เมื่อคุณสามีแอบกระซิบบอกเบา ๆ เมื่อวานนี้ว่า อยากกินข้าวคลุกน้ำพริกอะไรสักอย่างที่มีเครื่องเยอะ ๆ เหมือนข้าวคลุกกะปิจังเลย เช้ามานี่ คุณภรรยาอย่างพิมก็เลยรีบจัดให้ค่า กับเมนู “ข้าวคลุกน้ำพริกผัดหมูสับ” ที่พิมแอบเปลี่ยนไข่เจียวหั่นฝอย มาเป็นไข่ข้นนะคะ
เมนูนี้บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่เพื่อน ๆ คิด เพราะพิมใช้น้ำพริกผัดหมูสับแบบกระปุก น้ำพริกอันนี้อร่อยมากค่ะ รสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ เผ็ดไม่มาก คลุกข้าวกินเฉย ๆ ก็อร่อย ยิ่งพอเอามาผัดกับข้าวแล้วกินกับเครื่องเคียงหลากหลายแบบในภาพยิ่งอร่อยนะคะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำดูเลยค่า รับรองถูกใจ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ข้าวผัดน้ำพริกหมูสับ” และเครื่องเคียง ::
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- น้ำพริกผัดหมูสับ กิมจูตำนานแซ่บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ไข่เค็ม 1 ฟอง หรือปลาซิวทอด 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย ตามชอบ
- มะนาวหั่นซีก 2 ชิ้น
- ผักชีสำหรับแต่งหน้า นิดหน่อย
** ตามสูตรนี้ ได้ 2 ที่นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ไข่ข้น” สำหรับ 2 ที่ ::
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสดรสจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน ขอบอกก่อนเลยว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก เพื่อน ๆ ห้ามกระพริบตาเด็ดขาดน๊า ไม่งั้นเดี๋ยวจะพลาดช๊อตสำคัญไปค่ะ 😁
อันดับแรกเราจะมาผัดข้าวกันก่อนค่า ... เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียม แล้วเจียวให้กระเทียมเหลืองหอมนะคะ
จากนั้นใส่น้ำพริกผัดหมูสับ ของกิมจูตำนานแซ่บลงไปเลยค่ะ
"น้ำพริกผัดหมูสับ กิมจูตำนานแซ่บ" เป็นน้ำพริกผัดแบบนึง เหมือนพวกน้ำพริกเผา น้ำพริกตาแดงประมาณนั้นนะคะ ปกติคือเปิดกระปุกแล้วตักไปกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว แกล้มด้วยผักสด ๆ ได้เลย รสชาติจะออกเค็ม หวาน เผ็ดเบา ๆ ค่ะ 😊
ปกติแล้วข้าว 1 ถ้วย พิมจะใช้น้ำพริกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วันนี้พิมใช้ข้าว 2 ถ้วย ก็เลยใส่น้ำพริกลงไป 2 ช้อนโต๊ะนะคะ
ตามด้วยข้าวสวย และน้ำปลา น้ำตาลอย่างละนิดหน่อย แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นข้าวผัดน้ำพริกหมูสับหน้าตาอย่างในภาพด้านล่าง
ถึงตรงนี้ก็ให้เราตักข้าวใส่จานที่จะใช้เสิร์ฟรอไว้ได้เลยค่ะ 😊
ต่อมาเราจะมาทำตัวไข่ข้นนะคะ ให้เราตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยนมจืด เกลือป่น แล้วตีให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันที่ก้นกระทะบาง ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็เทไข่ใส่ลงไปเลยนะคะ แล้วใช้ปลายตะหลิววน ๆ ให้ทั่วไข่ พอไข่สุกตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จัดการโปะไข่ลงไปบนจานข้าว ใครจะโปะให้คลุมข้าวทั้งหมดเลยก็ได้ ส่วนพิมโปะไปส่วนนึง เว้นให้เห็นข้าวนิดนึง เพื่อให้รู้ว่าข้าวข้างในหน้าตาเป็นยังไงนะคะ
จากนั้นก็ทยอยใส่เครื่องเคียงทั้งหมดลงไปที่อีกฝั่งนึงของจานเลยค่ะ ปกติที่พิมใส่ก็จะมีกุ้งแห้งทอด มะม่วงเปรี้ยว หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ถั่วฝักยาวซอย ซึ่ง 3 อย่างหลังนี่ถ้าอยากให้ดูอาร์ต ก็โรยไว้ด้านบน ๆ ให้ดูเหมือนไม่ตั้งใจนะคะ 😂 😂 และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำพริกผัดหมูสับ กิมจูตำนานแซ่บ ตักวางไว้ด้านบนข้าวจานละสัก 1 ช้อน เพื่อความอร่อยและสวยงามค่ะ
ส่วนไข่เค็มหรือปลากรอบ อันนี้แล้วแต่ว่าวันไหนมีก็ใส่ วันไหนไม่มีก็ไม่ใส่ บางวันใส่เป็นกุนเชียงหรือพวกปลาสลิดเค็มทอดแกะเอาแต่เนื้อ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
สุดท้ายก็แต่งหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย
เราก็จะได้เมนู “ข้าวผัดน้ำพริกหมูสับไข่ข้น” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ
บอกเลยว่าทั้งหน้าตาน่ากินและทำง่ายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนทำกับข้าวมือใหม่หรือมือเก่า ก็ทำได้แน่นอน และนอกจากจะทำง่ายแล้ว ก็ยังอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเยอะอีกด้วยนะคะ ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊า รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ "น้ำพริกผัดหมูสับ กิมจูตำนานแซ่บ" สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดที่พิมบอกไว้ด้านล่างนี้เลยนะคะ
เพจ >> กิมจูตำนานแซ่บ
Messenger >> m.me/Kimjutumnaansab
ไลน์ >> https:://line.me/R/ti/p/@300bpmwo
Shopee >> https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
"น้ำพริกผัดหมูสับ กิมจู" เป็นน้ำพริกผัดแบบโฮมเมด ที่ใส่ใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและความสะอาดค่ะ ที่สำคัญไม่ใส่วัตถุกันเสีย ทำสดใหม่ทุกวัน รสชาติเข้มข้น เผ็ด เค็ม หวาน กลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่ม สามารถเปิดฝา แล้วตักไปข้าวกิน แกล้มผักสด ๆ ได้เลย หรือจะเอามาผัดเอามาคลุกกับข้าว แล้วกินกับเครื่องเคียงโน่นนี่แบบที่พิมทำก็ได้นะคะ 😊😊
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^