เมื่อวานนี้เป็นวันเปิดเทอมวันแรกของหลานพิมค่ะ (หลานพิมอยู่ ป.3) พิมก็เลยคิดอยากจะเซอร์ไพร์สหลานด้วยการทำของกินอร่อย ๆ ต้อนรับหลานตอนกลับมาจาก รร. ซะหน่อยนะคะ
ตอนแรกพิมก็นึกไม่ออกว่าพิมจะทำอะไรดี แล้วก็นึกไปถึงตอนช่วงเรียนประถมปลาย ที่พิมชอบกินลูกชิ้นชุบแป้งทอดเสียบไม้หน้าโรงเรียน ก็เลยคิดว่างั้นทำลูกชิ้นทอดพร้อมน้ำจิ้มอร่อย ๆ ให้หลานกินดีกว่าค่ะ
แต่ไหน ๆ ก็ทำให้หลานแล้วเน๊าะ เพราะงั้นพิมก็เลยขอถ่ายขั้นตอนวิธีการทำ และเก็บสูตรมาฝากแฟนเวบ แฟนเพจครัวบ้านพิมด้วยเลย เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะอยากลองเอาไปทำให้ลูกหลานที่บ้านกิน หรือไปทำขายนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำมะขามเปียก 300 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- กระเทียมดองแบบหัว 3 หัว
- กระเทียมดองหั่นบาง ๆ 3 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 200 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศท้อ 500 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง (พริกจินดา) 40 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากบอกว่าส่วนผสมหลัก ๆ ที่เราจะต้องเตรียม #ไม่นับชั่งตวง มีอยู่ 3 อย่างด้วยกันนะคะ ก็คือ ทำน้ำมะขามเปียก (ถ้าใครมีอยู่แล้ว ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลย) คั่ว+บดพริกแห้ง และก็หั่น+บดมะเขือเทศค่ะ ซึ่งพิมจะอธิบายให้เห็นภาพไปทีละส่วน รับรองไม่งงแน่นอน ใครพร้อมแล้ว ก็ตามพิมมาได้เลยนะคะ ^_^
อันดับแรก เราจะมาทำน้ำมะขามเปียกกันก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นมะขามเปียกแบบมีซังแต่ไม่มีเม็ด สัดส่วนมะขามเปียก 250 กรัม ต่อน้ำเปล่า 500 กรัมหรือประมาณ 2 ถ้วยนะคะ
เริ่มต้นก็ให้หยิบหม้อใบมาใบนึง ใส่มะขามเปียกลงไปในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าครึ่งนึงของในสูตรค่ะ (1 ถ้วย หรือประมาณ 250 กรัม)
จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟอ่อน พอน้ำในหม้อมะขามเดือด เราจะเห็นว่ามีฟองขาวๆ ลอยขึ้นมานิดหน่อย ก็ใช้ช้อนหรือทัพพีค่อย ๆ ช้องฟองออก พอฟองหมดก็ปิดไฟเตา (ใช้เวลา 2-3 นาที) แล้วเทมะขามกับน้ำในหม้อ ใส่กะละมังพักไว้ให้เย็นนะคะ
พอส่วนผสมในกะละมังเย็นดีแล้ว ก็ให้เราขยำมะขามกับน้ำรวมกัน แล้วคั้นเอาไว้แต่น้ำมะขามเปียกค่ะ จากนั้นเอามะขามเปียกที่คั้นน้ำแล้วเทกลับใส่กะละมังใบเดิม ใส่น้ำครึ่งนึงของน้ำที่เหลือในสูตรลงไป (1/2 ถ้วย) ขยำมะขามกับน้ำอีกรอบ แล้วคั้นน้ำมะขามไว้อีกครั้งนะคะ (คั้นครั้งที่ 2) และก็แบบเดียวกันในครั้งที่สามค่ะ
แล้วเราก็จะได้น้ำมะขามเปียกออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้ราว ๆ 2 ถ้วย หรือราว ๆ 500 มิลลิลิตร แต่ถ้าได้มากน้อยกว่านี้ก็ไม่เป็นไรนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราแบ่งน้ำมะขามออกมาไว้ทำน้ำจิ้ม 300 มิลลิลิตร ส่วนที่เหลือก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ทำแกงส้ม น้ำจิ้มแจ่ว ซอสปลาราดพริก น้ำราดไข่ลูกเขย ซอสผัดไท และอื่น ๆ อีกมากมายได้เลยค่ะ ^_^
ต่อมา .. เราจะมาคั่วพริกแห้งกัน
ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงไปแล้วคั่วจนกรอบติดไหม้นิด ๆ นะคะ
สำหรับพริกขี้หนูแห้งที่พิมใช้วันนี้ จะเป็นพริกจินดาแห้ง ชั่งน้ำหนักแบบที่เด็ดก้านแล้ว แต่ถ้าใครใช้พริกแห้งยอดสน หรือพริกแห้งหัวเรือ ก็ต้องลดปริมาณพริกลงเพราะว่าพริกสองอย่างนี้เผ็ดกว่าพริกจินดามากกกก หรือถ้าใครชอบเผ็ด ๆ ประเภทกินเข้าไปแล้วปากเบิร์นเลย ก็เอาตามที่ชอบได้ค่ะ ^_^
และเมื่อคั่วพริกจนกรอบแล้ว ก็ให้เราเอาพริกครึ่งนึงไปตำให้แหลกแบบหยาบ ๆ ส่วนพิมที่ข้อไม้ข้อมือไม่ค่อยจะมีเรี่ยวแรงแล้ว ก็ขออนุญาติเอาไปบดหยาบ ๆ ในเครื่องปั่นแทน ... ปั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ ^_^
สุดท้ายอีกอย่างที่เราจะต้องเตรียมก็คือมะเขือเทศ วันนี้พิมใช้เป็นมะเขือเทศท้อ เลือกแบบที่สีออกไปทางส้มอมแดงเข้มนิดนึง แต่ไม่ต้องให้งอมค่ะ หลังจากที่เราล้างมะเขือเทศสะอาด + พักให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็ให้เราหั่นมะเขือเทศแต่ละลูกเป็นชิ้นเล็ก (จะได้ปั่นง่ายๆ) แล้วก็นำไปปั่นให้ละเอียดนิดนึงนะคะ ที่สำคัญเวลาปั่นไม่ต้องใส่น้ำน๊าาาา เพราะว่าในมะเขือเทศมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะอยู่แล้ว เพราะงั้นปั่นได้ง่าย ๆ ค่ะ
หลังจากที่เราเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลามาเคี่ยวน้ำจิ้มกันล่ะค่ะ
เริ่มจากหยิบหม้อมาใบนึง ใส่มะเขือเทศปั่น + น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + เกลือ + น้ำกระเทียมดอง + กระเทียมดองแบบหัว + กระเทียมดองแบบหั่น + น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าลงไปนะคะ
ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมในหม้อเดือด สังเกตุว่าจะมีฟองสีส้ม ๆ ของมะเขือเทศลอยขึ้นมา ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ได้น้ำจิ้มที่ใส ไม่ขุ่นนะคะ จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก เคี่ยวน้ำจิ้มไปสักประมาณ 40 - 50 นาที น้ำจิ้มก็จะมีความข้นเหนียวได้ที่
ก็ให้เรายกหม้อลงจากเตา พักน้ำจิ้มไว้สักครู่ พอน้ำจิ้มหายร้อนก็จะมีความข้นเหนียวมากขึ้น .. ถ้าสมมติว่ามันข้นเหนียวเกินไป ก็ให้เราค่อย ๆ เติมน้ำร้อนลงไปทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วคนน้ำกับน้ำจิ้มให้เข้ากัน จนได้ความข้นเหนียวตามที่ชอบค่ะ
พอได้น้ำจิ้มที่ชอบแล้ว ก็ให้เราใส่พริกคั่วที่เราบดไว้ + พริกคั่วที่เป็นเม็ด ๆ (หรือจะเอาไว้ใส่ทีหลังก็ได้) ลงไปนะคะ ถ้ากลัวว่าจะเผ็ดเกิน ก็อาจจะใส่ไปแค่ครึ่งนึงก่อน คนให้เข้ากันแล้วลองตักขึ้นมาชิมดู ถ้าไม่เผ็ด ค่อยเติมเพิ่มก็ได้ค่ะ
*** ด้วยความที่มะขามเปียกจากแต่ละที่ บางทีความเปรี้ยวมันก็ไม่ค่อยเท่ากันเน๊าะคะ เพราะงั้นหลังจากที่เราเคี่ยวน้ำจิ้มไปสัก 20 นาทีแล้ว ให้เราลองตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิมดูนิดนึงว่าได้รสเปรี้ยวหวานถูกใจเราไหม ถ้ารู้สึกว่าขาดเปรี้ยวไป ก็เติมน้ำมะขามเพิ่ม หรือถ้ารู้สึกว่าเปรี้ยวไป ก็อาจจะเติมน้ำตาลเพิ่ม (น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายก็ได้) เอาตามรสที่ชอบเลย แต่ไม่ต้องให้รสเข้มมาก เพราะเดี๋ยวพอเราเคี่ยวไปเรื่อย ๆ รสน้ำจิ้มจะเข้มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มลูกชิ้นออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพนี่เลย
จะเอาไปจิ้มลูกชิ้นทอด หรือลูกชิ้นปิ้งก็ได้หมดนะคะ รสชาติออกเปรี้ยวหวานพอ ๆ กัน ตามด้วยเผ็ดเค็มแบบกลมกล่อม เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบ ก็ลองไปทำกันดูค่ะ
น้ำจิ้มตัวนี้เนี่ย เท่าที่พิมเคยลองทำมาหลายครั้ง เก็บได้ 2-3 อาทิตย์อยู่นะคะ (นอกตู้เย็น) แต่พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้เลย เพราะเอาไปจิ้มลูกชิ้นหมดซะก่อนค่ะ -*-
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊าาา ส่วนใครที่อยากได้สูตรแป้งสำหรับทอดลูกชิ้น วิธีทอดลูกชิ้น เดี๋ยวพิมจะเอามาฝากอีกทีนะคะ ส่วนวันนี้ขอตัวไปกินลูกชิ้นทอดก่อนล่ะค่ะ ^_^