วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูที่ทั้งอร่อย สีสันสวยงาม และดีต่อสุขภาพ อย่าง #ข้าวผัดลูกเดือยธัญพืช กันค่ะ
สูตรนี้บอกเลยว่าอร่อยยมากก ใครจะทำกิน ทำขาย หรือทำไปฝากคนโน้นคนนี้ ก็ดีงามทั้งหมดเลยค่า
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน อยากบอกว่าลูกเดือยที่พิมใช้ในเมนูนี้ .. พิมใช้ลูกเดือยของ P-Life นะคะ เป็นลูกเดือยแบบหุงสุกเร็ว ใครที่ชอบกินลูกเดือยแล้วมีปัญหากับการต้มลูกเดือยที่ปกติแล้วจะใช้เวลานานมากกก บอกเลยว่าต้องลองลูกเดือยยี่ห้อนี้ เพราะแค่เทจากถุงใส่หม้อน้ำเดือด แล้วต้ม 15 -20 นาที ก็นุ่มพร้อมกินแล้วค่ะ หรือถ้าใครจะเอาไปหุงพร้อมกับข้าวก็ได้ ข้าวสุกเมื่อไหร่ ลูกเดือยก็สุกพร้อมกันเลยนะคะ ^_^
ลูกเดือยหุงสุกเร็วของ P-life เค้ามีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ทั้งใน TOPS / เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ / กูร์เมต์มาร์เก็ต / ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต และ Dear tummy Lifestyle Supermarket ชั้น G ไอคอนสยาม และยังมีวางขายในร้านเลมอนฟาร์ม และใบเมี่ยง อีกด้วยค่ะ…. ใกล้ร้านไหน ซุปเปอร์ไหนก็แวะไปดูกันได้นะคะ หรือใครจะสั่งซื้อแบบออนไลน์ ก็ไปที่นี่เลยจ้า
🛒 Line >> https://shop.line.me/@plifethailand
🛒 Lazada >> https://s.lazada.co.th/s.fRa5q
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกเดือยแบบหุงสุกเร็วของ P-life ก็สามารถสอบถามรายละเอียดที่เพจ P-life อร่อยได้สุขภาพกับลูกเดือย พี-ไลฟ์ >> https://www.facebook.com/PLifeThailand/ ได้เลยค่ะ
มา..มา เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูหน้าตาและดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย
- ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว P-Life 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 10 กรัม แช่น้ำให้นุ่ม
- แฮม 2 แผ่น หั่นชิ้นเล็ก
- เห็ดหอมแห้ง 10 กรัม แช่น้ำให้นุ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น
- ธัญพืช เช่น แปะก๊วย เผือก ถั่วแดง ถั่วลิสง ถั่วลันเตา (ต้มสุก) รวมกัน 1 +1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น ตามชอบ
** สูตรนี้ได้ประมาณ 2-3 จานตามในภาพ
** ปกติข้าวหอมมะลิที่พิมใช้ เวลาหุงข้าวจะใช้น้ำประมาณ 1.3 เท่าของข้าว เพราะงั้นถ้าใครใช้ข้าวที่ต้องใส่น้ำมากกว่านี้ เวลาหุงพร้อมลูกเดือยก็ให้เพิ่มปริมาณน้ำไปอีกนิดนึงนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราจะมาหุงข้าวพร้อมลูกเดือยกันก่อน เพื่อที่เราจะเอาข้าวอันนี้มาใช้ทำข้าวผัดค่ะ แต่อย่างที่พิมบอกไปข้างต้นเน๊าะ ว่าวันนี้พิมเลือกใช้ลูกเดือยแบบหุงสุกเร็วของ P-Life ที่สามารถหุงไปพร้อมข้าวได้เลย หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าลูกเดือยแบบหุงสุกเร็วหน้าตาเป็นยังไง พิมก็เลยเอามาเทใส่ชามให้เพื่อน ๆ ดูก่อนว่าหน้าตาเค้าเป็นแบบนี้นะคะ คือเหมือนลูกเดือยธรรมดาทั่วไปเลย เพียงแต่มีสีเข้มกว่าเท่านั้นเองค่ะ ^_^
ก็ให้เราหยิบหม้อหุงข้าวออกมา ใส่ข้าวสารที่ซาวเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยลูกเดือย น้ำเปล่า คนด้วยมือเบา ๆ พอเข้ากัน แล้วเอาไปหุงตามปกตินะคะ ซึ่งหม้อหุงข้าวของพิมจะใช้เวลาในการหุงประมาณ 34-35 นาทีค่ะ
