วันนี้พิมอยากจะมาชวนทุกคนทำเมนูต้มยำแบบแซ่บๆ สัก 2 เมนู 2 สไตล์ กับ “บะหมี่ต้มยำหมูเด้ง และพาสต้าต้มยำทะเลอบชีส” นะคะ บอกเลยว่านอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังทำง่ายมาก ไม่ต้องปรุงอะไรเยอะ
เพราะว่า 2 เมนูนี้พิมใช้รสดีซุปก้อน รสต้มยำ ... แค่เพียงใช้รสดีซุปก้อน รสต้มยำ 1 กล่อง ราคาเพียง 6 บาทเท่านั้น ก็ได้ 2 เมนูอร่อย ๆ ในเวลาแค่แป๊บเดียวแล้วค่ะ เพราะรสดีซุปก้อน รสต้มยำ สามารถเอาไปทำเมนูได้มากมาย แล้วก็ยังสามารถปรับรสชาติด้วยการเพิ่มโน่นนิดนี่หน่อยตามที่ชอบเพื่อให้กลายเป็นเมนูใหม่ ๆ ได้อีกด้วยนะคะ
ไปค่ะ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำ 2 เมนูนี้กันเลยยยย
🌶🌶 ส่วนผสมและเครื่องปรุง “บะหมี่ต้มยำหมูเด้ง” 🌶🌶
- น้ำเปล่า 1/2 ลิตร
- รสดีซุปก้อน รสต้มยำ 1 ก้อน
- ข่าหั่นบาง 4 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นบาง 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- หอมแดง 1 หัว
- บะหมี่ 1 - 2 ก้อน
- หมูสับ 70 กรัม
- หมูเด้ง 70 กรัม
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- ถั่วงอก 50 กรัม
- กระเทียมเจียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้มหอมผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
*** ส่วนผสมด้านบนสำหรับ 1 ที่
🌶🌶 ส่วนผสมและเครื่องปรุง “พาสต้าต้มยำทะเลอบชีส” 🌶🌶
- พาสต้าแบบเกลียว 60 กรัม
- รสดีซุปก้อน รสต้มยำ 1 ก้อน
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 5 ชิ้น
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- พริกขี้หนูสวนซอย 3-4 เม็ด
- ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
- กุ้ง 150 กรัม แกะเปลือกผ่าหลัง
- หมึก 80 กรัม หั่นชิ้นพอคำ
- เห็ดออรินจิ 2 ดอก หั่นชิ้นเล็ก ๆ
- นมจืด 130 มิลลิลิตร
- วิปปิ้งครีม 35 มิลลิลิตร
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- มอสเซอเรล่าชีส 70 กรัม หรือตามชอบ
*** ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
🎄🌼 วิธีทำ 🌼 🎄
เริ่มแรกเรามาทำเมนู “บะหมี่ต้มยำหมูเด้ง” กันก่อนค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงลงไปต้มประมาณสัก 2 นาทีนะคะ
พอน้ำซุปเริ่มเดือดและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่ “รสดีซุปก้อน รสต้มยำ” ลงไปเลยค่า
ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว เราก็จะได้น้ำซุปต้มยำรสแซ่บออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราปั้นหมูเด้งเป็นแผ่นขนาดตามที่ชอบ ใส่ลงในหม้อน้ำซุป แล้วต้มให้สุกค่ะ (ใครจะปั้นเป็นก้อนแบบลูกชิ้นก็ได้น๊า)
จากนั้นในหม้ออีกใบ .. ให้เราใส่น้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่หมูสับลงไปลวกให้สุก ตามด้วยลวกถั่วงอก และลวกบะหมี่นะคะ
ถึงเวลากินก็จัดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอก บะหมี่ หมูเด้ง หมูสับ ไข่ต้ม ลงในชาม ตามด้วยน้ำซุปต้มยำร้อน ๆ แล้วโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วป่น กระเทียมเจียว กับผักชีต้นหอมอย่างละนิดหน่อย เท่านี้เราก็จะได้ “บะหมี่ต้มยำหมูเด้ง” รสแซ่บ ๆ พร้อมกิน โดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้วค่ะ 😊😊 (หรือถ้าใครเป็นสายแซ่บจี๊ดตัวแม่ ก็สามารถปรุงพริกป่นและบีบมะนาวเพิ่มได้นะคะ)
ไม่รอช้า ... มาทำเมนูที่ 2 กันต่อเลย เมนูนี้แค่ปรับเปลี่ยนส่วนผสมนิดหน่อย จากเมนูต้มยำแบบไทย ๆ ก็จะกลายเป็นเมนูต้มยำแบบอินเตอร์ไปเลยค่ะ
เริ่มจากตั้งกระทะก้นลึกบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไปสัก 1 ลิตร แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นพาสต้าลงไปต้มให้สุกนะคะ สำหรับพาสต้าแบบเกลียวตามในภาพ พิมใช้เวลาต้มประมาณ 9 นาที แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้พาสต้าแบบอื่น ก็สามารถดูเวลาต้มได้ที่หลังซองพาสต้าเลยค่ะ 😊
เทน้ำต้มในกระทะทิ้ง แล้วตั้งกระทะบนเตาเดิม ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ แล้วผัดทั้งสองอย่างนี้ให้หอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยนะคะ
จากนั้นก็ใส่หมึก กุ้ง เห็ดที่เตรียมไว้ตามลงไป แล้วผัดไฟแรงให้ทั้งสามอย่างนี้สุกสัก 80% ค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่ “รสดีซุปก้อน รสต้มยำ” ลงไปเลย แล้วคน ๆ ผัด ๆ ให้ซุปก้อนละลายนะคะ
พอซุปก้อนละลายดีแล้ว ก็ใส่นมข้นจืด วิปปิ้งครีม แป้งสาลีที่ละลายกับน้ำเปล่าแล้วลงไป คนให้เข้ากันค่ะ .. พอทุกอย่างเข้ากันดี ก็ใส่พาสต้าที่ต้มไว้ ตามด้วยพริกขี้หนูสวนซอย ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้งนะคะ
จากนั้นก็เทส่วนผสมในกระทะใส่ลงในชามทนความร้อน (ชามที่เอาเข้าเตาอบได้) แล้วโรยชีสมากน้อยตามที่ชอบค่ะ 😊
เอาเข้าอบในเตาอบ หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน หม้ออบลมร้อนก็ได้ อุณหภูมิ 200 องศา เวลาประมาณ 5-10 นาทีนะคะ
และพอครบเวลา ... เราก็จะได้พาสต้าต้มยำทะเลอบชีส ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ ขอบอกว่านอกจากจะหอมกลิ่นสมุนไพรแบบครบเครื่องต้มยำแล้ว รสชาติก็ยังจัดจ้านครบรสมากด้วย รับรองว่าใครได้ชิมก็ติดใจนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปชิมทั้งสองเมนูนี้ก่อนล่ะค่า 😊😊