายบอกว่า โอเคเลยค่ะ ทั้งหมู ทั้งน้ำราด (ขอเบิ้ลกันคนละ 2 เลย) ... เสียแต่ข้าวค่ะ ที่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิอ่ะ ประมาณว่าถ้าได้ข้าวหอมจะเพอร์เฟ็คเลย (ยังไงก็ขอแก้ตัวคราวหน้าแล้วกันน๊า เพราะข้าวนี้ข้าวหอมหมด เหลือแต่ข้าวขาวธรรมดากะข้าวกล้องค่ะ)
ยังไงถ้าเพื่อนๆ ชอบทานข้าวหมูแดงเหมือนพิม ก็อยากให้ลองทำกันดูนะคะ
วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักหน่อย อาจจะต้องใช้ส่วนผสมเยอะ แต่ถ้าทำแล้ว .. ก็กินกันได้ทั้งวันเลยอ่ะค่ะ (ถ้าไม่เบื่อซะก่อนนะ)
อ้อๆ ... หากจะทำแบบกินกับบะหมี่เกี๊ยว ใช้หมูแดงสูตรนี้ก็ได้นะคะ เพียงแต่ว่าตอนเอาหมูเข้าไปอบเนี่ย ให้ขูด ๆ ซอสที่ติดกับเนื้อหมูออกให้เหลือน้อยสุดก่อนเอาไปอบนะคะ ผิวด้านนอกหมูจะได้แห้งกว่านี้สักหน่อยอ่ะค่ะ .... แล้วเจอกันเมนูหน้าค่ะ ^^