header

อาหารจานเดียว

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ไส้กรอกชีส

ใครชอบ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่น  มามุงตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้พิมมีสูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่อร่อยและทำได้ง่ายๆ  มาฝากทุกคนนะคะ  กับ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่นไส้กรอกชีส 

ซูชิไส้กรอกชีส

หลายเดือนก่อนที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้านพิมที่มีของขายเยอะมาก ๆ  มีร้านซูชิมาเปิดใหม่ร้านนึงค่ะ  

ข้าวหน้าเนื้อย่างกระเทียม

หลายวันก่อนพิมไปเดินตลาดแถวบ้าน แผงเนื้อเจ้าประจำของพิมเค้าก็เรียกพิม บอกว่าวันนี้มีเนื้อสวย ๆ สนใจรับไปสักโลครึ่งโลไหม 

สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียม

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เมืองไทยอากาศร้อนมากกก ร้อนที่สุด  ร้อนขนาดที่บางวันอุณหภูมิทะลุไปถึง 43-44 องศาเลยจ้า เพราะงั้นการได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน  ไม่ต้องเดินหรือขับรถตากแดดเปรี้ยง ๆ ออกไปซื้ออาหารทานข้างนอก  น่าจะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดแล้วนะคะ

ก๋วยเตี๋ยวเขียวหวานแม่ประนอม

 หลายคนอาจจะบอกว่าการทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวานกินเองเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะนอกจากจะต้องเตรียมพริกแกง กะทิ ผักโรยโน่นนี่แล้ว  ก็ยังกังวลเรื่องการปรุง จะต้องใส่น้ำปลาเท่าไหร่  ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ถึงจะออกมารสกลมกล่อมนะคะ 

ข้าวเขียวหวานทอดไส้กรอกชีส

ประมาณสักสองสามปีก่อน  พิมไปเดินงานเทศกาลอาหารที่เค้าจัดขึ้นที่เมืองทองธานีงานนึงค่ะ  แล้วในงานเค้าก็มีคนมาตั้งบูทขายข้าวปั้นทอดสารพัดรส   พิมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองไปซื้อมาชิมดู ปรากฎว่าอร่อยเลยนะคะ 

ข้าวไก่อบขิง

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนพิมไหม  พิมชอบกินผัดขิงมากค่ะ  ไม่เน้นเนื้อสัตว์ เน้นขิงเยอะๆ ใส่เต้าเจี้ยวไปสักหน่อย พริกทุบไปสักนิด พอให้ได้รสเผ็ดร้อน เค็มหน่อยๆ ก็อร่อยสำหรับพิมมากแล้วนะคะ 

ไข่อบมันฝรั่ง กับเบคอน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พิมยุ่งมาก บางวันที่ต้องนอนดึกแล้วตื่นเช้าสุดๆ ก็จะรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอาหารเช้ากินเองนะคะ  

กุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว

วันนี้พิมเอาอาหารที่ทำจากหม้อหุงข้าวมาฝากกันอีกแล้วนะคะ  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำกินบ่อยมาก เพราะรู้สึกว่ามันทำได้ง่ายกว่าใช้หม้อทั่วไปอีก 

เมี่ยงหมูสามชั้น กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้มีเมนูนึงที่พิมทำกินบ่อยมาก ๆ ถ้าลองนับนิ้วดู ก็ไม่น่าจะน้อยกว่า 5 ครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้นะคะ    เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก กินแล้วรู้สึกเจริญอาหาร  กินอิ่มแล้วไม่แน่นท้องเกิน  ที่สำคัญอร่อยยยยย

พาสต้าไส้กรอกอบชีส

หลังจากที่ครั้งก่อนพิมทำเมนูบร๊อคโคลี่อบชีสลงเพจครัวบ้านพิมไป  ก็มีแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่าให้พิมช่วยทำพาสต้าอบชีสให้ดูหน่อย อยากเก็บสูตรเอาไปทำให้ลูกทาน ให้คุณสามีที่บ้านทาน วันนี้พิมจัดมาให้แล้วนะคะ

