header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-01.JPG

เมื่อวานหลังจากเลิกงาน ขากลับก่อนจะเข้าบ้านพิมแวะไปตลาดบางกะปิมาค่ะ  และได้เจอปลาทับทิมตัวสวยๆ  และอดจะซื้อกลับบ้านมาไม่ได้ค่ะ

ซึ่งตอนซื้อเนี่ยจะว่าไปพิมก็ยังไม่รู้วาจะซื้อปลาทับทิมมาทำอะไรอ่ะนะคะ แต่ใจจริงก็คิดเมนูคร่าวๆ ไว้แล้วว่าอาจจะทำเป็นปลาผัดน้ำพริกเผา ปลาผัดเม็ดมะม่วง  ปลานึ่งเต้าซี่ ปลานึ่งเต้าเจี้ยว   อะไรประมาณนี้ ........ แต่พอถึงตอนจะลงมือทำจริงๆ ไปค้นตู้เย็นเจอขึ้นฉ่ายกำใหญ่กะขิงแก่อยู่ในกล่องที่ไว้เก็บผักต่างๆ   ก็เลยตัดสินใจว่าเมนูที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ไม่ทำแหละ  แต่จะทำเป็นเมนูปลาผัดขึ้นฉ่าย ซึ่งเป็นเมนูปลาสุดโปรดเมนูเดียวของพิมดีกว่าอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-05.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-06.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลาทับทิม 1/4 ตัว
- กระเทียมสับ 2  ชต.
- เต้าเจี้ยว 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชช. 
- ขิงแก่ซอย 2 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง (พริกจินดา) 4 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด

- แป้งมัน 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดปลา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-12.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาจัดการกันที่พระเอกของเมนูนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือปลาทับทิม ^__^ ..... สำหรับปลาทับทิมในรูปด้านบนเป็นปลาทับทิมที่พิมทอดเรียบร้อยแล้วนะคะ   แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่เข้าใจว่าจะหั่นจะทอดยังไง  พิมก็จะมาแสดงวิธีการหั่นและทอดให้เพื่อนๆ ดูตามในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

เริ่มต้นด้วยการนำปลาทับทิมมาแล่เอาแต่เนื้อปลาไว้นะคะ ส่วนกระดูกกลางกับหัวปลาทิ้งไปค่ะ  พอแล่เสร็จแล้วก็จัดการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ พอสะเด็ดน้ำดีก็หั่นเนื้อปลาไว้ 1 ส่วนจาก 4 ส่วนนะคะ  (อีก 3 ส่วนเก็บเข้าตู้เย็นไป)   แล้วก็นำเนื้อปลาส่วนนั้นมาหั่นให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ยาวประมาณ 1.5 - 2 นิ้วค่ะ

ป.ล. วิธีการแล่เอาแต่เนื้อปลา ถ้าให้ง่ายสุดเลยก็คือตอนซื้อให้คนขายปลาเค้าขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดหัวปลา และแล่เอาเฉพาะเนื้อปลามาให้เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-07.jpg

จากนั้นนำเนื้อปลาที่ได้มาคลุกแป้งมันให้ทั่วทั้งชิ้น .. หากแป้งเกาะชิ้นไหนเยอะมากไป ก็สะบัดแป้งให้หลุดออกบ้างนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-09.JPG

แล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางจนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นค่ะ  ....... ถึงตรงนี้ ก็พักปลาเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-10.jpg

อันดับต่อมาก็มาจัดการกับวัตถุดิบอื่นๆ กันต่อค่ะ ..... สำหรับขิง ก็ให้ปอกเปลือก ล้างน้ำ ฝานเป็นชิ้นบางๆ ก่อนจะซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-11.jpg

ขึ้นฉ่าย ... ก็ตัดโคน ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วเอาไว้ / ส่วนพริกก็เด็ดขั้ว ล้างสะอาด ทุบพอแตกแล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ  (หากไม่ชอบเผ็ด จะไม่ใส่พริกก็ได้ค่ะ หรือถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดปริมาณพริกได้ตามใจชอบเช่นกันค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-13.jpg

และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว   พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมก็ใส่ขิงซอยลงไป  แล้วเจียวจนทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอมและมีสีเหลืองสวยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-14.jpg

จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม  น้ำตาล และน้ำซุปลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-15.jpg

คนๆ ด้วยปลายตะหลิวจนน้ำตาลละลาย ... ก็ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักน้ำที่เราปรุงรสไว้ในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสชาติประมาณไหน หากเค็มไป เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดเพิ่ม  หากอ่อนเค็มเติมเต้าเจี้ยว หากอยากได้หวานอีกนิดเติมน้ำตาล ... ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-16.JPG

และพอชิมรสชาติตามชอบได้แล้ว  ก็ใส่เนื้อปลาที่เราทอดไว้แล้วลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-17.JPG

ตามด้วยขึ้นฉ่าย และพริก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-18.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกทีด้วยไฟแรง ... พอผักสลดก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ  สุดท้ายก็ตักใส่จาน ... เสริฟ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-19.JPG

แล้วเราก็จะได้เมนู  "ปลาทับทิมทอดผัดขึ้นฉ่าย"  ออกมาหน้าตาประมาณในรูปด้านล่างนี่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-03.JPG

ซึ่งขอบอกอย่างไม่อายเลยค่ะว่า จานนี้เนี่ยพิมจัดการคนเดียวหมดเลยในมื้อเดียว ^___^    เพราะอร่อยถูกปากพิมมากเลยค่ะ    ด้วยเนื้อปลาทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เวลาตักเข้าปากไปก็จะมีรสเค็มพอประมาณ  มีกลิ่นหอมของเต้าเจี้ยว  ขิง ขึ้นฉ่าย และมีรสเผ็ดหน่อย ๆ จากพริกและขิง  ... ซึ่งพอรวมตัวกันแล้วมันเข้ากันมากๆ  ก็เลยทำให้อาหารจานนี้เป็นอาหารจานสุดโปรดของพิมอีกจานนึงเลยอ่ะค่ะ  เรียกว่าทำทีไร พิมกินข้าวหมดหม้อหมดไหทุกทีเลยอ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-05.JPG

และสำหรับเพื่อนๆ  ที่สนใจอยากจะลองทำเมนูนี้ดูแต่หาปลาทับทิมไม่ได้ ก็สามารถใช้ปลาช่อน ปลากะพง ปลาเก๋า ปลานิล ปลาน้ำดอกไม้ได้อยู่นะคะ หรือถ้าไม่ทานปลาไม่ชอบกินปลา จะใช้เป็นไก่ หมู  หมึก กุ้ง แทนก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ อร่อยเหมือนกัน   แต่.....ด้วยความรู้สึกส่วนตัว พิมว่าใช้ปลา  อร่อยที่สุดแล้วอ่ะค่ะ ...... ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหน มาฝากคำถามไว้ให้พิมช่วยตอบได้  แต่บางช่วงพิมอาจจะตอบช้านิดนะคะ เพราะงานเยอะเป็นระยะ ๆ อ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-celery/fried-fish-with-celery-06.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก