header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวหมูซอสสุกี้กันค่ะ   เป็นหนึ่งในเมนูที่ช่วงนี้พิมทำกินบ่อยมาก  เพราะนอกจากจะทำไม่ยากแล้ว (คิดว่าไม่ยากนะ 😁😁)  ก็ยังอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านพิมอีกด้วยค่า

ไปค่ะ .. ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยยยยยยย 

pork wonton with suki sauce 101

pork wonton with suki sauce 103

pork wonton with suki sauce 102

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เกี๊ยวหมู" :: 

- หมูสับติดมัน  250 กรัม
- รากผักชีหั่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 

- แผ่นเกี๊ยว จำนวนตามชอบ 

*** เกี๊ยวสูตรนี้ ถ้าใช้หมูที่ปรุงรสแล้ว 10 กรัม ต่อเกี๊ยว 1 ตัว จะได้เกี๊ยวทั้งหมดประมาณ 30 ตัว

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสุกี้" :: 

- ซอสพริก 280 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 20 กรัม (ถ้าชอบเปรี้ยวมากใช้ 30 กรัม) 
- ซีอิ๊วขาว 40 กรัม
- ซอสหอย 10 กรัม
- น้ำซุป 40 กรัม
- พริกขี้หนูสับ 20 กรัม
- กระเทียมจีนสับ 30 กรัม 

*** สูตรนี้ได้ซอส/น้ำจิ้มสุกี้ประมาณ 1 + 1/2 ถ้วย  ถ้าใครต้องการทำน้อยกว่านี้ ก็ปรับลดสูตรตามสัดส่วนได้เลย หรือถ้าใครอยากใช้น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูป ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ 

:: ส่วนผสมอื่น ๆ ต่อ 1 ที่ :: 

- ผักบุ้งจีนหั่นท่อนสั้น 50 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 40 กรัม
- ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
- หมูแดงหั่น 30 กรัม หรือตามชอบ 
- น้ำจิ้มตามสูตรด้านบน 1/2 ถ้วย หรือตามชอบ 
- เกี๊ยวตามสูตรด้านบน 6 ตัว หรือตามชอบ 

- น้ำมันพืช หรือน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย 
- งาขาวคั่วเล็กน้อย (ไม่มี ก็ไม่ต้องใส่) 

*** สำหรับหมูแดง ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้  แต่ถ้าใส่ จะทำให้อร่อยขึ้นค่ะ

*** สูตรหมูแดง >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/412-kao-moo-daeng   ถ้าใครชอบหมูแดงติดมันหน่อยให้ใช้หมูสันคอ หรือสันนอกติดมัน แทนสันในนะคะ

pork wonton with suki sauce 112

pork wonton with suki sauce 117

pork wonton with suki sauce 110

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... เรามาทำซอสสุกี้กันก่อนนะคะ 

ซอสสุกี้หรือน้ำจิ้มสุกี้สูตรนี้  เป็นสูตรแบบง่าย ๆ ที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ และมีซอสพริกเป็นเบสค่ะ    แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีน้ำจิ้มสุกี้หรือมีสูตรน้ำจิ้มสุกี้ในดวงใจอยู่แล้ว  ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ 

เริ่มแรกเราก็หยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง  ใส่ซอสพริก  ซอสหอย น้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำซุปลงไป  คนพอเข้ากัน  ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คนเป็นระยะ .... รอจนเดือดทั่วก็ยกลง  ปิดไฟเตา  พักไว้สักแป๊บ  พอหายร้อนก็ใส่น้ำมันงา พริก กระเทียมลงไปตามที่ชอบ คนให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มสุกี้แบบง่าย ๆ ล่ะค่ะ 😊😊 

pork wonton with suki sauce 113

pork wonton with suki sauce 114

ต่อมาในส่วนของเกี๊ยวหมู  ก็ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่หมูบด ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เกลือ น้ำตาล แป้งมัน น้ำมันงา น้ำเย็น  ต้นหอมซอย  และรากผักชี + กระเทียม + พริกไทยที่ตำรวมกันจนละเอียดลงไป   แล้วนวดให้เข้ากัน ก่อนจะหมักไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ   

pork wonton with suki sauce 115

ถึงเวลาห่อ  เพื่อน ๆ ก็หยิบแผ่นเกี๊ยวออกมาวางบนฝ่ามือ (ทีละแผ่น) ตักหมูบดปรุงรสที่เราทำไว้ใส่ลงไปตามที่ชอบ จากนั้นก็ห่อเกี๊ยวเป็นรูปร่างที่ต้องการค่ะ  

pork wonton with suki sauce 116

 พอถึงเวลาจะกิน ก็ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา  พอน้ำเดือดก็ทยอยใส่ผักกาดขาว  ผักบุ้งจีน ขึ้นฉ่ายลงไปลวกให้สุกตามที่ชอบ แล้วเอาใส่จานรอไว้นะคะ 

pork wonton with suki sauce 118

จากนั้นก็ต้มเกี๊ยวค่า ปกติถ้าทำให้คนอื่นกินพิมก็จะใส่เกี๊ยวประมาณ 6 ชิ้นต่อ 1 จาน  แต่ถ้าทำกินเองก็ 8 - 10 ชิ้น จุก ๆ ไปเลยนะคะ 😁😁

วิธีต้มก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  หลังจากที่เราลวกผักเสร็จแล้ว รอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบก่อนค่ะ (เดือดเบา ๆ ก็ได้)  .... พอน้ำเดือดก็ใส่เกี๊ยวลงไป  ปล่อยไว้สักพักพอหมูในเกี๊ยวเริ่มสุก ตัวเกี๊ยวก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา   เราก็ปล่อยให้เกี๊ยวลอยอยู่ในน้ำเดือดสักแป๊บเพื่อให้หมูในเกี๊ยวสุกทั่วทั้งชิ้น (ประมาณ 3 นาที)   แล้วก็ค่อยตักขึ้นไปคลุกกับน้ำมัน หรือน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ตัวเกี๊ยวติดกันนะคะ  

pork wonton with suki sauce 119

สำหรับวิธีจัดเสิร์ฟก็ง่าย ๆ เลย ให้เราหยิบจานก้นลึกมาใบนึง ใส่ผักที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยเกี๊ยวและหมูแดง   ส่วนซอสสุกี้จะราดลงไปเลย หรือตักใส่ถ้วยเสิร์ฟแยกก็ได้ค่ะ    ถ้าใครอยากเพิ่มความสวยงาม อาจจะโรยงาขาวคั่ว และผักชีหั่นหยาบ ๆ ลงไปนิดหน่อยก็ได้นะคะ   

pork wonton with suki sauce 102

แล้วเราก็จะได้  "เกี๊ยวหมูซอสสุกี้" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ  ... บอกเลยว่านอกจากจะเป็นเมนูที่ทำไม่ยากแล้ว  ยังอร่อยมากด้วยนะคะ 😁

pork wonton with suki sauce 104

 ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาไปทำกันดูนะคะ  จะทำกินตอนเช้า ตอนกลางวัน หรือตอนเย็น หรือเป็นอาหารกล่องก็ยังได้เลยค่ะ 

pork wonton with suki sauce 106

เพื่อน ๆ คนไหนลองเอาไปทำแล้วได้ผลเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบ ก็มาเล่าให้พิมฟังได้นะคะ  ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินเกี๊ยวหมูซอสสุกี้จานนี้ก่อน  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😁😁

pork wonton with suki sauce 101

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก