header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-01.JPG

อาทิตย์ก่อนทำข้าวหมูกรอบไปแล้ว  อาทิตย์นี้เลยขอเป็นข้าวหมูแดงบ้างนะคะ เนื่องจากว่าชอบกินมาก แต่ซื้อเค้ากินข้างนอกบ้านไม่ถูกใจเลยอ่า  >_<" เพราะงั้นต้องลงมือทำเองล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-09.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-06.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสันในเส้นใหญ่ 1 เส้น  ...... (ที่พิมใช้นี่หนักประมาณ 600 กรัม)
- องเชยคั่วให้หอม 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ชิ้น
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชต.
- น้ำตายทรายขาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ......... (เลือกเอาแบบนิ่มๆ  เหลว ๆ แต่แบบอย่างดี)
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชต.
- น้ำสะอาด 6 ชต.
- สีผสมอาหารสีแดงส้มนิดหน่อย ..... (เดี๋ยวดูปริมาณที่พิมใช้จากในรูปที่ลงมือทำนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-12.JPG

:: วิธีทำ ::

เมื่อจะทำข้าวหมูแดงกิน ..... อันดับแรกเราก็ต้องมาทำหมูแดงกันก่อนนะคะ ... แต่ต้องขอบอกไว้นิดว่าหมูแดงสไตล์พิมเนี่ย จะเป็นหมูที่ผิวด้านนอกแฉะ ๆ (ด้วยซอส) หน่อย จะไม่แห้ง ๆ เหมือนกับที่เค้าทำขายตามตลาดนะคะ  และก็จะมีเนื้อหมูที่นุ่ม เพราะว่าใช้สันใน แต่ด้วยความที่ใช้สันในนี่แหละ ก็เลยทำให้สีหมูไม่ขาวจั๊วะเหมือนที่ตามตลาดเค้าทำ แต่แบบว่าจะออกสีตุ่น ๆ หน่อยอ่ะ  (ที่เค้าใช้สันนอกกัน-ซึ่งก็ใช้ได้ค่ะ ใช้สันคอ พิมก็เคย ใช้สะโพกพิมก็เคยอีกอ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-18.jpg

เริ่มต้นก็เอาเครื่องปรุงรสทั้งหมด ยกเว้นหมูกับสีผสมอาหาร  ใส่รวมกันในอ่างใบย่อมๆ สักใบค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-15.jpg

แล้วก็คนด้วยทัพพีจนกระทั่งน้ำตาลละลายเข้ากับเครื่องปรุงรสอื่นๆ เป็นอย่างดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-16.JPG

ทำการแต่งสีของน้ำหมักหมูแดง ด้วยการเติมสีผสมอาหารสีแดง  (พิมใช้สีผง ปริมาณ 2 เท่าในภาพ เอาไปผสมน้ำนิดหน่อยก่อนพอให้สีละลายก่อนเอามาใช้) จนกระที่งได้สีของน้ำหมักตามที่ชอบ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-17.jpg

 

ก็หย่อนหมูที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปคลุกกับน้ำหมักให้ทั่ว ๆ กัน .... แล้วก็หมักไว้ประมาณ 4 ชม. หรือถ้ามีเวลา หมักข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-19.jpg

พอครบ 4 ชม. (หรือข้ามคืน) ก็เอาออกมาจากตู้เย็น .... เป็นประมาณในภาพนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-20.JPG

ต่อมาก็ให้เอาทั้งหมูและน้ำซอสเทใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ (หม้อเล็กดีกว่าหม้อใหญ่) เติมน้ำลงไปพอท่วมหมูไม่ต้องมาก (ไม่เกิน 1/2 นิ้ว)  แล้วก็นำไปตั้งไฟ เปิดไฟกลาง จนกระทั่งเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน (ค่อนมาทางไฟกลางๆ)   ค่อย ๆ ต้มหมูไปเรื่อย ๆ  หมั่นพลิกกลับเป็นระยะ  (ระหว่างต้มถ้าน้ำงวดมากเกินไป สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-21.jpg

จนกระทั่งหมูสุกดี ก็จะมีลักษณะประมาณนี้นะคะ   (น้ำจะงวดลงมากจนมีลักษณะเหนียว)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-22.JPG

.. ก็ตักหมูขึ้นพักไว้   แล้วนำไปอบในเตาอบด้วยไฟ 175 องศาซี สัก 10-15 นาที หรือย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ๆ  เพื่อให้ผิวด้านนอกแห้งและเกรียมนิด ๆ ... ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-13.JPG

ต่อมาก็มาทำน้ำราดข้าวหมูแดงกันนะคะ ... ซึ่งน้ำราดข้าวหมูแดงก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

- น้ำซอสที่ได้จากการต้มหมูแดง ........... (มีอยู่เท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้นอ่ะค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำสะอาด
- แป้งมัน หรือแป้งท้าว ละลายน้ำ
- น้ำมันงา 1/2 ชช.
- เหล้าจีน 1/2 ชช.
- ถั่วลิสงคั่วบด 1 1/2 ชต.
- งาขาวคั่วบด 1 ชต.

ป.ล. ปริมาณซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำสะอาดที่ใช้ ขึ้นอยู่กับว่าปริมาณน้ำซอสที่เหลือค่ะ ซึ่งถ้าเหลือมาก แสดงว่าจะข้นน้อย รสชาติไม่เข้มข้น ก็จะต้องเติมเครื่องปรุงเพิ่มเยอะหน่อย แต่ถ้าเหลือน้อย แสดงว่าข้นมาก ก็จะต้องเติมพวกน้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเพิ่มเยอะหน่อยอ่ะค่ะ  ...  แต่ตามสัดส่วนที่พิมใช้เนี่ย ซอสจะเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย และพิมเติมน้ำสะอาดไปอีกประมาณ 3/4 - 1 ถ้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-23.JPG

วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงก็ง่าย ๆ ค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเทน้ำซอสที่เหลือ และน้ำสะอาดลงไปในหม้อ  เอาไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสชาติว่าเป็นประมาณไหน   หากหวานไปก็ให้เติมซีอิ๊วขาวและน้ำสะอาดเพิ่ม แต่ถ้ารสอ่อนไปก็เติมทั้งซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเลยนะคะ ให้ได้รสชาติตามที่ชอบค่ะ  .. และพอได้รสตามที่ชอบแล้วก็เทแป้งมันละลายน้ำใส่ลงไป ให้ได้ความข้นตามต้องการ (อย่าให้ข้นมากนะคะ เพราะเดี๋ยวพอซอสเย็นลง มันจะขึ้นขึ้นอีกหน่อยนึงอ่ะค่ะ)   ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง  ก็ใส่น้ำมันงากับเหล้าจีนลงไป คน ๆ ให้เข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  ... สุดท้ายก็ใส่งาขาวกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-24.jpg

ก็จะได้น้ำราดข้าวหมูแดงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ รสชาติเข้มข้น ไม่หวานนัก และก็หอมมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-25.JPG

และเมื่อเตรียมทั้งข้าวหมูแดง น้ำราดข้าวหมูแดงเสร็จ ก็มาลงมือจัดจานกันดีกว่าค่ะ ... ด้วยการหั่นหมูแดงออกเป็นชิ้น ๆ (อย่าให้บางมากนะคะ กินไม่อร่อยจ๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-26.JPG

แล้ววางโปะลงไปบนข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ เคียงข้างด้วยไข่ต้มยางมะตูมสักใบ    (ในภาพไข่ไม่ค่อยจะมะตูมแล้วค่ะ พอดีตอนต้มแอบเบลอไปหน่อย กว่าจะรู้สึกว่าต้มไข่เอาไว้ ก็เลยเวลาเป็นมะตูมไปเกือบ 5 นาทีแล้วค่ะ >_<") ... และกุนเชียงทอดสัก 3-4 ชิ้น (แต่วันนี้ไม่มีอ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-27.JPG

ราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดงรสชาติเข้มข้น  มีแตงกวากรอบ ๆ ไว้แก้เลี่ยนสัก 3-4 ชิ้น (วันนี้ไม่มีอีกเหมือนกันค่ะ)  แปะหน้าด้วยผักชีสักหน่อย ........ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหมูแดงที่แสนจะน่ากินออกมาแบบนี้แล้วล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-04.JPG

ซึ่งข้าวหมูแดงจานนี้ รสชาติแบบนี้  คุณสามี และน้องชายบอกว่า โอเคเลยค่ะ ทั้งหมู ทั้งน้ำราด   (ขอเบิ้ลกันคนละ 2 เลย) ... เสียแต่ข้าวค่ะ ที่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิอ่ะ  ประมาณว่าถ้าได้ข้าวหอมจะเพอร์เฟ็คเลย  (ยังไงก็ขอแก้ตัวคราวหน้าแล้วกันน๊า เพราะข้าวนี้ข้าวหอมหมด เหลือแต่ข้าวขาวธรรมดากะข้าวกล้องค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-11.JPG

ยังไงถ้าเพื่อนๆ ชอบทานข้าวหมูแดงเหมือนพิม ก็อยากให้ลองทำกันดูนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-06.JPG

วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักหน่อย อาจจะต้องใช้ส่วนผสมเยอะ  แต่ถ้าทำแล้ว .. ก็กินกันได้ทั้งวันเลยอ่ะค่ะ (ถ้าไม่เบื่อซะก่อนนะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-10.JPG

อ้อๆ ... หากจะทำแบบกินกับบะหมี่เกี๊ยว ใช้หมูแดงสูตรนี้ก็ได้นะคะ เพียงแต่ว่าตอนเอาหมูเข้าไปอบเนี่ย ให้ขูด ๆ ซอสที่ติดกับเนื้อหมูออกให้เหลือน้อยสุดก่อนเอาไปอบนะคะ ผิวด้านนอกหมูจะได้แห้งกว่านี้สักหน่อยอ่ะค่ะ  .... แล้วเจอกันเมนูหน้าค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-dang/kao-moo-daeng-02.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก