ช่วงนี้ใกล้ตรุษจีน หลายคนฮิตทำขนมปุยฝ้าย แต่พิม .. ผู้ที่ไม่ถนัดกินปุยฝ้าย แต่ก็ยังอยากกินอะไรฟู ๆ ปุย ๆ เพราะงั้นขอทำขนมถ้วยฟูแทนล่ะกันนะคะ 😊
ขนมถ้วยฟูสูตรนี้เป็นสูตรที่พิมปรับแล้วปรับอีกและทำกินทำขายมาหลายสิบครั้งแล้วค่ะ ชอบตรงที่ทำง่าย ทำแล้วไม่ต้องกังวลว่าหน้าขนมจะแตกไหม เพราะแตกสวยทุกทีนะคะ วันนี้พิมก็เลยอยากเอาสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ที่ชอบขนมถ้วยฟูไปลองทำกัน เผื่อจะกลายเป็นสูตรในดวงใจ หรือถ้าใครอยากเอาไปทำขาย พิมก็ยินดีที่สุดค่ะ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 160 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ยีสต์สำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา
- กะทิ 220 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำหยดกลิ่นมะลิ 230 กรัม
- สีผสมอาหารตามชอบ
*** สูตรนี้ ได้ประมาณ 45 ชิ้น
*** สีผสมอาหาร ใช้ได้ทั้งสีน้ำ สีผง สีเจล
*** ถ้วยที่ใช้นึ่งขนม คือถ้วยตะไลแบบปากแคบ หรือที่บางคนเรียกว่าถ้วยขนมถ้วยฟู หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวในตลาดสด ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ หรือไม่ก็ในแอป >> ช๊อปปี้ https://shope.ee/8Uk4KzVLUT หรือ ลาซาด้า https://s.lazada.co.th/s.maqOZ?cc นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .. ให้เราหยิบอ่างผสมมาใบนึงค่ะ ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำตาล เกลือลงไป คนให้เข้ากัน ... ตามด้วยผงฟู ยีสต์ แล้วคนให้เข้ากันอีกทีนะคะ 😊
พอส่วนผสมที่เป็นของแห้งเข้ากันดีแล้ว ให้เราทยอยใส่กะทิและน้ำลอยดอกมะลิลงไปสลับกับการคน (ใส่กะทิให้หมดก่อน แล้วค่อยใส่น้ำลอยดอกมะลิ) พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ไม่เห็นผงแป้ง และแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน ก็แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ
ถึงตรงนี้ให้เราหาอะไรมาคลุมปิดปากอ่างผสม แล้วพักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 ชม. (ขึ้นกับอุณหภูมิและสภาพอากาศ) เพื่อให้ยีสต์ทำงานนะคะ 😊
พอสัก 2 ชม. ให้เราลองเปิดอ่างผสมดูค่ะ ว่ามีฟองปุด ๆ ขึ้นที่ผิวหน้าส่วนผสมไหม และส่วนผสมดูข้นขึ้นไหม ถ้ามีทั้งสองอย่างแปลว่าใช้ได้ แต่ถ้ายังไม่มีให้หมักต่ออีกสัก 1 ชม. นะคะ
เมื่อส่วนผสมขนมได้ที่แล้ว ให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกที แล้วแบ่งส่วนผสมตามจำนวนสีของขนมที่ต้องการค่ะ เช่น อยากได้ขนม 2 สี ก็แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ถ้วย หรืออยากได้ขนม 3 สี ก็แบ่งส่วนผสมเป็น 3 ถ้วยนะคะ จากนั้นก็เหยาะสีผสมอาหารตามต้องการ จะใช้เป็นสีผง สีน้ำ หรือสีเจลก็ได้ ตามที่มีเลย แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน ที่สำคัญอย่าพยายามผสมสีให้เข้มมาก เพราะเดี๋ยวตอนที่ขนมสุก สีขนมจะเข้มขึ้นอีกประมาณนึงค่ะ 😊
จากนั้นให้เราใส่น้ำที่ก้นซึ้งประมาณ 3/4 ของซึ้งนะคะ แล้วยกไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็เอาถ้วยที่เราจะใช้นึ่งขนมไปนึ่งให้ร้อนจัด ๆ ใช้เวลาประมาณ 5 - 8 นาทีค่ะ
พอครบเวลาให้เราปิดไฟเตาก่อนแล้วเปิดฝาซึ้ง สังเกตุดูว่าที่ก้นถ้วยแต่ละใบ มีน้ำหยดลงไปไหม ถ้ามีให้เอาทิชชู่ซับน้ำออกให้แห้งนะคะ (ระวังไอร้อนจากน้ำก้นซึ้งด้วย) เสร็จแล้วก็ค่อยหยอดส่วนผสมขนมลงไปในถ้วยให้ปริ่ม ๆ กับปากถ้วยเลยค่ะ (คนส่วนผสมก่อนหยอดทุกครั้ง) แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที ขนมจะเริ่มขึ้นฟูและแตกตั้งแต่นาทีที่ 1 - 2 นะคะ
พอครบเวลา สังเกตุว่าหน้าขนมจะแตกออกเป็นหลายแฉก เนื้อขนมจะมีความใสมากกว่าตอนยังไม่ได้นึ่ง .... ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาซึ้ง แล้วหยิบถ้วยขนมออกมาวางพักไว้ให้เย็นค่ะ (ระวังน้ำจากฝาซึ้งหยดใส่ขนมด้วยน๊า)
สุดท้ายพักให้ขนมเย็นสนิท แล้วค่อยใช้ปลายส้อมแงะขนมออกจากถ้วย ก็จะแงะได้ง่าย ๆ เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ขนมถ้วยฟูออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่า สูตรนี้พิมทำมาไม่น่าจะต่ำกว่า 30 ครั้ง แตกดีทุกครั้ง ไม่มีครั้งไหนที่หน้าไม่แตกนะคะ (ยกเว้นครั้งนึงที่แก๊สหมดระหว่างนึ่ง 🤣🤣)
ขนมถ้วยฟูสูตรนี้เนี่ยตัวแป้งค่อนข้างนุ่มมาก มีความฟูเบา กินแล้วไม่ฝืดคอนะคะ ส่วนรสชาติพิมว่าหวานกำลังดี ถ้าใครทำแล้วอยากได้หวานมากน้อยกว่านี้ ก็ปรับเอาได้ตามที่ชอบค่ะ
ถ้าสมมติว่าเพื่อนๆ ทำขนมออกมาแล้วไม่นุ่มฟู แปลว่าหมักขนมยังไม่ได้ที่ แต่ถ้าขนมมีเนื้อหยาบ มีโพรงเยอะ แปลว่าหมักขนมนานเกินไปนะคะ
เกือบลืม ... ขนมอันนี้ถ้าทำแล้วกินไม่หมด เก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ได้ 4-5 วัน เวลาจะกินก็เอาใส่ชาม ปิดฝาให้สนิท แล้วเอาเข้าไมโครเวฟสัก 1 - 2 นาทีนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา 😊