เมื่อวานหลังจากเลิกงาน ขากลับก่อนจะเข้าบ้านพิมแวะไปตลาดบางกะปิมาค่ะ และได้เจอปลาทับทิมตัวสวยๆ และอดจะซื้อกลับบ้านมาไม่ได้ค่ะ
ซึ่งตอนซื้อเนี่ยจะว่าไปพิมก็ยังไม่รู้วาจะซื้อปลาทับทิมมาทำอะไรอ่ะนะคะ แต่ใจจริงก็คิดเมนูคร่าวๆ ไว้แล้วว่าอาจจะทำเป็นปลาผัดน้ำพริกเผา ปลาผัดเม็ดมะม่วง ปลานึ่งเต้าซี่ ปลานึ่งเต้าเจี้ยว อะไรประมาณนี้ ........ แต่พอถึงตอนจะลงมือทำจริงๆ ไปค้นตู้เย็นเจอขึ้นฉ่ายกำใหญ่กะขิงแก่อยู่ในกล่องที่ไว้เก็บผักต่างๆ ก็เลยตัดสินใจว่าเมนูที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ไม่ทำแหละ แต่จะทำเป็นเมนูปลาผัดขึ้นฉ่าย ซึ่งเป็นเมนูปลาสุดโปรดเมนูเดียวของพิมดีกว่าอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาทับทิม 1/4 ตัว
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- เต้าเจี้ยว 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชช.
- ขิงแก่ซอย 2 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง (พริกจินดา) 4 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด
- แป้งมัน 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดปลา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาจัดการกันที่พระเอกของเมนูนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือปลาทับทิม ^__^ ..... สำหรับปลาทับทิมในรูปด้านบนเป็นปลาทับทิมที่พิมทอดเรียบร้อยแล้วนะคะ แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่เข้าใจว่าจะหั่นจะทอดยังไง พิมก็จะมาแสดงวิธีการหั่นและทอดให้เพื่อนๆ ดูตามในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
เริ่มต้นด้วยการนำปลาทับทิมมาแล่เอาแต่เนื้อปลาไว้นะคะ ส่วนกระดูกกลางกับหัวปลาทิ้งไปค่ะ พอแล่เสร็จแล้วก็จัดการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ พอสะเด็ดน้ำดีก็หั่นเนื้อปลาไว้ 1 ส่วนจาก 4 ส่วนนะคะ (อีก 3 ส่วนเก็บเข้าตู้เย็นไป) แล้วก็นำเนื้อปลาส่วนนั้นมาหั่นให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ยาวประมาณ 1.5 - 2 นิ้วค่ะ
ป.ล. วิธีการแล่เอาแต่เนื้อปลา ถ้าให้ง่ายสุดเลยก็คือตอนซื้อให้คนขายปลาเค้าขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดหัวปลา และแล่เอาเฉพาะเนื้อปลามาให้เลยอ่ะค่ะ
จากนั้นนำเนื้อปลาที่ได้มาคลุกแป้งมันให้ทั่วทั้งชิ้น .. หากแป้งเกาะชิ้นไหนเยอะมากไป ก็สะบัดแป้งให้หลุดออกบ้างนะคะ
แล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางจนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นค่ะ ....... ถึงตรงนี้ ก็พักปลาเอาไว้ก่อน
อันดับต่อมาก็มาจัดการกับวัตถุดิบอื่นๆ กันต่อค่ะ ..... สำหรับขิง ก็ให้ปอกเปลือก ล้างน้ำ ฝานเป็นชิ้นบางๆ ก่อนจะซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
ขึ้นฉ่าย ... ก็ตัดโคน ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วเอาไว้ / ส่วนพริกก็เด็ดขั้ว ล้างสะอาด ทุบพอแตกแล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ (หากไม่ชอบเผ็ด จะไม่ใส่พริกก็ได้ค่ะ หรือถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดปริมาณพริกได้ตามใจชอบเช่นกันค่ะ)
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมก็ใส่ขิงซอยลงไป แล้วเจียวจนทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอมและมีสีเหลืองสวยนะคะ
จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม น้ำตาล และน้ำซุปลงไปค่ะ
คนๆ ด้วยปลายตะหลิวจนน้ำตาลละลาย ... ก็ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักน้ำที่เราปรุงรสไว้ในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสชาติประมาณไหน หากเค็มไป เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดเพิ่ม หากอ่อนเค็มเติมเต้าเจี้ยว หากอยากได้หวานอีกนิดเติมน้ำตาล ... ได้ค่ะ
และพอชิมรสชาติตามชอบได้แล้ว ก็ใส่เนื้อปลาที่เราทอดไว้แล้วลงไป
ตามด้วยขึ้นฉ่าย และพริก
ผัดให้เข้ากันอีกทีด้วยไฟแรง ... พอผักสลดก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ สุดท้ายก็ตักใส่จาน ... เสริฟ
แล้วเราก็จะได้เมนู "ปลาทับทิมทอดผัดขึ้นฉ่าย" ออกมาหน้าตาประมาณในรูปด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกอย่างไม่อายเลยค่ะว่า จานนี้เนี่ยพิมจัดการคนเดียวหมดเลยในมื้อเดียว ^___^ เพราะอร่อยถูกปากพิมมากเลยค่ะ ด้วยเนื้อปลาทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เวลาตักเข้าปากไปก็จะมีรสเค็มพอประมาณ มีกลิ่นหอมของเต้าเจี้ยว ขิง ขึ้นฉ่าย และมีรสเผ็ดหน่อย ๆ จากพริกและขิง ... ซึ่งพอรวมตัวกันแล้วมันเข้ากันมากๆ ก็เลยทำให้อาหารจานนี้เป็นอาหารจานสุดโปรดของพิมอีกจานนึงเลยอ่ะค่ะ เรียกว่าทำทีไร พิมกินข้าวหมดหม้อหมดไหทุกทีเลยอ่ะค่ะ ^__^
และสำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะลองทำเมนูนี้ดูแต่หาปลาทับทิมไม่ได้ ก็สามารถใช้ปลาช่อน ปลากะพง ปลาเก๋า ปลานิล ปลาน้ำดอกไม้ได้อยู่นะคะ หรือถ้าไม่ทานปลาไม่ชอบกินปลา จะใช้เป็นไก่ หมู หมึก กุ้ง แทนก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ อร่อยเหมือนกัน แต่.....ด้วยความรู้สึกส่วนตัว พิมว่าใช้ปลา อร่อยที่สุดแล้วอ่ะค่ะ ...... ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหน มาฝากคำถามไว้ให้พิมช่วยตอบได้ แต่บางช่วงพิมอาจจะตอบช้านิดนะคะ เพราะงานเยอะเป็นระยะ ๆ อ่ะค่ะ ^__^