header

อาหารจานเดียว

สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียม

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เมืองไทยอากาศร้อนมากกก ร้อนที่สุด  ร้อนขนาดที่บางวันอุณหภูมิทะลุไปถึง 43-44 องศาเลยจ้า เพราะงั้นการได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน  ไม่ต้องเดินหรือขับรถตากแดดเปรี้ยง ๆ ออกไปซื้ออาหารทานข้างนอก  น่าจะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดแล้วนะคะ

ข้าวเขียวหวานทอดไส้กรอกชีส

ประมาณสักสองสามปีก่อน  พิมไปเดินงานเทศกาลอาหารที่เค้าจัดขึ้นที่เมืองทองธานีงานนึงค่ะ  แล้วในงานเค้าก็มีคนมาตั้งบูทขายข้าวปั้นทอดสารพัดรส   พิมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองไปซื้อมาชิมดู ปรากฎว่าอร่อยเลยนะคะ 

ข้าวไก่อบขิง

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนพิมไหม  พิมชอบกินผัดขิงมากค่ะ  ไม่เน้นเนื้อสัตว์ เน้นขิงเยอะๆ ใส่เต้าเจี้ยวไปสักหน่อย พริกทุบไปสักนิด พอให้ได้รสเผ็ดร้อน เค็มหน่อยๆ ก็อร่อยสำหรับพิมมากแล้วนะคะ 

ไข่อบมันฝรั่ง กับเบคอน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พิมยุ่งมาก บางวันที่ต้องนอนดึกแล้วตื่นเช้าสุดๆ ก็จะรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอาหารเช้ากินเองนะคะ  

กุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว

วันนี้พิมเอาอาหารที่ทำจากหม้อหุงข้าวมาฝากกันอีกแล้วนะคะ  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำกินบ่อยมาก เพราะรู้สึกว่ามันทำได้ง่ายกว่าใช้หม้อทั่วไปอีก 

เมี่ยงหมูสามชั้น กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้มีเมนูนึงที่พิมทำกินบ่อยมาก ๆ ถ้าลองนับนิ้วดู ก็ไม่น่าจะน้อยกว่า 5 ครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้นะคะ    เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก กินแล้วรู้สึกเจริญอาหาร  กินอิ่มแล้วไม่แน่นท้องเกิน  ที่สำคัญอร่อยยยยย

พาสต้าไส้กรอกอบชีส

หลังจากที่ครั้งก่อนพิมทำเมนูบร๊อคโคลี่อบชีสลงเพจครัวบ้านพิมไป  ก็มีแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่าให้พิมช่วยทำพาสต้าอบชีสให้ดูหน่อย อยากเก็บสูตรเอาไปทำให้ลูกทาน ให้คุณสามีที่บ้านทาน วันนี้พิมจัดมาให้แล้วนะคะ

กุ้งทอดครีมสลัด

สมัยตอนพิมยังเป็นวัยสะรุ่นเนี่ย   เวลาแถวบ้านพิมเค้าจัดงานทำบุญ งานแต่ง งานบวช หรืองานเลี้ยงรื่นเริงอะไร  หลาย ๆ บ้าน เค้ามักจะใช้บริการโต๊ะจีนกันนะคะ 

เบอร์เกอร์ข้าวจี่กับลาบหมูย่าง

เวลาที่เราซื้ออาหารข้างนอกกินเนี่ย  เค้าจะใส่อะไรลงไปบ้าง เราก็ไม่รู้เน๊าะคะ  เพราะงั้นแล้วเนี่ยหากอาหารอย่างไหน เราลงมือทำเองได้  พิมก็อยากจะชวนให้เพื่อน ๆ มาลองทำกินกันดูค่ะ

มาม่าหม้อไฟ

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูธรรมดา ๆ เมนูนึง ให้ดูมีความพิเศษมากขึ้นในงบประมาณแค่ร้อยกว่าบาท  นั่นก็คือเมนู "มาม่าหม้อไฟ" ค่ะ

เบนโตะข้าวผัดแฮมห่อไข่

หมู่นี้คุณสามีพิมเค้าต้องออกไปทำธุระนอกบ้านเกือบทุกวัน  พิมก็เลยมีความคิดที่อยากจะทำข้าวกล่องให้เค้าติดตัวเอาไปกินเวลาหิว ๆ อ่ะค่ะ

ข้าวอบสามชั้นเห็ดหอม

ช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีเน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยจะพยายามเคลียร์ตู้เย็นด้วยการไม่ซื้อวัตถุดิบใหม่ๆ  เข้าบ้าน   ประมาณว่าหิวข้าวเมื่อไหร่ก็เปิดตู้เย็นตู้เก็บของแห้งดูว่าพอมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ก็จะทำอย่างนั้นกินไปค่ะ ซึ่งพิมก็จะทำแบบนี้ทุกปลายปีนะคะ 

ข้าวอบเนื้อสไลด์ ซอสบาร์บีคิว

ช่วงนี้มีเสียงเรียกร้องให้พิมทำเมนูอาหารง่ายๆ จากหม้อหุงข้าวกันมาเยอะมาก วันนี้พิมเลยจัดให้อีกหนึ่งเมนูนะคะ  

หมึกยัดไส้ข้าวผัดเขียวหวาน

 สวัสดีค่ะ วันนี้พิมมีเมนูใหม่มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ เพราะงั้นเมนูใหม่ ๆ ก็จะมีเยอะนิ๊ดดดนึง  เผื่อให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันช่วงปีใหม่และปีหน้านะคะ 

มะกะโรนีซุปเนื้อ

เดือนก่อนพิมซื้อมะกะโรนีข้องอมาทำผัดมะกะโรนีให้หลาน แล้วยังเหลือ แถมยังมีซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นที่เหลือจากทำซอสพิซซ่าอยู่อีกครึ่งค่อนกระป๋อง  ด้วยความที่ไม่อยากเก็บเอาไว้นาน  วันนี้ก็เลยเอามาจัดการทำเป็นมะกะโรนีซุปเนื้อไว้กินเองซะเลยค่ะ 

หม้อไฟปลาจาละเม็ดต้มเผือก

#เมื่อวานนี้เป็นวันพ่อ .. สมัยพิมยังเด็ก ๆ จำความไว้ว่าเวลาไปร้านอาหารจีนกับป๊า (คำเรียก "พ่อ" ในภาษาจีน)  ป๊าจะชอบสั่งเมนู "ปลาจาละเม็ดต้มเผือก" ตลอด  ซึ่งแม้วันเวลาจะผ่านมาถึง 17 ปีแล้วตั้งแต่ป๊าจากไป  เมนูนี้ก็ยังคงอยู่ในใจพิมมาตลอดนะคะ  

ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น

วันนี้เรามาเปลี่ยนข้าวคลุกกะปิแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นข้าวคลุกกะปิสไตล์ใหม่ ที่วิธีทำง่ายขึ้น หน้าตาดูทันสมัยมากขึ้น  แต่ก็ยังคงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ  

ข้าวหน้าเนื้อย่างกระเทียม

หลายวันก่อนพิมไปเดินตลาดแถวบ้าน แผงเนื้อเจ้าประจำของพิมเค้าก็เรียกพิม บอกว่าวันนี้มีเนื้อสวย ๆ สนใจรับไปสักโลครึ่งโลไหม 

พอร์คชอปซอสเห็ดพริกไทยอ่อน

เผลอแป๊บเดียว วันที่ 14 กุมภาพันธุ์ วันวาเลนไทน์ ก็เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งแล้วเน๊าะคะ  

ก๋วยเตี๋ยวเขียวหวานแม่ประนอม

 หลายคนอาจจะบอกว่าการทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวานกินเองเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะนอกจากจะต้องเตรียมพริกแกง กะทิ ผักโรยโน่นนี่แล้ว  ก็ยังกังวลเรื่องการปรุง จะต้องใส่น้ำปลาเท่าไหร่  ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ถึงจะออกมารสกลมกล่อมนะคะ 

โจ๊กสามไข่

ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนพิมไหม  หลายครั้งที่ไม่ได้กินอาหารเช้า ไม่ใช่เพราะว่าไม่หิวหรือว่าลืม แต่เป็นเพราะนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี  หรือบางทีก็เพราะว่าไม่อยากเสียเวลากับมันอ่ะค่ะ 

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก