header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์ญี่ปุ่นแบบประยุกต์กันค่ะ  รับรองว่านอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมากกก  ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่า  ถ้าทำตามสูตรนี้  ออกมากินได้แน่นอนนะคะ

ข้าวผัดกระเทียมสูตรนี้เป็นข้าวผัดกระเทียมสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นสูตรประยุกต์  #ไม่ใช่สูตรดั้งเดิม   เพราะเป็นข้าวผัดกระเทียมทีพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำกินตั้งแต่แรกค่ะ 😅😅 

เรื่องคือ วันนั้นวันแรกที่พิมทำเมนูนี้   พิมตั้งใจจะทำข้าวผัดกระเทียมแแบบดั้งเดิมนะคะ    แต่เผอิญว่าด้วยความเบลอ พิมเลยหยิบซอสปรุงรสผิดขวด คือแทนที่จะหยิบขวดโชยุ  ก็ดั๊นนนไปหยิบขวดน้ำซุปเข้มข้นตัวนึงมาใส่แทน  แถมใส่ไปเยอะด้วยค่ะ  🤣   จำได้ว่าวินาทีนั้นแอบตกใจ  และก็คิดว่าจะเอายังไงดี  ระหว่างปรุงต่อกับเททิ้งไปเลยทั้งกระทะนะคะ    แต่สุดท้ายด้วยความเสียดาย  และพอลองผัดข้าวให้เข้ากับซอส  (ซอสมีรสหวาน ๆ เค็มๆ)  บวกกับปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย   ก็กลับกลายเป็นว่าออกมาอร่อยซะงั้นค่ะ   

ก็กลายเป็นว่าซอสตัวนี้ทำให้การทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์ญี่ปุ่นที่ดูเหมือนจะยุ่งยากกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยนะคะ    ที่สำคัญเมื่อใช้ซอสตัวนี้แล้วข้าวผัดออกมาสีสวย  แถมยังหอมมาก     หลังจากเทสต์สูตรอยู่หลายครั้งจนแน่ใจ พิมก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปลองทำกันดู เผื่อใครจะชอบข้าวผัดสไตล์นี้เหมือนพิมค่ะ   😊😊

easy garlic fried rice 17

easy garlic fried rice 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวผัดกระเทียมปูอัด" ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ   2 + 1/2 ถ้วย  (ประมาณ 375 กรัม)  
- น้ำซุปเข้มข้น ตรา Yamamori  3  ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 

- แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ   (ใส่ข้าวผัด 2 ช้อน โรยหน้าชามละ 1 ช้อน)

- ปูอัดหั่นชิ้นยาว 1 ซม.  120 กรัม

- กระเทียมเจียวแบบแผ่น 3 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 

*** ตามสูตรได้ 2 ชามแบบในภาพ
*** เปลี่ยนจากปูอัด เป็น กุนเชียง หมูยอ ได้

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูย่าง" ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ   2 + 1/2 ถ้วย  (ประมาณ 375 กรัม)  
- น้ำซุปเข้มข้น ตรา Yamamori  3  ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 

- แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ   (ใส่ข้าวผัด 2 ช้อน โรยหน้าชามละ 1 ช้อน)

- หมูสันคอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า 300 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่าเย็น 2 ช้อนโต๊ะ 

- กระเทียมเจียวแบบแผ่น 3 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 

*** ตามสูตรได้ 2 ชามแบบในภาพ
*** เปลี่ยนจากหมู เป็นเนื้อหรือไก่ได้
*** กระเทียมเจียวแบบแผ่น ถ้าไม่ได้เจียวเองก็หาซื้อได้ที่แมคโคร และร้านค้าออนไลน์หลาย ๆ ร้านนะคะ 

easy garlic fried rice 06

easy garlic fried rice 00

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ข้น 1 ที่" ::

- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่นเล็กน้อย

easy garlic fried rice 12

:: วิธีทำ :: 

ก่อนจะไปลงมือทำ พิมอยากบอกว่าวันนี้พิมจะมาทำ 2 เมนูข้าวผัดกระเทียมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน   ก็คือข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูย่างไข่ข้น  และก็ข้าวผัดกระเทียมปูอัด   ใครที่อยากทำทั้งสองเมนู ก็ทำตามพิมได้เลย แต่ถ้าใครอยากทำแค่เมนูเดียว  ขั้นตอนอันไหนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเมนูนั้น ก็ข้ามไปเลยนะคะ  😊😊 

เริ่มแรกเรามาทำข้าวผัดกระเทียมปูอัดกันก่อนค่ะ 

หยิบกระทะมาตั้งเตา  ถ้าเป็นกระทะทั่วไป ก็เปิดไฟแรงหน่อย แต่ถ้าเป็นกระทะแบบที่พิมใช้ของ Korea king  ที่ตัวกระทะจะร้อนไวมาก ก็เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนได้นะคะ .... พอกระทะร้อนก็ใส่น้ำมันกับกระเทียมสับลงไป เจียวให้กระเทียมเหลืองหอมค่ะ 

easy garlic fried rice 09

พอกระเทียมเหลืองหอมดี ก็ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยแครอท เกลือป่น น้ำซุปเข้มข้นของ Yamamori  และซีอิ๊วขาว ....  ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน  แล้วชิมรสตามที่ชอบนะคะ   อยากได้ความเค็มเพิ่มก็เติมซีอิ๊วขาวหรือเกลือ  อยากได้ความหวานและความฉ่ำซอสของข้าวเพิ่ม ก็เติมซุปเข้มข้นเพิ่มไปค่ะ 

easy garlic fried rice 10

สุดท้ายใส่ต้นหอมซอย ปูอัด กระเทียมเจียวแบบแผ่น (อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)  แล้วผัดหรือเขย่ากระทะให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยนะคะ 

easy garlic fried rice 11

แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นข้าวผัดกระเทียมปูอัดแบบง่ายๆ ตามในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ    😊😊

easy garlic fried rice 21

ส่วนใครที่อยากทำข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูย่างไข่ข้น  ก็ให้เริ่มจากการหมักหมูก่อนนะคะ 

หยิบชามมาใบนึง ใส่หมูสันคอที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วยน้ำมันพืช เกลือ พริกไทย ผงกระเทียม น้ำเปล่า  (พิมถ่ายรูปมาไม่ครบน๊า)   แล้วใช้ช้อนคนทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้ 15 - 30 นาทีก่อนเอาไปย่างค่ะ 

easy garlic fried rice 07

ในส่วนของข้าวผัดกระเทียม  ก็ให้เราทำแบบเดียวกับข้าวผัดกระเทียมปูอัดนะคะ  (แค่ไม่ใส่ปูอัด) ...   เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ   😊

easy garlic fried rice 09

จากนั้นก็ใส่ข้าวสวย  แครอทสับ  เกลือป่น น้ำซุปเข้มข้น  และซีอิ๊วขาวลงไป  แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน  ใส่ต้นหอมซอย กับกระเทียมเจียวแบบแผ่นปิดท้าย  ผัดให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้แล้วนะคะ  ..... ถึงตรงนี้ก็ตักข้าวใส่ชามรอไว้ก่อนเลยค่ะ  😊

easy garlic fried rice 10

ต่อมาเราจะมาทำไข่ข้นกัน ...   ให้เราตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยนมจืด และเกลือป่น ... ตีให้ทุกอย่างเข้ากันนะคะ  

easy garlic fried rice 13

จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน  ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ไข่มีความชุ่มฉ่ำ หรือใครจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 

พอกระทะร้อน ก็ใส่ไข่ที่เราเตรียมไว้ลงไป   แล้วใช้ปลายตะหลิวคนไข่ในกระทะแบบวน ๆ เพื่อให้ไข่สุกทั่วกันนะคะ  .. แล้วพอได้ไข่ข้นสุกแบบที่ชอบ (พิมชอบสุก ๆ หน่อย เหลว ๆ กินไม่ได้ แฮ่ ๆ 😅)   ก็เทโปะลงในชามข้าวผัดกระเทียมข้างใดข้างนึงเลยค่า 

easy garlic fried rice 14

 สุดท้ายกับหมูย่าง  ให้เราใช้กระทะใบเดิมตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ  พอกระทะร้อนก็ใส่หมูที่หมักไว้ลงไปเลยค่ะ    ผัดให้หมูสุก  มีความเกรียมนิด ๆ ที่ผิวด้านนอก (แบบในภาพ)  ก็ปิดไฟเตา  เทหมูโปะลงไปบนข้าว  แล้วโรยด้วยต้นหอมซอยกับกระเทียมเจียวแบบแผ่นที่เหลือ

easy garlic fried rice 15

เราก็จะได้ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูย่างไข่ข้น ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่า 😊😊

easy garlic fried rice 18

ข้าวผัดกระเทียมสูตรนี้ เป็นอะไรที่ทำง่ายมากกกกกก และไม่ต้องปรุงเยอะ   

พิมเองไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับน้ำซุปเข้มข้นของยี่ห้อนี้  (ภาพขวดน้ำซุปอยู่ด้านล่างสุด)  แต่ใช้แล้วดี  ใช้แล้วชอบ ที่สำคัญเอามาประยุกต์ใช้ได้กับหลายเมนู  ก็เลยอยากเอามาบอกต่อนะคะ  😊😊

easy garlic fried rice 16

 เพื่อน ๆ คนไหนชอบเมนูข้าวผัดสไตล์นี้ก็ลองเอาไปทำกันดูค่ะ   ไม่ยาก ๆ ทำแล้วอาจจะติดใจเหมือนพิมก็ได้นะคะ  

easy garlic fried rice 21

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาาา  

easy garlic fried rice 22

อันนี้คือหน้าตาน้ำซุปเข้มข้นของ Yamamori  ที่พิมใช้นะคะ  ทำมาจากโบนิโตะ หรือปลาโอแห้ง โชหยุ มิริน ฯ ออกรสรสหวานเค็มสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ 

จริง ๆ พิมซื้อมาใช้ทำน้ำซุปโอเด้ง หมี่เย็น ทำคัตสึด้ง เจือจางเป็นซอสที่จิ้มเทมปุระ บลาๆๆๆ ประมาณนั้น  ....  วันที่หยิบผิดคือพิมคิดว่าเป็นขวดโชหยุ เพราะขวดแบบเดียวกันเป๊ะ แต่พอลองชิมแล้ว มันก็ไม่ได้เลวร้าย อร่อยเลยด้วยซ้ำนะคะ   เพื่อน ๆ จะลองของยี่ห้ออื่นก็ได้ ไม่จำกัดค่ะ แต่พิมไม่แน่ใจว่ายี่ห้ออื่นรสจะเป็นยังไง ถ้าใช้ยี่ห้ออื่น อาจจะต้องปรับนิดหน่อยนะคะ
 
น้ำซุปยี่ห้อนี้ มีขายที่แมคโคร (แบบ 1 ลิตร)  และมีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  แต่ปกติแล้วพิมจะสั่งออนไลน์มากกว่าค่ะ   Lazada/Shopee คือแอพที่พิมใช้สั่งซื้อของประจำ ของมาส่งที่บ้านแทบทุกวัน 😂😂   เพื่อน ๆ สามารถตามพิมไปสั่งตามลิ้งค์ด้านล่างนี่ได้เลย หรือจะเอาชื่อสินค้าไป search เองก็ได้นะคะ

- ร้านนี้ใน Shopee >> https://shope.ee/4pfG382oJP >> มีขนาด 500 ml. (135 บาท) กับ 1 ลิตร (169 บาท)
- ร้านนี้ใน Shopee >> https://shope.ee/VWGtCHseZ >> มีขนาด 220 ml. (69 บาท) กับ 500 ml. (119 บาท) และ 1 ลิตร (150 บาท)
- ร้านนี้ใน Lazada >> https://s.lazada.co.th/l.bpWM >> มีขนาด 500 ml. (139 บาท)
- ร้านนี้ใน Lazada >> https://s.lazada.co.th/l.brQI >> มีขนาด 220 ml. (75 บาท)
 
easy garlic fried rice 00

ท้ายสุด...สุดท้าย  ขอบคุณ Korea King ที่ส่งกระทะรุ่นนี้มาให้พิมลองใช้ด้วยค่า   กระทะดีงามมาก ทั้งใบใหญ่และดีไซน์สวย  ที่สำคัญไม่ต้องใช้น้ำมัน อาหารก็ไม่ติดกระทะนะคะ    คุณสมบัติคร่าวๆ  ของกระทะรุ่นนี้ก็ตามนี้เลย ใครสนใจก็ตามไปดูกันได้เลยค่า

- มีนวัตกรรม Green shield  ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ 99.99%
- มุมเหลี่ยมใน ช่วยให้กระทะลื่นขึ้น ไม่ต้องใช้น้ำมัน อาหารก็ไม่ติดกระทะ
- มุมเหลี่ยมนอก ช่วยให้ร้อนไว กระจายความร้อนได้ดี  ทำให้ประหยัดเวลา และประหยัดพลังงาน
- ด้ามจับเหลี่ยมเพชร ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์จับถนัด ไม่หนักไม่ลื่น และยังทนความร้อนได้
- ก้นกระทะเสริมแม่เหล็กแบบใหม่ ใช้ได้ทุกเตา
- ขนาดกว้างถึง  28 CM. ทำได้ทุกเมนู

สั่งซื้อได้ที่
Line : @koreakingbrand 
☎️: 02-123-1499

ข้อมูลเพิ่มเติม >> https://www.facebook.com/KoreaKingShop/

0112323

275386061 4889392257844376 755764194663250144 n 11



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก