เคยไหมค่ะ ... ซื้อวัตถุดิบอะไรมาสักอย่าง ตั้งใจว่าจะเอามาทำเมนูนั้นเมนูนี้ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็ไม่ได้ทำเมนูที่ตั้งใจไว้ เพราะวัตถุดิบไม่ครบบ้าง คนกินไม่อยากกินบ้าง สุดท้ายเลยต้องเอาวัตถุดิบอันนั้นไปทำเมนูอื่นน่ะค่ะ
ขอบอกว่า .... สำหรับพิมนี่บ่อยมากเลยค่ะ ซื้อกระดูกอ่อนมาว่าจะเอาไปตุ๋นกับเห็ดหอมซะหน่อย แต่ปรากฎว่าขี้เกียจ มันใช้เวลานาน หิวแล้ว เลยเอาไปทอดกระเทียมพริกไทยซะ ง่ายดี .... ซื้อกุ้งมาจะเอามาทำกุ้งแช่น้ำปลาให้คุณสามีกิน คิดว่าพริกขี้หนูสวนที่บ้านมีเลยไม่ซื้อ ปรากฎว่าพริกขี้หนูสวนในตู้เย็นหมด ที่ต้นก็โดนนกจิกกินไม่เหลือ ไปๆ มาๆ กุ้งที่จะแช่น้ำปลาก็เลยกลายเป็นกุ้งที่อยู่ในต้มยำแทน ซื้อสตรอเบอรี่สดมากะจะทำสตรอเบอรี่เคลือบช๊อคโกแลต ปรากฎว่าช๊อคที่บ้านโดนใครไม่รู้ขโมยกินไปซะแล้ว สตรอเบอรี่สุดที่รักก็เลยกลายเป็นน้ำสตรอเบอรี่ปั่นไป
วันนี้ก็อีกเช่นกันค่ะ ... พิมซื้อปลาทูสดตัวใหญ่ที่สดมากๆ ชนิดตาแป๋วแหว๋ว เหงือกยังชมพูแปร๋นมา 2 ตัว หนักเกือบครึ่งโล ตั้งใจว่าจะเอามาทำฉู่ฉี่ปลาทูสุดแสนอร่อยให้คุณสามีซะหน่อย (ฉู่ฉี่แบบใช้พริกแกงใต้น่ะค่ะ) ปรากฎว่าพอจะลงมือทำ คุณสามีบอกไม่กินหรอกนะฉู่ฉี่อ่ะ ขี้เกียจแกะ มันมีก้าง ฮ๊วยยย..... แล้วปลาที่ไหนมันไม่มีก้างเนี่ยยยค่ะคุณสามี (ยกเว้นปาท่องโก๋ ปาทังก้า ปาปริก้า และก็ปาร์แมนนะ) ..... แต่เอาค่ะ ถ้าคุณสามีไม่อยากกิน คุณภรรยาก็ไม่ทำค่ะ เพราะถ้าทำแล้วไม่มีคนอยากจะกินจะทำทำไม พิมก็เลยตัดสินใจทำอย่างอื่นที่ไม่มีก้างให้คุณสามีเค้ากินไป
แล้วพอทำกับข้าวให้คุณสามีเสร็จ หันมาดูปลาทู ... อืมม ถ้าไม่เอามาทำอะไรกินในวันนี้ พิมแอบเสียดายความสดมันอ่ะนะคะ แบบว่าตอนที่ซื้อมามันสดมากๆ เลย แต่ก็ยังนึกไม่ออกค่ะว่าแล้วพิมจะเอามาทำเมนูอะไรดี จนกระทั่งนึกได้ว่าเมื่อวันก่อนแม่พิมบอกว่าต้นมะดันที่อยู่ตรงดงต้นเตยหอมออกลูกเยอะมาก พิมก็เลยคิดว่างั้นทำปลาทูต้มมะดันดีกว่า ได้ซดน้ำร้อนๆ เปรี้ยวๆ เผ็ดนิดๆ ท่ามกลางอากาศที่กำลังแปรปรวนอยู่อย่างนี้ คงจะดีไม่น้อยอ่ะ
ว่าแล้วหลังจากใช้เวลาในครัวอยู่ประมาณครึ่ง ชม. กว่าๆ (รวมเวลาไปเก็บมะดันด้วย) พิมก็ได้ปลาทูต้มมะดันชามนี้มากินล่ะค่ะ ... ขอบอก อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ^^
แต่ก่อนที่จะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกัน ขออวดต้นมะดันของพิมหน่อยเถอะค่ะ แบบว่าภูมิใจมากมายเลย แบบว่าปลูกมานานมากตั้งแต่ปี 2536-2537 ได้อ่ะมั้งค่ะ ช่วง 10 ปีแรกนี่เค้าแทบไม่เคยออกลูกให้เชยชมเลย จนแม่พิมเค้าบอกว่าจะฟันทิ้งล่ะนะ ถ้าไม่ออกลูกมาให้กิน ปรากฎว่าปีถัดมา ออกลูกทันทีเลยค่ะ คิคิ และหลังจากนั้นก็ออกลูกติดต่อกันมาทุกปี แถมดกมาก ๆ ดกจนเด็กแถวบ้านแอบปีนขึ้นรั้วบ้านพิมมาพร้อมถุงพลาสติคและเก็บมะดันลูกโต ๆ กลับไปคราวละ 2-3 โล อยู่ 5-6 ครั้งอ่ะค่ะ ^^
แต่ก่อนที่จะไปถึงต้นมะดัน เราจะต้องลุยผ่านดงต้นเตยหอมของพิมไปก่อนนะคะ ซึ่งพิมปลูกเอาไว้ทำขนม ต้มน้ำกินประมาณนั้นอ่ะคะ่ .... แต่จริงๆ ดงเตยหอมนี่ หากจะพูดให้เต็มปากก็เป็นของแม่ไม่ใช่ของพิมอ่ะ เพราะปลูกบนที่แม่ค่ะ แถมแม่เป็นคนปลูกอีกต่างหาก ^__^ แต่ตอนแรกปลูกแค่ 3-4 ต้นเองนะคะ แต่หลังจากนั้นมันก็ขยายพันธุ์เยอะมากอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ แถมไม่ได้เยอะแค่ที่เห็นนี่เท่านั้นนะคะ เพราะว่าแม่พิมตัดขายแทบจะทุกอาทิตย์ ๆ ละประมาณร้อยกว่าบาท มาเป็นเวลา 2-3 ปีแล้วอ่ะค่ะ
และหลังจากเดินผ่านดงต้นเตยหอมที่ยาวประมาณ 6 เมตร ก็ถึงต้นมะดันสุดที่รักของพิมแล้วแหละค่ะ ต้นนี้เลย ... ขอบกว่าลูกดกมากอย่างที่แม่บอกจริง ๆ ค่ะ
พิมก็เลยเก็บมาซะ 6 ลูก .. แต่ขอบอกว่า 6 ลูกนี่ไม่ได้เก็บจากบนต้นนะคะ แต่เก็บจากใต้ต้นค่ะ แบบว่าลูกมะดันใหญ่ ๆ อ้วนๆ มันร่วงมาอยู่ที่โคนต้นนับสิบลูกเลยค่ะ แต่พิมเลือกเก็บเฉพาะลูกที่ไม่ช้ำมา
ส่วนว่าจะลูกใหญ่ขนาดไหน ลองเทียบกับขนาดเหรียญบาทในปัจจุบันนี่ดูนะคะ ^__^
และเมื่อเก็บมะดัน (อวดต้นมะดัน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาดูส่วนผสมอื่นและเริ่มมาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูสดตัวใหญ่ 2 ตัว
- มะดัน 2 ลูกกลาง ๆ ............ (ของพิมลูกใหญ่มาก ใช้แค่ 1 + 1/2 ลูก)
- หอมแดง 5 หัวเล็ก
- ตะไคร้แก่ๆ 1 ต้น
- ข่าแก่ 5 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบ
- เกลือป่นธรรมดา 1 ชต.
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- มะนาว ........... (ไม่จำเป็นใส่ก็ได้ แต่ถ้าชอบแบบเปรี้ยวจี๊ด ๆ ใส่ไปสัก 1 ซีกที่น้ำดีๆ)
- น้ำปลา 1 ชต.
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเลยเราก็จะต้องมาทำปลากันก่อนนะคะ สำหรับวิธีการทำปลาทูก็คือ ล้างปลาทูสดให้สะอาดนะคะ ดึงเหงือกปลาพร้อมควักไส้ออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้งนึง
สำหรับคนที่ใช้หม้อใหญ่ ๆ ในการทำปลาทูต้มมะดัน ก็ไม่จำเป็นต้องหั่นปลาทูเป็นท่อนๆ นะคะ แต่สำหรับพิมหม้อที่เหมาะสมจะใช้ทำพวกต้มส้ม ต้มยำหรือต้มอะไรที่มีรสเปรี้ยวแบบนี้ ก็มีแต่หม้อใบเล็กค่ะ ซึ่งใส่ปลาทูกทั้งตัวลงไปต้มไม่ได้แน่ ๆ พิมก็เลยจำเป็นจะต้องหั่นปลาทูแต่ละตัวเป็น 3 ชิ้น ชิ้นนึงก็ยาวประมาณ 2-3 นิ้วอ่ะนะคะ ... หั่นเสร็จก็ล้างเลือดปลาออกอีกสักรอบ ก่อนจะใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ต่อมาก็มาหั่นพวกเครื่องสมุนไพรเตรียมเอาไว้ค่ะ ... สำหรับสมุนไพรที่ใช้ใส่ในปลาทูต้มมะดันเนี่ย ที่บ้านพิมก็จะใช้หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แต่บางบ้านอาจจะใส่ผักชีไทย ผักชีฝรั่งเพิ่มขึ้นมา ก็แล้วแต่สูตรแล้วแต่วิธีทำของแต่ละบ้านอ่ะค่ะ
สำหรับข่า ... ให้เลือกใช้ข่าที่แก่ๆ และถ้าเป็นข่าบ้าน (คือข่าที่ไม่ได้ผ่านพวกสารเร่งมา) จะดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะจะหอมกว่าข่าเกษตรทั้งหลาย ก็ขูดเปลือกออกไปล้าง ล้างน้ำให้สะอาด ทุบให้แตกนิด ๆ แล้วหั่นเป็นแว่นหนาสัก 1/2 ซม. ประมาณ 5 แว่น
ตะไคร้ ... เลือกต้นแก่ๆ อวบ ๆ ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงๆ ไว้อย่างในภาพค่ะ
ใบมะกรูด .... เลือกใช้ใบแก่ ๆ ล้างสะอาด ขยำให้มีกลิ่นหอมเล็กน้อย แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ (แกนกลางใบทิ้งไป)
หอมแดง .... พิมเลือกใช้หอมแดงของไทย ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วทุบไว้พอแตกค่ะ (ไม่ต้องหั่นนะคะ ทุบเฉยๆ)
(ส่วนพริกขี้หนูสวนก็ล้างสะอาด ทุบไว้พอแตกนะคะ)
สุดท้ายอย่าลืม ... มะดัน ล้างสะอาด ตัดหัวตัดท้ายออกหน่อย แล้วผ่าซีกไว้แบบในภาพค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อย ก็มาเริ่มต้นลงมือทำกันเลย ..... ด้วยการตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางๆ นะคะ ... ทิ้งระยะสักแป๊บรอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง มะดันลงไป แล้วต้มไปสักพักจนกระทั่งมะดันเปลี่ยนสีและเริ่มยุ่ย ก็ค่อยๆ หย่อนปลาทูใส่ลงไปทีละชิ้นค่ะ
ตามด้วยเกลือป่น และน้ำปลา ..... จากนั้นก็เร่งไฟแรงเพื่อให้น้ำเดือดไว ๆ พอน้ำเดือดดีก็ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ช่วงนี้จะเห็นว่ามีฟองขาวๆ ลอยหน้าเต็มหม้อไปหมด ก็ค่อยๆ ใช้ทัพพีช้อนฟองพวกนี้ทิ้งไปนะคะ
จนกระทั่งเหลือฟองน้อยที่สุด (หรือจะช้อนให้หมดเลยก็ได้) ...... ใส่ใบมะกรูดลงไป และต้มต่อไปอีกนิดจนกระทั่งปลาสุกดี ก็เป็นอันใช้ได้ (อย่าต้มนานมากและอย่าใช้ไฟแรงมาก จะทำให้หนังปลาหลุด ไม่สวยค่ะ)
แล้วเราก็จะได้ปลาทูต้มมะดันออกมาหน้าตาประมาณอย่างในภาพนี้อ่ะนะคะ
ที่นี้เวลาจะกิน ก็ให้เราทุบพริกขี้หนูสวนหอมๆ สัก 10-20 เม็ดลงไปในหม้อ (แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน) บีบน้ำมะนาวลงไปอีกสักเสี้ยวใหญ่เสียวนึง (ที่น้ำดี ๆ) คนให้พอเข้ากัน แล้วก็ชิมรสชาติค่ะ ... ซึ่งก็จะออกเปรี้ยวนำ (จากมะดัน) เผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ และก็หอมเครื่องสมุนไพรมากๆ จากนั้นก็ตักใส่ชาม... ขึ้นโต๊ะ เสริฟได้เลยค่ะ
ซึ่งพิมขอบอกว่าแม้ปลาทูต้มมะดันชามนี้จะมีหน้าตาที่ดูธรรมดามาก.ก.ก.ก. ไม่ค่อยแจ่มแจ๋วหรือมีสีสันสักเท่าไหร่ แต่รสชาตินี่แจ่มมากมายเลยค่ะ เหมาะสำหรับซดน้ำร้อนๆ ในวันที่อากาสแปรปรวนแบบนี้อย่างแรง
หรือใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก หรือกระเพาะอาหารมีปัญหา ย่อยเนื้อสัตว์ใหญ่ลำบาก ก็อยากให้ลองทำเมนูนี้ดูกันนะคะ เพราะว่ามันทั้งย่อยง่ายและก็แคลอรี่ต่ำมากเลยอ่ะค่ะ
ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองดูได้นะคะ ^__^ สูตรคร่าว ๆ มีอยู่ข้างบนแล้ว ....... ขอบอกอีกนิดค่ะว่าขนาดพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบปลาต้มๆ สักเท่าไหร่ แต่กับปลาทูต้มมะดันแบบนี้ พิมชอบมากเลยค่ะ ^__^