ทำไมในการทำขนมไทย จึงนิยมใช้กระทะทองเหลือง
- รายละเอียด
- หมวด: คำถามยอดนิยม - ขนมไทย
- เผยแพร่เมื่อ: วันพฤหัสบดี, 30 กรกฎาคม 2552 23:34
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 53442
เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่า ทำไมในการทำขนมไทยจำพวกขนมทองๆ ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และในการทำผลไม้กวนทั้งหลายแหล่ ... จึงมักจะแนะนำให้ใช้กระทะทองเหลืองในการทำ ... วันนี้พิมมีคำตอบมาฝากค่ะ
เหตุที่ในสูตรการทำขนมไทยและการทำผลไม้กวนหลาย ๆ สูตร ... มักจะระบุให้ใช้กระทะทองเหลืองในการทำ ก็เพราะว่า กระทะทองเหลือง เป็นกระทะที่เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสีค่ะ ซึ่งตัวทองแดงเองเนี่ย มีคุณสมบัติเกิดสนิมได้ยาก ดังนั้นเมื่อนำมาใช้ทำกระทะทองเหลือง ตัวกระทะทองเหลืองจึงไม่ทำปฏิกิริยากับกรดหรือสารใด ๆ และเกิดสนิมได้ยากไปด้วยน่ะค่ะ
และเมื่อเวลาเราเอากระทะทองเหลืองมาทำอาหารหรือขนม ... จึงส่งผลทำให้อาหารไม่ค่อยติดกระทะ และกลิ่นของอาหารก็ไม่ติดไปกับกระทะเช่นกัน อีกทั้งจะช่วยให้อาหารมีสีสดใส เช่น ผลไม้กวนก็จะไม่มีสีคล้ำ พวกทองหยิบ ทองหยอด ก็จะเป็นสีทองสุกใส
และด้วยคุณสมบัติของโลหะที่ใช้ทำกระทะทองเหลืองนั้น มีความสามารถในการนำและกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้อาหารหรือขนมที่ทำด้วยกระทะทองเหลือง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องไหม้ติดกระทะด้วยน่ะค่ะ