ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เป็นช่วงที่แถวบ้านพิมมีฝนตกทู๊กกกวัน และตกหนักมาก โดยเฉพาะตอนเย็น ตกเหมือนเป็นงานประจำ ไม่มีวันไหนไม่ตก พิมก็เลยไม่ค่อยได้ออกไปจ่ายตลาดช่วงเย็นเลยนะคะ (ส่วนตลาดเช้าไม่ได้ไปอยู่แล้ว ตื่นไม่ทัน แฮ่ๆ)
เพราะงั้นช่วงนี้อาหารส่วนใหญ่ที่พิมทำกิน ก็เลยจะได้จากการขุดคุ้ยวัตถุดิบค้างปีที่แช่ฟรีสอยู่ในตู้ฟรีสอย่างเนิ่นนานมาทำกินค่ะ 😅😅
และวันนี้ก็ถึงคิวของเบคอนที่เหลืออยู่เกือบครึ่งกิโล ที่พิมซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้นะคะ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะตั้งแต่คนละครึ่งเมื่อครั้งก่อน) ตอนแรกพิมก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาเบคอนมาทำเมนูอะไรดีที่มันจะใช้ได้เบคอนเยอะๆ เพราะว่าเอาออกมาจากตู้แช่ฟรีสแล้วเน๊าะ ก็ไม่อยากจะเอากลับไปแช่ฟรีสต่อค่ะ คิดไปคิดมาหันไปเห็นข้าวสารอยู่ในกล่อง เห็นไข่ไก่ เห็นกระเทียมเจียวแบบแผ่นที่มีติดบ้านไว้ตลอด ก็เลยตัดสินใจทำออกมาเป็นข้าวอบเบคอนนะคะ นอกจากจะได้ใช้เบคอนในปริมาณเยอะตามที่ใจเราชอบแล้ว ก็ยังทำง่ายสุด ๆ อีกด้วยค่า
ถ้าไม่เชื่อ ..... ป่ะ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวมันเบคอน" ::
- เบคอนรมควัน 400 กรัม
- ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย หรือประมาณ 440 กรัม (อย่าลืมเอาข้าวสารไปซาวน้ำก่อนสัก 2 ครั้ง)
- น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 ถ้วย + 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- ขิงแก่ทุบพอแตก หั่นเป็นแว่น 5 แว่น
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- กระเทียมเจียวแบบแผ่นสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
*** ข้าวที่พิมใช้เป็นข้าวกลางปี เวลาหุงข้าว 1 ถ้วย จะใช้น้ำ 1.2 ถ้วย ในสูตรนี้พิมใช้ข้าว 2 ถ้วย ปกติพิมจะต้องใช้น้ำ 2.4 ถ้วย แต่ว่าพิมอยากให้ข้าวออกมาเม็ดสวยนิดนึง เลยลดปริมาณน้ำลงไปหน่อยนึง เหลือแค่ 2.3 ถ้วยค่ะ
*** ข้าวมันเบคอนสูตรนี้ ไม่ค่อยมัน และรสค่อนข้างเบา คือเค็มนำแต่ไม่มาก หวานปลาย ๆ นิด ๆ หอมเบคอน ใครที่ชอบกินแบบรสจัดนิดนึง ให้กินคู่กับน้ำจิ้มตามสูตรด้านล่างนะคะ
*** ข้าวมันสูตรนี้เสิร์ฟได้ประมาณ 5 จานอิ่ม ๆ ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มข้าวมันเบคอน" ::
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง เด็ดก้าน 10 กรัม
- รากผักชี 4 ราก (6 กรัม)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูเบคอนกันก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นเบคอนรมควันแบบที่หาซื้อได้ทั่วไปนะคะ
เมื่อได้เบคอนมาแล้ว ให้เราเอามาหั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1 นิ้วไว้ค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่เบคอนที่หั่นไว้แล้วลงไปนะคะ ผัดเบคอนไปมาสักพัก เบคอนจะเริ่มคายน้ำมันออกมา ผัดต่อจนกระทั่งเบคอนเหลืองกรอบ ก็ตักเฉพาะเบคอนออกมาใส่จานเอาไว้ก่อนค่ะ
ในน้ำมันที่ออกจากเบคอน ถ้ามีน้อย เช่น มีแค่ 2-3 ช้อนโต๊ะ ให้เติมน้ำมันพืชเพิ่มไปอีกสัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ (กะว่ารวมแล้วให้ได้ 5 ช้อนโต๊ะ) ตามด้วยกระเทียมสับ ขิงค่ะ เจียวขิงกับกระเทียมจนเหลืองหอม ก็ใส่ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้วลงไปค่ะ ผัดไปผัดมา 3-4 ที พอข้าวเข้ากับน้ำมันก็ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เกลือ น้ำตาล พริกไทย และเบคอน (ใส่แค่ครึ่งนึง อีกครึ่งเอาไว้โรยหน้า) ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นเทข้าวและเครื่องทั้งหมดใส่ลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำเปล่า ใช้พายคนพอเข้ากัน แล้วเอาไปหุงตามปกติได้เลยค่ะ
ระหว่างที่หุงข้าว เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันนะคะ เริ่มจากตำกระเทียม รากผักชีรวมกันให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสวนและเกลือลงไป (เกลือจะช่วยลดความฉุนของพริก และทำให้กระเด็นน้อยลง) ตำให้แหลกหรือละเอียดตามที่ชอบค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาลงไป ใช้สากหรือช้อนคนให้เข้ากัน ชิมรสตามที่ชอบ ขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาเลยนะคะ 😊😊
และเมื่อผ่านไปประมาณ 40 นาที หม้อหุงข้าวของพิมก็ส่งสัญญาณเสียงตริ๋งงงงงงงง ที่บอกว่าข้าวสุกล่ะค่ะ ถึงตรงนี้ให้เราพักข้าวไว้ในหม้อข้าวสัก 15 นาที เพื่อให้ข้าวระอุก่อน และพอข้าวระอุดีแล้ว ก็โรยต้นหอมซอยลงไป พร้อมกับใช้ไม้พายพลิกข้าวด้านล่างกลับขึ้นมาด้านบน และพลิกไปพลิกมา 3-4 ครั้ง เพื่อให้ข้าวไม่จับตัวกันเป็นก้อนนะคะ
พอถึงเวลากิน เราก็ตักข้าวใส่จาน โรยด้วยเบคอนที่เหลือ กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย แปะไข่ต้มผ่าครึ่งไปสักฟอง กินคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้ และต้มจืดอีกสักชาม อร่อยฟิน ๆ เลยค่ะ 😊😊
อย่างที่พิมบอกตอนต้นว่าเพราะตัวเบคอนมันเค็มอยู่แล้ว พิมไม่อยากให้เมนูนี้ออกมาเค็มมาก พิมเลยปรุงรสให้ตัวข้าวเค็มแบบเบา ๆ นะคะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบรสเค็มกว่านี้ เมื่อข้าวสุกเด้งแล้ว ลองตักมาชิมสักช้อน (ตักแบบติดเบคอนมาด้วย) ถ้ารู้สึกเค็มน้อยไป ก็เหยาะซีอิ๊วลงไปในหม้อสักหน่อย แล้วใช้ทัพพีพุ้ยข้าวให้เข้ากัน ก็จะได้ข้าวที่มีรสเค็มเพิ่มค่ะ
เมนูนี้ก็ถือเป็นอาหารจานเดียวอีกอย่างที่พิมว่าทำง่าย และก็กินง่าย หลายคนน่าจะชอบนะคะ ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ พิมจะแว๊บบบเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ 😊😊