น้ำปลาหวาน-สะเดา
- รายละเอียด
- หมวด: ซอส
- เผยแพร่เมื่อ: วันพุธ, 09 พฤศจิกายน 2565 12:49
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 30626
สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ เนี่ย มักจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่ ปู่ย่าตายายพูดให้ฟังอยู่บ่อย ๆ ว่า ถ้าอยากกินของอร่อย ให้กินของตามฤดูกาลนะคะ
สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ เนี่ย มักจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่ ปู่ย่าตายายพูดให้ฟังอยู่บ่อย ๆ ว่า ถ้าอยากกินของอร่อย ให้กินของตามฤดูกาลนะคะ
เมื่อวานนี้เป็นวันเปิดเทอมวันแรกของหลานพิมค่ะ (หลานพิมอยู่ ป.3) พิมก็เลยคิดอยากจะเซอร์ไพร์สหลานด้วยการทำของกินอร่อย ๆ ต้อนรับหลานตอนกลับมาจาก รร. ซะหน่อยนะคะ
สวัสดีค่ะ ตามสัญญาที่ให้ไว้เมื่ออาทิตย์ก่อนเน๊าะ ว่าอาทิตย์นี้พิมจะมาแจกสูตร #น้ำยำปลาร้า พร้อมกับ 4 ยำแบบ ที่ขอบอกเลยว่าแซ่บบบบทุกจาน อร่อยทุกคำไม่มีแผ่วเลยค่า
มีอาหารไทยหลาย ๆ อย่างที่ใช้ "ข้าวคั่ว" เป็นเครื่องปรุงหรือส่วนผสมนะคะ วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ "ข้าวคั่ว" เก็บไว้ทำอาหารโน่นนี่กันค่ะ
วันนี้พิมเอาสูตรน้ำจิ้มแจ่วที่กินกับเนื้อเสียบไม้ย่างมาฝากนะคะ
วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำน้ำจิ้มอเนกประสงค์กันค่ะ เป็นน้ำจิ้มที่เอาไว้จิ้มกับของทอด อย่าง ปลาทอด ไก่ทอด กุ้งทอด หมูทอด อะไรพวกนี้ รวมไปถึงทอดมันนะคะ
หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่พิมได้รับจากบรรดาแฟนเพจครัวบ้านพิม คือ "คุณพิมคะ มีสูตรน้ำยำเด็ด ๆ บ้างไหมคะ อยากเอาไปลองทำกินทำขายดู เพราะทำเองแต่ละที รสชาติมันไม่คงที่สักทีเลยอ่ะค่ะ"
ปกติแล้วเนี่ย น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งที่อร่อย ๆ มักจะใช้ส่วนผสมเยอะ และใช้เวลาเคี่ยวนานเน๊าะคะ บางสูตรเนี่ยใช้เวลา 2-3 ชม. ขึ้นไปเลยอ่ะค่ะ
หลายวันก่อนพิมไปซื้อของที่ตลาดสดแถวบ้านค่ะ แล้วก็ไปเจอกับพริกชี้ฟ้าเหลือง แดง ราคาไม่แพง กิโลละแค่ 50 บาทเท่านั้น (ปกติที่เคยเจอจะเฉียด ๆ ร้อยหรือร้อยกว่าบาท) ก็เลยคิดว่าซื้อมาทำซอสพริกกินดีกว่าค่ะ
หลายวันก่อน พิมไปเดินตลาดสดบางกะปิ แล้วเจอมะเขือเทศสวย ๆ ราคาถูกมากกกกก แค่กิโลละ 15 บาท ก็เลยลืมตัว ซื้อมาซะ 3 โล ทั้งที่ยังไม่มีไอเดียเลยว่าจะเอามาทำอะไรกินนะคะ