วันนี้พิมขอจัดเมนูแซ่บ ๆ แบบจานเดียวอิ่มกันไปเลยมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคน กับ"ข้าวหน้าหมูย่างน้ำตก" นะคะ
จะว่าไปแล้ว เมนูนี้เป็นเมนูที่พิมทำบ่อยมากเลยค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่มีแขกมาบ้านแบบไม่ได้ตั้งตัว ฮ่าๆ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ เครื่องปรุงแทบทั้งหมดก็มีติดครัวกันอยู่แล้ว แถมรสชาติก็แซ่บเว่อร์ กินกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะกินคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ก็เข้ากั๊นนเข้ากันนะคะ
พูดถึงข้าวสวยที่พิมใช้ในวันนี้ พิมใช้ #ข้าวตราไก่แจ้ทอง ค่ะ เป็นข้าวหอมมะลิใหม่ ทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ที่นอกจากเมล็ดข้าวจะมีคุณภาพดี ขาว สวย เรียวยาวแล้ว ก็ยังเป็นข้าวที่คัดพิเศษจากแห่งปลูกข้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญพอหุงสุกแล้ว ข้าวคือหอมมาก นุ่มมาก และก็ยังเป็นเม็ดสวยอยู่ค่ะ
พิเศษ !! สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองข้าวตราไก่แจ้ทอง พิมมีส่วนลดพิเศษสุด ๆ ให้นะคะ .... เมื่อซื้อสินค้าของไก่แจ้ใน Shopee จะเป็นสินค้าอะไรก็ได้ ครบ 300 บาท (ไม่ได้มีแค่ข้าวน๊า แต่มีอย่างอื่นอีกเพียบบบ) เพียงแค่ใส่โค๊ด KAIJKJPIM รับส่วนลดไปเลย 50 บาททันทีค่ะ (มี 100 โค๊ดน๊า)
ทางไปช๊อปปิ้งที่ Lazada >> https://bit.ly/3xosxGn
ทางไปช๊อปปิ้งที่ Shopee >> https://bit.ly/3mj7pLy
#ข้าวตราไก่แจ้ #ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวใหม่
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สันคอหมู หั่นชิ้นหนา 1 ซม. 600 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขก ซอยบาง ๆ 1 หัว
- ผักชี ต้นหอม อย่างละ 1 ต้น
- มะนาวหั่น 2 ชิ้น
- พริกป่น / ข้าวคั่วใหม่ ๆ สำหรับโรยหน้า
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เราจะมาหมักหมูไว้ก่อนเน๊าะคะ ... ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่น้ำตาล พริกไทย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอย และนมจืดลงไป คนทุกอย่างให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลายดี ก็ใส่หมูที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับซอสให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็นค่ะ ^_^
พูดถึงหมูแล้ว เพื่อน ๆ จะใช้เป็นหมูส่วนอื่น เช่น สันนอก สะโพกแทนสันคอก็ได้น๊า แต่ถ้าถามพิม พิมว่าส่วนสันคอนี่แหละ เหมาะกับเมนูนี้ที่สุด เพราะว่าเป็นหมูส่วนที่มีมันแทรก เวลาย่างสุกใหม่ ๆ กลิ่นนี่ชวนหิวสุด ๆ เลยค่ะ
โอเค๊ ... ระหว่างที่เราหมักหมู เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราก็จะมาหุงข้าวกัน อย่างที่พิมบอกในตอนแรกเน๊าะว่าวันนี้พิมใช้ข้าวตราไก่แจ้ทอง เป็นข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ที่ทั้งหอมทั้งนุ่มสุด ๆ นะคะ
ด้วยความที่ข้าวเค้าอร่อยเน๊าะ วันนี้พิมเลยหุงไป 5 ถ้วยค่ะ วิธีหุงก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก (บอกเผื่อไว้ เผื่อใครยังไม่เคยหุงข้าวน๊า) ให้เราเอาข้าวไปล้างในน้ำสะอาดประมาณ 1-2 ครั้งนะคะ แล้วเทน้ำออกให้หมด จากนั้นเติมน้ำสะอาดสำหรับหุงลงไป หน้าถุงเค้าบอกเอาไว้ว่าข้าว 1 ถ้วย ใช้น้ำ 1.2 ถ้วย วันนี้พิมหุงข้าว 5 ถ้วย ก็เลยใส่น้ำไป 6 ถ้วยค่ะ แล้วก็อย่าลืมเกลี่ย ๆ ให้ข้าวมีความสูงเสมอกัน ก่อนจะเอาไปหุงนะคะ
และแล้วเมื่อผ่านไปประมาณ 45 นาที (ระยะเวลาในการหุง ขึ้นกับหม้อหุงข้าวน๊า) ข้าวสวยจากข้าวตราไก่แจ้ทองของเราก็สุกพร้อมกินล่ะค่า ถึงตรงนี้พักข้าวเอาไว้ในหม้อแป๊บนึง เพื่อให้ข้าวระอุนะคะ
ระหว่างที่รอข้าวระอุ เราจะมาย่างหมูกัน เพื่อน ๆ จะย่างหมูบนเตาถ่าน ย่างหมูในกระทะบนเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า ก็เอาตามที่สะดวกเลย แต่ว่าวันนี้พิมขอย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันล่ะกัน เพราะว่ามันง่ายดีค่ะ ^_^
การย่างหมูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่เราเอาหมูวางลงในหม้อทอด ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาที่ 15-20 นาที (ขึ้นกับความแห้งของหมูที่ชอบ) ก็ใช้ได้แล้วนะคะ
ระหว่างรอหมูสุก เราก็จะมาทำซอสน้ำตกกันค่ะ ด้วยการเทซอสที่เหลือจากการหมักใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ ตามด้วยน้ำเปล่าประมาณ 1/4 ถ้วย คนพอเข้ากันนะคะ
จากนั้นยกหม้อไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอซอสเดือดก็ลองชิมดูว่ารสชาติโอเคไหม ถ้าอยากได้หวานเพิ่มก็น้ำตาล อยากได้เค็มเพิ่มก็เติมซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรสไปค่ะ แล้วก็เคี่ยวซอสด้วยไฟอ่อน ๆ ไปสัก 3-5 นาที พอซอสเริ่มข้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ถึงตรงนี้หมูย่างของเราก็สุกแล้ว ข้าวเราก็สุกแล้ว ซอสเราก็ทำเสร็จแล้ว ... ก็ได้เวลาชิมล่ะค่ะ
เริ่มจากตักข้าวใส่ชาม หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ แล้ววางโปะลงไปบนข้าว ตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีต้นหอมตามชอบ มะนาวหั่นซีก และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ซอสน้ำตก ราดลงไปบนหมู ตามที่ชอบได้เลยนะคะ
แล้วก็ตบท้ายด้วยพริกป่น + ข้าวคั่วนิดหน่อย โรยลงไปบนหมูเลยค่ะ เท่านี้เราก็จะได้เมนูจานเดียวที่บอกเลยว่า ทั้งอร่อยทั้งแซ่บนะคะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า พิมเชื่อว่าใครที่เป็นสายแซ่บอย่างพิม ^_^ จะต้องถูกใจเมนูนี้แน่นอนค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^