วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ #ข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า #คัตสึด้ง นะคะ
เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมชอบกินมากกกก แม้ว่าจะหลายขั้นตอนนิดนึง แต่รวม ๆ แล้วทำไม่ยากเลยค่ะ และสูตรที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้เนี่ย บอกเลยว่า อร่อยไม่แพ้ไปกินตามร้านนอกบ้านเลยนะคะ ... ถ้าไม่เชื่อ ก็ต้องจดสูตรและลองเอาไปทำกันดูค่า
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากบอกว่าตัวซอสที่พิมทำเนี่ย พิมใช้ #โชยุตราชาโบะ นะคะ เป็นโชยุที่หมักมาจากถั่วเหลืองพันธุ์ดี และได้รับการหมักบ่มจนได้ที่ ก่อนที่จะถูกนำไปกรองและฆ่าเชื่อ จนได้ออกมาเป็นโชยุคุณภาพดีค่ะ
โชยุของซาโบะ เป็นโชยุที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เค็มมาก จะเอาไปเป็นส่วนผสมของซอสโน่นนี่ เอาไปทำน้ำจิ้ม เอาไปดองแซลมอน ดองกุ้ง ดองปู หรือเอาไปปรุงรสอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ก็ได้ทั้งหมดนะคะ
เพื่อน ๆ สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ
Lazada :: https://www.lazada.co.th/shop/kaijaericeshop/
Line my shop :: //shop.line.me/@kaijaerice
JD Central :: https://www.jd.co.th/shop/pc/26506.html
Shopee :: shorturl.asia/L7tWl
FB : https://www.facebook.com/kaijaepage
Tel : 086-367-7823
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “หมูทอด” สำหรับ 1 ที่ ::
- หมูสันนอกติดมันหั่นหนา 1 ซม. 1 ชิ้น
- เกลือป่น นิดหน่อย
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- ไข่ไก่ฟองเล็ก ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสคัตสึด้ง” สำหรับ 1 ที่ ::
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่น 40 กรัม
- ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง 20 กรัม
- น้ำซุปดาชิ 1/3 ถ้วย
- โชยุ “ชาโบะ” 2 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 - 3 ช้อนชา (ตามความหวานที่ชอบ)
- ไข่ไก่ ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- ต้นหอมไทยซอย สำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก (ตามชอบ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เราจะมาหุงข้าวญี่ปุ่นที่ไว้ใช้ในเมนูนี้กันก่อน เพราะขั้นตอนการหุงข้าวญี่ปุ่น ค่อนข้างใช้เวลานิดนึงเน๊าะคะ แต่ถ้าใครจะใช้เป็นข้าวหอมมะลิไทย ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ
ขั้นตอนการหุงข้าวญี่ปุ่นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากนำข้าวญี่ปุ่นไปซาวด้วยน้ำสะอาดประมาณ 4-5 ครั้ง จนกระทั่งน้ำใสนะคะ จากนั้นแช่ข้าวไว้ในน้ำสะอาด 30 นาที พอครบเวลาก็เทข้าวใส่กระชอน และทิ้งไว้สักครู่จนข้าวสะเด็ดน้ำดี ก็เทใส่ลงในหม้อหุงข้าวตามด้วยน้ำเปล่า (อัตราส่วนระหว่างข้าวกับน้ำ ให้ใช้ตามที่ระบุไว้ข้างถุงข้าว ซึ่งแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน) แล้วนำไปหุงตามปกติเลยค่ะ
** หลังจากข้าวสุกแล้ว ให้ทิ้งข้าวไว้ในหม้ออย่างน้อย 15-20 นาที ก่อนตักมากินนะคะ
ระหว่างที่หุงข้าว เราก็จะมาทอดหมูทอด และทำซอสคัตสึด้งกัน
สำหรับหมูที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย จะเป็นหมูส่วนสันนอกค่ะ ใจพิมอยากได้แบบติดมันตรงขอบนิด ๆ เน๊าะ เพราะเวลาเอาไปทอด มันจะมีความอร่อยเป็นพิเศษ แต่หมูแบบนี้จะหายากหน่อย ตามร้านค้าทั่วไปมักจะไม่มี พิมก็เลยใช้หมูแบบทั่วไปที่ไม่ติดมันแทน แต่ก็อร่อยเหมือนกันนะคะ
วิธีเตรียมหมู เริ่มจากเอาหมูวางบนเขียง แล้วใช้ที่ทุบหมู ทุบหมูเบา ๆ ทั่วทั้งชิ้น เพื่อให้หมูนุ่มค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีที่ทุบหมู ใช้สันมีดที่หนา ๆ หน่อยแทนได้นะคะ วิธีเตรียมหมู เริ่มจากเอาหมูวางบนเขียง แล้วใช้ที่ทุบหมูด้านเรียบ ทุบหมูเบา ๆ ทั่วทั้งชิ้น เพื่อให้หมูนุ่มค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีที่ทุบหมู ใช้สันมีดที่หนา ๆ หน่อยแทนได้นะคะ เมื่อทุบหมูจนนุ่มทั้งสองด้านแล้ว โรยเกลือกับพริกไทยอย่างละหน่อยลงไปบนเนื้อหมู แล้วใช้ปลายนิ้วถูไปถูมาเพื่อให้เกลือละลาย หมูจะได้มีรสชาตินิดนึงค่ะ
** ที่ทุบหมู จะหน้าตาเหมือนค้อนอันเล็ก ๆ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 70- 80 บาทนะคะ
จากนั้นเราจะเอาหมูไปคลุกแป้ง ชุบไข่ และคลุกเกล็ดขนมปังค่ะ
ถ้าใครชอบแบบแป้งบาง ให้คลุกแป้งกับชุบไข่อย่างละ 1 รอบก็พอ แต่ถ้าใครชอบแบบแป้งหนาหน่อย ให้คลุกแป้ง ชุบไข่อย่างละ 2 รอบ แล้วค่อยไปคลุกเกล็ดขนมปังนะคะ
ตอนที่คลุกเกล็ดขนมปังก็ให้ใช้ฝ่ามือกดไปที่หมูนิ๊ดดดนึง เกล็ดขนมปังจะได้ติดกับชิ้นหมูแน่น ๆ เวลาเอาไปทอด จะได้ไม่หลุดง่ายค่ะ
ถึงเวลาทอด ก็ให้เราใช้น้ำมันเยอะนิดนึง กะว่าหมูจะลอยในน้ำมันได้นะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูลงไป แล้วลดไฟลงเป็นไฟกลางค่ะ ..... ย้ำ ๆ ว่าอย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะว่าเกล็ดขนมปังเป็นอะไรที่ไหม้ง่ายมากกกกก เพราะงั้นต้องคุมไฟให้ดีนะคะ
หลังจากทอดหมูสุกแล้ว พักหมูบนตะแกรงสักแป๊บ และพอหมูหายร้อน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ .. รอไว้ค่ะ
เมื่อข้าวพร้อม หมูพร้อม ขั้นตอนสุดท้ายเราก็จะมาทำซอสกันนะคะ
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหอมใหญ่กับต้นหอมญี่ปุ่นค่ะ .. ผัดให้ทั้งสองอย่างมีความใสนิด ๆ ก็ใส่น้ำซุปลงไป
** สำหรับน้ำซุป ใครจะต้มเองก็ได้นะคะ เอาที่สะดวกเลย แต่ว่าพิมใช้ซุปดาชิสำเร็จรูป ซึ่งทั้งแบบน้ำและแบบผง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือร้านค้าออนไลน์ใน lazada/shopee สำหรับแบบผง เวลาใช้ก็แค่เอามาผสมกับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วปรุงรสด้วย #โชยุของชาโบะ
ตามด้วยมิริน น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกหวานนำเค็มนะคะ
** มิรินคือเหล้าหวาน เป็นเครื่องปรุงรสในแบบญี่ปุ่น นอกจากจะให้รสหวานแล้ว ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ตามร้านค้าออนไลน์ ใน Shopee / Lazada ก็มีค่ะ ถ้าใครหาไม่ได้ หรือไม่อยากซื้อ ใช้น้ำตาลทรายแทนได้ แต่ก็จะขาดกลิ่นหอมไปนิดนึงนะคะ
สำหรับใครที่ชอบหมูทอดแบบนุ่ม ๆ ก็ให้ใส่หมูทอดที่หั่นแล้วลงไปในน้ำซุปตอนนี้เลย แล้วต้มหมูในซอสด้วยไฟอ่อน ๆ สัก 3-4 นาทีค่ะ
แต่ถ้าใครชอบหมูทอดแบบกรอบ ๆ หน่อย ก็ให้เคี่ยวซอสไปสักแป๊บ กะว่าให้ซอสข้นเหนียว+รสจัดขึ้นมานิดนึง ก็ค่อยใส่หมูทอดลงไปนะคะ ตามด้วยไข่ไก่ (ตีพอเข้ากัน) 1 ฟอง แล้วก็หาฝาหม้อมาปิดสัก 20 - 30 วินาที (ตามความสุกของไข่ที่ชอบ) พอเห็นไข่ฟู ๆ ก็เปิดฝาหม้อ แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็เททั้งหมดใส่ลงในชามข้าวที่เตรียมไว้ โรยต้นหอมซอยตามชอบ แล้วเราก็จะได้ “คัตสึด้ง” หรือ “ข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น” พร้อมกินแล้วนะคะ
ข้าวหน้าหมูทอดแบบนี้เนี่ย ตัวข้าวจะไม่ค่อยมีรสอะไรมาก หมูทอดก็จะมีรสเค็มนิด ๆ หอมพริกไทยบาง ๆ มีความกรอบนอกนุ่มใน ส่วนไข่ก็จะมีความละมุน ๆ ค่ะ
เพราะงั้นความอร่อยหลัก ๆ ของเมนูนี้จะมาจากซอสนะคะ ซึ่งถ้าเราเลือกโชยุที่ดี ปรุงรสให้ได้ตามแบบที่เราชอบ รับรองว่าข้าวหน้าหมูทอดชามใหญ่ ๆ แบบนี้ ... แป๊บเดียวเผลอ หมดจานแน่นอนค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนนะคะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้ โชยุของชาโบะ สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ
Lazada :: https://www.lazada.co.th/shop/kaijaericeshop/
Line my shop :: //shop.line.me/@kaijaerice
JD Central :: https://www.jd.co.th/shop/pc/26506.html
Shopee :: shorturl.asia/L7tWl
FB : https://www.facebook.com/kaijaepage
Tel : 086-367-7823
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า