วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวหมูซอสสุกี้กันค่ะ เป็นหนึ่งในเมนูที่ช่วงนี้พิมทำกินบ่อยมาก เพราะนอกจากจะทำไม่ยากแล้ว (คิดว่าไม่ยากนะ 😁😁) ก็ยังอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านพิมอีกด้วยค่า
ไปค่ะ .. ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เกี๊ยวหมู" ::
- หมูสับติดมัน 250 กรัม
- รากผักชีหั่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นเกี๊ยว จำนวนตามชอบ
*** เกี๊ยวสูตรนี้ ถ้าใช้หมูที่ปรุงรสแล้ว 10 กรัม ต่อเกี๊ยว 1 ตัว จะได้เกี๊ยวทั้งหมดประมาณ 30 ตัว
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสุกี้" ::
- ซอสพริก 280 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 20 กรัม (ถ้าชอบเปรี้ยวมากใช้ 30 กรัม)
- ซีอิ๊วขาว 40 กรัม
- ซอสหอย 10 กรัม
- น้ำซุป 40 กรัม
- พริกขี้หนูสับ 20 กรัม
- กระเทียมจีนสับ 30 กรัม
*** สูตรนี้ได้ซอส/น้ำจิ้มสุกี้ประมาณ 1 + 1/2 ถ้วย ถ้าใครต้องการทำน้อยกว่านี้ ก็ปรับลดสูตรตามสัดส่วนได้เลย หรือถ้าใครอยากใช้น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูป ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ
:: ส่วนผสมอื่น ๆ ต่อ 1 ที่ ::
- ผักบุ้งจีนหั่นท่อนสั้น 50 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 40 กรัม
- ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
- หมูแดงหั่น 30 กรัม หรือตามชอบ
- น้ำจิ้มตามสูตรด้านบน 1/2 ถ้วย หรือตามชอบ
- เกี๊ยวตามสูตรด้านบน 6 ตัว หรือตามชอบ
- น้ำมันพืช หรือน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย
- งาขาวคั่วเล็กน้อย (ไม่มี ก็ไม่ต้องใส่)
*** สำหรับหมูแดง ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่ จะทำให้อร่อยขึ้นค่ะ
*** สูตรหมูแดง >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/412-kao-moo-daeng ถ้าใครชอบหมูแดงติดมันหน่อยให้ใช้หมูสันคอ หรือสันนอกติดมัน แทนสันในนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เรามาทำซอสสุกี้กันก่อนนะคะ
ซอสสุกี้หรือน้ำจิ้มสุกี้สูตรนี้ เป็นสูตรแบบง่าย ๆ ที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ และมีซอสพริกเป็นเบสค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีน้ำจิ้มสุกี้หรือมีสูตรน้ำจิ้มสุกี้ในดวงใจอยู่แล้ว ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ
เริ่มแรกเราก็หยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่ซอสพริก ซอสหอย น้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำซุปลงไป คนพอเข้ากัน ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คนเป็นระยะ .... รอจนเดือดทั่วก็ยกลง ปิดไฟเตา พักไว้สักแป๊บ พอหายร้อนก็ใส่น้ำมันงา พริก กระเทียมลงไปตามที่ชอบ คนให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มสุกี้แบบง่าย ๆ ล่ะค่ะ 😊😊
ต่อมาในส่วนของเกี๊ยวหมู ก็ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่หมูบด ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เกลือ น้ำตาล แป้งมัน น้ำมันงา น้ำเย็น ต้นหอมซอย และรากผักชี + กระเทียม + พริกไทยที่ตำรวมกันจนละเอียดลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน ก่อนจะหมักไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ
ถึงเวลาห่อ เพื่อน ๆ ก็หยิบแผ่นเกี๊ยวออกมาวางบนฝ่ามือ (ทีละแผ่น) ตักหมูบดปรุงรสที่เราทำไว้ใส่ลงไปตามที่ชอบ จากนั้นก็ห่อเกี๊ยวเป็นรูปร่างที่ต้องการค่ะ
พอถึงเวลาจะกิน ก็ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเดือดก็ทยอยใส่ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ขึ้นฉ่ายลงไปลวกให้สุกตามที่ชอบ แล้วเอาใส่จานรอไว้นะคะ
จากนั้นก็ต้มเกี๊ยวค่า ปกติถ้าทำให้คนอื่นกินพิมก็จะใส่เกี๊ยวประมาณ 6 ชิ้นต่อ 1 จาน แต่ถ้าทำกินเองก็ 8 - 10 ชิ้น จุก ๆ ไปเลยนะคะ 😁😁
วิธีต้มก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หลังจากที่เราลวกผักเสร็จแล้ว รอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบก่อนค่ะ (เดือดเบา ๆ ก็ได้) .... พอน้ำเดือดก็ใส่เกี๊ยวลงไป ปล่อยไว้สักพักพอหมูในเกี๊ยวเริ่มสุก ตัวเกี๊ยวก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา เราก็ปล่อยให้เกี๊ยวลอยอยู่ในน้ำเดือดสักแป๊บเพื่อให้หมูในเกี๊ยวสุกทั่วทั้งชิ้น (ประมาณ 3 นาที) แล้วก็ค่อยตักขึ้นไปคลุกกับน้ำมัน หรือน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ตัวเกี๊ยวติดกันนะคะ
สำหรับวิธีจัดเสิร์ฟก็ง่าย ๆ เลย ให้เราหยิบจานก้นลึกมาใบนึง ใส่ผักที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยเกี๊ยวและหมูแดง ส่วนซอสสุกี้จะราดลงไปเลย หรือตักใส่ถ้วยเสิร์ฟแยกก็ได้ค่ะ ถ้าใครอยากเพิ่มความสวยงาม อาจจะโรยงาขาวคั่ว และผักชีหั่นหยาบ ๆ ลงไปนิดหน่อยก็ได้นะคะ
แล้วเราก็จะได้ "เกี๊ยวหมูซอสสุกี้" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ ... บอกเลยว่านอกจากจะเป็นเมนูที่ทำไม่ยากแล้ว ยังอร่อยมากด้วยนะคะ 😁
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาไปทำกันดูนะคะ จะทำกินตอนเช้า ตอนกลางวัน หรือตอนเย็น หรือเป็นอาหารกล่องก็ยังได้เลยค่ะ
เพื่อน ๆ คนไหนลองเอาไปทำแล้วได้ผลเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบ ก็มาเล่าให้พิมฟังได้นะคะ ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินเกี๊ยวหมูซอสสุกี้จานนี้ก่อน แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😁😁