เหตุมันเกิดจากว่าช่วงนี้ฝนตกชุก กอตะไคร้ที่บ้านเลยงามมาก แล้วพอตะไคร้งามจัด ถ้าไม่ตัดมากิน มันก็จะโทรมไว เลยเป็นที่มาที่ไปของเมนูนี้ในวันนี้ล่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทับทิมน้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วนำไปทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเต็มเม็ด ทอดสุกแล้ว 1/2 ถ้วย
- กุ่งแห้งเนื้อ ตัวใหญ่หน่อย ทอดกรอบ 1/3 ถ้วย
- ตะไคร้ต้นอวบ ๆ 5 ต้นซอยบางๆ ...... (ส่วนที่เขียวจัด ไม่ใช้)
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ชต.
- น้ำปลาดัๆ 2 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำต้มสุก 1/2 ชต.
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .... พิมก็จะขออธิบายวิธีการทำปลาทับทิมทอดสำหรับเมนูนี้ให้ฟังกันก่อนนะคะ
เริ่มต้นเลยให้เพื่อน ๆ ซื้อปลาทับทิมมาตัวนึงค่ะ น้ำหนักประมาณ 500 กรัมนะคะ แล่เอาแต่เนื้อออกมา (หรือซื้อตัวใหญ่สัก 700-800 กรัม แล้วแล่เอาเนื้อมาใช้เพียงด้านเดียว ส่วนเนื้ออีกด้านเก็บไว้ทำเมนูอื่น) .. หั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ (คำโตหน่อย) ล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 2 ครั้ง เทใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ... พอสะเด็ดน้ำดี ก็เอาเกลือป่นสัก 1/4 ชช. ลงไปเคล้าให้พอเข้ากัน แล้วนำลงไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันท่วมจนเหลืองสวย และมีลักษระกรอบนอกนุ่มในแบบในภาพด้านล่าง ....... ก่อนที่จะตักขึ้นด้วยตะหลิวโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ระหว่างรอปลาสะเด็ดน้ำมัน ....... เราก็หันมาปรุงรสน้ำยำกันไปพลางๆ นะคะ ด้วยการเอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้ยำ แล้วใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำต้มสุกตามลงไป ..... คนไปจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลายหมด ก็ค่อยใส่พริกขี้หนูลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกทีนะคะ
ก็จะได้น้ำยำออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี่ค่ะ .... ชิมรสชาติเอาตามชอบ หากเปรี้ยวไปเติมน้ำตาลกับน้ำปลา หากหวานไปเติมน้ำมะนาวกับน้ำปลา หากเค็มเกินก็เติมน้ำตาล น้ำมะนาวและน้ำต้มสุกเล็กน้อยเพื่อเจือจางรสสักนิดนะคะ
แล้วก็ค่อยใส่ตะไคร้ซอย เนื้อปลาทอด เม็ดมะม่วง และกุ้งแห้งลงไปค่ะ ...... คนให้เข้ากันดี
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ตักใส่จาน ตกแต่งด้านบนด้วยใบสะระแหน่สักเล็กน้อยพองาม....... แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่ารสชาติกำลังดีเลยค่ะ .... เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานกลมกล่อมสมเป็นน้ำยำ .... จนุคุณสามีพิมเผลอกินเพลิน กินคนเดียวหมดเลยทั้งจานนี้อ่ะค่ะ ^^
ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากทำทาน แต่หากปลาทับทิมไม่ได้ สามารถใช้พวกปลาเก๋า ปลากะพงแทนได้ค่ะ พิมเคยใช้อยู่ .... แต่ว่าถ้าเป็นปลานิลนี่พิมไม่แน่ใจนะคะ เพราะไม่เคยใช้ แต่คิดว่าก็น่าจะใช้แทนกันได้ แต่รสชาติ กลิ่น อาจจะไม่โอเคเท่าปลาที่พิมบอกมาอ่ะค่ะ
ยังไงก็สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยลองทำเมนูนี้ ... ก็อยากให้ลองทำดูนะคะ ถือว่าเป็นอีกเมนูนึงที่พิมภูมิใจนำเสนอเลยจ้า ^^