header



วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารแบบจานเดียวกินกันค่ะ  เป็นเมนูง่าย ๆ เลย แต่รับรองว่าอร่อย และไม่ค่อยเจอใครทำขายด้วย  นั่นก็คือเมนู  "ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบ" นะคะ ^_^

ไม่พูดเยอะ เพราะวันนี้พิมไม่รู้จะพูดอะไร แฮ่ๆ  ขอว๊าบบบบบ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำเลยล่ะกันค่าาาา 

stir fried chinese olives with minced pork on rice11

stir fried chinese olives with minced pork on rice15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวสวย 2-3 ถ้วย  
- หมูสับ 200 กรัม
- หนำเลี๊ยบดองน้ำเกลือ 5-6 ลูก  
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ   (ถ้าชิมแล้วไม่เค็มค่อยใส่เพิ่ม  / ปริมาณมากน้อยตามความเค็มที่ชอบ)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ 
- มะนาว  2 ซีก

*** ตามสูตรนี้ เสิร์ฟได้ประมาณ 2 ที่

stir fried chinese olives with minced pork on rice01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูที่หนำเลี๊ยบกันก่อนเน๊าะคะ   หนำเลี๊ยบที่พิมใช้ในเมนูนี้เป็นหนำเลี๊ยบที่ดองในน้ำเกลือ  หน้าตาเหมือนมะกอก ผลสีดำ  รสชาติเค็มนำ เนื้อนิ่ม แล้วก็มีกลิ่นเฉพาะตัว เวลาเอามาผัดกับหมูสับ คือ อร่อยมากเลยค่ะ ^_^ 

ปกติแล้วพิมจะซื้อหนำเลี๊ยบที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้านอย่างในโลตัส บิ๊กซี เซ็นทรัล เดอะมอลล์ ก็มีขายทุกที่นะคะ    ทั้งแบบกระป๋องเล็ก (40-50 บาท)  กระป๋องใหญ่ (90-100 บาท)   แต่ตั้งกะมีโควิดมา  พิมแทบไม่ได้ออกไปเดินช๊อปปิ้งเลย ก็อาศัยซื้อออนไลน์จากใน Lazada/Shopee  เอาค่ะ  ร้านที่พิมซื้อบ่อย ๆ ก็ร้านนี้ >> https://shp.ee/8mv2asm)  เลยนะคะ 

00

stir-fried-chinese-olives-with-minced-pork-on-rice02.jpg

เมื่อได้หนำเลี๊ยบมาแล้ว   ให้เราเปิดกระป๋อง หยิบลูกหนำเลี๊ยบออกมาตามจำนวนที่จะต้องใช้  ผ่าครึ่ง แล้วแงะเม็ดออกนะคะ 

*** หนำเลี๊ยบที่ใช้ไม่หมด  เทใส่กล่องปิดฝา หรือใส่ถุงมัดหนังยาง เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายเดือน 

stir fried chinese olives with minced pork on rice03

จากนั้นเอาไปสับค่ะ  พอละเอียดตามที่ชอบแล้ว  ก็ใส่หมูกับกระเทียมลงไป  แล้วสับทั้งหมดให้เข้ากันอีกทีนะคะ 

stir fried chinese olives with minced pork on rice05

ต่อมาตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปค่ะ 

พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไป   แล้วผัดให้สุกนะคะ  ตอนที่ผัดก็พยายามใช้ปลายตะหลิวยี ๆ อย่าให้หมูติดกันเป็นก้อน  เวลากินจะได้อร่อย ๆ ค่ะ ^_^ 

stir fried chinese olives with minced pork on rice06

พอหมูสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอย และพริกไทยป่น แล้วผัดให้เข้ากันนะคะ   จากนั้นตักส่วนผสมขึ้นมาชิมนิดนึงว่าเค็มหรือยัง  ถ้ายังหรือรู้สึกว่าอยากได้ความเค็มมากกว่านี้ ก็ใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มไปตามที่ชอบ   แต่ด้วยความที่พิมทำบ่อยเน๊าะ  พิมจะรู้ว่าความเค็มประมาณไหนที่ตัวเองต้องการ  ก็เลยใส่ซีอิ๊วขาวไปแต่แรกเลยค่ะ ^_^  

stir fried chinese olives with minced pork on rice07

สุดท้ายก็ผัดให้เข้ากันอีกที  หรือถ้าใครชอบแบบแห้ง ๆ หน่อย  จะผัดต่อจนแห้งกว่านี้ ก็ได้นะคะ ^_^ 

stir fried chinese olives with minced pork on rice09

ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ตักข้าวใส่ชาม  ตามด้วยหนำเลี๊ยบผัดหมูสับที่เราทำเอาไว้  (สูตรนี้เสิร์ฟได้ประมาณ 2 จานตามภาพ)  กระเทียมเจียว (โรยไปบนหมู)   พริกจินดาแดงซอย  เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยกับมะนาวหั่นชิ้นค่ะ   

stir fried chinese olives with minced pork on rice10

 เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบพร้อมกินแล้วนะคะ ^_^ 

stir fried chinese olives with minced pork on rice11

stir fried chinese olives with minced pork on rice13

รสชาติของหนำเลี๊ยบผัดหมูสับ ก็จะออกเค็มนำนิดนึง  แต่ว่าไม่ได้เค็มมาก ออกเค็มนวล ๆ แล้วก็หอมกลิ่นของหนำเลี๊ยบ หอมกลิ่นของพริกไทย กระเทียมค่ะ   ปกติกินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ ก็ฟินนนนแล้ว ^_^   แต่นี่เรากินคู่กับเม็ดมะม่วงทอด พริก บีบน้ำมะนาวไปนิดนึง ให้ออกเปรี้ยวเผ็ดหน่อย ๆ  บอกเลยอร่อยมากนะคะ  

stir fried chinese olives with minced pork on rice12

 ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ค่ะ   แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา ^_^

stir fried chinese olives with minced pork on rice15



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก