มาค่ะ ... วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมจีนน้ำยากะทิ กับน้ำยาป่ากัน เป็นสูตรที่เครื่องเยอะหน่อย เพราะว่าเราจะทำกันตั้งแต่ตำเครื่องแกงเลย แต่รับรองว่าอร่อย หอมเครื่องแกงฝุด ๆ ไปเลยค่า
ป่ะ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำยาป่า" ::
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ เด็ดก้าน 23 กรัม (พิมใช้พริกบางช้าง)
- พริกแห้งเม็ดเล็ก เด็ดก้าน 10 กรัม (พิมใช้พริกยอดสน)
- หอมแดง 70 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- ตะไคร้ซอย 50 กรัม
- ข่าหั่นแว่นบางๆ 10 กรัม
- ผิวมะกรูดครึ่งลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับต้มเครื่องแกง 1000 กรัม (1 ลิตร)
- กระชายหั่นท่อนสั้น 300 กรัม
- ปลาน้ำดอกไม้ / ปลานิล หรือ ปลาช่อน (ชั่วรวมหัวหาง) 700 กรัม
- ตีนไก่ 600 กรัม
- ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก
- ตะไคร้ 2 ต้น หั่นท่อนสั้่น
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำเปล่าสำหรับต้มตีนไก่ 8 ถ้วย
- น้ำปลา 1/3 ถ้วย
- น้ำปลาร้า แม่อิพิม 2/3 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง เด็ดก้าน 20 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1 ถ้วย
- ลูกชิ้นปลา 250 กรัม หรือตามชอบ
*** สูตรนี้เผ็ดไม่มาก / ถ้าชอบเผ็ดมาก เพิ่มพริกขี้หนูแห้งได้ค่ะ
*** จะใส่แต่ตีนไก่ หรือใส่แต่ลูกชิ้นปลาก็ได้นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ "น้ำยากะทิ" ::
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ เด็ดก้าน 23 กรัม
- พริกแห้งเม็ดเล็ก เด็ดก้าน 10 กรัม
- หอมแดง 70 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- ตะไคร้ซอย 50 กรัม
- ข่าหั่นแว่นบางๆ 10 กรัม
- ผิวมะกรูดครึ่งลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับต้มเครื่องแกง 1000 กรัม (1 ลิตร)
- กระชายหั่นท่อนสั้น 300 กรัม
- ปลาน้ำดอกไม้ / ปลานิล หรือ ปลาช่อน 700 กรัม (ชั่งน้ำหนักรวมหัวหาง)
- หัวกะทิ 2 + 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- น้ำปลาร้า แม่อิพิม 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กะทิกล่อง/ขวด ให้เพิ่มไปอีก 1 ช้อนชา)
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกชิ้นปลา 500 กรัม หรือตามชอบ
*** สูตรนี้เผ็ดไม่มาก / ถ้าชอบเผ็ดมาก เพิ่มพริกขี้หนูแห้งได้ค่ะ
*** น้ำปลาร้าแม่อิพิม มีขายที่เพจพิมรี่พายขายทุกอย่างนะคะ
:: ส่วนผสมอื่นๆ ::
- ขนมจีน
- ผักสด ผักลวก เช่น โหระพา แมงลัก แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชีลาว มะระจีน ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ผักกาดดอง
- พริกขี้หนูแห้งทอด พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
- ไข่ต้ม
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เราจะมาทำตัวเครื่องแกงกันก่อนค่ะ ... ด้วยความที่วันนี้พิมจะทำทั้งน้ำยาป่า และน้ำยากะทิ เพราะงั้นพิมก็เลยจะทำเครื่องแกงรวมกันไปเลยทีเดียวนะคะ ^_^
เริ่มจากหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าที่เราจะใช้ต้มเครื่องแกงลงไปค่ะ ตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟกลาง ... พอน้ำเดือดก็ใส่ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งเม็ดใหญ่ ผิวมะกรูด กระชาย ลงไป ต้มไฟอ่อน (ปิดฝา) ประมาณ 20 - 30 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็ตักเครื่องทั้งหมดใส่กะละมังพักไว้ก่อนค่ะ
ในหม้อใบเดิม ใส่ปลาลงไปต้มให้สุก จะใช้ปลานิล ปลาช่อน หรือปลาทะเลอย่างปลาน้ำดอกไม้ ก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยนะคะ ส่วนระยะเวลาในการต้มก็ประมาณ 10-20 นาที ขึ้นกับขนาดชิ้นปลาค่ะ
และพอปลาสุกดี ก็ตักขึ้นใส่กะละมังพักไว้ พอหายร้อนก็แกะเอาไว้แต่เนื้อปลา ส่วนก้าง มันปลา หนังปลา ... ทิ้งไปได้เลยนะคะ ^_^
*** ก่อนเอาปลาไปต้ม อย่าลืมขอดเกล็ด ควักไส้ บั้ง สับเป็นท่อนสั้น และล้างให้สะอาดก่อนด้วยน๊า
จากนั้นให้เราเอาเครื่องแกงที่ต้มไว้เมื่อกี้ และเนื้อปลาที่แกะได้ ไปตำหรือปั่นให้ละเอียด (ตอนตำพริกแกง ใส่กะปิไปด้วย) แต่ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปทำน้ำยา มันจะเหลวเป็นเลน ดูไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่น่ากินนะคะ ^_^
ก็จะได้พริกแกง (ที่มีส่วนผสมของกระชาย) และปลา ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่า ^_^
พักพริกแกงกับปลาเอาไว้ก่อน เราจะมาเตรียมในส่วนของตีนไก่ที่จะใส่ในน้ำยาป่ากันค่ะ
หยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าสำหรับต้มตีนไก่ลงไป ตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตีนไก่ลงไป พอน้ำเดือดอีกทีก็ช้อนฟองที่ลอยอยู่ด้านบนออก แล้วลดไฟอ่อน ปิดฝาต้มเป็นเวลา 20 นาที หรือถ้าใครชอบตีนเปื่อย ๆ หน่อย ก็ต้มสัก 30 นาทีนะคะ
พอต้มครบเวลา ก็ตักเฉพาะตีนไก่ พักใส่ชามเอาไว้ก่อนค่ะ ^_^
ต่อมา ... เราจะมาเริ่มทำน้ำยากัน เริ่มจากน้ำยากะทิเน๊าะคะ
ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วยครึ่ง ยกหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง เคี่ยวให้หัวกะทิแตกมันเล็กน้อยค่ะ แล้วใส่พริกแกงลงไปผัด พอพริกแกงหอมดีก็ใส่เนื้อปลาลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีนะคะ
จากนั้นใส่หางกะทิที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำที่เราต้มเครื่องแกง 2 ถ้วยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือสมุทรป่น และน้ำปลาร้าแม่อิพิม ... ชิมให้ได้รสที่ชอบนะคะ
สุดท้ายก็ใส่หัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วย ตามด้วยลูกชิ้นปลา คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ต่อมา ... มาทำน้ำยาป่ากันค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำที่ต้มเครื่องแกงลงไป ซึ่งจะเหลืออยู่ประมาณ 2 ถ้วยกว่าๆ นะคะ .... จากนั้นเปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่พริกแกง กับเนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไปละลายค่ะ
พอเครื่องละลายดี ก็เติมน้ำที่เราได้จากการต้มตีนไก่ลงไป ซึ่งจะเหลืออยู่ประมาณ 6 ถ้วยครึ่ง ถ้ามีไม่ถึง ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปนะคะ
แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้าแม่อิพิม ... คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มนำ หอมกลิ่นปลาร้าแบบเว่อร์เวิงไปเลยค่ะ ^ _^
สุดท้ายก็ใส่ตีนไก่ ลูกชิ้นปลา พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูดฉีก ต้นหอม ... คนให้เข้ากัน แล้วรอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยาป่าหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^ ซึ่งสีของน้ำยาเนี่ย บางทีที่พิมทำก็จะออกสีแดงกว่านี้ บางทีก็สีอมส้มกว่านี้ ขึ้นอยู่กับสีพริกที่เราเลือกมาใช้นะคะ
ถึงเวลากิน เราก็เสิร์ฟน้ำยาป่า น้ำยากะทิ คู่กับขนมจีน และผักสด ผักต้ม ผักดองที่เราชอบ .... ไม่ว่าจะเป็นผักกาดดอง มะละกอดองสามรส หัวไชเท้าดองสามรส แตงกวา ถั่วฝักยาว แมงลัก โหระพา กะหล่ำปลี ถั่วงอก ผักชีลาว มะระจีน ได้หมดเลยค่ะ ^_^
หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มโปรตีนให้แน่น ๆ เน้น ๆ อาจจะกินคู่กับไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดูน๊าา .... ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำปลาร้าแม่อิพิม ก็เข้าไปที่ #เพจพิมรี่พายขายทุกอย่าง ได้เลย มีขายแน่นอนค่ะ
แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้ขอตัวไปกินขนมจีนน้ำยาก่อนนะคะ บ๊ายๆ ^_^