ใครที่ชอบกินข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ และทำง่าย บอกเลยว่าต้องไม่พลาดกับ #ข้าวผัดกระเทียม สูตรนี้ของพิมนะคะ 😊
ข้าวผัดกระเทียมที่พิมทำในวันนี้ พิมใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียวค่ะ เป็นข้าวหอมมะลิแท้ ๆ จากจังหวัดสุรินทร์ที่เมล็ดข้าวขาวนวลเรียวยาวน่ากิน ที่สำคัญพอเอาไปหุงให้สุกก็จะมีความนุ่มเหนียวสไตล์เดียวกับข้าวญี่ปุ่นนะคะ เหมาะมากที่จะเอามาทำเป็นข้าวผัดกระเทียมในแบบของครัวบ้านพิมค่ะ 😊
และด้วยความที่พิมเป็นคนชอบกินข้าวผัดกระเทียม แล้วก็ชอบกินเนื้อย่างด้วยเน๊าะ พิมก็เลยจับสองอย่างนี้มารวมกันนะคะ ข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ โปะด้วยเนื้อย่างนุ่ม ๆ รสเค็มนิด ๆ และเผ็ดพริกไทยแบบเบา ๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบ ต้นหอมซอยอีกหน่อย บอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ ค่า
เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตราไก่แจ้เขียว ... สามารถซื้อได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ค่ะ
FB :: ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086-367-7823
Line :: @kaijaerice
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย จากข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตราไก่แจ้เขียว 500 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับ 1/4 ถ้วย
- โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- เนื้อวัว ส่วนสันนอกติดมัน 300 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับหมักเนื้อ) 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแบบแผ่นทอดกรอบ มากน้อยตามชอบ
** ใครไม่กินเนื้อ ใช้เป็นหมูส่วนสันคอ หรืออกไก่ เนื้อส่วนสะโพกไก่ แทนได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็จะมาหุงข้าวกันก่อนเน๊าะคะ อย่างที่พิมบอกไปเมื่อกี้ว่าข้าวผัดกระเทียมของพิมในวันนี้ พิมเลือกใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียว มาทำข้าวผัดค่ะ ซึ่งข้าวหอมมะลิรุ่นนี้ มีทั้งขนาดถุงละ 1 กิโล และถุงละ 5 กิโล เพื่อน ๆ ชอบแบบไหน ก็เลือกซื้อกันตามที่ชอบเลยนะคะ
เมื่อได้ข้าวมาแล้ว ก็ให้เราเทข้าวใส่ลงในหม้อ ซาวน้ำ 1 ครั้ง เทน้ำออกให้หมด แล้วเติมน้ำเปล่าสำหรับหุงลงไปค่ะ
ปกติแล้วข้าวอันนี้ เวลาหุงจะใช้น้ำ 1.2 ส่วน ต่อข้าว 1 ส่วนนะคะ (มีบอกไว้หน้าถุง) แต่วันนี้พิมตั้งใจหุงข้าวเพื่อเอามาทำข้าวผัด พิมอยากได้ข้าวที่เมล็ดสวยหน่อย เลยลดปริมาณน้ำลง เป็นน้ำ 1.1 ส่วน ต่อข้าว 1 ส่วนแทน .... แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ
หลังจากข้าวสุก เราก็จะได้ข้าวสวยที่เม็ดใสเรียวยาว มีความนุ่มเหนียวนิด ๆ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ .... ถึงตรงนี้ก็ตักข้าวออกมาใส่กะละมังรอไว้ได้เลยค่ะ
ในส่วนของเนื้อวัว .. วันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อวัวส่วนสันนอกแบบที่ติดมันนิด ๆ นะคะ ^_^
เอาเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอดีคำ
ใส่เนื้อลงในชาม ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันพืช (จะทำให้เนื้อนุ่มขึ้น) คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 10 นาทีค่ะ
พอใกล้ ๆ ครบ 10 นาที ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยเนย พอเนยละลาย ก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวนะคะ
พอกระเทียมหอมดีแล้ว ก็ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยแครอทสับ น้ำตาล โชยุ แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
เสร็จแล้วก็ปิดไฟเตา ตักข้าวแบ่งใส่ชามได้เลยนะคะ (สูตรนี้เสิร์ฟได้ 2-3 ที่แบบอิ่ม ๆ)
จากนั้นตั้งกระทะอีกใบบนเตา เปิดไฟให้แรงนิดนึง พอกระทะร้อนมากๆ ก็เทเนื้อที่เราหมักไว้ลงไปค่ะ ผัดเนื้อไปมา 4-5 ครั้ง พอเนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมชมพูทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเนื้อโปะบนข้าวแต่ละชามได้เลยนะคะ ^_^
สุดท้ายก็โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบ และต้นหอมซอย มากน้อยตามที่ชอบ
แล้วเราก็จะได้ข้าวผัดกระเทียมหน้าเนื้อ ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ ^_^
สำหรับเมนูนี้เนี่ย พิมบอกเลยว่าอร่อยตั้งแต่ข้าวยันเนื้อนะคะ ^_^ ตัวข้าวผัดกระเทียมจะมีความนุ่มหนึบ เหนียวนิด ๆ หอมกลิ่นกระเทียม หอมกลิ่นโชยุบาง ๆ ส่วนตัวเนื้อก็จะมีความนุ่มนิด ๆ ไม่แข็งไม่กระด้าง เพราะเราย่างในกระทะแบบให้สุกพอดี ๆ ค่ะ
แล้วด้วยความที่เราใช้เนื้อส่วนที่ติดมันนิด ๆ พอเราย่างเนื้อในกระทะ น้ำมันเนื้อก็จะออกมาพร้อมกับน้ำเนื้อนิดหน่อย ซึ่งก็จะมีรสเค็ม ๆ มัน ๆ หอมพริกไทย พอเราตักทั้งเนื้อและน้ำราดลงไปบนข้าว ก็จะยิ่งทำให้ข้าวผัดของเราอร่อยมากขึ้นไปอีกนะคะ ^_^
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบข้าวผัดกระเทียม และชอบกินเนื้อย่างในสไตล์นี้ ก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองเลยว่าอร่อย และถูกใจแน่นอนค่ะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ทำแล้วติดตรงโน้นตรงนี้ ก็แวะเวียนมาถามพิมได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ #ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตราไก่แจ้เขียว ... สามารถซื้อได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ได้เลยค่า ^_^
FB :: ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086 367 7823
Line :: @kaijaerice