พอหม้อข้าวเด้ง (ข้าวสุก) เราก็พักให้ข้าวระอุสัก 10 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ยกหม้อชั้นในออกมา เทข้าวที่มีลูกเดือยใส่ชามใบโตหน่อย แล้วเอาทัพพีพุ้ย ๆ ข้าวกับลูกเดือยให้เข้ากันนะคะ
*** สัดส่วนข้าว + ลูกเดือย + น้ำเปล่า ที่พิมบอกไว้ในสูตรนี้ เหมาะกับการหุงแล้วเอาข้าวไปผัด หรือเอาไปอบต่อค่ะ แต่ถ้าใครจะหุงเพื่อให้เป็นเหมือนข้าวสวยธรรมดา ไว้กินกับข้าว ก็เพิ่มน้ำไปอีกสักนิด ไม่งั้นข้าวจะแห้งเกินนะคะ ^_^
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวค่ะ
พอกระเทียมเหลืองหอมดี ก็ใส่เห็ดหอม กุ้งแห้ง และแฮมลงไป แล้วผัดให้เข้ากันนะคะ
พอได้กลิ่นหอมของแฮมและเห็ดหอม ^_^ ก็ใส่ข้าวพร้อมลูกเดือยที่เราหุงไว้ลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยธัญพืชทั้งหมดที่เตรียมไว้นะคะ สำหรับธัญพืชเนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้อะไรก็ได้ เอาตามที่มีหรือสะดวกเลยค่ะ อย่างพิมอยู่ใกล้ฟู้ดแลนด์ พิมก็ไปที่ซุ้มสลัดบาร์ในฟู้ดแลนด์ แล้วซื้อเม็ดถั่วลันเตา ถั่วแดง ถั่วซิกพี ถั่วลิสง ถั่วทอง ข้าวบาร์เลย์ เผือกต้มหั่นชิ้น แปะก๊วย ฯ โน่นนี่มาอย่างละนิดหน่อย ไม่ต้องลำบากนั่งต้มเอง ซื้อเอาแค่ที่คิดว่าจะใช้ก็พอนะคะ ^_^
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดนึง เกลือ (ช่วยดึงรสชาติทั้งหมดให้มารวมกัน) ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และพริกไทยตามที่ชอบเลยค่ะ
แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน หากขาดรสไหนไป เช่นอยากได้เค็มเพิ่ม หรือได้ความเผ็ดร้อนจากพริกไทยเพิ่ม ก็เติมเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ข้าวผัดธัญพืชออกมาหน้าแบบในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ ^_^
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ตักข้าวผัดของเราใส่จาน วางผักชีสัก 3-4 ก้านลงไปที่ข้าง ๆ หรือจะเป็นต้นหอมก็ได้ #แต่พิมว่ากลิ่นของผักชีเข้ากันมากกว่านะคะ ตามด้วยมะนาวหั่นซีกอีกสักชิ้น เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดลูกเดือยธัญพืชที่ทั้งอร่อย หน้าตาดูดี และมีประโยชน์เยอะแยะล้านแปด ... พร้อมกินแล้วค่ะ ^_^
รสชาติของข้าวผัดจานนี้ ก็จะออกเค็มนำนิด ๆ แต่ไม่มาก หอมกลิ่นของแฮม หอมกลิ่นพริกไทย เห็ดหอม เวลาเคี้ยวก็จะมีความนุ่มหนึบของลูกเดือยและธัญพืชมากมายที่เราใส่ลงไป .. รวม ๆ คือกินไป อร่อยไปนะคะ ^_^
พิมก็อยากให้ทุกคนเอาเมนูนี้ไปลองทำดู ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ค่ะ ที่สำคัญตอนหุงข้าวกับลูกเดือย อย่าลืมใช้ลูกเดือยหุงสุกเร็วของ P-Life นะคะ .. แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^