กุ้งทอดครีมสลัด

สมัยตอนพิมยังเป็นวัยสะรุ่นเนี่ย   เวลาแถวบ้านพิมเค้าจัดงานทำบุญ งานแต่ง งานบวช หรืองานเลี้ยงรื่นเริงอะไร  หลาย ๆ บ้าน เค้ามักจะใช้บริการโต๊ะจีนกันนะคะ 

เบอร์เกอร์ข้าวจี่กับลาบหมูย่าง

เวลาที่เราซื้ออาหารข้างนอกกินเนี่ย  เค้าจะใส่อะไรลงไปบ้าง เราก็ไม่รู้เน๊าะคะ  เพราะงั้นแล้วเนี่ยหากอาหารอย่างไหน เราลงมือทำเองได้  พิมก็อยากจะชวนให้เพื่อน ๆ มาลองทำกินกันดูค่ะ

มาม่าหม้อไฟ

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูธรรมดา ๆ เมนูนึง ให้ดูมีความพิเศษมากขึ้นในงบประมาณแค่ร้อยกว่าบาท  นั่นก็คือเมนู "มาม่าหม้อไฟ" ค่ะ

เบนโตะข้าวผัดแฮมห่อไข่

หมู่นี้คุณสามีพิมเค้าต้องออกไปทำธุระนอกบ้านเกือบทุกวัน  พิมก็เลยมีความคิดที่อยากจะทำข้าวกล่องให้เค้าติดตัวเอาไปกินเวลาหิว ๆ อ่ะค่ะ

ข้าวอบสามชั้นเห็ดหอม

ช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีเน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยจะพยายามเคลียร์ตู้เย็นด้วยการไม่ซื้อวัตถุดิบใหม่ๆ  เข้าบ้าน   ประมาณว่าหิวข้าวเมื่อไหร่ก็เปิดตู้เย็นตู้เก็บของแห้งดูว่าพอมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ก็จะทำอย่างนั้นกินไปค่ะ ซึ่งพิมก็จะทำแบบนี้ทุกปลายปีนะคะ 

ข้าวอบเนื้อสไลด์ ซอสบาร์บีคิว

ช่วงนี้มีเสียงเรียกร้องให้พิมทำเมนูอาหารง่ายๆ จากหม้อหุงข้าวกันมาเยอะมาก วันนี้พิมเลยจัดให้อีกหนึ่งเมนูนะคะ  

หมึกยัดไส้ข้าวผัดเขียวหวาน

 สวัสดีค่ะ วันนี้พิมมีเมนูใหม่มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ เพราะงั้นเมนูใหม่ ๆ ก็จะมีเยอะนิ๊ดดดนึง  เผื่อให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันช่วงปีใหม่และปีหน้านะคะ 

มะกะโรนีซุปเนื้อ

เดือนก่อนพิมซื้อมะกะโรนีข้องอมาทำผัดมะกะโรนีให้หลาน แล้วยังเหลือ แถมยังมีซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นที่เหลือจากทำซอสพิซซ่าอยู่อีกครึ่งค่อนกระป๋อง  ด้วยความที่ไม่อยากเก็บเอาไว้นาน  วันนี้ก็เลยเอามาจัดการทำเป็นมะกะโรนีซุปเนื้อไว้กินเองซะเลยค่ะ 

หม้อไฟปลาจาละเม็ดต้มเผือก

#เมื่อวานนี้เป็นวันพ่อ .. สมัยพิมยังเด็ก ๆ จำความไว้ว่าเวลาไปร้านอาหารจีนกับป๊า (คำเรียก "พ่อ" ในภาษาจีน)  ป๊าจะชอบสั่งเมนู "ปลาจาละเม็ดต้มเผือก" ตลอด  ซึ่งแม้วันเวลาจะผ่านมาถึง 17 ปีแล้วตั้งแต่ป๊าจากไป  เมนูนี้ก็ยังคงอยู่ในใจพิมมาตลอดนะคะ  

ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น

วันนี้เรามาเปลี่ยนข้าวคลุกกะปิแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นข้าวคลุกกะปิสไตล์ใหม่ ที่วิธีทำง่ายขึ้น หน้าตาดูทันสมัยมากขึ้น  แต่ก็ยังคงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ  

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก