header

ขนมหวานไทย

ขนมไข่นกกระทา

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ สักสมัยประถมเนี่ย จำได้ว่าช่วงหลังเลิกเรียน เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆ  เพราะหน้าโรงเรียน จะมีพ่อค้าแม่ค้าเอาของกินโน่นนี่มาขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นขาวแดงทอด ทอดมัน  ไส้กรอกทอด หมูย่าง กุยช่ายทอด  โตเกียว โรตีสายไหม รวมไปถึงขนมไข่นกกระทาด้วยอ่ะค่ะ 

กล้วยแขก (กล้วยทอด)

วันก่อนอยู่ดี ๆ น้องชายพิมก็เดินเอากล้วยน้ำว้าห่าม ๆ มาให้พิมหวีนึงค่ะ   เข้าใจว่าน่าจะเป็นกล้วยที่เหลือจากน้องชายเอามาให้นกกินนะคะ  >_<   พิมก็เลยถามคุณน้องชายว่าเอามาให้ทำอะไร  คุณเธอก็บอกว่าทำอะไรก็ได้ที่เป็นของกินอ่ะค่ะ  

สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-01.JPG

วันนี้พิมอยากจะมาชวนเพื่อนๆ ทำหนึ่งในขนมไทยที่พิมชอบทาน นั่นก็คือ สาคูเปียก อ่ะค่ะ 

มันเชื่อม (มันเทศ)

ขนมหวานสไตล์ไทยๆ  อย่างมันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม  เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม  พิมเชื่่อว่าเพื่อนๆ  หลายคนน่าจะชอบกินเหมือนพิมนะคะ   ^_^ 

อโวคาโดน้ำกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/avocado-in-sweet-coconut-milk/avocado-in-sweet-coconut-milk-01.JPG

พิมเชื่อว่าหลายคนที่ชอบสัมผัสอากาศหนาวในเมืองไทย น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ "สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง" ที่อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่เน๊าะคะ

ข้าวเหนียวมูนธัญพืช

2-3 ปีก่อน พิมเคยโพสต์วิธีทำข้าวเหนียวมูนหน้าปลา หน้ากุ้ง หน้าสังขยาไป ก็มีเพื่อน ๆ ให้ความสนใจมากเลยนะคะ  มากจนถึงตอนนี้มียอดเข้าชมในเวบรวมเกือบๆ 1.2 ล้านครั้งแล้วอ่ะค่ะ  ^_^

เต้าส่วน

 http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-01.JPG

3-4 วันก่อนพิมนึ่งถั่วทองเพื่อจะทำถั่วแปบทานกันที่บ้านอ่ะค่ะ แต่ว่าปริมาณถั่วที่นึ่งเนี่ยมันเยอะเกินไป  ทำถั่วแปบไม่หมด >_<  ก็เลยเก็บถั่วทองนึ่งที่เหลือใส่ตู้เย็นเก็บเอาไว้เผื่อทำขนมอย่างอื่นอ่ะค่ะ

ข้าวเหนียวหน้านวล

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยอย่างนึงที่พิมชอบกินมากกกก เรียกว่า เจอที่ไหนก็ต้องซื้อ นั่นก็คือ ข้าวเหนียวตัดหรือที่บางคนเรียกว่าข้าวเหนียวหน้านวลอ่ะค่ะ 

บัวลอยไข่หวาน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/bualoy/bualoy-01.JPG

ช่วงนี้แม่พิมไม่ค่อยสบาย  กินอะไรไม่ค่อยได้  แต่เมื่อวานแม่บ่นอยากกินบัวลอย  พิมก็เลยรีบจัดให้ล่ะค่ะ 

มันทิพย์

 สมัยเด็ก ๆ ตอนพิมอายุสักประมาณ 10 ขวบ  แถวบ้านสวนพิมที่จันทบุรีนอกจากผลไม้พวกเงาะ ทุเรียน ลองกองแล้ว ชาวสวนเค้าก็ยังนิยมปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้าวโพดด้วยนะคะ

ต้มถั่วเขียวกับลำไยแห้ง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/green-bean-and-dried-longan-in-syrup/green-bean-and-dried-longan-in-syrup-01.JPG

ต้นปีที่ผ่านมา มีเพื่อนพิมคนนึงไปเที่ยวภาคเหนือ แล้วขากลับก็ซื้อลำไยแห้งแบบที่เป็นเม็ดสีทองๆ มาฝากพิม 3 ถุงใหญ่มาก (น่าจะถุงละ 1 โล) 

บัวลอยแก้วอัญชัน

สองวันก่อนคนข้างบ้านพิมเค้ากลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด  ที่บ้านเค้าปลูกต้นมะพร้าวไว้นับสินต้น  แต่ไม่ค่อยได้มีใครเอามาทำอะไร  แล้วเค้ารู้ว่าพิมชอบทำกับข้าว ก่อนจะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ ก็เลยสอยเอามะพร้าวแก่มาฝากพิมนับเป็นสิบลูกเลยค่ะ

วุ้นสลับสี

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-17.JPG

ช่วงนี้พิมเห็นเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คเค้านิยมทำวุ้นสลับสีกัน  แอบกลัวตกเทรนด์ ก็เลยขอทำบ้างค่ะ  ^_^ 

มันสำปะหลังปิ้งราดน้ำกะทิ

เวลาพิมไปพาหุรัด สิ่งนึงที่ต้องซื้อกลับบ้านเสมอก็คือมันปิ้งราดน้ำกะทิ สมัยก่อนตอนพิมยังเด็กๆ  ราคาชิ้นละประมาณ 20  แล้วก็ค่อย ๆ ขยับราคาขึ้นเป็นชิ้นละ 30 - 40 จนปัจจุบันที่เคยซื้อล่าสุด ปาเข้าไปชิ้นละ 70 และ 80  เลยคิดว่าแพงขนาดนี้ ทำกินเองดีกว่าค่า >_<

สาคูน้ำนมข้าวโพด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-balls-in-corn-milk-soup/00.JPG

หลายปีก่อน พิมเคยรีวิววิธีการทำสาคูกะทิสดลงเวบไซท์พันทิป  มาปีนี้ฤกษ์งามยามดี ขอมารีวิววิธีการทำสาคูน้ำนมข้าวโพดในเวบครัวบ้านพิมบ้างค่ะ 

แกงบวดมันรวมมิตร

"มันแกงบวด" อีกหนึ่งขนมไทยที่ทำง่ายมากกกกกก  วันนี้พิมเอาสูตรและวิธีทำมาฝากนะคะ  ^_^

วุ้นนมข้าวโพด

 http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/corn-milk-jelly/corn-milk-jelly-01.JPG

ปกติแล้วพิมเป็นคนที่ไม่ชอบกินข้าวโพดเลยค่ะ   แต่วันก่อนไปซื้อวัตถุดิบทำกับข้าวที่ตลาดนัดแถวบ้าน เจอแม่ค้าเค้เาอาข้าวโพดสด ๆ มาปอกขายกันใหม่ๆ ก็อดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านไม่ได้ค่ะ

รวมมิตรน้ำกะทิ

 สัปดาห์นี้เรามาหัดทำขนมหวานแบบไทย ๆ ที่นิยมทานกันในหน้าร้อนดีกว่าเน๊าะคะ ^_^ 

ขนมต้มขาวใบเตย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/00.JPG

หากถามพิมว่าระหว่างขนมฝรั่งกับขนมไทย ถ้ามีประเภทเดียวให้เลือกทานในตอนนี้ พิมจะเลือกขนมไหน ...... พิมก็ขอตอบว่าขนมไทยค่ะ ^__^

ลอดช่องสิงคโปร์

พูดถึงลอดช่องสิงคโปร์แล้ว พิมคิดว่าหลายคนคงคิดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์กันเป็นแน่แท้เลยเน๊าะคะ ^_^

มันสำปะหลังเชื่อม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-01.JPG

อาทิตย์ก่อนแม่พิมบ่นกับพิมว่าอยากกินมันสำปะหลังเชื่อมอร่อยๆ ค่ะ ซึ่งถ้าแม่บ่นประมาณนี้ก็แปลว่าแม่อยากให้พิมทำให้กิน ^__^   แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาพิมก็แอบงานยุ่ง ๆ เน๊าะ >_<"   เลยไม่ได้ทำทำให้แม่กินซะทีค่ะ

ขนมมัน

พิมเป็นคนที่ชอบกินขนมมันนะคะ  แต่เป็นคนที่ขี้เกียจขูดมันค่ะ >_< เวลาอยากกินเลยมักจะใช้วิธีซื้อเอาเป็นประจำ

ขนมโค

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko/400.JPG

เมื่อสักครู่รีวิววิธีการทำขนมโคกะทิ (หรือขนมหัวล้าน หรือบางคนเรียกขนมไข่เต่า) ไปแล้ว ..... พอมีเวลาอีกหน่อยก่อนจะนอน เลยจะมารีวิววิธีการทำ "ขนมโค"  ให้เพื่อนๆ ได้ดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

ครองแครงน้ำกะทิ (ครองแครงแก้ว)

ครอบครัวคุณสามีพิม โดยเฉพาะน้องสาวกับแม่คุณสามี เป็นอะไรที่ชอบกินครองแครงกะทิกันมากกกกค่ะ  เรียกว่าถ้าให้เลือกกินขนมไทยอะไรสักอย่าง ทั้งแม่และน้องสาวคุณสามี จะต้องนึกถึงครองแครงกะทิกันเป็นอย่างแรกแน่นอนเลยค่ะ 

ขนมโคกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/00.JPG

เมื่อราว 6 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ซึ่งเป็นบ้านพ่อแม่คุณสามีเป็นเวลาประมาณ 1 ปีค่ะ และในระหว่างปีที่อยู่นั้นพิมได้มีโอกาสไปเดินที่ตลาดนัดเล็กๆ แบบบ้านๆ ที่หน้าบ้านยายของคุณสามีอยู่บ่อยครั้ง

วุ้นกะทิซาหริ่ม

ไม่รู้ว่ามีบ้านไหนเป็นเหมือนบ้านพิมบ้างไหมคะ  กินข้าวเสร็จแล้วต้องจบด้วยขนมหวาน ไม่งั้นเหมือนไม่อิ่ม  วันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำขนมหวานถาดโตๆ เพื่อเก็บไว้กินหลังอาหารได้หลายๆมื้อกับ วุ้นซาหริ่ม ค่ะ

ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-03.JPG

พิมไม่ได้ทำขนมไทยๆ ลงเวบมานานแล้ว  วันนี้อากาศดีและวัตถุดิบ ๆ ก็มีพร้อม  ก็เลยขอจัดเมนูขนมไทยมาเสริฟเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันสักหนึ่งอย่างนั่นก็คือ  "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" ค่ะ

กล้วยทับราดน้ำกะทิ

ถ้าถามว่าขนมไทยอะไรที่พิมชอบมาก หนึ่งในนั้นต้องมีกล้วยปิ้ง ที่เอามาทับให้แบน ๆ แล้วราดน้ำกะทิหวานๆ หอมๆ อยู่ด้วยแน่นอนอ่ะค่ะ

ขนมไข่ปลา ฉบับสุพรรณ

.http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kai-pla-supanburi/kai-pla-supanbuti-01.JPG

หลายวันก่อนไปตลาดบางกะปิค่ะ เจอยายคนนึงจากเพชรบุรีเอาลูกตาลสุกมาขาย  แล้วพิมก็เป็นคนประเภทที่ว่าเห็นลูกตาลสุกไม่ได้ค่ะ ต้องซื้อ >_<"  พอซื้อมาแล้วก็เลยเป็นที่มาของขนมไข่ปลาในวันนี้แหละค่ะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก