วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารแบบจานเดียวกินกันค่ะ เป็นเมนูง่าย ๆ เลย แต่รับรองว่าอร่อย และไม่ค่อยเจอใครทำขายด้วย นั่นก็คือเมนู "ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบ" นะคะ ^_^
ไม่พูดเยอะ เพราะวันนี้พิมไม่รู้จะพูดอะไร แฮ่ๆ ขอว๊าบบบบบ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำเลยล่ะกันค่าาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย 2-3 ถ้วย
- หมูสับ 200 กรัม
- หนำเลี๊ยบดองน้ำเกลือ 5-6 ลูก
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชิมแล้วไม่เค็มค่อยใส่เพิ่ม / ปริมาณมากน้อยตามความเค็มที่ชอบ)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ซีก
*** ตามสูตรนี้ เสิร์ฟได้ประมาณ 2 ที่
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่หนำเลี๊ยบกันก่อนเน๊าะคะ หนำเลี๊ยบที่พิมใช้ในเมนูนี้เป็นหนำเลี๊ยบที่ดองในน้ำเกลือ หน้าตาเหมือนมะกอก ผลสีดำ รสชาติเค็มนำ เนื้อนิ่ม แล้วก็มีกลิ่นเฉพาะตัว เวลาเอามาผัดกับหมูสับ คือ อร่อยมากเลยค่ะ ^_^
ปกติแล้วพิมจะซื้อหนำเลี๊ยบที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้านอย่างในโลตัส บิ๊กซี เซ็นทรัล เดอะมอลล์ ก็มีขายทุกที่นะคะ ทั้งแบบกระป๋องเล็ก (40-50 บาท) กระป๋องใหญ่ (90-100 บาท) แต่ตั้งกะมีโควิดมา พิมแทบไม่ได้ออกไปเดินช๊อปปิ้งเลย ก็อาศัยซื้อออนไลน์จากใน Lazada/Shopee เอาค่ะ ร้านที่พิมซื้อบ่อย ๆ ก็ร้านนี้ >> https://shp.ee/8mv2asm) เลยนะคะ
เมื่อได้หนำเลี๊ยบมาแล้ว ให้เราเปิดกระป๋อง หยิบลูกหนำเลี๊ยบออกมาตามจำนวนที่จะต้องใช้ ผ่าครึ่ง แล้วแงะเม็ดออกนะคะ
*** หนำเลี๊ยบที่ใช้ไม่หมด เทใส่กล่องปิดฝา หรือใส่ถุงมัดหนังยาง เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายเดือน
จากนั้นเอาไปสับค่ะ พอละเอียดตามที่ชอบแล้ว ก็ใส่หมูกับกระเทียมลงไป แล้วสับทั้งหมดให้เข้ากันอีกทีนะคะ
ต่อมาตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปค่ะ
พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไป แล้วผัดให้สุกนะคะ ตอนที่ผัดก็พยายามใช้ปลายตะหลิวยี ๆ อย่าให้หมูติดกันเป็นก้อน เวลากินจะได้อร่อย ๆ ค่ะ ^_^
พอหมูสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอย และพริกไทยป่น แล้วผัดให้เข้ากันนะคะ จากนั้นตักส่วนผสมขึ้นมาชิมนิดนึงว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังหรือรู้สึกว่าอยากได้ความเค็มมากกว่านี้ ก็ใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มไปตามที่ชอบ แต่ด้วยความที่พิมทำบ่อยเน๊าะ พิมจะรู้ว่าความเค็มประมาณไหนที่ตัวเองต้องการ ก็เลยใส่ซีอิ๊วขาวไปแต่แรกเลยค่ะ ^_^
สุดท้ายก็ผัดให้เข้ากันอีกที หรือถ้าใครชอบแบบแห้ง ๆ หน่อย จะผัดต่อจนแห้งกว่านี้ ก็ได้นะคะ ^_^
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ตักข้าวใส่ชาม ตามด้วยหนำเลี๊ยบผัดหมูสับที่เราทำเอาไว้ (สูตรนี้เสิร์ฟได้ประมาณ 2 จานตามภาพ) กระเทียมเจียว (โรยไปบนหมู) พริกจินดาแดงซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยกับมะนาวหั่นชิ้นค่ะ
เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบพร้อมกินแล้วนะคะ ^_^
รสชาติของหนำเลี๊ยบผัดหมูสับ ก็จะออกเค็มนำนิดนึง แต่ว่าไม่ได้เค็มมาก ออกเค็มนวล ๆ แล้วก็หอมกลิ่นของหนำเลี๊ยบ หอมกลิ่นของพริกไทย กระเทียมค่ะ ปกติกินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ ก็ฟินนนนแล้ว ^_^ แต่นี่เรากินคู่กับเม็ดมะม่วงทอด พริก บีบน้ำมะนาวไปนิดนึง ให้ออกเปรี้ยวเผ็ดหน่อย ๆ บอกเลยอร่อยมากนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา ^_^