เมื่อตอนปี 2550 พิมมีโอกาสได้ย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ (บ้านส้อง-เวียงสระ) เกือบ ๆ 2 ปีนะคะ
แล้วระหว่างที่ย้ายไปอยู่เนี่ย แทบทุกเย็นพิมก็จะชวนน้องสาวคุณสามีไปเดินตลาดนัดที่อยู่แถวสถานีรถไฟ เป็นตลาดนัดบ้าน ๆ เพื่อหาซื้อของกินโน่นนี่กัน แล้วหนึ่งในนั้นก็จะมี "เต้าคั่ว" นี่แหละ ที่พิมซื้อกินบ่อยมากเลยค่ะ
"เต้าคั่ว" เป็นอาหารพื้นเมืองของปักษ์ใต้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่นั่นจะเรียกเมนูนี้ว่า โรจะก์ นะคะ เต้าคั่วเป็นเมนูทีมีส่วนประกอบหลายอย่างมาก ๆ เวลากินให้อารมณ์คล้าย ๆ กับกินสลัดเเต้าหู้ รสชาติจะออกหวานนำ ตามด้วยเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ด เค็มหน่อย ๆ ประมาณนั้นค่ะ 😊
เต้าคั่วในแต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัดของไทยจะมีชื่อเรียกไม่เหมือนกันนะคะ อย่างสงขลาเรียก "สลัดทะเลสาบ" ควนเนียงเรียก "เปรี้ยวหวาน" สุราษฎร์เรียก "ผักบุ้งไต่ราว" ภูเก็ตเรียก "อูแช้" สตูล เรียก "ปัสมอส" พัทลุง เรียก "เต้าคั่ว” แต่หากเป็นชาวมุสลิมก็จะเรียกว่า "รอเยาะ" ค่ะ
นอกจากชื่อที่แตกต่างกันแล้วเนี่ย เต้าคั่วของแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ก็จะมีความแตกต่างกันกันไปในรายละเอียดเล็กน้อยด้วยนะคะ เต้าคั่วบางที่ใส่เส้นหมี่ทอดกรอบ บางที่น้ำราดใส่ถั่วลิสงคั่วป่นด้วย บางที่ก็ใส่เลือดหมู หัวหมูต้ม ฯ ก็ว่ากันไปค่ะ ส่วนสูตรที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้เนี่ย เป็นสูตรดั้งเดิมสูตรนึงที่มีมากว่า 40 ปีแล้ว อาจจะใส่เครื่องไม่เหมือนในบางพื้นที่แต่ก็เป็นเต้าคั่วเหมือนกันนะคะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่ 180 กรัม
- ผักบุ้งหั่น 150 กรัม
- ถั่วงอก 180 กรัม
- แตงกวา 180 กรัม
- กุ้งชุบแป้งทอด 18 - 20 ตัว
- เต้าหู้แข็งทอด 1/2 ก้อน
- หมูต้มหั่นชิ้น
- ไข่ต้ม (ไข่เป็ดหรือไข่ไก่่ก็ได้) 3 ฟอง
- น้ำราดเต้าคั่ว ตามสูตรด้านล่าง
- พริกน้ำส้ม ตามสูตรด้านล่าง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำราด" ::
- น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1.5 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พริกน้ำส้ม" ::
- พริกจินดาแดง 10 เม็ดใหญ่ (ใช้พริกขี้หนูสวนสีแดง จะหอมกว่า แต่ช่วงนี้หาสีแดงไม่ได้เลย)
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 3 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "กุ้งชุบแป้งทอด" ::
- กุ้งขาวไซส์กลาง 24 ตัว (ที่ละ 4 ตัว) ตัดหนวด ตัดกรี ชักเส้นดำออก แต่ไม่ต้องแกะเปลือก
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย + 1/8 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/8 ถ้วย
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 1/8 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูต้ม" ::
- หมูสามชั้นหรือสันคอ 300 กรัม หั่นเป็น 2 ชิ้น
- กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 3 กลีบ
- น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร
- ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้วได้ประมาณ 6 จาน ใครอยากทำน้อยกว่านี้ ก็ลดทอนสูตรตามที่ต้องการได้เลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำน้ำราดเต้าคั่ว และพริกน้ำส้มกันก่อนค่ะ 😊
เริ่มจากหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไป ... คนพอเข้ากัน แล้วยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ
ระหว่างนั้นก็คนไปเรื่อย ๆ พอน้ำตาลละลายหมด และส่วนผสมในหม้อเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวส่วนผสมไปสักประมาณ 5 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลง ตั้งพักไว้ให้น้ำราดเย็นสนิท ค่อยเอามาใช้งานนะคะ
*** น้ำราดจะออกรสหวานนำ เปรี้ยวเค็มตามแต่ไม่มาก
ต่อมา .. เราจะมาทำพริกน้ำส้มกันค่ะ
สำหรับใครที่สะดวกใช้เครื่องปั่น ก็ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดนะคะ .. แต่ถ้าใครสะดวกใช้ครก ก็ให้ตำพริก กระเทียม เกลือรวมกันก่อน พอแหลกได้ที่แล้วก็ตักใส่ถ้วย เติมน้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ 😊
ตัวน้ำราดกับพริกน้ำส้มเนี่ย ใครมีเวลาจะทำไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ก็ได้ ไม่เสียนะคะ
จากนั้นเราจะมาทำหมูต้มกันต่อค่ะ
ให้เราหยิบหม้อเล็กมาใบนึง ใส่น้ำเปล่า เกลือ กระเทียม ซีอิ๊วดำเค็มลงไป ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็หย่อนหมูลงไป ซึ่งหมูที่ใช้เนี่ยจะเป็นสามชั้น สันคอก็ได้นะคะ และถ้าใครไม่ชอบกลิ่นซีอิ๊วดำ จะไม่ใส่ก็ได้เหมือนกันค่ะ
ต้มหมูด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 - 40 นาที พอหนังหมูนิ่ม เนื้อหมูนุ่ม ก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ 😊
ต่อไปเราจะมาทอดกุ้งทอดเต้าหู้กันค่ะ 😊
ให้เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดนะคะ ซึ่งเราจะทอดเต้าหู้ทั้งแผ่นหรือจะหั่นครึ่งก่อนก็ได้ ... ตามที่ชอบเลยค่ะ
ระหว่างที่เราทอดเต้าหู้ ก็ให้เราผสมแป้งทอดกรอบ + แป้งข้าวเจ้า + เกลือ + น้ำปูนใส และน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันนะคะ พอทอดเต้าหู้เหลืองดีแล้วก็ตักเต้าหู้ขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นก็เอากุ้งมาชุบแป้งทีละตัวลงไปทอด หรือใครจะเอากุ้งใส่ชามแป้ง คนให้เข้ากัน แล้วเททั้งหมด (ทั้งแป้งทั้งกุ้ง) ลงไปทอดเป็นแพเลยก็ได้ค่ะ ... พอกุ้งสุกเป็นสีแดงสวยทั่วทั้งตัวแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ และถ้าใครทอดกุ้งเป็นแพ พอกุ้งเย็นสนิทแล้ว ก็อย่าลืมเอามาตัดให้เป็นชิ้นพอคำก่อนกินด้วยค่ะ 😊
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือ การลวกผักและลวกเส้นนะคะ
ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ทยอยใส่ถั่วงอก เส้นหมี่ (แช่น้ำก่อน 5 นาที ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอามาลวก) และผักบุ้ง (ใช้ผักบุ้งจีน หรือผักบุ้งเย็นตาโฟก็ได้) ลวกไปลวกให้สุกนุ่ม ก่อนจะตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้เครื่องเต้าคั่วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
เวลากิน ก็ให้เราหยิบเส้นหมี่ ผักบุ้ง ถั่วงอก เต้าหู้ แตงกวา หมูต้ม เต้าหู้ทอด กุ้งทอด ไข่ต้ม ... ใส่จานตามชอบค่ะ ปกติพิมก็จะหยิบใส่อย่างละนิด ๆ เพราะพอเอามารวมกันแล้ว ก็จะเยอะเหมือนในภาพนะคะ 😊 แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำราดและพริกน้ำส้มค่ะ
ก็จะได้เต้าคั่วออกมาหน้าตาแบบนี้น๊าาา 😊
เวลากินก็ตักน้ำราดเต้าคั่วใส่ลงไปตามที่ชอบค่ะ และก็อย่าลืมใส่พริกน้ำส้มลงไปด้วย เพื่อให้ครบรสหวาน เปรี้ยว เผ็ด เค็มนะคะ 😊
ก่อนจะกินก็คลุกให้เข้ากันสักนิด แล้วเราก็จะได้เต้าคั่วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ ใครชอบเมนูนี้ ก็ลองไปทำกินกันดูน๊า อาจจะหลายขั้นตอน ต้องเตรียมของหลายอย่าง แต่วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากเกิน ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่ เมนูถัดไป ... สวัสดีค่า 😊😊
*** ใครจะใส่เลือดหมูเพิ่ม ใส่หูหมูต้มเพิ่ม หรือใส่หมี่กรอบเพิ่ม ก็ทำเพิ่มได้เลยค่ะ 😊