header



ใครที่ชอบกินข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ และทำง่าย บอกเลยว่าต้องไม่พลาดกับ #ข้าวผัดกระเทียม สูตรนี้ของพิมนะคะ  😊

ข้าวผัดกระเทียมที่พิมทำในวันนี้ พิมใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียวค่ะ  เป็นข้าวหอมมะลิแท้ ๆ จากจังหวัดสุรินทร์ที่เมล็ดข้าวขาวนวลเรียวยาวน่ากิน ที่สำคัญพอเอาไปหุงให้สุกก็จะมีความนุ่มเหนียวสไตล์เดียวกับข้าวญี่ปุ่นนะคะ  เหมาะมากที่จะเอามาทำเป็นข้าวผัดกระเทียมในแบบของครัวบ้านพิมค่ะ 😊

และด้วยความที่พิมเป็นคนชอบกินข้าวผัดกระเทียม แล้วก็ชอบกินเนื้อย่างด้วยเน๊าะ   พิมก็เลยจับสองอย่างนี้มารวมกันนะคะ    ข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ โปะด้วยเนื้อย่างนุ่ม ๆ รสเค็มนิด ๆ  และเผ็ดพริกไทยแบบเบา ๆ   โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบ ต้นหอมซอยอีกหน่อย บอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ ค่า

เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตราไก่แจ้เขียว ...  สามารถซื้อได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ    หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ค่ะ 

FB ::  ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086-367-7823
Line :: @kaijaerice

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 😊

beef garlic fried rice 25

beef garlic fried rice 21

beef garlic fried rice 24

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- ข้าวสวย จากข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตราไก่แจ้เขียว  500 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ 
- แครอทสับ 1/4 ถ้วย
- โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

- เนื้อวัว ส่วนสันนอกติดมัน 300 กรัม 
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับหมักเนื้อ) 1 ช้อนชา

- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแบบแผ่นทอดกรอบ มากน้อยตามชอบ 

** ใครไม่กินเนื้อ ใช้เป็นหมูส่วนสันคอ หรืออกไก่ เนื้อส่วนสะโพกไก่ แทนได้นะคะ

beef garlic fried rice 07

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเราก็จะมาหุงข้าวกันก่อนเน๊าะคะ  อย่างที่พิมบอกไปเมื่อกี้ว่าข้าวผัดกระเทียมของพิมในวันนี้ พิมเลือกใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียว มาทำข้าวผัดค่ะ   ซึ่งข้าวหอมมะลิรุ่นนี้ มีทั้งขนาดถุงละ 1 กิโล และถุงละ 5 กิโล  เพื่อน ๆ ชอบแบบไหน  ก็เลือกซื้อกันตามที่ชอบเลยนะคะ

beef garlic fried rice 02

beef garlic fried rice 01

beef garlic fried rice 27

เมื่อได้ข้าวมาแล้ว  ก็ให้เราเทข้าวใส่ลงในหม้อ ซาวน้ำ 1 ครั้ง เทน้ำออกให้หมด  แล้วเติมน้ำเปล่าสำหรับหุงลงไปค่ะ

ปกติแล้วข้าวอันนี้ เวลาหุงจะใช้น้ำ 1.2 ส่วน  ต่อข้าว 1 ส่วนนะคะ  (มีบอกไว้หน้าถุง)   แต่วันนี้พิมตั้งใจหุงข้าวเพื่อเอามาทำข้าวผัด  พิมอยากได้ข้าวที่เมล็ดสวยหน่อย  เลยลดปริมาณน้ำลง เป็นน้ำ 1.1 ส่วน ต่อข้าว 1 ส่วนแทน  .... แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ

beef garlic fried rice 04

หลังจากข้าวสุก  เราก็จะได้ข้าวสวยที่เม็ดใสเรียวยาว มีความนุ่มเหนียวนิด ๆ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  .... ถึงตรงนี้ก็ตักข้าวออกมาใส่กะละมังรอไว้ได้เลยค่ะ

beef garlic fried rice 05

beef garlic fried rice 06

ในส่วนของเนื้อวัว .. วันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อวัวส่วนสันนอกแบบที่ติดมันนิด ๆ นะคะ  ^_^  

เอาเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอดีคำ

beef garlic fried rice 09

 ใส่เนื้อลงในชาม ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันพืช (จะทำให้เนื้อนุ่มขึ้น)  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 10 นาทีค่ะ

beef garlic fried rice 10

 พอใกล้ ๆ ครบ 10 นาที ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยเนย พอเนยละลาย ก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวนะคะ    

beef garlic fried rice 11

พอกระเทียมหอมดีแล้ว  ก็ใส่ข้าวสวยลงไป  ตามด้วยแครอทสับ  น้ำตาล โชยุ  แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ  

beef garlic fried rice 12

เสร็จแล้วก็ปิดไฟเตา   ตักข้าวแบ่งใส่ชามได้เลยนะคะ  (สูตรนี้เสิร์ฟได้ 2-3 ที่แบบอิ่ม ๆ) 

beef garlic fried rice 13

จากนั้นตั้งกระทะอีกใบบนเตา เปิดไฟให้แรงนิดนึง พอกระทะร้อนมากๆ  ก็เทเนื้อที่เราหมักไว้ลงไปค่ะ     ผัดเนื้อไปมา 4-5 ครั้ง   พอเนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมชมพูทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเนื้อโปะบนข้าวแต่ละชามได้เลยนะคะ ^_^   

beef garlic fried rice 14

สุดท้ายก็โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบ และต้นหอมซอย มากน้อยตามที่ชอบ

beef garlic fried rice 21

beef garlic fried rice 20

แล้วเราก็จะได้ข้าวผัดกระเทียมหน้าเนื้อ ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ ^_^  

beef garlic fried rice 18

สำหรับเมนูนี้เนี่ย พิมบอกเลยว่าอร่อยตั้งแต่ข้าวยันเนื้อนะคะ ^_^  ตัวข้าวผัดกระเทียมจะมีความนุ่มหนึบ เหนียวนิด ๆ หอมกลิ่นกระเทียม หอมกลิ่นโชยุบาง ๆ   ส่วนตัวเนื้อก็จะมีความนุ่มนิด ๆ ไม่แข็งไม่กระด้าง เพราะเราย่างในกระทะแบบให้สุกพอดี ๆ ค่ะ   

beef garlic fried rice 24

beef garlic fried rice 23

แล้วด้วยความที่เราใช้เนื้อส่วนที่ติดมันนิด ๆ พอเราย่างเนื้อในกระทะ  น้ำมันเนื้อก็จะออกมาพร้อมกับน้ำเนื้อนิดหน่อย  ซึ่งก็จะมีรสเค็ม ๆ มัน ๆ หอมพริกไทย   พอเราตักทั้งเนื้อและน้ำราดลงไปบนข้าว  ก็จะยิ่งทำให้ข้าวผัดของเราอร่อยมากขึ้นไปอีกนะคะ ^_^

beef garlic fried rice 26

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบข้าวผัดกระเทียม และชอบกินเนื้อย่างในสไตล์นี้ ก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองเลยว่าอร่อย และถูกใจแน่นอนค่ะ  

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ทำแล้วติดตรงโน้นตรงนี้ ก็แวะเวียนมาถามพิมได้  แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ #ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียว ... สามารถซื้อได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ    หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ได้เลยค่า ^_^

FB ::  ข้าวตราไก่แจ้

โทร :: 086 367 7823

Line :: @kaijaerice

beef garlic fried rice 19



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก